นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

รู้เรื่อง “กระเบื้อง” ก่อนเลือกอย่างมั่นใจ

กระเบื้องกลายเป็นหนึ่งในวัสดุตกแต่งทั้งพื้นผนังภายในบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับทุกพื้นที่อย่างมีสไตล์และมีสีสันที่ไม่จำเจ การจะเลือกกระเบื้องสำหรับตกแต่งจึงไม่ใช่เพียงเพื่อการปิดผิวผนังปูนเท่านั้น แต่ยังเป็นการตกแต่งที่แสดงออกถึงความสวยงามและสะท้อนสไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ การเลือกกระเบื้องจึงต้องใส่ใจและ “รู้” ถึงความชอบและความต้องการของเราก่อน รวมถึงการเลือกกระเบื้องแต่ละชนิดมาใช้ได้อย่างเหมาะสมให้สวยงาม

เลือกกระเบื้องตามลักษณะการใช้งาน

กระเบื้องปูพื้น : ควรเลือกกระเบื้องที่ใช้ปูพื้นเท่านั้น เพราะกระเบื้องต้องรับน้ำหนัก ชนิดของกระเบื้องจึงมีรูพรุนต่ำ ดูดซึมน้ำต่ำ กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นต้องมีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย วัสดุปูพื้นอย่างหินแกรนิต หินอ่อน จะมีความทนทานแต่มีราคาที่สูงกว่ากระเบื้องทั่วไป

กระเบื้องปูผนัง : ต้องเป็นกระเบื้องบุผนังที่น้ำหนักเบา ยึดเกาะผนังได้ดี ใช้ตกแต่งแทนการทาสีให้เกิดความสวยงาม

พื้นที่ที่ต้องเปียกน้ำอยู่เสมอ : ควรเลือกใช้กระเบื้องผิวหยาบ มีความหนืดในผิวสัมผัสเมื่อถูกน้ำจะได้ไม่ลื่น

ประเภทของกระเบื้อง

กระเบื้องเซรามิค : นิยมใช้มากที่สุด เพราะมีความแข็งแรงทนทาน ผ่านการเผา 1- 2 ครั้ง เคลือบผิวและมีลวดลายที่หลากหลาย ทั้งขนาดและโทนสี ให้เลือกสรรเหมาะกับการตกแต่งทุกสไตล์

กระเบื้องโมเสค : กระเบื้องชิ้นเล็กหลายสีสัน ทั้งแบบไล่เฉดสีและแบบสีพื้น ถูกติดไว้บนตาข่ายเพื่อสะดวกกับการติดตั้ง เหมาะกับการใช้ในพื้นที่ขนาดเล็ก ที่ต้องการตกแต่งแบบโค้งมน หรือพื้นที่ที่ต้องการให้มีมิติอย่างสระว่ายน้ำ

กระเบื้องดินเผา : กระเบื้องแบบดินเผาจะให้ความรู้สึกของความเป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงา เหมาะกับห้องน้ำที่ต้องการอารมณ์แบบรีสอร์ท หรือสปา

กระเบื้องแก้ว Glass Mosaic : กระเบื้องชิ้นเล็กที่ติดลงบนตาข่ายเหมือนโมเสคแต่ผิวหน้าเป็นแก้ว ส่วนลวดลายถูกใส่ไว้ด้านใน ทำให้ลวดลายมีความทนทานกว่าการพิมพ์ลายบนกระเบื้องประเภทอื่น

การคำนวณพื้นที่กับจำนวนกระเบื้อง

     วิธีคำนวณ : กว้าง x ยาว - (ลบด้วย) พื้นที่ที่เป็นประตูและหน้าต่าง = จำนวนกระเบื้องเป็นตารางเมตร

ทำความรู้จักค่า Ramp Test กับการเลือกกระเบื้อง

    เป็นการทดสอบความลาดชันในองศาต่างๆ กัน เพื่อกำหนดค่ากันลื่น (R) ซึ่งค่า R ของแต่ละพื้นผิวจะสูงขึ้นตามองศาที่เพิ่มขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่าความหนืดของพื้นผิว เพื่อรองรับการเดินได้อย่างปลอดภัย

ระดับของค่า R แบ่งตามระดับองศาและพื้นที่การใช้งาน

R9 เป็นค่าต่ำสุดสำหรับการเลือกกระเบื้องที่มีความหนืดในการปูพื้นที่ 3-10 องศา สำหรับใช้ในพื้นที่สาธารณะโซนแห้ง เช่น ทางเข้า บันได ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขกโถงทางเดิน

R10 เป็นค่าสำหรับการเลือกใช้กระเบื้องในบริเวณที่ต้องเปียกน้ำ ในระดับความหนืดของพื้นที่ที่ 10-19 องศา เช่น ในห้องน้ำ โรงรถ ที่จอดรถ เป็นต้น

R11 เป็นค่าที่ระบุสำหรับความหนืดในระดับ 19-27 องศา เพื่อเลือกพื้นผิวสำหรับพื้นที่ภายนอก เช่นบริเวณทางเข้าภายนอก บันไดนอกตัวอาคาร ที่จอดรถนอกอาคาร

R12 เป็นค่าความหนืดที่ 27-35 องศา และ R13 เป็นค่าความหนืดที่มากกว่า 35 องศา สำหรับเป็นเกณฑ์ในการเลือกพื้นผิว สำหรับพื้นที่ภายนอกที่มีความลาดชันมาก เช่น พื้นที่ลาดชันสูง พื้นที่มีคราบไขมันและความมัน

ไม่ลืมดูข้อมูลประกอบที่ข้างกล่อง

    ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับกระเบื้องที่ข้างกล่องเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการตัดสินใจได้เช่นกัน มาทำความรู้จักสัญลักษณ์ที่ปรากฎบนกล่องว่าหมายถึงอะไรบ้าง

PCS. คือจำนวนแผ่นที่ระบุต่อกล่อง
SQ.M. / CARTON คือ จำนวนพื้นที่ที่ปูได้ หน่วยเป็นตารางเมตรต่อกล่อง
SQ.FT. / CARTON คือ จำนวนพื้นที่ที่ปูได้ หน่วยเป็นตารางฟุตต่อกล่อง

*สังเกตตัวเลขระบุเฉดสีที่ข้างกล่องด้วยเพื่อให้ได้เฉดสีเดียวกันอย่างถูกต้อง เพราะกระเบื้องบางรุ่นมีความต่างเรื่องเฉดสีจากการผลิต เลขที่ระบุจึงต่างกันแม้เป็นลายเดียวกัน*

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.