Home Inspire
รูปแบบครัวกับการใช้งาน ครัว Compact      ชุดครัวสำเร็จรูป พร้อมติดตั้งแบบเป็นเซ็ท ในพื้นที่จำกัด อย่างครัวขนาดเล็ก ในคอนโด หรือพื้นที่ตั้งแต่ 1.5 เมตร ขึ้นไปก็สามารถติดตั้งครัว Compact ได้  เพียงรู้ขนาดพื้นที่ เลือกแบบของหน้าบาน จำนวนช่องชั้น ครัว Compact ก็พร้อมทำหน้าที่เป็นครัวที่พร้อมปรุง โดยครัวสำเร็จรูปนี้สามารถบรรจุส่วนใช้งานได้ครบทั้ง 3 ส่วนสำคัญคือ ส่วนปรุง ล้าง และจัดเก็บ      ข้อดี : กระทัดรัด ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว พร้อมใช้งาน ปรับเปลี่ยน เพิ่มขยายขนาดได้ตามต้องการ หากใช้ไปนานๆ ต้องการเปลี่ยนแบบที่ทันสมัยขึ้นก็สามารถทำได้ง่าย เพราะไม่มีผลกับโครงสร้างของบ้าน      ข้อเสีย : ควรติดตั้งในที่แห้งไม่โดนน้ำหรือความชื้นโดยตรง ผิวหน้าท๊อปควรเลือกเป็นแบบสแตนเลส หรือหินสังเคราะห์ เพื่อให้ทนกับการใช้งานครัว                              ครัว Built-in      ตอบโจทย์การใช้งานครัวแบบเต็มรูปแบบ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ เน้นการออกแบบครัวให้ครบการใช้งาน มีทั้งแบบตัว I , L , U ตามความต้องการของการใช้งาน ดีไซน์การตกแต่งให้เป็นไปตามสไตล์ที่ต้องการได้หลากหลายทั้งแบบครัวสแตนเลส ครัวปูน หรือครัวไม้พาร์ติเคิลบอร์ด มีการแบ่งส่วนการใช้งานชัดเจนโดยไม่ต้องอยู่บนเคาน์เตอร์เดียวกันทั้งหมด      ข้อดี : การเลือกใช้ครัว Built-in จะได้ฟังก์ชั่นครัวในแบบที่ต้องการ ทั้งดีไซน์และการใช้งาน  อิสระท้ังการตกแต่งและการปรุง ด้วยพื้นที่กว้างขวาง ซ่อมแซมเป็นบางจุดได้หากเกิดความเสียหาย      ข้อเสีย : การติดตั้งต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ การวัดขนาดต้องให้พอดีกับพื้นที่ เปลี่ยนแปลงยากหากต้องการเปลี่ยนรูปแบบ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง   ครัว D.I.Y      อีกรูปแบบของครัวที่เน้นการเลือกฟังก์ชั่นตามการใช้งาน ด้วยการเลือกแบบเคาน์เตอร์ จำนวนตู้ลอย กำหนดตำแหน่งอ่างล้างจาน ในสไตล์ที่ชอบ มาประกอบเป็นชุดครัวในขนาดที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บและใช้งานได้ไม่ต่างจากครัว compact แต่สามารถจัดการกับพื้นที่เล็กๆ ได้ และต่างกันก็เพียงสไตล์ของหน้าบานที่มีความจำกัดมากกว่า      ข้อดี : ได้ช่องชั้นในการจัดเก็บตามต้องการ ติดตั้งได้รวดเร็ว ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่าย ดีไซน์และสีสันหลากหลาย พร้อมใช้งานกับเมนูเบาๆ      ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับการใช้งานในที่ความชื้นสูง ใช้งานครัวแบบไม่หนักมาก   วางแผนก่อนทำครัว      ก่อนที่จะทำการตกแต่งพื้นที่ครัว ก็ต้องวางแผนและจัดการอย่างเป็นขั้นตอน เริ่มจาก... 1.วัดขนาดพื้นที่ครัว 2.เลือกแบบของครัว 3.เลือกสไตล์ครัวที่ใช่ 4.เลือกแบรนด์ที่ถูกใจ   หากการต้องวัดพื้นที่ครัว หรือเลือกแบบที่เหมาะสมนั้นเป็นเรื่องยาก ก็สามารถเลือกใช้บริการ Home Service by HomePro ได้เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว
Home Guru
  เตาแก๊สแบบฝัง       เตาแก๊สที่ Built-in เข้ากับชุดเคาน์เตอร์ครัว ทำให้ครัวสวยงาม ด้วยดีไซน์ผิวหน้ากระจกนิรภัย เรียบเนียนไปกับเคาน์เตอร์ และทำความสะอาดง่าย มีให้เลือกท้ังแบบแก๊สและไฟฟ้า ซึ่งแบบไฟฟ้าก็จะให้กำลังไฟในการปรุงแรงไม่เท่าแบบแก๊ส มีให้เลือกได้ตั้งแต่ 2-4 หัวเตา ข้อดี : สวยงาม ใช้งานสะดวก เหมาะกับครัวฝรั่ง ข้อเสีย : ต้องเตรียมพื้นที่ ตำแหน่งให้พอดี พร้อมติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ   เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะ       เป็นเตาแบบสองหัว สามารถตั้งวางบนเคาน์เตอร์หรือบนโต๊ะแยกจัดวางในตำแหน่งที่พร้อมใช้ ใช้งานง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องติดตั้งเพียงเชื่อมต่อเข้ากับถังแก๊ส ซึ่งการดีไซน์ของเตาแก๊สตั้งโต๊ะก็มีรูปแบบสวยงาม ทั้งแบบผิวหน้ากระจกนิรภัย สแตนเลสสีต่างๆ ทำให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ข้อดี : แค่เตรียมพื้นที่จัดวาง ติดตั้งเข้ากับถังแก๊สได้ทันที สะดวกพร้อมใช้ ข้อเสีย : กินพื้นที่บนเคาน์เตอร์ ต้องมีโต๊ะวาง แต่เพื่อความสวยงามก็สามารถเลือกหน้าเตาได้หลากหลาย   เตาแก๊ส-เตาอบแบบตั้งพื้น      หากต้องการความครบ และควบคุมงบประมาณที่ไม่สูงเลือกใช้เป็นเตาแก๊ส-เตาอบแบบตั้งพื้น ที่ครบในหนึ่งเดียว เหมือนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหนึ่งชิ้น ข้อดี : พร้อมใช้ครบครันเหมือนครัว Built-in แต่สามารถปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายได้ ข้อเสีย : ต้องจัดสรรท่ีต้ังให้เหมาะ เชื่อมต่อสายไฟต่างๆ ให้ปลอดภัย   เลือกหัวเตาถูก เมนูไหนก็ปรุงอร่อย      นอกจากรูปแบบการติดตั้ง หัวเตาตัวกำเนิดความร้อนก็ต้องเลือกให้เหมาะกับวิถีการปรุงด้วย เพราะแต่ละหัวเตาก็ให้ระดับความร้อนท่ีต่างกัน   - หัวเตาทองเหลือง : นำความร้อนได้ดี และทนความร้อนสูง ไม่เป็นสนิม อายุการใช้งานยาวนานที่สุด ไม่เป็นสนิม เหมาะกับเมนูผัดๆ ทอดๆ   - หัวเตาอินฟราเรด : เป็นหัวเตาเซรามิคที่มีรูพรุน ความร้อนจะค่อยๆ ซึมผ่านรูพรุนของหัวเตา ไม่มีเปลวไฟ  ประหยัดแก๊ส ทำให้ภาชนะไม่ดำ ไม่กลัวกระแสลม เหมาะกับเมนูปิ้งย่าง โจ้ก เนื้อตุ๋น แต่มีอายุการใช้งานสั้น   - หัวเตาเทอร์โบ :  ให้ความร้อนเร็ว ประหยัดเวลา เหมาะกับงานผัด ทอด   - หัวเตาเหล็กหล่อ : ทำจากเหล็กหล่อ ราคาประหยัด แต่เป็นสนิมได้ง่าย   - เตาหัวเร่ง หรือ เตาฟู่ : เหมาะกับเมนูใช้ไฟแรงเป็นพิเศษ เร่งไฟง่าย แต่เปลืองแก๊ส
Home Guru
1. รูปทรงและวัสดุ      หากจะเน้นความสวยงามให้อ่างล้างจานด้วยวัสดุหรือรูปทรง ก็มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ทรงเหลี่ยม ทรงกลม ทรงรี รวมถึงวัสดุที่มีทั้งเซรามิค หินสังเคราะห์ ซึ่งค่อนข้างมีราคาสูง หรือเป็นแบบทั่วไปอย่างวัสดุ สแตนเลส ที่มักเห็นใช้กันทั่วไป โดยการเลือกก็ต้องมองถึงขนาดของพื้นที่เคาน์เตอร์ครัวประกอบด้วยว่าสามารถติดตั้งอ่างล้างจานทรงใดและขนาดใดได้   2. ขนาดและนำ้หนักบ่งบอกความทน      อ่างล้างจานต่างจากตู้เย็นที่ต้องเลือกให้ใหญ่ไว้ก่อน แต่อ่างล้างจานต้องเลือกขนาดที่เหมาะกับเคาน์เตอร์และตำแหน่งที่จัดวางให้เกิดความสมดุลในการใช้งานและติดตั้งได้อย่างพอดี ไม่เอียงหรือกระดก น้ำหนักของอ่างที่มีความเบามากเท่ากับวัสดุที่ทำอ่างไม่แข็งแรงพอ จึงควรคำนึงเรื่องการรับน้ำหนักของอ่างด้วย   3. ความลึกต้องพอดี      อ่างล้างจานหรือซิงค์แบบสำเร็จรูป เรามักจะเห็นว่าขนาดความลึกไม่มากนัก และราคาก็น่าจับต้อง แต่หากมองราคาเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ต้องผิดหวังเมื่อใช้งาน เพราะการเลือกอ่างล้างจาน ควรเลือกที่มีขนาดความลึกประมาณ 9-10 นิ้ว เพื่อให้ล้างจานได้สะดวกและเวลาล้างก็ช่วยลดน้ำกระเด็นได้มากกว่า   4. ส่วนประกอบบ่งบอกความทนทาน      อ่างแบบสแตนเลสมีความต่างจากอ่างเซรามิคหรือหินสังเคราะห์ ในเรื่องความทนทาน ด้วยเพราะส่วนประกอบที่ต่างกัน ทำให้เรื่องความหนาบางของเนื้อสแตนเลสมีผลต่อความคงทนในการใช้งาน ดังนั้นหากเลือกใช้อ่างสแตนเลส ควรดูว่าเป็นสแตนเลส 300   มีส่วนผสมของโครเมี่ยม 18% และนิกเกิล 8% จะทำให้อ่างแข็งแรง และตรวจสอบได้ด้วยการใช้แม่เหล็ก หากแม่เหล็กดูดติดกับอ่างแสดงว่าไม่ใช่สแตนเลส 300 แท้   5. จำนวนหลุมและที่พักจาน      อ่างล้างจาน มีทั้งแบบหลุมเดี่ยวและหลุมคู่ เพื่อให้สะดวกกับการใช้งาน ต้องดูว่าความต้องการที่แท้จริงคือแบบใด ทำอาหารบ่อยแค่ไหน มีพื้นที่เคาน์เตอร์ครัวกว้างแค่ไหน จากนั้นจึงกำหนดขนาดของอ่างล้างจาน โดยไม่ลืมที่จะเลือกที่พักจานให้อยู่ในตำแหน่งที่ถนัดกับเราด้วย เช่นที่พักแบบซ้ายหรือขวา เพื่อให้เวลาใช้งานจริงทำได้สะดวก   6. เสียงดังของอ่างล้างจาน      สำหรับอ่างล้างจานแบบ built-in หากระหว่างการใช้งานเกิดมีเสียงดังก้อง แสดงว่ามีส่วนหนึ่งส่วนใดที่ติดตั้งไม่เรียบร้อยหรือมีช่องโหว่ ควรติดตั้งใหม่ เพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดปัญหาหลังการใช้งานได้  
Home Inspire
แสงไฟแบบต่างๆ กับการตกแต่ง   แสงไฟพื้นฐาน (Background Light) แสงสว่างหลักที่ใช้เพื่อทดแทนแสงธรรมชาติ เช่น แสงไฟจากดวงโคมติดเพดานไฟติดผนัง ให้องศาการกระจายแสงในวงกว้าง     แสงไฟสำหรับการทำงาน (Task Light) แสงสว่างในจุดที่มีการใช้งานหลักๆ เช่น แสงของดวงโคมบนโต๊ะทำงาน  หรือบริเวณที่อาจเกิดอันตรายได้ง่าย เช่น แสงไฟบนเคาน์เตอร์ครัว  แสงไฟบริเวณกระจกเงาสำหรับส่องหน้าหรือแต่งตัว หรือแสงไฟตู้เสื้อผ้า   แสงไฟสำหรับการเน้นจุดสำคัญ (Accent Light) เป็นแสงที่ทำหน้าที่เพิ่มบรรยากาศให้จุดต่างๆ ของห้อง เป็นแสงไฟส่องเฉพาะจุด สามารถปรับองศาหรือความเข้มอ่อนของแสงไฟได้ เช่น ไฟส่องรูปภาพ ไฟตกแต่งซ่อนในตู้โชว์ หรือโคมไฟตั้งพื้น   แสงสว่างแบบเอฟเฟกต์ (Effect Lighting) การใช้แสงสร้างบรรยากาศเพื่อความน่าสนใจ ไม่ส่องตรงไปที่วัตถุ เน้นให้แสงส่องกระจายสร้างเงาสะท้อน หรือให้แสงย้อมบรรยากาศของห้อง เช่นแสงจากโคมไฟต่างๆ    แสงสว่างตกแต่ง (Decorative Lighting) แสงสว่างที่ถูกตกแต่งให้เกิดแสงจุดต่างๆ อาจไม่เห็นตัวหลอดไฟ แต่ถูกซ่อนไว้ตามผนัง ฝ้าเพดาน ที่ถูกตกแต่งไว้ให้แสงส่องออกมาในรูปแบบต่างๆ แสงในลักษณะนี้จะให้ความสว่างน้อย ในองศาที่แคบ เพราะทำหน้าที่เพียงสร้างบรรยากาศและเน้นจุดที่มีการตกแต่งให้ดูโดดเด่น   แสงสว่างตามอารมณ์ (Mood Lighting) แสงประเภทนี้เน้นการปรับระดับความสว่างของแสง เพื่อสร้างบรรยากาศให้การพักผ่อน แตกต่างในแต่ละช่วงเวลา ด้วยการใช้ Dimmer เป็นตัวปรับแสง ของดวงโคมหรือไฟดาวน์ไลท์ ตามจุดต่างๆ เพื่อให้ได้แสงที่ต่างกันในแต่ละจุดของห้อง    แสงสร้างบรรยากาศให้ภายในห้องได้อย่างไร   ห้องนอน ควรสร้างบรรยากาศให้อบอุ่น สงบ และผ่อนคลาย ไม่เน้นความสว่างมากเกินไป ให้แสงในองศากว้าง เช่น ไฟแชนเดอเลียร์ , ไฟซ่อนผนัง ,ไฟฝังฝ้าเพดาน ที่ใช้หลอดไฟเป็นหลอด LED  หากต้องการอ่านหนังสือก็ใช้เป็นโคมสำหรับอ่านหนังสือติดตั้งไว้ที่โต๊ะข้างเตียงแทนการติดไฟส่องสว่างทั้งห้อง   ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่สามารถปรับแสงได้หลากหลายตามช่วงเวลาและการใช้งานของแต่ละกิจกรรม การตกแต่งในส่วนห้องนั่งเล่นจึงควรมีการใช้แสงที่หลากหลาย ทั้งแสงพื้นฐาน แสงตกแต่ง แสงสร้างบรรยากาศและแสงเอฟเฟกต์ เพื่อสร้างมิติของแสงให้ห้องดูน่าสนใจ เช่น ใช้แสงจากหลอด LED ที่ปรับระดับความสว่างและปรับเปลี่ยนสีได้ เน้นแสงที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ในหลอดแบบวอร์ม รวมถึงไม่ลืมเน้นแสงเฉพาะจุด เช่น ในตู้โชว์ บนฝ้าเพดาน หลังกรอบรูป   ห้องน้ำ ห้องนี้ก็สามารถเล่นกับแสงไฟได้หลายแบบ ควรใช้แสงหลักที่ให้ความสว่างองศากว้าง ให้สามารถมองเห็นและใช้งานได้สะดวก ประกอบกับการตกแต่งไฟในส่วนแต่งหน้า เช่นไฟหลังกระจก ไฟดาวน์ไลท์ เน้นแสงนุ่มนวลสบายตา เพื่อให้ภายในห้องน้ำมีบรรยากาศสบายๆ   ห้องครัว เพราะในห้องครัวไม่ควรมีจุดอับหรือยากแกการมองเห็น การใช้แสงไฟจึงควรเป็นแสงสว่างปกติหรือสว่างเป็นพิเศษหากห้องครัวอยู่ในจุดที่ค่อนข้างมืด นอกจากแสงหลักแล้วควรเพิ่มแสง Task Light ที่บริเวณใต้ตู้แขวนเพื่อเพิ่มความสว่างให้บนเคาน์เตอร์ขณะทำครัวด้วย     ภาพบ้าน คุณธีรพิชญ์ ชำนาญกุล ออกแบบโดย New Topaz Bangkok จาก The Terrace Magazine 
Home Guru
     กระแสไฟฟ้าที่เราใช้ภายในบ้านนั้น เป็นกระแสไฟที่ถูกส่งมาจากแหล่งกำเนิดไฟฟ้าผ่านสายส่ง สายไฟ มิเตอร์วัดการใช้พลังงานไฟฟ้า เข้าสู่ตู้ไฟฟ้าภายในบ้านแล้วส่งต่อไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งการติดตั้งหรือเดินสายไฟภายในบ้านก็จะประกอบด้วย ตู้เมน สายส่งไฟฟ้า สายไฟฟ้า สายดิน และมิเตอร์ไฟฟ้า   ทำความรู้จักอุปกรณ์สำคัญเกี่ยวกับไฟฟ้า   วงจรไฟฟ้า หรือ เซอร์กิต คือ ชุดอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับสายไฟฟ้าธรรมดาเส้นหนึ่ง ซึ่งมีอุปกรณ์ป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟไปยังตัวรับกระแสเทคนิคการติดตั้งแผงวงจรไฟฟ้า             1. กำหนดจำนวนปลั๊กกระแสไฟฟ้าตามจุดต่างๆ ทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ฯ ว่าแต่ละห้องต้องมีปลั๊กกี่จุด  ติดตั้งตัวตัดกระแสไฟฟ้า เบรกเกอร์และตัวตัดไฟฟ้าดูด เบรกเกอร์ในแต่ละปลั๊ก             2.กำหนดจำนวนของสวิตซ์ (อุปกรณ์ควบคุมการเปิด-ปิด) ว่ามีกี่จุด จากนั้นติดตั้งตัวเบรกเกอร์ไว้ในแต่ละปลั๊ก             3. กำหนดขนาดของแผงวงจรให้เผื่อการเพิ่มขยายในอนาคตอย่างน้อย 25%   แผงควบคุมหลัก (ตู้ไฟฟ้า)  คือ ตู้ไฟฟ้าสำหรับครัวเรือน ภายในประกอบด้วยอุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้าชนิดต่างๆ เช่น เบรคเกอร์ ช่วยตัดไฟเวลาเกิดไฟฟ้าลัดวงจร   ตัวนำไฟฟ้า คือ สายไฟ หรือสิ่งที่เป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้า   กล่องสวิตซ์ ใช้เพื่อกำหนดจัดวางต้นกำเนิดกระแสไฟฟ้าจากสายหลักและเพื่อติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการเดินสายไฟฟ้า เช่น ปลั๊ก สวิตซ์   ปลั๊ก คือ อุปกรณ์ที่ส่งกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ โดยการเสียบเข้ากับเต้ารับที่กล่องสวิตซ์   สวิตซ์ คือ อุปกรณ์ควบคุมการเปิด-ปิดของแหล่งกำเนิดแสง หรือควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ที่ต้องเปิดกระแสไฟฟ้า เช่น ปั๊มน้ำ   หลอดไฟและดวงโคมต่างๆ คือ แหล่งกำเนิดแสงสว่างโดยรับพลังงานกระแสไฟฟ้ามาจากจุดปล่อยกระแสไฟภายในบ้าน   ตัวนำไฟฟ้า หรือ สายไฟที่ทำหน้าที่เป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ   สายดิน เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดของการเดินสายไฟฟ้า เพราะสายดินจะปล่อยกระแสไฟฟ้าลงสู่ใต้ดิน เมื่อเกิดไฟรั่ว ไฟช็อต โดยไม่ให้ไฟฟ้าไหลผ่านร่างกายมนุษย์ ฉะนั้นการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าจะต้องไม่ลืมติดตั้งสายดินด้วย                 เทคนิคการติดตั้งสายดิน             1. ปลั๊กแบบสามขา ห้ามหักหรือเอาขาที่สามของปลั๊กออก เพราะนั้นคือสายดิน ซึ่งเต้ารับก็ต้องเป็นเต้ารับที่มีสามช่องด้วย             2. เชื่อมต่อสายไฟทั้งหมดกับโครงสร้างโลหะแล้วทิ่มลงในดินในปริมาณความลึก กว่า 10 ฟุต (ต้องไม่มีอะไรกีดขวางแท่งโลหะที่ใต้ดิน เพื่อให้กระแสไฟ ไหลลงสู่พื้นดินได้สะดวก)             3. มีสวิตซ์หรือเบรคเกอร์ ที่ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีที่มีกระแสไฟรั่วหรือลัดวงจร             4. ในพื้นที่ปิดและเปียกชื้น เช่น ห้องน้ำ ระบบท่อทั้งหมดควรเชื่อมต่อกับหลักดินหรือสายดินเพื่อความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำร้อน น้ำเย็น ท่อระบายน้ำ ท่อส่งความร้อน ท่อส่งแก๊ซฯ             สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงและความผิดปกติของการใช้ไฟฟ้า   การใช้ไฟฟ้ามากเกินไป เป็นความผิดปกติที่เกิดจากมีกระแสไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเกิดกว่าปกติ เนื่องจากมีอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้ามากเกิดไป โหลดหรือเชื่อมต่อกับวงจรไฟฟ้าเดียวกัน ทำให้รางร้อยสายมีความร้อนสูงกว่าปกติ             ไฟฟ้าลัดวงจร เกิดจากการที่สายเฟสและสายนิวทรัลของตัวนำไฟฟ้า (สายไฟ) มาสัมผัสกันโดยไม่มีฉนวนป้องกัน ซึ่งเกิดจากความทรุดโทรม ระหว่างเกิดการลัดวงจร ปริมาณกระแสไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นมากทำให้ตัวนำไฟฟ้าหรือคอนดักเตอร์ละลายในจุดที่มีการสัมผัสกัน เกิดความร้อนสูงและประกายไฟ เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย               อุปกรณ์ป้องกัน : ติดตั้งเทอร์โม-แมกเนติกเซอร์กิตเบรกเกอร์แบบอัติโนมัติ ช่วยตัดกระแสไฟฟ้า   การชำรุดของฉนวน อาจเกิดจากการใช้งาน รอยฉีกขาดที่เกิดขึ้นในตัวนำไฟฟ้าหรือสายไฟสายหนึ่งหรือมากกว่าอยู่ภายใน หรือการประกบหุ้มฉนวนไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดไฟฟ้ารั่ว ส่งผลให้ไฟฟ้าดูดผู้ใช้อุปกรณ์ได้               อุปกรณ์ป้องกัน : ติดตั้งสวิตซ์ป้องกันไฟฟ้ารั่ว เพื่อช่วยตัดกระแสไฟฟ้าที่จะไหลผ่านร่างกายมนุษย์     ขอบคุณข้อมูล : bticino คู่มือการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างปลอดภัย The Terrace Magazine 
Home Guru
LED กับเทคโนโลยีส่องสว่าง Light Emitting Diode เป็นเทคโนโลยีของการส่องสว่างแบบใหม่ ที่ทนทาน ให้ความสว่างสูง กินไฟน้อย เกิดความร้อนต่ำ ซึ่งระดับความสว่างก็ต่างกันตาม Chip LED โดยสามารถดูค่าความสว่างหรือปริมาณแสง (ลูเมน : lm) ที่จะบ่งบอกค่าความสว่าง เช่น หลอดไส้ขนาด 100 วัตต์ ให้แสงสว่าง 400 ลูเมน เมื่อเทียบกับ LED  จะกินไฟเพียง 5 วัตต์เท่านั้น   วิธีเลือกหลอดไฟLED    สีของแสง แสงของหลอดไฟ จะมี 2 แสงหลัก คือ แสงนวล Warm White จะให้แสงนวลตา อบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อน และ แสงขาว Day Light ให้แสงสว่างมาก เหมาะกับพื้นที่ใช้งานเช่นห้องทำงาน ห้องครัว ที่ต้องการแสงที่สว่างเคลียร์สบายตา    สีวอร์มไวท์ (Warm white) ให้แสงสีแดงออกโทนส้ม เป็นโทนสีร้อน โทนอบอุ่น ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ ต่ำกว่า 3,000 เคลวิน สีคูลไวท์ (Cool white) ให้แสงสีในทางสีขาว เป็นโทนสีดูเย็นสบายตา ค่อนข้างสว่างกว่าเมื่อเทียบกับสีวอร์มไวท์ Warm white ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 3,000-4,500 เคลวิน สีเดย์ไลท์ (Day light) ให้แสงสีโทนออกขาวอมฟ้า คล้ายแสงธรรมชาติตอนกลางวัน ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 4,500-6,500 เคลวิน ขึ้นไป ให้ค่าสีที่สมจริง   ขั้วหลอดต่างขนาด ขั้วหลอดไฟLED ที่ใช้กับโคมเป็นแบบไหนต้องไม่ลืมสังเกตให้แน่ใจว่าเป็นขั้วเกลียว ขั้วเกลียวเล็ก ขั้วเข็ม หรือขั้วเสียบ   หลอดขาวขุ่นหรือหลอดใส เราจะสังเกตได้ว่า หลอดไฟมีทั้งแบบหลอดใสและแบบขาวขุ่น ซึ่งผิวเคลือบของหลอดท่ีต่างกันก็จะให้แสงที่ต่างกัน หลอดใส เหมาะใช้กับโคมไฟที่ออกแบบตัวโคมให้สร้างลวดลาย ก็จะต้องการการกระจายแสงที่มาก ส่วนหลอดขาวขุ่นจะให้แสงที่สม่ำเสมอเหมาะใช้กับพื้นที่ให้แสงแบบไม่ต้องมีตัวโคม   สวิตช์หรี่ไฟ dimmable การเลือกใช้หลอด LED สำหรับแต่ละที่ต้องดูด้วยว่าต้องการให้หรี่ไฟได้หรือไม่ หลอด LED บางรุ่นหรี่ไฟได้ บางรุ่นหรี่ไฟไม่ได้ สังเกตได้จากสัญลักษณ์ (ภาพ Dimmable / Not Dimmable)   รูปทรงหลอดไฟ LED หลอดจำปา ให้แสงคล้ายแสงเทียนเหมาะสำหรับโคมไฟประดับที่ต้องการเพียงแสงสลัวๆ หลอดทรงกลม ให้แสงสว่างองศากว้าง เหมาะใช้โคมไฟและโป๊ะโคมที่สร้างลวดลายเวลาเปิดไฟ  หลอดทรงยาว ให้แสงคล้ายหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดนีออน เหมาะสำหรับให้แสงสว่างทั่วไป     มุมกระจายของแสง การให้แสงของหลอด LED จะเป็นแบบแสงพุ่งตรงเหมือนแสงจากไฟฉาย ดังนั้นในการเลือกหลอด LED จึงต้องดูเรื่องการกระจายแสง จากรีเฟลกเตอร์ของหลอดไฟแต่ละรุ่นประกอบด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนมาใช้หลอด LED  จะให้ความประหยัดจริง ต้องดูที่ค่าประหยัดไฟของหลอดไฟ ที่มีตั้งแต่ระดับ A++ คือประหยัดสูงสุด ไปจนถึง E ซึ่งจะลดระดับความประหยัดลงมา              ข้อมูลจาก : LEDONHOME The Terrace Magazine 
Home Guru
เลือกสุขภัณฑ์อย่างไรให้รู้ว่าประหยัด      ก่อนตัดสินใจเลือกอุปกรณ์หรือสุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ สังเกตง่ายๆ ที่ฉลากประหยัดน้ำที่ผ่านการรับรองจากสถาบันหรือองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มอก.(ประหยัดน้ำ) , ฉลากเขียว ตามด้วยการพิจารณาข้อมูลอัตราการใช้น้ำ ทดสอบการใช้งานให้แน่ใจแล้วจึงตัดสินใจเลือกรุ่นที่ถูกใจ   ก๊อกน้ำ ก๊อกน้ำรุ่นประหยัดน้ำ ควรมีฉลากรับรอง มอก.กำกับว่าเป็นก๊อกน้ำรุ่นประหยัด ใน 1 นาที ต้องมีน้ำไหลออกมาไม่เกิน 6 ลิตร ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ลักษณะของก๊อกประหยัดน้ำ จะมีการติดตะแกรงที่ปลายก๊อกเพื่อเพิ่มปริมาณฟองอากาศในกระแสน้ำ ทำให้น้ำที่ไหลออกมานุ่มฟูใช้งานได้แบบไม่สิ้นเปลือง การเลือกก๊อกน้ำให้ประหยัดยังรวมถึงการใช้ก๊อกแบบอัตโนมัติมีเซ็นต์เซอร์เปิด-ปิด หรือแบบก้านโยกและก้านปัด ทำให้หยุดน้ำได้ทันที ไม่ต้องออกแรงมาก   ฝักบัว การใช้ฝักบัวในการอาบน้ำ ช่วยให้เราประหยัดน้ำได้ถึง 20% ในการเลือกฝักบัวรุ่นประหยัดน้ำจึงต้องสังเกตที่ฉลากรับรอง มอก. ที่ระบุตามมาตราฐานว่า ฝักบัวควรมีน้ำไหลออกมาไม่เกิน 9 ลิตร ต่อ 1 นาที ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ลักษณะของฝักบัวประหยัดน้ำจะมีการดึงเอาอากาศเข้าไปผสมกับกระแสน้ำ ผ่านรูเล็กๆ บริเวณหัวฝักบัว โดยให้รูปล่อยน้ำมีขนาดเล็ก เพื่อให้ประหยัดน้ำได้มากขึ้น แต่รูขนาดเล็กจะเกิดตะกรันได้ง่ายจึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูและใช้แปรงขัด เพื่อไม่ให้รูปล่อยน้ำอุดตัน   โถสุขภัณฑ์ โถสุขภัณฑ์มีให้เลือกหลากหลายให้เข้ากับการตกแต่งของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบ MODERN, CLASSIC, NATURAL และ VINTAGE แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าโถสุขภัณฑ์ต้องประหยัดน้ำด้วย ดูจากฉลากรับรอง มอก. ว่าเป็นโถสุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ ควรใช้น้ำในการชำระล้างครั้งละไม่เกิน 6 ลิตร ซึ่งในการเลือกโถสุขภัณฑ์นั้นต้องพิจารณาเรื่องระบบการชำระล้างประกอบกันไปด้วย ลักษณะของการชำระล้างแบ่งออกเป็น 4 แบบดังนี้   1.Wash Down ระบบใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ใช้น้ำน้อยในการชำระ มีให้เลือกทั้งแบบ 3 ลิตร หรือ 6 ลิตร หรือเป็นรุ่น Dual Flush เลือกกดใช้ปริมาณน้ำมากหรือน้ำน้อยได้ 2.Siphonic Wash Down เป็นระบบที่ใช้หลักการของกาลักน้ำ ช่วยให้เกิดแรงดึงดูดในระบบท่อคอห่าน ใช้น้ำ 6 ลิตร          3.Siphon Jet ระบบการชำระล้างที่เน้นความเร็วและแรงกว่าระบบอื่นๆ ใช้ระบบ JET เป็นตัวช่วยส่งน้ำให้เกิดแรงดูดในการชำระล้างอย่างรวดเร็ว แต่ใช้น้ำเพียง 6 ลิตร 4.Siphon Vortex ระบบการชำระล้างที่ดีที่สุด มีอุปกรณ์ภายในหม้อน้ำเป็นทองเหลืองให้ความทนทาน ใช้น้ำเพียง 9 ลิตร เป็นโถสุขภัณฑ์ประเภทชิ้นเดียวที่มีถังพักน้ำต่ำกว่าระบบอื่นๆ ทำให้มีเสียงเบาขณะชำระล้าง        เมื่อเลือกระบบการชำระล้างที่เหมาะกับการใช้งานและประหยัดน้ำแล้วก็ยังต้องมองถึงลักษณะการจ่ายน้ำที่จะส่งผลให้การชำระล้างมีประสิทธิภาพประกอบกันไปด้วย ซึ่งแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอยู่ คือ              1. แบบใช้ถังพักน้ำ ใช้กับแรงดันน้ำต่ำได้ เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัย เสียงเบาในการชำระล้าง มีทั้งประเภทชิ้นเดียวและสุขภัณฑ์สองชิ้น   2. แบบใช้ถังพักน้ำซ่อนผนัง ใช้ได้กับแรงดันน้ำต่ำ เสียงเงียบในขณะที่เติมน้ำเข้าหม้อน้ำ สวยงาม ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยที่ต้องการความมีดีไซน์   3. แบบใช้ฟลัชวาล์ว / ฟลัชวาล์วซ่อนผนัง ต้องใช้แรงดันน้ำในการชำระล้าง อายุการใช้งานทนทาน ใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ต้องรอน้ำเต็มหม้อน้ำ  เหมาะกับอาคารสูง ห้างสรรพสินค้า หรือที่สาธารณะ
Home Guru
องค์ประกอบในการออกแบบที่ไม่ควรมองข้าม        พื้นที่ภายในห้องน้ำผู้สูงอายุ ควรมีขนาดกว้าง x ยาว  อย่างน้อย 1.65x2.75 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร เพื่อให้มีระยะในการหมุนตัวได้ 180 องศา สำหรับผู้ใช้ wheelchairs แบ่งสัดส่วนการใช้งานเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนอ่างล้างหน้า ส่วนชักโครก ส่วนอาบน้ำ   ติดตั้งอุปกรณ์จำเป็น      ติดราวจับและมือจับในส่วนต่างๆ เพื่อให้ระหว่างการใช้งานผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกและปลอดภัย รวมถึงฝักบัวอาบน้ำ ควรเลือกเป็นแบบที่ปรับระดับได้ตามความสูงของผู้ใช้งานและมีระบบควบคุมความร้อนของน้ำให้อยู่ในองศาที่พอเหมาะ และไม่ลืมที่จะปูพรมกันลื่นในส่วนอาบน้ำและอ่างอาบน้ำ   ขนาดของชักโครกที่เหมาะสม      เลือกใช้ชักโครกขนาด 16-18 นิ้ว เพื่อความสะดวกของผู้ใช้ ด้วยความกว้างที่พอเหมาะกับการนั่งและรองรับน้ำหนัก และสะดวกในการลุกนั่งอีกด้วย   เลือกกระเบื้องให้ปลอดภัย      ผิวสัมผัสของกระเบื้องเป็นอีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ควรเลือกใช้กระเบื้องชนิดไม่ลื่น เป็น กระเบื้องแกรนิตหรือกระเบื้องเกรซพอร์ซเลน มีผิวหยาบ หรือผิวขรุขระ สังเกตจากค่าความฝืดของกระเบื้อง (ค่าR) มีระบุใน แคตตาล็อคหรือสอบถามกับพนักงาน ควรเลือกค่า R10 สำหรับบริเวณที่ต้องเปียกน้ำ  และควรใช้กระเบื้องแผ่นเล็กมากกว่าแผ่นใหญ่ เพราะร่องยาแนวของกระเบื้องแผ่นเล็กจะมีแรงเสียดทานในการสัมผัสและปลอดภัยมากขึ้น แยกสีกระเบื้องในส่วนเปียกและแห้งให้สังเกตได้ง่ายและชัดเจน   ประตูเปิด-ปิดง่ายในยามฉุกเฉิน      ประตูห้องน้ำควรเลือกใช้เป็นแบบบานเลื่อน มีขนาดกว้าง 36 นิ้ว ให้ผู้ใช้ wheelchairs สามารถนำรถเข้าไปได้อย่างสะดวก ใช้ที่ล็อคแบบที่เปิดง่ายและเก็บกุญแจไว้ใกล้ๆ ห้องน้ำเผื่อในยามฉุกเฉิน หรือผู้ใช้ต้องการความช่วยเหลือกระทันหัน หรือติดตั้งสวิตซ์ฉุกเฉิน ไว้ใกล้ๆกับบริเวณชักโครกและอ่างอาบน้ำ โดยให้เอื้อมได้จากระยะ 25 ซม.และ 95 ซม. จากระดับพื้น   ปลั๊กไฟและระบบเตือนภัย      น้ำกับไฟไม่ใช่ของคู่กัน เพื่อความปลอดภัยปลั๊กไฟที่อยู่ในห้องน้ำควรมีฝาปิด หรือติดตั้งให้ใกล้จากส่วนเปียก รวมถึงควรมีระบบกริ่งหรือโทรศัพท์เพื่อขอความช่วยเหลือในยามฉุกเฉินติดไว้ด้วย             อุปกรณ์เสริมเพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น Support Arm ราวจับช่วยพยุงในการลุก-นั่ง ควรมีรูปร่างโค้งมน มีด้านจับขนาดใหญ่ เพื่อให้ยึดจับได้สะดวก ใช้ติดในจุดที่ต้องมีการลุก-นั่ง เช่น บริเวณชักโครก ส่วนอาบน้ำ     Hand Rails มือจับสำหรับการยึดเกาะให้มั่นคง ในลักษณะของมือจับ จะมีขนาดสั้นกว่าราวจับ ใช้ในจุดที่ต้องใช้การประคองหรือจับเพื่อให้ยืนได้มั่นคง   Shower Seat เก้าอี้นั่งอาบน้ำ อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกที่นั่งเหมาะกับสรีระ ไม่ลื่น ทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม รับน้ำหนักได้มาก ปรับระดับความสูงตามความสูงของผู้ใช้ได้   Floor Drain ออกแบบพื้นห้องน้ำให้มีลักษณะเป็นพื้นที่ลาดเอียง (Barrier-free) ไม่มีขั้น (Step) ป้องกันการสะดุด ระดับของพื้นห้องน้ำและพื้นห้องด้านนอกควรอยู่ในระดับเดียวกันหรือใช้ทำเป็นทางลาดเอียงช่วยสำหรับผู้ใช้ wheelchairs   Faucet ควรใช้ก๊อกแบบอัตโนมัติ ที่มีเซ็นต์เซอร์จับระยะ เพราะมีระบบเปิดปิดน้ำอัตโนมัติ ใช้งานได้ประมาณ 40-60 วินาทีต่อครั้ง ช่วยประหยัดน้ำ หรือเลือกใช้ก๊อกน้ำแบบก้านปัดหรือก้านโยก ผู้ใช้ไม่ต้องออกแรงมาก เปิดปิดน้ำได้รวดเร็ว ควรเลือกก๊อกรุ่นที่มีก้านยาวพิเศษ ให้ผู้ใช้ไม่ต้องเอื้อม   Thermostatic Lever Handle Exposed Bath Mixer ฝักบัวและก๊อกแบบก้านโยกที่มีความยาวพิเศษ เพื่อลดการออกแรงช่วยให้สะดวกในการอาบน้ำ แต่ต้องเลือกที่มีระบบปุ่มนิรภัย (Safety) ที่จะควบคุมความร้อนให้ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส ป้องกันอันตรายจากน้ำร้อนลวก นอกจากจะมีสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำเพื่อผู้สูงอายุแล้ว ที่โฮมโปรยังมีสินค้าสำหรับผู้สูงอายุให้คุณช้อปเพื่อคนที่คุณรักอีกมากมาย เช่น หมอนสุขภาพ  กล้องวงจรปิด พรมกันลื่น ไฟกระพริบ ไฟไนท์ไลท์ เพื่อความปลอดภัยแก่ท่านที่บ้าน พร้อมด้วยบริการ Home Service รับออกแบบ 3D ฟรี! ปรับปรุงห้องโปรดและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยทีมช่างฝีมืออาชีพ รับประกันงาน 180 วัน ช้อปที่โฮมโปรวันนี้ รับความคุ้มที่คุณไม่ควรพลาด!   อาทิ ช้อป 10,000 บาท รับฟรี คูปองส่วนลดรวม 1,000 บาท ช้อปครบ...รับฟรี สูงสุดบัตรของขวัญโฮมโปร 22,000 บาท พร้อมรับของกำนัลอีกเพียบ และที่พลาดไม่ได้ ช้อปทุกวันพุธ ลดเพิ่มสูงสุด 26% ช้อปติดต่อกัน 3 สัปดาห์ รับเลย 3,000 คะแนน ตั้งแต่วันนี้ – 25 พ.ย. 58 คุ้มสุด ๆ ที่โฮมโปรที่เดียว ดูรายละเอียดโปรโมชั่นสุดคุ้มเพิ่มเติม คลิก http://www.homepro.co.th/news/PR/best-value-10-2015   
Home Guru
ประเภทของที่นอน ให้การนอนที่สบายต่างกัน  ที่นอนสปริงระบบเครือข่าย (Posture Springing System)  มีความยืดหยุ่นในการรองรับน้ำหนักและการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะหลับ ระบบสปริงช่วยให้น้ำหนักกระจายไปทั่วที่นอนได้อย่างรวดเร็ว ด้วยระบบเครือข่ายสปริง โพสเจอร์ สปริงกิ้ง ซิสเต็ม ที่เกี่ยวโยงเป็นเส้นเดียวกันตลอดความยาวของที่นอน ยิ่งจำนวนสปริงมาก การรองรับน้ำหนักยิ่งมีประสิทธิภาพ ​   ที่นอนระบบพ็อกเก็ตเต็ทสปริง (Individual Pocketed Spring System) ลดการสั่นสะเทือนเมื่อมีการขยับตัวขณะหลับ เพราะสปริงแต่ละตัวถูกบรรจะในซองแยกชิ้นสปริงแต่ละตัวจึงสามารถรองรับการเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระ ช่วยให้การเคลื่อนไหวในด้านหนึ่งของที่นอนจะไม่รบกวนการนอนของคนข้างๆ มีการกระจายน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วทุกการเคลื่อนไหวในยามหลับ ​   ที่นอนแบบเมมโมรีโฟมหรือเสริมเมมโมรีโฟม ด้วยคุณสมบัติที่คืนตัวได้อย่างรวดเร็วและรองรับแรงกดทับได้ดีเยี่ยม  จึงช่วยโอบรับสรีระตามการเคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มนวล เหมาะสำหรับคนที่ชอบที่นอนนุ่มๆ จะถูกใจที่นอนประเภทนี้เป็นพิเศษ ​   ที่นอนยางพารา หรือเสริมยางพารา ให้ความยืดหยุ่นได้ดี ทนทาน ไม่ยุบตัว สามารถเลือกได้หลายระดับความนุ่ม ตั้งแต่นุ่ม มากจนถึงแน่นมาก แต่ที่นอนยางพาราจะมีน้ำหนักมาก พับหรืองอได้โดยไม่เสียรูปทรง เป็นอีกตัวเลือกของคนเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะที่นอนยางพาราเป็นวัสดุธรรมชาติที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและไรฝุ่น การดูแลรักษาที่นอนยางพาราไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรงเพราะยางจะเสื่อมสภาพ  ​   ที่นอนฟองน้ำอัดหรือโฟมอัด เป็นที่นอนที่ค่อนข้างแน่น จากการนำเศษโฟมมาบดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วอัดให้เป็นก้อนและเสริมด้วยวัสดุอื่นๆ ในชั้นบน เช่นพียูโฟมหรือยางพาราเพื่อให้สัมผัสมีความนุ่มนวล เหมาะกับคนที่ชอบที่นอนค่อนข้างแข็ง ก่อนตัดสินใจเลือกที่นอนต้องได้ทดสอบ       เพราะที่นอนหนึ่งหลังจะอยู่กับเราไปอีกยาวนานถึง 10-15 ปี  การเลือกที่นอนที่ดีที่สุด คือการได้ทดลองนอน ย้ำว่าทดลองนอน คือต้องลองนอนแบบเต็มตัว บนที่นอนแบบที่เราคิดว่าเหมาะ หรือเปรียบเทียบแต่ละประเภทจนพอใจ แบบไม่รีบร้อน ลองนอนพลิกไปมาหลายๆ ครั้ง หากนอนเป็นคู่ก็ต้องทดลองพร้อมกัน การเลือกที่นอนต้องใจเย็น ไม่เขินอายที่จะทดลองนอน เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้การนอนที่ผ่อนคลายและหลับได้อย่างเต็มตื่น       ก่อนตัดสินใจเลือกที่นอนที่ถูกใจ ก็ต้องไม่ลืมที่จะเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติของหลายๆ รุ่น หลายๆ แบรนด์ ว่าเป็นผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ มีบริการหลังการขาย การรับประกันที่ดี  ควรเลือกแบรนด์ที่มีพนักงานขายที่สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ดี  สนับสนุนข้อมูลโดย ที่นอนสลัมเบอร์แลนด์ slumberlandthailand 
  • Home Inspire
    “ครัว” อีกหนึ่งส่วนสำคัญของบ้าน ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นความสุข การออกแบบก็ต้องตอบโจทย์การใช้งานไม่ว่าครัวจะเล็กหรือใหญ่ ดังนั้นก่อนเริ่มทำครัวจึงต้องรู้
  • Home Guru
    จะปรุงอาหารให้อร่อยก็ต้องควบคุมไฟให้เหมาะเจาะ เร่งไฟแรง ไฟอ่อน ตามความต่างของเมนูและวัตถุดิบ เตาแก๊สจึงเป็นหนึ่งตัวช่วยเรื่องไฟที่ทุกครัวขาดไม่ได้ แต่
  • Home Guru
    ไม่ว่าครัวเล็กครัวใหญ่ อ่างล้างจานหรือซิงค์ก็เป็นสิ่งจำต้องมี จะเลือกอ่างล้างจานอย่างไรให้ใช้ได้ทนและเหมาะกับขนาดของครัว ก็ต้องดูในหลายส่วนประกอบกัน ไ