นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

ห้องครัวสะอาดหมดจด ด้วยเคล็ดลับเด็ด

เรื่องความสะอาดกับห้องครัว เป็นของที่ขาดกันไม่ได้ เพราะเป็นสถานที่ใช้ในการประกอบอาหาร หากไม่สะอาดหรือมีสุขอนามัยที่ไม่ดีแล้ว อาจส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านได้ ดังนั้น เราเลยนำเอาเทคนิคในการทำความสะอาดห้องครัวแบบง่ายๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก แถมยังสามารถทำกันได้ทุกวันมาฝาก

1. พื้นห้องครัว ควรทำการกวาดทุกวัน เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค
2. บริเวณท้อปเคาน์เตอร์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ควรทำความสะอาดเช็ดถูทุกวัน ด้วยการใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจานเช็ดล้างคราบสกปรก แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาด หากมีคราบหนักติดฝังแน่น อาจใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับห้องครัว โดยเลือกชนิดที่เหมาะกับพื้นผิว
3. อ่างล้างจาน ควรทำการล้างทุกวัน แต่หากมีคราบติดแน่น ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า สามารถใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วอ่าง แล้วนำแปรงสีฟันเก่ามาขัดถูทุกซอกทุกมุม หรือจะใช้วิธีธรรมชาติ ด้วยการโรยเกลือลงไปในอ่างก่อน แล้วใช้เปลือกมะนาวถูให้เกลี้ยง จากนั้นทำการล้างออก เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้อ่างล้างจานสะอาดใสกิ๊งเหมือนใหม่ได้แล้ว 

4. บริเวณหัวเตา ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า มักจะมีคราบอาหารหรือเศษอาหารตกค้างอยู่เสมอ ควรถอดส่วนประกอบของเตาออกมาทำความสะอาดบ้าง ด้วยการใช้น้ำล้างจานผสมน้ำอุ่นและฟองน้ำขัด สำหรับหัวเตา ควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเศษสกปรกที่ตกค้างให้หมดไป
5. สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างไมโครเวฟ สามารถทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำเปล่าผสมน้ำมะนาวและเปลือก นำไปอบประมาณ 3 นาที แล้วทิ้งไว้ในไมโครเวฟ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำมะนาวกัดคราบอาหารที่ติดแน่นอยู่ ช่วยให้ง่ายต่อการเช็ดออก
6. เตาอบอาหารก็เช่นกัน ควรถอดตะแกรงออกมาทำความสะอาดด้วยการแช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน 1-2 ชั่วโมง แล้วใช้ฟองน้ำขัด ก่อนนำไปตากลมให้แห้ง ส่วนภายในตู้อบ ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าอย่างเข้มข้น ขัดให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นแซะพวกก้อนแข็งๆ ที่ติดค้างอยู่ออกให้หมด แล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาด
7. สำหรับตู้เย็น เริ่มทำความสะอาดด้วยการถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ ¼ ถ้วยตวง เช็ดภายในตู้เย็นให้ทั่ว แล้วจึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็ดออกให้เกลี้ยง ส่วนคราบสกปรกที่ฝังแน่น ให้ใช้น้ำอุ่นผสมกับแอมโมเนียในอัตราน้ำ 4 ส่วนต่อแอมโมเนีย 1 ส่วน นำชิ้นส่วนที่ฝังแน่นมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงขัดด้วยฟองน้ำ 

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.