นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

จัดเก็บฉลาด อาหารก็สดใหม่เสมอ

เพราะอาหารต้องได้รับการเก็บรักษาเป็นอย่างดี เพื่อให้คงความสดใหม่และคงคุณค่าของอาหารไว้สำหรับการปรุงได้ครบถ้วน ซึ่งคุณแม่บ้านส่วนใหญ่ก็มักจะซื้อของสต็อกไว้ เพื่อความสะดวกในช่วงวีคเดย์ อาหารมากมายจึงต้องถูกจัดเก็บอย่างถูกวิธี เพื่อให้ยังคงคุณค่าและดูใหม่สดอยู่เสมอ

กล่องสำหรับเก็บอาหารให้สดใหม่คือตัวช่วยอย่างดี สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกัน เราลองมาดูกันว่ากล่องแบบไหนเหมาะกับการเก็บอาหารของคุณ

    กล่องเก็บอาหารสุญญากาศแบบพลาสติก สำหรับเก็บของสดและของแห้งทั่วไป มีทั้งทรงกลมและทรงเหลี่ยม มีน้ำหนักเบา ช่วยเรื่องการจัดเก็บในชั้นและตู้เย็นได้อย่างเป็นระเบียบ ที่สำคัญมองเห็นอาหารที่อยู่ภายใน หยิบมาใช้ได้สะดวก แต่ก็ต้องไม่ลืมดูเรื่องสัญลักษณ์ใต้กล่องด้วยว่าเหมาะกับการใส่อาหารประเภทใด เช่น ไม่เหมาะกับการนำเข้าไมโครเวฟ เป็นต้น

กล่องเก็บอาหารสุญญากาศแบบแก้ว เหมาะกับการเก็บอาหารสำเร็จรูปต่างๆ เพราะจะไม่ทิ้งคราบของอาหารไว้ที่ตัวกล่อง ทำความสะอาดง่ายกว่าการใช้กล่องพลาสติก มีน้ำหนักมากกว่า แต่ก็ปลอดภัยกว่าเพราะสามารถทนความร้อนความเย็นได้สูง ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้กับไมโครเวฟ สำคัญมากต้องเลือกที่เป็นแก้วนิรภัย (Tamper Glass) เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้

ถุงซิปล็อค เหมาะกับการใช้แบ่งเก็บอาหารสด สำหรับการเตรียมไว้ประกอบอาหารเป็นมื้อๆ หรือจำพวกผัดสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์ต่างๆ เก็บในถุงแบบนี้จะทำให้หยิบออกมาปรุงได้สะดวก ประหยัดพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นได้มาก และยิ่งดีใหญ่เพราะเราจะเขียนวันที่เก็บและวันหมดอายุไว้ได้ด้วย ลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งได้ แต่ถุงซิปล็อคเมื่อใช้แล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำนะเพราะถุงพวกนี้ถูกออกแบบให้ใช้ได้เพียงครั้งเดียว

ขวดโหลแก้วสุญญากาศสำหรับเก็บของแห้งและเครื่องปรุงต่างๆ เพราะขวดโหลจะช่วยให้เรามองเห็นวัตถุดิบที่เก็บอยู่ภายใน สะดวกต่อการหยิบใช้เพราะเปิด-ปิดได้ง่ายกว่าแบบกล่อง โดยสามารถเลือกใช้ขวดโหลได้ในหลายขนาดแยกตามลักษณะของวัตถุดิบที่ต้องการเก็บ แล้วจัดเรียงบนชั้นให้เกิดความสวยงาม นอกจากอาหารจะเป็นระเบียบแล้ว ครัวยังดูสวยเป็นสัดส่วนหมวดหมู่อีกด้วย

สัญลักษณ์บนกล่องที่ควรรู้

ใช่ว่าจะเลือกกล่องเก็บอาหารจากยี่ห้อหรือราคาเท่านั้น ต้องไม่ลืมดูสัญลักษณ์ต่างๆที่ใต้กล่องด้วยเพื่อความปลอดภัยและเลือกได้ตรงตามการใช้งาน

กล่องที่มีอยู่ควรเปลี่ยนได้หรือยัง

ไม่ว่าจะเป็นกล่อง ขวดโหล ก็มีอายุการใช้งานเหมือนกับของทั่วไป เมื่อใช้ไปนานๆ ควรสังเกตด้วยว่ากล่อง หรือขวดโหลที่เราใช้มีความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าว เปลี่ยนสี ฝาปิดบิดผิดรูป มีคราบราดำที่บริเวณขอบยางของฝา เหล่านี้เป็นสาเหตุหลักๆ ที่เตือนว่าคุณควรปลดละวางกล่องหรือขวดโหลใบนั้นได้แล้วล่ะ เพราะถ้าฝืนใช้ไปก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยง

…เทคนิคเล็กน้อยเพื่ออาหารที่สดใหม่...

  • แปะป้าย ติดสติกเกอร์บอกวันที่เก็บและวันหมดอายุ ช่วยเตือนให้เรารู้ว่าอาหารน้ันซื้อมานานแค่ไหนแล้ว ควรนำมาปรุงหรือทานไม่เกินวันที่เท่าไร
  • เปิดฝาออกก่อนทุกครั้งก่อนนำเข้าไมโครเวฟเพื่อละลายน้ำแข็งหรืออุ่นร้อน
  • หากเป็นกล่องที่แช่ Freeze ควรปล่อยให้คลายความเย็นลงในระดับหนึ่งก่อนนำเข้า Defrost
  • กล่องที่แช่เย็นไว้นานๆ หากนำออกจากตู้และเปิดกล่องทันที อาจทำให้ฝาล็อกเสียหรือหักได้ ควรปล่อยให้อุณหภูมิลดลงก่อนค่อยเปิดออก ยืดอายุกล่องให้ใช้ได้นานขึ้น

สนใจกล่องสำหรับจัดเก็บอาหาร คุณสามารถเข้าไปเลือกดูสินค้าได้ที่โฮมโปร ทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ คลิ้ก...

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.