นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

เลือกอ่างอาบน้ำอย่างไรให้ไม่พลาด

การจะเลือกติดตั้งอ่างอาบน้ำอาจดูไม่เป็นเรื่องยาก เพราะก็แค่อ่างที่ทำหน้าที่เป็นหนึ่งฟังก์ชั่นในการใช้งาน แต่หากการเลือกไม่ได้เกิดจากความเข้าใจและใส่ใจ ท้ายที่สุดอ่างอาบน้ำของคุณอาจไม่ได้ทำหน้าท่ีอย่างเต็มที่ ฉะนั้นก่อนเลือกอ่างอาบน้ำให้ถูกใจและไม่พลาด ลองต้ังคำถามเพื่อเช็คความต้องการก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้อ่างอาบน้ำที่ถูกใจที่สุด...เริ่มกันด้วย...

เป้าหมายการใช้อ่างอาบน้ำของเราคือ ? …

    การรู้เป้าหมายว่าจะใช้อ่างอาบน้ำเพื่อนอนแช่เฉยๆ หรือเพื่อเป็นสปาบำบัด จะช่วยเป็นกรอบในการเลือกประเภทของอ่างพร้อมๆ กับการพิจารณาเรื่องราคา หากเป็นอ่างแช่ทั่วไป ราคาก็จะไม่สูง แต่หากเริ่มมีฟังก์ชั่น Whirlpool , air bath , aromatherapy features เหล่านี้ก็จะมาพร้อมราคาที่ขยับสูงขึ้นตามไปกับฟังก์ชั่น ที่สามารถเลือกกำหนดได้ตามต้องการ 


พื้นที่กว้างแค่ไหน ที่จะติดตั้งอ่างอาบน้ำ ? …

    ก่อนหลงรักและตัดสินใจเลือกอ่างอาบน้ำที่ชอบ ต้องย้อนกลับมาดูเรื่องพื้นที่ที่เรามีด้วยว่า สามารถติดตั้งอ่างในแบบที่ต้องการได้หรือไม่ โดยปกติอ่างอาบน้ำทั่วไปจะมีขนาด ยาว 60 นิ้ว กว้าง 30 นิ้ว ลึก 14 นิ้ว หรืออาจมีขนาดใหญ่กว่านี้ได้ตามต้องการ โดยก่อนสั่งซื้อต้องทำการวัดพื้นที่ให้แน่ใจว่าขนาดของอ่างจะเข้ามาติดตั้งในห้องน้ำของเราได้ โดยทำการวัดพื้นที่รวมและระยะในการเปิดประตู ต่อด้วยดูตำแหน่งของท่อระบายน้ำว่าสามารถเชื่อมต่อกับอ่างในรูปแบบที่เลือกได้หรือไม่ การวางระบบน้ำเข้าต้องอยู่ในจุดใด เหล่านี้ต้องเช็คให้ละเอียดก่อนทำการสั่งซื้อ 

การติดตั้งพิเศษหรือไม่ ? …

    ถ้าเป็นอ่างแบบมีระบบไฟฟ้า เช่นอ่างอาบน้ำแบบ Whirlpool ต่างๆ เหล่านี้ต้องวางแผนการติดตั้งให้เรียบร้อย ต้องดูเรื่องของระบบปั๊ม, air switch, electric timer บางรุ่นมีปั๊มติดกับตัวอ่างมาด้วย บางรุ่นใช้รีโมท ซึ่งทำให้การติดตั้งต้องมีการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าต่างๆ หากมีเรื่องของไฟฟ้าแล้วควรมีการเดินสายดินให้ลึกลงไปอย่างน้อย 5 เมตรด้วย เพื่อความปลอดภัย 


โครงสร้างแข็งแรง พอที่จะรับน้ำหนัก? …

    อ่างอาบน้ำแต่ละชนิดวัสดุจะมีน้ำหนักที่ต่างกัน อย่างพลาสสติกก็จะมีน้ำหนักอ่างเปล่าประมาณ 22 กิโลกรัม อ่างที่เป็นพวกทองเหลือง ก็จะหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ก่อนการติดตั้งต้องแน่ใจว่าพื้นที่และโครงสร้างสามารถรองรับน้ำหนักของอ่างที่บรรจุน้ำและคนได้โดยไม่ถล่มลงมา หรือหากเลือกอ่างที่มีน้ำหนักมาก แต่ไม่แน่ใจเรื่องโครงสร้าง ก็ต้องทำการเสริมโครงสร้างก่อนทำการติดตั้ง 


อ่างที่เลือกสบายจริงหรือ?...

    ไม่มีอะไรจะบอกได้ว่าอ่างที่เราเลือกจะให้ความสบายได้ถูกใจ หากไม่ลองทดสอบเสมือนการใช้จริง ในการเลือกจึงต้องลงไปนั่ง ขยับตัว ลุกนั่ง เพื่อให้รู้ว่ารูปแบบของอ่างแต่ละแบบๆใดที่จะให้ความสบายที่สุด อย่าได้เขินอาย เพราะการได้ทดลองจะทำให้การตัดสินใจทำได้ง่ายและไม่ผิดพลาด 

Bathtubs Material

Plastic : เป็นอ่างไฟเบอร์กลาสหรืออะคริลิค มีหลายรูปทรง น้ำหนักเบา แต่เป็นรอยง่าย

Enameled steel : อ่างเซรามิคเคลือบ enamel เก็บความร้อนและความเย็นได้ดีแต่น้ำหนักจะมากกว่าพลาสสติถึง 2 เท่า

Cast-iron : วัสดุเป็นเหล็กเคลือบ enamel เป็นรอยง่ายหากมีการเคลือบ แต่อ่างเหล็กจะเก็บความร้อนของน้ำได้ยาวนาน ในการเลือกใช้ก็ต้องวางโครงสร้างห้องน้ำให้สามารถรับน้ำหนักได้

Cast-Polymer : คล้ายหินอ่อนหรือหินแกรนิต ทำสีได้หลากหลาย แต่ใช้ไปนานเจลที่เคลือบผิวหน้าอาจแตกลายงา

Proprietary Composites : มีส่วนผสมของเซรามิค enamel และเรซิ่น ทำให้ได้คุณภาพเหมือนอ่างเหล็กและน้ำหนักเบากว่าถึงครึ่งหนึ่ง

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.