วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ล้างคราบตะกรันได้ด้วยของใช้ในบ้าน

Tips

         “เตารีด – Irons” ตัวช่วยหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้ผ้าเรียบเนียนสวยงามสะอาดไม่มีรอยยับ โดยทั่วไปแล้วเตารีดไฟฟ้า จะใช้กันทุกครัวเรือน ด้วยน้ำหนักเบา และใช้งานง่ายสามารถรีดผ้าได้ทุกชนิด แต่ผ้าบางชนิดมีความหนาก็จะต้องออกแรง จึงมีการพัฒนาเตารีดไอน้ำ - Steam Ironsการออกแบบที่ใช้ไอน้ำในการให้ใยผ้าคลายตัว การรีดจึงง่ายดายไม่ต้องใช้แรงแถมเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า จึงเป็นตัวช่วยสำคัญของการรีดผ้า และด้วยฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้น การดูแลรักษาเตารีดไอน้ำจึงเป็นอีกเรื่องหลักที่ต้องใส่ใจ อย่างเช่นการล้างเตารีดไอน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการให้ถูกวิธี HomeGuru จึงขอแนะนำวิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ และกำจัดคราบตะกรันอย่างไรให้ถูกต้อง โดยที่เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่เสียคุณภาพ

ตะกรันเตารีดไอน้ำคืออะไร

สิ่งสกปรกที่ทำให้เตารีดไอน้ำ เกิดรอยคราบและทำให้ประสิทธิภาพแย่ลงคือ ตะกรันเตารีดไอน้ำ มาจากสิ่งอุดตันภายในเตารีดที่สะสมเชื้อโรค ยิ่งน้ำที่ใช้อยู่มีความกระด้างมาก คราบตะกรันจะยิ่งก่อตัวและแข็งตัวเร็วขึ้น โดยทั่วไปในตัวเตารีดไอน้ำ บางยี่ห้อจะมีระบบในการทำความสะอาดตะกรันเตารีดไอน้ำอยู่แล้ว แต่หากเตารีดไอน้ำของคุณไม่มีระบบนี้ สามารถทำเองได้ด้วยการนำถาด Quick Calc Release ที่อยู่ท้ายเตารีด เทสิ่งสกปรกและใช้ผ้าเปียกเช็ดรอยตะกรันที่อยู่ภายใน เท่านี้ก็กำจัดตะกรันเตารีดไอน้ำได้แล้ว

วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ

ล้างเตารีดไอน้ำด้วยยาสีฟัน คุณรู้หรือไม่ยาสีฟันในห้องน้ำคือ ตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ด้วยการขจัดคราบไหม้บนเตารีด ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนสีไหนก็สามารถนำมาถูวนเบาๆ บนรอยไหม้ จากนั้นก็เปิดเตารีดให้ร้อนไว้สักพักนึง แล้วทิ้งให้เย็น จากนั้นจึงนำผ้าชุบน้ำหมาดมาเช็ดรอยคราบเหล่านั้น เป็นวิธีง่ายๆ เบื้องต้นที่ช่วยขจัดรอยไหม้ของเตารีดไอน้ำได้สะอาดหมดจด

ล้างเตารีดไอน้ำด้วยน้ําส้มสายชู

เครื่องปรุงในครัวที่ให้ประโยชน์มากกว่าการปรุงรสชาติให้เปรี้ยวขึ้น การใช้น้ำส้มสายชูล้างเตารีดไอน้ำ เป็นเรื่องใกล้ตัว ที่หลายคนอาจมองข้ามไป โดยการนำน้ำส้มสายชูใช้ปริมาณเล็กน้อย นำมาต้มผสมกับเกลือ พอเกลือละลายจนหมด ทิ้งน้ำสักพักให้น้ำเริ่มเย็น แล้วจึงให้นำผ้าสะอาดมาชุบ แล้วเอาไปเช็ดบนพื้นเตารีดไอน้ำจนคราบที่ติดอยู่หมดไป

ล้างเตารีดไอน้ําด้วยผงซักฟอก

ตัวช่วยที่ขจัดคราบทุกสิ่ง และยังเป็นอีกวิธีล้างเตารีดไอน้ำได้ ที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำผงซักฟอกปริมาณเล็กน้อยผสมกับน้ำอุ่น ผสมให้เข้ากัน แล้วนำสำลีชุบพอหมาดๆ แล้วจึงนำไปเช็ดบริเวณคราบสกปรก หรือรอยไหม้ แล้วทิ้งสักพักให้แห้ง เท่านี้ก็เหมือนได้เตารีดไอน้ำตัวใหม่มาใช้งาน

การดูแลรักษาเตารีดไอน้ำ วิธีง่ายๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ เพื่อให้เตารีดไอน้ำใช้งานได้ยาวนาน หลังรีดผ้าเสร็จควรถอดปลั๊กทุกครั้ง รอสักพักจนเตารีดเย็นลง ใช้ผ้านุ่ม หรือฟองน้ำชุบน้ำหมาดเช็ดทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ และหมั่นทาเทียนไขหรือทาน้ำมันหล่อลื่นเล็กน้อยที่พื้นเตารีดเล็กน้อย เพื่อคงความนุ่มลื่นไม่ติดขัดเวลารีดผ้า

วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ดังกล่าวเป็นวิธีเบื้องต้นที่คุณสามารถล้างเตารีดไอน้ำได้ด้วยตนเอง โดยอาศัยของใช้ในบ้าน และควรหมั่นทำความสะอาดทุกๆ 4 เดือน หากใครสนใจจะ เลือกซื้อ เตารีดไอน้ำ , เตารีดแรงดันไอน้ำ เครื่องรีดผ้าไอน้ำ สามารถขอคำแนะนำได้ที่โฮมโปร และโฮมโปรเอสทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284