HomePro

HomePro

shop_homepro
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Home / Knowledge Center / HOME GURU / ฮวงจุ้ยกับการแต่งบ้าน
ฮวงจุ้ยกับการแต่งบ้าน

          หากใครที่กำลังมีแพลนจะตกแต่งบ้านหลังใหม่หรือจู่ๆ เกิดนึกเบื่อโฉมบ้านเดิมๆ อยากที่จะลุกขึ้นมาแปลงโฉมบ้านให้ดูสดใส ไม่จำเจ กันดูบ้าง แต่ก่อนที่คุณจะลงมือทำ ขอแนะนำให้ศึกษาเรื่องฮวงจุ้ยให้ดีเสียก่อน เพราะการตกแต่งบ้านที่ดีและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้น จะสามารถเสริมโชคลาภให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยได้ด้วยนะ มาร่วมสัมผัสเคล็ดลับดีๆ ในการตกแต่งบ้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยกันเถอะ


+ เสริมมงคลด้วยภาพเขียน

7

หลายคนมักนิยมนำภาพเขียนมาใช้ในการตกแต่งบ้านเพื่อเพิ่มความกิ๊บเก๋สบายตา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าภาพเขียนเหล่านี้นอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมีเสน่ห์ให้กับผนังบ้านแล้ว มันยังส่งอิทธิพลถึงคนภายในบ้านด้วย เช่น

- ภาพวิวทิวทัศน์ ที่ร่มรื่น เย็นตา ส่งผลให้บรรยากาศภายในบ้านอบอุ่นเหมือนฤดูใบไม้ผลิ

- ภาพธรรมชาติ ที่มีสายน้ำ โขดหิน และก้อนเมฆ หรือภาพทิวไม้และท้องฟ้า ถือเป็นภาพที่ดี เช่นเดียวกับภาพวาดดอกไม้และไม้ยืนต้น ที่เป็นตัวแทนแห่งความโชคดีและความคงทนยั่งยืน หรือภาพดอกบัว ที่ช่วยเสริมความเจริญรุ่งเรือง และก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

-ภาพพระจันทร์หรือดวงจันทร์ที่ส่องแสงอย่างนุ่มนวลแลดูอบอุ่นจะทำให้บ้านมีแต่ความอ่อนโยนและอบอุ่น

2


นอกจากนี้ภาพสัตว์ที่เป็นมงคลต่างๆ ก็ช่วยส่งเสริมสิ่งดีๆ ให้คนในบ้านได้ เช่น

- ภาพม้า ม้าเป็นสัตว์ธาตุไฟและสัตว์ในปีนักกษัตรจีน เชื่อกันว่าม้าเป็นสัตว์ที่เปี่ยมไปด้วยพลังธาตุหยางและทิศประจำปีม้าหรือมะเมีย คือ ทิศใต้ ม้าเป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง ชนชั้นสูง และวิถีชีวิตที่สุขสบาย อีกทั้งยังสื่อถึงความรวดเร็ว ว่องไว จึงส่งผลทำให้ธุรกิจ การค้า การงาน ประสบความสำเร็จรวดเร็วยิ่งขึ้น

ลักษณะม้ามงคลคือจะมีลักษณะกำลังวิ่ง ก้าวกระโดด แบบมีพละกำลัง ภาพม้า 8 ตัว จะหมายถึง ความรวดเร็วคล่องแคล่ว ว่องไว

- ภาพกวาง เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งร่ำรวย

- ภาพเป็ดแมนดารินคู่ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและการครองคู่ หากมีภาพวาดเป็ดแมนดารินจะช่วยส่งเสริมความรักของคู่สามีภรรยาและให้ครองชีวิตคู่กันตลอดไป

- ภาพวาดปลาคาร์พ ส่งผลทางด้านความอุดมสมบูรณ์ทางด้านการเงิน

:: สำหรับรูปภาพที่น่ากลัว อย่างรูปยักษ์หรือรูปสัตว์น่ากลัว ไม่ควรนำมาตกแต่งบ้าน เพราะจะทำให้บ้านมีแต่ความน่ากลัวและความหวาดระแวงอยู่เสมอ ::

………………………………………………………………………………………….


+ ลวดลายต่างๆ ในวอล์เปเปอร์ หรือ ผนังห้องก็เสริมมงคลให้เราได้
4

          ตามหลักฮวงจุ้ย ลวดลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายบนกระเบื้องปูพื้น ลวดลายบนวอลเปเปอร์ ลวดลายบนริมผ้าม่านหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ นั้น ล้วนแต่เป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายในตัวเอง หากคุณเลือกให้ดีก็จะส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยได้ด้วย ซึ่งโดยส่วนมากการตกแต่งลวดลาย มักจะใช้ลวดลายที่มีความเป็นมงคลสูงและอ้างอิงมาจากแนวความคิดของจีนโบราณที่สืบเนื่องต่อกันมาถึงปัจจุบัน เช่น

- มังกร เป็นสัญลักษณ์แทนตัวของความมีอำนาจ ความยิ่งใหญ่

- เต่าหรือกระดองเต่า เป็นสัญลักษณ์ของความอายุยืน

- กวาง เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวย

- ปลา เป็นตัวแทนของความสำเร็จ ความเยือกเย็น

- ช้าง เป็นตัวแทนของสติปัญญา ความแข็งแรง

- แจกัน เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุข ความร่มเย็นภายในบ้าน

- เบญจมาศ เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะเด่นคือความยั่งยืนคงทน

- เหรียญ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมีศรีสุข

- ดอกบัว เป็นสัญลักษณ์ของความซื่อตรง ความศักดิ์สิทธิ์

 

5

          นอกจากนี้ ลวดลายบนพื้นกระเบื้องหรือผ้าม่านที่เป็นรูปตามธรรมชาติ อย่างดอกไม้ ก็สามารถส่งผลให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข และช่วยให้ชีวิตเบ่งบาน เนื่องจากมีสีสันเข้ามาประดับเส้นทางชีวิตให้สดใส

- ลายระลอกน้ำ จะนำพามาซึ่งความสบายใจ ส่งผลให้ไม่ว่าเจอเรื่องใดก็ตาม หากได้เห็นภาพนี้แล้วจะรู้สึกใจเย็นขึ้น มีสติ คิดรอบคอบ ซึ่งจะส่งผลดีต่อชีวิตในระยะยาว

- ลายเมฆ ส่งผลให้ความมั่งคั่งและให้พรอันประเสริฐ

- ลายเกล็ดปลา ส่งผลให้ความสำเร็จและโชค

:: แต่หากเป็นลวดลายรูปงู ไม่ควรนำมาใช้ตกแต่งบ้าน เพราะงูเป็นสัญลักษณ์ของความอาฆาต ส่งผลให้หมกมุ่นอยู่กับอารมณ์โกรธ และยังเป็นเครื่องหมายของตัณหาราคะ ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยฝักใฝ่แต่เรื่องโลกีย์ ::


          นอกจากลวดลายต่างๆ แล้ว รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์รวมไปถึงเนื้อวัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านก็สามารถส่งอิทธิพลต่อผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน ตามหลักฮวงจุ้ยการจัดวาง “ชิ” หรือพลังแห่งสภาพแวดล้อมให้สมดุลนั้นจะส่งผลต่อคนในบ้าน ซึ่งแต่ละธาตุนั้นต่างก็มีตัวแทนและเป็นส่วนประกอบของการตกแต่งบ้านที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่างเช่น

- ธาตุไฟ สีสันที่เหมาะสำหรับธาตุนี้ คงหนีไม่พ้นสีแดง ซึ่งแทนความรุ่งเรืองโชติช่วงและพลังอำนาจ เน้นทรวดทรงของลายกราฟิกแบบเรขาคณิต รวมทั้งลวดลายสัตว์ เนื้อผ้าที่นำมาใช้ตกแต่งนั้นควรเลือกผ้าไหมและผ้าสังเคราะห์ ส่วนภาพหรือรูปสลักควรเลือกโทนภาพที่มีพระอาทิตย์ ดอกทานตะวัน หรือรูปทรงเรขาคณิตที่เป็นลักษณะนามธรรม

- ธาตุไม้ ควรเลือกโทนสีในเฉดของเขียวและสีฟ้า ซึ่งหมายถึงความเจริญเติบโตหรือการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า เนื้อผ้าที่นำมาตกแต่งควรเลือกผ้าคอตตอนหรือลินินซึ่งมีความอ่อนนุ่ม เน้นแพทเทิร์นแบบลายทาง รูปทรงของใบไม้ ดอกไม้ และไม้ไผ่ ส่วนของตกแต่งควรเลือกที่ประกอบด้วยต้นไม้และดอกไม้

- ธาตุน้ำโทนสีที่เหมาะสมคือโทนสีดำ ไล่เฉดสีฟ้าเข็มไปจนถึงอ่อน ส่วนเนื้อผ้าที่จะนำมาตกแต่งบ้านควรเลือกแบบที่มีความบางเบาหรือซีทรู และมีความเงาวาวเป็นประกาย ส่วนของตกแต่งที่เป็นเครื่องแก้ว กระจก และน้ำเหมาะสำหรับนำมาใช้ตกแต่งบ้าน  

- ธาตุดิน ของตกแต่งที่เหมาะสมคงจะหนีไม่พ้นของที่ทำจากหินและเซรามิค โดยเลือกโทนสีออกเหลือง น้ำตาล หรือเอิร์ธโทน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนธาตุดินอันหมายถึงความเป็นปึกแผ่นมั่นคง ทั้งในแง่ของอารมณ์ความรู้สึกและชีวิตความเป็นอยู่ ความเจริญรุ่งเรือง เน้นแพทเทิร์นรูปสี่เหลี่ยม ลายตาราง ดูเรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยน้ำหนัก ส่วนภาพตกแต่งควรเลือกภาพวิวแบบ Landscape อย่างทะเลทราย

- ธาตุทอง ของตกแต่งบ้านควรเลือกที่ทำมาจากโลหะประเภทต่างๆ เน้นกลุ่มสีของเงิน ทอง ทองแดง และอัญมณีที่มีความเงาวาว โดยเลือกรูปแบบที่มีความโค้งมน รูปทรงโดม วงกลม หรือลายจุด

1

          จะเห็นได้ว่า การตกแต่งบ้านแม้เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กน้อย ก็จะส่งอิทธิพลต่อบุคคลที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ ดังนั้น หากเราพิถีพิถันในการเลือกสิ่งต่างๆ มาตกแต่งบ้านและถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ก็ย่อมเป็นการเพิ่มคุณลักษณะดีๆ และเสริมความเป็นศิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านได้ด้วย

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2011 เวลา 23:36 น.
POPULAR PROJECT
homepro
10 ต้นไม้ต้องห้าม ไม่ควรปลูกไว้ในบ้าน
หากช่วงนี้ใครกำลังมองหาต้นไม้มาแต่งสวนในบ้าน เพื่อความร่มรื่นสวยงาม การเลือกพันธุ์ไม้ก็มีผลในทางฮวงจุ้ยเหมือนกัน เพราะหากเลือกต้นไม้ที่เป็นชื่อมงคลแล้วก็จะช่วยส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีโชคลาภหรือความเจริญ แต่หากเป็นต้นไม้ที่มีชื่ออัปมงคลแล้ว อาจนำโชคร้ายมาสู่ผู้อยู่อาศัยได้ ดังนั้น เราจึงนำต้นไม้ที่มีชื่อไม่เป็นมงคล และไม่ควรปลูกไว้ภายในบ้านมาฝากคนที่กำลังแต่งสวนกัน
homepro
10 ไอเดียแต่งผนังเก๋ ด้วยตัวเอง
ใครเบื่อผนังห้องโล่งๆในบ้าน เรามีไอเดียเติมแต่งสร้างมิติและสีสันให้สดใสด้วยวัสดุที่หาได้ไม่ยากในบ้าน พร้อมทั้งสามารถทำได้เองง่ายๆมาฝาก
homepro
เรื่องบ้านทำได้ทุกวัน
เรื่องบ้านทำได้ทุกวันที่ HomePro อยากเปลี่ยน อยากเพิ่ม อยากสดชื่น อยากประหยัด ครบที่โฮมโปร
homepro
บ้านแบบไหนอยู่แล้วจน
ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านใหม่ หรือหากใครมีบ้านอยู่แล้ว ลองหันมาสำรวจบ้านของตัวเองดูสิว่า ฮวงจุ้ยของบ้านเข้าข่ายอยู่แล้วจนหรือรวยช้าบ้างหรือเปล่า
KNOWLEDGE CENTER MENU
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา