'แอร์บ้านไม่เย็น' ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน

Tips

          ร้อน ร้อน ร้อน!! ยิ่งเข้าเดือนเมษายิ่งร้อนขึ้นไปทุกวัน เราจึงต้องหมกตัวหลบแดดอยู่แต่ในบ้าน เพื่อทำให้ตัวเองเย็นสบาย หนึ่งวิธีหลักๆ เป็นการเปิด เครื่องปรับอากาศ (air conditioner) แต่ยิ่งร้อนเราก็ต้องเปิดใช้งานบ่อยมากขึ้น จะทำให้แอร์ไม่เย็น เพราะทำงานหนัก มีเพียงลมเป่าออกมาคล้ายพัดลมทั่วไป แต่ไม่ต้องหวั่นใจไป เพราะการแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็นนั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เราสามารถเสกแอร์บ้านไม่เย็น ให้กลับมาเย็นฉ่ำเหมือนแอร์ใหม่ได้ด้วยตัวเราเอง HomeGuru ชวนคุณมาดูกันว่ามีวิธีใดที่สามารถแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็นได้

สาเหตุหลักที่ทำให้ที่แอร์ไม่เย็น
- เราจะสัมผัสได้ทันทีเมื่อเครื่องปรับอากาศเกิดอาการความเย็นลดน้อยลง หนึ่งปัจจัยที่ทำให้ความเย็นหายไป หลักๆ คือ เรื่องน้ำยาแอร์ เราควรมั่นเช็คใม่ให้น้ำยาแอร์พร่องหรือหมด เพราะจะส่งผลให้แอร์เสื่อมประสิทธิภาพลงไปด้วย และควรเช็คถึงรอยซึมว่ามีหรือไม่
- BTU ของแอร์อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้แอร์บ้านไม่เย็น ก่อนจะตัดสินใจซื้อแอร์บ้านสักเครื่องเราอย่ามองเพียงราคาแอร์ที่เหมาะสม แต่เราควรคำนวณหรือวัดระยะห้องนั้นๆ และเลือกให้เหมาะสมกับ BTU ของเครื่องปรับอากาศ ถ้าเป็นห้องโถงใหญ่แต่คุณใช้ BTU ที่น้อย การแผ่กระจายของไอเย็นก็จะไม่ทั่วถึง

- ปัญหาง่ายๆ ที่อาจจะมองข้ามไป คือ การล้างแอร์บ้าน คุณทราบหรือไม่ว่า เราควรหมั่นล้างแอร์ทุก 6 เดือน เพราะการเปิดใช้แอร์ถือว่าเป็นการดูดซับเชื้อโรค และกรองไรฝุ่น มันจะอุดตันคอมเพรสเซอร์แอร์ ทำให้เป็นการทำงานหนัก และสร้างลมร้อนออกมา วิธีล้างแอร์ถือเป็นวิธีที่ง่ายของแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็น
- ปัญหานี้ทุกคนคงเคยพบเจอกัน กับการเปิดใช้อุณหภูมิแอร์บ้านที่องศาต่ำ แต่ยังร้อนอยู่ดี เราควรเช็คเรื่องการปรับโหมด เพราะเวลาแอร์ไม่เย็น อาจเป็นเพราะการที่เราปรับโหมดเป็นโหมดพัดลม (Fan mode) มันจะมีเพียงลมอ่อนที่แผ่ออกมาแทนความเย็น หรือการปรับโหมดสวิงเฉพาะจุด ลมเย็นจะไม่แผ่กระจาย ฉะนั้นคุณควรปรับเป็นโหมด Cool mode เป็นโหมดตั้งค่าอุณหภูมิตามปกติ

แอร์ไม่เย็นเรื่องหลักๆ ที่คุณควรเช็ค เช็คคอมเพรสเซอร์
ปัญหาหลักของคอมคอมเพรสเซอร์แอร์บ้านส่วนมากมักมีปัญหาเรื่องไฟตก โดยตัวเครื่องจะแบ่งการทำงานเป็นคอยล์เย็น (แบบอยู่ในบ้าน) และคอยล์ร้อน (แบบอยู่นอกบ้าน) ในบางกรณีเกิดไฟตกที่คอยล์เย็น ทำให้คอยล์ร้อนไม่ทำงาน เราควรลองสับเบรกเกอร์ของแอร์ลงแล้วค่อยยกขึ้นกลับมาที่เดิม การทำงานจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

เช็คเครื่องกรองอากาศ (ฟิลเตอร์)
เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของแอร์บ้าน ที่จะค่อยกรองฝุ่น และเป็นการเกาะบังทางลมบางครั้งส่งผลให้แอร์ไม่เย็น ฟิลเตอร์ถือเป็นส่วนที่จะสะสมสิ่งสกปรก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาถอดล้างทำความสะอาด คุณสามารถทำได้แค่ถอดแล้วนำไปล้างกับน้ำเปล่าควรทำความสะอาดฟิลเตอร์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ฝุ่นบังลมแอร์

เช็คอุณหภูมิห้อง
หากอุณหภูมิภายนอกค่อนข้างร้อน และใช้วิธีการปรับลดอุณหภูมิ ถือเป็นการใช้กำลังไฟฟ้าในการแผ่ลมเย็นออกมามากกว่าเดิม ซึ่งจะกินไฟ หากภายนอกมีอากาศร้อนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ภายในห้องก็ไม่ควรมีคนอยู่ในห้องหลายคน เพราะคนจะมีไอร้อนติดตัวมา ยิ่งส่งผลให้แอร์บ้านไม่เย็นได้

ถึงอย่างไรการแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็น คุณสามารถเช็ค และแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวคุณเองตามที่กล่าวข้างต้น การใส่ใจและหมั่นดูแลเครื่องปรับอากาศในบ้าน จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้แอร์บ้านมีประสิทธิภาพยาวนาน การล้างแอร์บ้านจำเป็นต้องล้างทุก 6 เดือน แต่อาจยากไปสำหรับคุณ Home services by HomePro มีบริการล้างแอร์จากช่างมืออาชีพ หรือคลิ๊กชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284