นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

ห้องน้ำผู้สูงอายุ ออกแบบอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้กังวล (Elderly Bathroom Design)

เพราะห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งห้องอันตราย การออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ ที่ถือเป็นช่วงวัยที่ต้องได้รับการดูแลและใส่ใจไม่ต่างจากเด็กๆ พื้นที่สำคัญอย่างห้องน้ำ จึงต้องได้รับการออกแบบให้ปลอดภัยและพร้อมใช้งานในทุกช่วงเวลา ไม่ต้องกังวลถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น ด้วยการคิดและออกแบบอย่างรอบคอบกันเสียตั้งแต่ต้น

องค์ประกอบในการออกแบบที่ไม่ควรมองข้าม

    พื้นที่ภายในห้องน้ำผู้สูงอายุ ควรมีขนาดกว้าง x ยาว อย่างน้อย 1.65x2.75 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร เพื่อให้มีระยะในการหมุนตัวได้ 180 องศา สำหรับผู้ใช้ wheelchairs แบ่งสัดส่วนการใช้งานเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนอ่างล้างหน้า ส่วนชักโครก ส่วนอาบน้ำ 

ติดตั้งอุปกรณ์จำเป็น

    ติดราวจับและมือจับในส่วนต่างๆ เพื่อให้ระหว่างการใช้งานผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกและปลอดภัย รวมถึงฝักบัวอาบน้ำ ควรเลือกเป็นแบบที่ปรับระดับได้ตามความสูงของผู้ใช้งานและมีระบบควบคุมความร้อนของน้ำให้อยู่ในองศาที่พอเหมาะ และไม่ลืมที่จะปูพรมกันลื่นในส่วนอาบน้ำและอ่างอาบน้ำ 

ขนาดของชักโครกที่เหมาะสม

    เลือกใช้ชักโครกขนาด 16-18 นิ้ว เพื่อความสะดวกของผู้ใช้ ด้วยความกว้างที่พอเหมาะกับการนั่งและรองรับน้ำหนัก และสะดวกในการลุกนั่งอีกด้วย 

เลือกกระเบื้องให้ปลอดภัย

    ผิวสัมผัสของกระเบื้องเป็นอีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ควรเลือกใช้กระเบื้องชนิดไม่ลื่น เป็น กระเบื้องแกรนิตหรือกระเบื้องเกรซพอร์ซเลน มีผิวหยาบ หรือผิวขรุขระ สังเกตจากค่าความฝืดของกระเบื้อง (ค่าR) มีระบุในแคตตาล็อคหรือสอบถามกับพนักงาน ควรเลือกค่า R10 สำหรับบริเวณที่ต้องเปียกน้ำ และควรใช้กระเบื้องแผ่นเล็กมากกว่าแผ่นใหญ่ เพราะร่องยาแนวของกระเบื้องแผ่นเล็กจะมีแรงเสียดทานในการสัมผัสและปลอดภัยมากขึ้น แยกสีกระเบื้องในส่วนเปียกและแห้งให้สังเกตได้ง่ายและชัดเจน 

ประตูเปิด-ปิดง่ายในยามฉุกเฉิน

    ประตูห้องน้ำควรเลือกใช้เป็นแบบบานเลื่อน มีขนาดกว้าง 36 นิ้ว ให้ผู้ใช้ wheelchairs สามารถนำรถเข้าไปได้อย่างสะดวก ใช้ที่ล็อคแบบที่เปิดง่ายและเก็บกุญแจไว้ใกล้ๆ ห้องน้ำเผื่อในยามฉุกเฉิน หรือผู้ใช้ต้องการความช่วยเหลือกระทันหัน หรือติดตั้งสวิตซ์ฉุกเฉิน ไว้ใกล้ๆกับบริเวณชักโครกและอ่างอาบน้ำ โดยให้เอื้อมได้จากระยะ 25 ซม.และ 95 ซม. จากระดับพื้น 

ปลั๊กไฟและระบบเตือนภัย

    น้ำกับไฟไม่ใช่ของคู่กัน เพื่อความปลอดภัยปลั๊กไฟที่อยู่ในห้องน้ำควรมีฝาปิด หรือติดตั้งให้ใกล้จากส่วนเปียก รวมถึงควรมีระบบกริ่งหรือโทรศัพท์เพื่อขอความช่วยเหลือในยามฉุกเฉินติดไว้ด้วย 

อุปกรณ์เสริมเพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น

Support Arm ราวจับช่วยพยุงในการลุก-นั่ง ควรมีรูปร่างโค้งมน มีด้านจับขนาดใหญ่ เพื่อให้ยึดจับได้สะดวก ใช้ติดในจุดที่ต้องมีการลุก-นั่ง เช่น บริเวณชักโครก ส่วนอาบน้ำ

Hand Rails มือจับสำหรับการยึดเกาะให้มั่นคง ในลักษณะของมือจับ จะมีขนาดสั้นกว่าราวจับ ใช้ในจุดที่ต้องใช้การประคองหรือจับเพื่อให้ยืนได้มั่นคง

Shower Seat เก้าอี้นั่งอาบน้ำ อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกที่นั่งเหมาะกับสรีระ ไม่ลื่น ทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม รับน้ำหนักได้มาก ปรับระดับความสูงตามความสูงของผู้ใช้ได้

Floor Drain ออกแบบพื้นห้องน้ำให้มีลักษณะเป็นพื้นที่ลาดเอียง (Barrier-free) ไม่มีขั้น (Step) ป้องกันการสะดุด ระดับของพื้นห้องน้ำและพื้นห้องด้านนอกควรอยู่ในระดับเดียวกันหรือใช้ทำเป็นทางลาดเอียงช่วยสำหรับผู้ใช้ wheelchairs

Faucet ควรใช้ก๊อกแบบอัตโนมัติ ที่มีเซ็นต์เซอร์จับระยะ เพราะมีระบบเปิดปิดน้ำอัตโนมัติ ใช้งานได้ประมาณ 40-60 วินาทีต่อครั้ง ช่วยประหยัดน้ำ หรือเลือกใช้ก๊อกน้ำแบบก้านปัดหรือก้านโยก ผู้ใช้ไม่ต้องออกแรงมาก เปิดปิดน้ำได้รวดเร็ว ควรเลือกก๊อกรุ่นที่มีก้านยาวพิเศษ ให้ผู้ใช้ไม่ต้องเอื้อม

Thermostatic Lever Handle Exposed Bath Mixer ฝักบัวและก๊อกแบบก้านโยกที่มีความยาวพิเศษ เพื่อลดการออกแรงช่วยให้สะดวกในการอาบน้ำ แต่ต้องเลือกที่มีระบบปุ่มนิรภัย (Safety) ที่จะควบคุมความร้อนให้ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส ป้องกันอันตรายจากน้ำร้อนลวก

นอกจากจะมีสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำเพื่อผู้สูงอายุแล้ว ที่โฮมโปรยังมีสินค้าสำหรับผู้สูงอายุให้คุณช้อปเพื่อคนที่คุณรักอีกมากมาย เช่น หมอนสุขภาพ กล้องวงจรปิด พรมกันลื่น ไฟกระพริบ ไฟไนท์ไลท์ เพื่อความปลอดภัยแก่ท่านที่บ้าน พร้อมด้วยบริการ Home Service รับออกแบบ 3D ฟรี! ปรับปรุงห้องโปรดและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยทีมช่างฝีมืออาชีพ รับประกันงาน 180 วัน 

ช้อปที่โฮมโปรวันนี้ รับความคุ้มที่คุณไม่ควรพลาด!

อาทิ ช้อป 10,000 บาท รับฟรี คูปองส่วนลดรวม 1,000 บาท ช้อปครบ...รับฟรี สูงสุดบัตรของขวัญโฮมโปร 22,000 บาท พร้อมรับของกำนัลอีกเพียบ และที่พลาดไม่ได้ ช้อปทุกวันพุธ ลดเพิ่มสูงสุด 26% ช้อปติดต่อกัน 3 สัปดาห์ รับเลย 3,000 คะแนน ตั้งแต่วันนี้ – 25 พ.ย. 58 คุ้มสุด ๆ ที่โฮมโปรที่เดียว
โปรโมชั่นเพิ่มเติมคลิ๊ก

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.