HomePro

HomePro

shop_homepro
Banner
Banner
Home / Knowledge Center / HOME TIPS / รูปแบบใหม่การสร้างบ้าน ด้วยบ้านประหยัดพลังงาน
รูปแบบใหม่การสร้างบ้าน ด้วยบ้านประหยัดพลังงาน

 

   

           บ้านประหยัดพลังงานเป็นอีกตัวเลือกของการสร้างบ้านในยุคปัจจุบัน ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการลดค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายด้านการประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยในเรื่องของกระแสโลกร้อนที่กำลังร้อนแรงอยู่ทุกวี่วันอีกด้วย 

          จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในหลายๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทย ได้วิเคราะห์กันว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ที่เผาผลาญน้ำมัน และพฤติกรรมการใช้พลังงานของมนุษย์ ที่ไม่สร้างสรรค์ หนักไปทางการทำลาย ใช้อย่างไม่รู้ประโยชน์ ทั้งจากโรงงานอุสาหกรรม และจากเทคโนโลยีต่างๆ ที่ถึงแม้จะช่วยพัฒนาโลกให้ทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีเหล่านี้ก็สร้างความเสียหายให้กับโลกไม่น้อยเช่นเดียวกัน ซึ่งพฤติกรรมต่างๆ ที่มนุษย์ได้ทำโดยที่รู้หรือไม่รู้ก็ตาม แต่
ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เป็นตัวการสำคัญในการเกิดปรากฏการณ์ (Green house Effect) สาเหตุสำคัญของปรากฏการณ์โลกร้อน ในปัจจุบันมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ออกสู่บรรยากาศเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง และไม่มีแนวโน้มจะลดลง ซึ่งก๊าซเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่กักเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้คายออกไปสู่ชั้นบรรยากาศของโลก ส่งผลให้อุณหภูมิของโลกสูงมากขึ้น 
         

          การสร้างบ้านประหยัดพลังงานจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ สำหรับแบบบ้านใหม่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งการสร้างบ้านประหยัดพลังงาน มีปัจจัยที่ต้องพิจารณาเริ่มตั้งแต่ การวางแปลนบ้าน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงทิศทางของแดด
, ลม และฝน ว่าจะมาในทิศทางใด ที่ปัจจุบันมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น ข้อจำกัดของขนาดที่ดิน, ระยะห่างจากบ้านข้างเคียงซึ่งควบคุมได้ยาก เพื่อให้ประหยัดงานได้อย่างสูงสุด และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย 
         
          การออกแบบบ้านจะเน้นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติรอบๆบ้าน เช่น ต้นไม้อันร่มรื่น สายลมเย็นสบาย และแสงแดดให้ความสว่าง การให้ความสำคัญกับการระบายอากาศภายในตัวบ้าน การให้แสงสว่างเข้าถึงพื้นที่ใช้สอยในตำแหน่งและปริมาณที่เหมาะสม เช่น โถงบันได
, ทางเดิน, ห้องน้ำ เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวันลง โดยจะเน้นกระบวนการออกแบบอาคารหรือตัวบ้านให้ดูสมดุล คำนึงถึงการผสมผสานวิธีการในการออกแบบระบบไฟ ระบบน้ำ และส่วนต่างๆ ของบ้านเข้าด้วยกันหรือสอดคล้องกัน โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้อาคารหรือตัวบ้านมีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานสูงสุด ขณะเดียวกันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการออกเเบบเเละการก่อสร้างต่ำ

          การออกเเบบบ้านประหยัดพลังงาน โดยคำนึงถึงสิ่งเเวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน รู้จักวางผังการใช้ที่ดินเเบบยั่งยืน จัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมกันในแต่ละส่วน รู้จักการใช้วัสดุที่ปลอดภัยและสร้างสภาวะภายในอาคารที่ดี และการใช้วัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อสภาพเเวดล้อม ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ที่อยุ่อาศัย


          นอกจากนี้การสร้างมุมพักผ่อนรอบๆ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเฉลียง
, ระเบียงบ้าน หรือศาลาพักผ่อนภายในสวน ในตำแหน่งที่เหมาะสมและสัมพันธ์กับขนาดที่ดิน แต่ละส่วนสามารถต่อเชื่อมกับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เช่น ห้องพักผ่อน, ห้องทานอาหาร, ห้องนอน ฯลฯ ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนในลักษณะ open air ทำให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติรอบข้าง เช่น สวน, บ่อน้ำ

          สิ่งเหล่านี้จะะช่วยเพิ่มความเย็นเข้ากับตัวบ้านทำให้บ้านไม่ร้อนจนเกินไปอีกด้วย นอกจากจะเสริมองค์ประกอบในบ้านให้ครบถ้วนแล้ว การเกิดร่มเงาจากพันธุ์ไม้รอบบ้านก็จะช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดกระทบผนังบ้านโดยตรง ลดการสะสมของความร้อนได้ ยังได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เข้าสู่ปอดด้วย

          แบบบ้านประหยัดพลังงาน จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดโลกร้อน สิ่งต่างๆ เหล่านี้คุณจะได้จากการสร้างบ้านประหยัดพลังงาน คุณอยากได้สิ่งดีๆ เหล่านี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับคุณเองว่า จะสร้างบ้านแบบเดิมๆ หรือสร้างบ้านประหยัดพลังงาน

Last Updated on Tuesday, 11 January 2011 17:47
POPULAR PROJECT
homepro
10 ต้นไม้ต้องห้าม ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน
หากช่วงนี้ใครกำลังมองหาต้นไม้มาแต่งสวนในบ้าน เพื่อความร่มรื่นสวยงาม การเลือกพันธุ์ไม้ก็มีผลในทางฮวงจุ้ยเหมือนกัน เพราะหากเลือกต้นไม้ที่เป็นชื่อมงคลแล้วก็จะช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีโชคลาภหรือความเจริญ แต่หากเป็นต้นไม้ที่มีชื่ออัปมงคลแล้ว อาจนำโชคร้ายมาสู่ผู้อยู่อาศัยได้ ดังนั้น เราจึงนำต้นไม้ที่มีชื่อไม่เป็นมงคล และไม่ควรปลูกไว้ภายในบ้านมาฝากคนที่กำลังแต่งสวนกัน
homepro
10 ไอเดียแต่งผนังเก๋ ด้วยตัวเอง
ใครเบื่อผนังห้องโล่งๆในบ้าน เรามีไอเดียเติมแต่งสร้างมิติและสีสันให้สดใสด้วยวัสดุที่หาได้ไม่ยากในบ้าน พร้อมทั้งสามารถทำได้เองง่ายๆมาฝาก
homepro
เรื่องบ้านทำได้ทุกวัน
เรื่องบ้านทำได้ทุกวันที่ HomePro อยากเปลี่ยน อยากเพิ่ม อยากสดชื่น อยากประหยัด ครบที่โฮมโปร
homepro
บ้านแบบไหนอยู่แล้วจน
ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านใหม่ หรือหากใครมีบ้านอยู่แล้ว ลองหันมาสำรวจบ้านของตัวเองดูสิว่า ฮวงจุ้ยของบ้านเข้าข่ายอยู่แล้วจนหรือรวยช้าบ้างหรือเปล่า
KNOWLEDGE CENTER MENU
Banner
Banner