นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

เลือกสุขภัณฑ์อย่างไร ให้ประหยัดน้ำ ประหยัดเงิน

ในแต่ละวันเราใช้น้ำในปริมาณมากกว่า 300 ลิตรต่อคน ทั้งน้ำใช้สำหรับซักล้าง รวมทั้งการใช้น้ำจากการกดชักโครก ที่เราต่างก็รู้กันดีอยู่ว่าเป็นการใช้น้ำจำนวนไม่น้อยเลย การเลือกสุขภัณฑ์ในยุคนี้จึงไม่ใช่เพียงการเลือกที่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องใส่ใจถึงปริมาณการใช้น้ำ เพื่อความคุ้มค่าของการประหยัดทั้งทรัพยากรธรรมชาติและเงินในกระเป๋าเราด้วย

เลือกสุขภัณฑ์อย่างไรให้รู้ว่าประหยัด

     ก่อนตัดสินใจเลือกอุปกรณ์หรือสุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ สังเกตง่ายๆ ที่ฉลากประหยัดน้ำที่ผ่านการรับรองจากสถาบันหรือองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มอก.(ประหยัดน้ำ) , ฉลากเขียว ตามด้วยการพิจารณาข้อมูลอัตราการใช้น้ำ ทดสอบการใช้งานให้แน่ใจแล้วจึงตัดสินใจเลือกรุ่นที่ถูกใจ

ก๊อกน้ำ

    ก๊อกน้ำรุ่นประหยัดน้ำ ควรมีฉลากรับรอง มอก.กำกับว่าเป็นก๊อกน้ำรุ่นประหยัด ใน 1 นาที ต้องมีน้ำไหลออกมาไม่เกิน 6 ลิตร ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ลักษณะของก๊อกประหยัดน้ำ จะมีการติดตะแกรงที่ปลายก๊อกเพื่อเพิ่มปริมาณฟองอากาศในกระแสน้ำ ทำให้น้ำที่ไหลออกมานุ่มฟูใช้งานได้แบบไม่สิ้นเปลือง การเลือกก๊อกน้ำให้ประหยัดยังรวมถึงการใช้ก๊อกแบบอัตโนมัติมีเซ็นต์เซอร์เปิด-ปิด หรือแบบก้านโยกและก้านปัด ทำให้หยุดน้ำได้ทันที ไม่ต้องออกแรงมาก

ฝักบัว

    การใช้ฝักบัวในการอาบน้ำ ช่วยให้เราประหยัดน้ำได้ถึง 20% ในการเลือกฝักบัวรุ่นประหยัดน้ำจึงต้องสังเกตที่ฉลากรับรอง มอก. ที่ระบุตามมาตราฐานว่า ฝักบัวควรมีน้ำไหลออกมาไม่เกิน 9 ลิตร ต่อ 1 นาที ที่แรงดันน้ำ 1 บาร์ ลักษณะของฝักบัวประหยัดน้ำจะมีการดึงเอาอากาศเข้าไปผสมกับกระแสน้ำ ผ่านรูเล็กๆ บริเวณหัวฝักบัว โดยให้รูปล่อยน้ำมีขนาดเล็ก เพื่อให้ประหยัดน้ำได้มากขึ้น แต่รูขนาดเล็กจะเกิดตะกรันได้ง่ายจึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูและใช้แปรงขัด เพื่อไม่ให้รูปล่อยน้ำอุดตัน

โถสุขภัณฑ์

    โถสุขภัณฑ์มีให้เลือกหลากหลายให้เข้ากับการตกแต่งของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแบบ MODERN, CLASSIC, NATURAL และ VINTAGE แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าโถสุขภัณฑ์ต้องประหยัดน้ำด้วย ดูจากฉลากรับรอง มอก. ว่าเป็นโถสุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ ควรใช้น้ำในการชำระล้างครั้งละไม่เกิน 6 ลิตร ซึ่งในการเลือกโถสุขภัณฑ์นั้นต้องพิจารณาเรื่องระบบการชำระล้างประกอบกันไปด้วย ลักษณะของการชำระล้างแบ่งออกเป็น 4 แบบดังนี้

1.Wash Down ระบบใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ใช้น้ำน้อยในการชำระ มีให้เลือกทั้งแบบ 3 ลิตร หรือ 6 ลิตร หรือเป็นรุ่น Dual Flush เลือกกดใช้ปริมาณน้ำมากหรือน้ำน้อยได้
2.Siphonic Wash Down เป็นระบบที่ใช้หลักการของกาลักน้ำ ช่วยให้เกิดแรงดึงดูดในระบบท่อคอห่าน ใช้น้ำ 6 ลิตร
3.Siphon Jet ระบบการชำระล้างที่เน้นความเร็วและแรงกว่าระบบอื่นๆ ใช้ระบบ JET เป็นตัวช่วยส่งน้ำให้เกิดแรงดูดในการชำระล้างอย่างรวดเร็ว แต่ใช้น้ำเพียง 6 ลิตร
4.Siphon Vortex ระบบการชำระล้างที่ดีที่สุด มีอุปกรณ์ภายในหม้อน้ำเป็นทองเหลืองให้ความทนทาน ใช้น้ำเพียง 9 ลิตร เป็นโถสุขภัณฑ์ประเภทชิ้นเดียวที่มีถังพักน้ำต่ำกว่าระบบอื่นๆ ทำให้มีเสียงเบาขณะชำระล้าง

    เมื่อเลือกระบบการชำระล้างที่เหมาะกับการใช้งานและประหยัดน้ำแล้วก็ยังต้องมองถึงลักษณะการจ่ายน้ำที่จะส่งผลให้การชำระล้างมีประสิทธิภาพประกอบกันไปด้วย ซึ่งแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอยู่ คือ

1. แบบใช้ถังพักน้ำ ใช้กับแรงดันน้ำต่ำได้ เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัย เสียงเบาในการชำระล้าง มีทั้งประเภทชิ้นเดียวและสุขภัณฑ์สองชิ้น

2. แบบใช้ถังพักน้ำซ่อนผนัง ใช้ได้กับแรงดันน้ำต่ำ เสียงเงียบในขณะที่เติมน้ำเข้าหม้อน้ำ สวยงาม ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยที่ต้องการความมีดีไซน์

3. แบบใช้ฟลัชวาล์ว / ฟลัชวาล์วซ่อนผนัง ต้องใช้แรงดันน้ำในการชำระล้าง อายุการใช้งานทนทาน ใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ต้องรอน้ำเต็มหม้อน้ำ เหมาะกับอาคารสูง ห้างสรรพสินค้า หรือที่สาธารณะ

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.