นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

เคล็ดลับถนอมอาหารให้สดใหม่เสมอในหน้าร้อนด้วยตู้เย็น

ในช่วงหน้าร้อน เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้มักจะเน่าเสียเร็วกว่าในฤดูกาลอื่นๆ หลายบ้านคุณแม่บ้านพ่อบ้านไม่ได้มีเวลาว่างพอจะไปจ่ายตลาดทุกวัน จำเป็นต้องตุนวัตถุดิบในการปรุงอาหารเอาไว้จึงประสบปัญหาเนื้อและผักผลไม้เน่าเสียก่อนที่จะทันกินหมด ปัจจุบันมีหลากหลายนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาเพื่อถนอมอาหารให้คงความสดใหม่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ตั้งแต่วิธีง่ายดายอย่างแช่วัตถุดิบในถังน้ำแข็งจนกระทั่งการผลิตกระดาษถนอมอาหาร Fresh Paper ขึ้นมา โดยเจ้าแผ่นกระดาษนี้มีส่วนผสมของเครื่องเทศออร์แกนิกของอินเดียที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและช่วยถนอมอาหาร เพียงวางแผ่นกระดาษถนอมอาหารนี้ลงในกล่องหรือถุงที่เก็บผักผลไม้ เพียงเท่านี้ช่วยให้ผักและผลไม้สดยาวนานขึ้น เน่าเสียหรือเกิดราช้าลง

   แต่โดยทั่วๆ ไป การเก็บรักษาเนื้อสัตว์และผักผลไม้เอาไว้ในตู้เย็นก็ช่วยให้ถนอมความสดให้ยาวนานขึ้นได้แบบง่ายดาย ไม่สิ้นเปลืองและไม่ยุ่งยาก แต่โฮมโปรขอแนะนำเคล็ดลับเพิ่มเติมที่จะทำให้คุณเก็บเนื้อสัตว์และผักผลไม้สดในตู้เย็นได้แบบสดใหม่และคงคุณค่าวิตามินตามโภชนาการยาวนานกว่าที่เคย 

Easy Tricks

  • ตั้งอุณหภูมิตู้เย็นเอาไว้ที่ -1 ถึง -4 องศาเซลเซียส
  • แยกเก็บผักและผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้างเอาไว้ในถุงพลาสติกที่ปิดสนิทหรือกล่องพลาสติก ผักที่ผ่านการล้างมาแล้วมักจะอมน้ำและทำให้เน่าเสียไวยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรเก็บเอาไว้ในช่องเก็บผักและผลไม้เท่านั้น ผักและผลไม้ที่วางบนชั้นด้านบนโดยไม่ใส่ถุงหรือกล่องมักจะสูญเสียความชื้นและเหี่ยวเร็วกว่า
  • ควรแยกเก็บผักและผลไม้ตามประเภท เช่น เก็บผักโดยแยกเป็นผักกินหัว 1 ถุง ผักกินใบ 1 ถุง ส่วนผลไม้ก็แยกตามประเภท ทั้งนี้เพราะผักและผลไม้แต่ละชนิดมีอายุความสดที่แตกต่างกันหากเก็บรวมกัน เมื่อมีการเน่าเสียจากการสุกก่อน ผลไม้สุกมักปล่อยก๊าซเอทิลีน (Ethylene) ออกมาทำให้การเน่าเสียกระจายตัวได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ควรวางผักผลไม้ที่มีน้ำหนักเบาไว้ด้านบน เพราะหากปล่อยให้ผักผลไม้ที่มีน้ำหนักมากกว่ากดทับผักผลไม้ประเภทอื่นๆ จะทำให้เกิดความช้ำ เน่าเสียได้เร็วเช่นกัน แต่โปรดจำไว้ว่าถึงแม้ตู้เย็นจะช่วยคงความสดของผักผลไม้ได้แต่เพื่อคุณค่าทางสารอาหารที่ดีกว่าไม่ควรเก็บผักและผลไม้เอาไว้รับประทานเกิน 1 สัปดาห์
  • สำหรับเนื้อสัตว์ควรแบ่งตามชนิดและปริมาณตามการปรุงอาหารแต่ละมื้อแยกเอาไว้ในถุงหรือกล่องที่ปิดสนิท วิธีนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกง่ายดายในการปรุงอาหาร พร้อมป้องกันเชื้อโรคหรือแบคทีเรียปนเปื้อนสัมผัสเนื้อสัตว์ส่วนที่ยังไม่ต้องการใช้ปรุงอาหารได้ดีอีกด้วย และเน้นย้ำว่าควรเก็บรักษาเอาไว้ในช่องสำหรับเนื้อสดเท่านั้น
  • ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบสภาพการใช้งานของตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอว่าทำงานได้สมบูรณ์ปกติดีอยู่หรือไม่ เพื่อช่วยให้การถนอมอาหารสดในตู้เย็นเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพและประหยัดไฟไปในตัว หรือจะให้ดีลองเลือกใช้ตู้เย็นนวัตกรรมใหม่ที่มีระบบถนอมอาหารเข้ามารองรับเพี่อผลลัพธ์การถนอมอาหารสดให้คงคุณภาพสดใหม่ได้ดียิ่งกว่า

         HITACHI ตู้เย็น รุ่น R-D6800T XT

Hot List This Month

สำหรับคุณแม่บ้านพ่อบ้านที่กำลังมองหาตู้เย็นหลังใหม่ ขอแนะนำ ตู้เย็น Hitachi รุ่น 2D R-D6800T กับช่องเก็บระบบสุญญากาศ ที่มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษต่างๆ มากมาย ทั้ง 

  • ระบบปั๊มดูดอากาศเพื่อป้องกันการออกซิเดชั่น
  • กล่องปล่อยวิตามินเอและวิตามินอี
  • ถาดอลูมิเนียม
  • เทคโนโลยีช่วยดูแลสีของอาหารให้ดูสดใหม่ได้นานขึ้น

   แต่ถ้าคุณไม่มีเวลา ที่โฮมโปร เรามีบริการ Home Service บริการล้างและทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบครบวงจร รวมถึงตู้เย็น ด้วยช่างฝีมือมาตรฐาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โฮมโปร ทุกสาขา หรือ Call Center โทร. 0-2831-6000 

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.