นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

เคล็ดลับในการเลือกซื้อเตาอบ

สำหรับครัวหลายๆ บ้าน ที่ชื่นชอบการทำอาหารหรือขนม การมีเตาอบซักเครื่องไว้ติดครัว ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีเตาอบและกำลังมองหาอยู่ เรามีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อเตาอบมาฝากกัน

เคล็ดลับในการเลือกซื้อเตาอบ

    ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับประเภทของเตาอบเสียก่อน ครอบครัวสมัยใหม่อาจจะคุ้นเคยกับเตาอบไฟฟ้ากันเป็นอย่างดี แต่นอกจากเตาอบไฟฟ้าแล้ว ยังมีเตาอบอีกหนึ่งประเภทที่แม่บ้านบางคนก็ชอบใช้อยู่เหมือนกัน นั่นก็คือ เตาอบแก๊ส 

เตาอบแก๊ส

    เตาอบประเภทนี้มีหัวแก๊สด้านบน และเตาอบด้านล่าง โดยหัวเตาแก๊สด้านบนจะมีไว้ปรับความแรงของเปลวไฟ และมีหัวปรับตั้งอุณหภูมิของเตาอบ การใช้งานต้องอาศัยความชำนาญเพราะควบคุมอุณหภูมิได้ยาก เนื่องจากความร้อนไม่ได้มาจากทุกทิศทางเหมือนกับเตาอบไฟฟ้า เวลาอบมักจะไหม้ด้านล่างหรือด้านบนก่อน ปัจจุบันเตาอบแก๊สจะมีรุ่นที่มีพัดลมอยู่ด้วย ช่วยให้อุณหภูมิสม่ำเสมอมากขึ้น เหมาะสำหรับอบเค้ก ขนมในพิมพ์ และอาหารทั่วไป แม้เตาอบแก๊สจะมีราคาถูกและประหยัดพลังงานมากกว่า แต่ก็มีขนาดใหญ่ ทำให้เปลืองพื้นที่ในการติดตั้ง 

         MEX เตาแก๊ส รุ่น MC467X    Tenco เตาแก๊ส รุ่น FS 6040 EE

เตาอบไฟฟ้า

   นับเป็นเตาอบยอดฮิตที่ครองใจแม่บ้านยุคใหม่ได้อย่างเหนียวแน่นทีเดียว เด่นที่การใช้งานง่าย และสามารถตั้งอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ แต่จะมีการกินพลังงานไฟฟ้ามาก เนื่องจากจะมีขดลวดความร้อนที่ให้ความร้อนแผ่ออกมาจากหลายๆ ด้านของเตา สำหรับเตาอบไฟฟ้าจะมีให้เลือกหลายขนาด ทั้งเล็ก กลาง และใหญ่ มีระดับอุณหภูมิที่ค่อนข้างเสถียร ทำให้อบอาหารออกมาได้สวยงามและรวดเร็วกว่าเตาอบแบบแก๊ส อีกทั้งยังมีขนาดเครื่องเล็กกว่า ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง ดูแลรักษาง่าย และอายุการใช้งานยาวนานกว่า ส่วนข้อจำกัดนอกจากการสิ้นเปลืองพลังงานแล้ว ยังต้องอาศัยการเดินสายไฟและระบบเบรกเกอร์ที่ดีด้วย 

         Electrolux เตาอบฝัง รุ่น EOB2200BOX    MEX เตาอบฝัง รุ่น TM615X-1 (Exclusive @HomePro)

ข้อควรคำนึงในการเลือกซื้อ

1. ควรเลือกขนาดของเตาอบและราคาที่เหมาะกับงบประมาณ รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน
2. มีระบบการใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน ปัจจุบันมีการเพิ่มฟังก์ชั่นเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น การควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัสพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลแบบ LCD สามารถปรับความร้อนได้หลายระดับ ตั้งเวลาทำอาหารได้ รวมไปถึงเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีมากขึ้น เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก
3. ควรเป็นเตาอบที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้คงที่ มีความเสถียรและมีเทอร์โมแสตทสำหรับควบคุมอุณหภูมิ
4. เตาอบที่ดีต้องทำความร้อนได้ตั้งแต่ 0-280 องศาเซลเซียสซึ่งสามารถทำอาหารประเภทอบบางอย่างได้ดีขึ้น
5. ผลิตจากวัสดุทนทานได้มาตรฐาน ประตูกระจกของเตาอบต้องมี 2 ชั้นขึ้นไปเพื่อกันความร้อนสูงแผ่ออกมา
6. มีสายดิน หรือระบบป้องกันอันตราย
7. มีใบรับประกันสินค้า และควรเลือกซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายภายในประเทศสะดวกต่อการซ่อมบำรุง
 

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.