นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

ครัวไทยมีสไตล์ เสน่ห์ความเรียบง่ายที่ไม่ธรรมดา

หากใครกำลังเบื่อห้องครัวแบบเดิมๆ หรือมีแพลนอยากจะ Makeover ครัวใหม่ ลองครัวปูน หรือครัวไทยที่ Home Guru นำมาฝากรับรองว่าเป็นครัวไทยโฉมใหม่ ที่ไม่จำกัดว่าต้องแอบอยู่นอกบ้าน เพราะปัจจุบันครัวไทยถูกดีไซน์ให้สวยเก๋ชวนมอง มีทั้งแบบครัวไทยสไตล์บิ้วอินท์ หรือครัวไทยสไตล์ Modern Loft ที่กำลังได้รับความนิยม  รับรองว่าโชว์ได้ ไม่อายใคร แถมงบไม่บานปลายอย่างที่คิด

สำหรับโครงสร้างครัวปูนจะใช้วิธีก่ออิฐฉาบปูน เพื่อให้ได้งานในสไตล์ลอฟท์ อาจจะเลือกเป็นปูนขัดมัน เติมแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ครัวในโทนสีที่เข้ากัน โดยมากคือ โทนสีขาว เทา ดำ น้ำตาล 

การเลือกแปลนห้องครัว
โดยทั่วไปแปลนห้องครัวมีให้เลือก 3 แบบ คือ

  • ครัวตัว U เหมาะสำหรับครัวพื้นที่กว้าง
  • ครัวตัว L เป็นแปลนมาตรฐานสามารถใช้ได้กับขนาดพื้นห้องครัวเล็กและห้องครัวใหญ่
  • ครัวตัว I เหมาะสำหรับแก้ปัญหาห้องครัวที่มีพื้นที่น้อย

การจัดวางตำแหน่งเครื่องครัว
ควรใช้หลักการวางแบบสามเหลี่ยมเข้ามาช่วย เช่น เตาแก๊ส อยู่ซ้าย ซิงค์อยู่ขวา ส่วนจุดกลางคือตัวเราที่สามารถใช้งานได้สะดวกหากมีการ Sketch แบบจะช่วยให้เราเห็นภาพการจัดวางว่าตรงใจแค่ไหน  ซึ่งที่โฮมโปรมีบริการออกแบบ 3D เพื่อให้ได้ครัวดีไซน์สวย และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตรงใจ

 

6 เครื่องครัว เพื่อครัวไทยที่สมบูรณ์

Top เคาน์เตอร์
เป็นส่วนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำครัว ซึ่งมีหลายชนิด อาทิ คอนกรีต สแตนเลส หินอ่อน หินปูน ฯลฯ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงหินสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของหินอ่อน เนื่องจากเป็นวัสดุที่ไม่ทนทานต่อกรดด่าง รอยเปื้อนของอาหาร น้ำยาล้างจาน หรือใครจะใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่มาปูให้ชิด ก็ได้เช่นกัน

เตา
เตามีให้เลือกหลายชนิด ทั้งเตาไฟฟ้า เตาไฟฟ้า Ceramic, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาแก๊ส มีทั้งแบบเตาฝัง
และแบบเตาลอย ซึ่งควรพิจารณาจากความต้องการ หากเลือกเตาลอย ควรทำเคาน์เตอร์ลดระดับเพื่อใช้สำหรับวางเตาลอย หากเลือกเตาฝัง ควรเจาะพื้นที่สำหรับฝังเตาให้เรียบร้อย

Hood
การเลือกเครื่องดูดควันต้องคำนึงถึงการใช้งานว่ามากน้อยแค่ไหน และออกแบบตกแต่งครัวอย่างไร รวมถึงพิจารณาอายุการใช้งาน วิธีทำความสะอาด ซึ่งแต่ละแบบจะแตกต่างกัน ดังนี้

  • สเตนเลส : ทนทานต่อการกัดกร่อน ไม่เป็นสนิมง่าย และไม่จับคราบน้ำมัน ทำความสะอาดง่าย
  • เหล็กเคลือบสี : มีสีให้เลือกหลายแบบ แต่ไม่ทนการกัดกร่อนมากนัก และอาจมีสีหลุดร่อนได้
  • กระจกลามิเนต : ทนทาน และทำความสะอาดง่าย

อ่างล้างหรือซิ้งส์
ควรพิจารณาจากพื้นที่ว่าเหมาะกับอ่างคู่หรืออ่างเดี่ยว แบบมีที่พักหรือไม่มี ควรหลีกเลี่ยงอ่างล้างประเภทเคลือบที่มีพื้นผิวแข็ง ควรเลือกใช้อ่างอะลูมิเนียม หรือสแตนเลส เพื่อป้องกันการกระทบกระแทกกับแก้วและจานชามต่างๆ

หน้าบานสวย...ตัวช่วยเรื่องดีไซน์
หน้าบานดีไซน์สวย เป็นไอเท็มที่จะช่วยให้ครัวสวยงาม ดูโมเดิร์น และยังช่วยให้จัดเก็บข้าวเป็นสัดเป็นส่วน ช่วยพลางสายตาข้าวของที่วางไม่เป็นระเบียบให้ดูเรียบร้อยขึ้น หากไม่อยากเจอปัญหาปลวกกวนใจ แนะนำว่าควรเลือกหน้าบานที่ผลิตจากพลาสติก PP รับรองว่าหมดปัญหาเรื่องปลวก และความชื้น 

ติดตั้งตู้ลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอย
ใครที่มีพื้นที่น้อย การติดตั้งตู้ชั้นลอยถือว่าตอบโจทย์มาก เพื่อจัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นสัดส่วน และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากยิ่งขึ้น ควรเลือกให้เป็นเซ็ตเดียวกันกับหน้าบาน เพื่อความสวยงามที่ลงตัวมากขึ้น

ข้อจำกัดที่ต้องทำความเข้าใจ


รอยแตกลายงา
เป็นเพียงรอยร้าวระดับปูนฉาบ ไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง เนื่องจากไม่ได้ทาสีทับจึงเห็นรอยได้ง่าย

รอยหมอง
ผนังปูนขัดมัน เมื่อใช้ไปนานๆ อาจเริ่มหมอง เพื่อรักษาความสวยเงางาม แนะนำให้ทาน้ำยาเคลือบผนังเป็นประจำทุก 2-3 ปี

หากใครสนใจครัวไทยมีสไตล์ สามารถแวะมาที่โฮมโปร เรามีทีมออกแบบพร้อมให้คำแนะนำ เริ่มตั้งแต่คำนวณพื้นที่ใช้สอยตามความต้องการ เลือกแปลนห้องครัวที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ พร้อมดีไซน์ให้เห็นภาพในรูปแบบ 3D นอกจากนี้ ยังให้คำแนะนำในการเลือกเครื่องครัว ตลอดจนกระเบื้องปูพื้น ปูผนัง พร้อมทีมช่างมืออาชีพจาก Home Make Over ยินดีให้บริการในราคาที่คุณพอใจ สามารถสอบถามได้ที่ Home Service โฮมโปร ทุกสาขา หรือ  โทร. 02-831 6000
 

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.