นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

ผ้าม่านและวอลล์เปเปอร์ จับคู่อย่างไรให้ลงตัว

ไม่เพียงแค่การเติมแต่งสีสันเท่านั้นที่ช่วยสร้างบรรยากาศ แต่การเติมใส่ลวดลาย ผิวสัมผัสพร้อมกับสีสันก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะเติมเต็มให้บ้านดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวา ผ้าม่านและวอลล์เปเปอร์เป็นอีกองค์ประกอบของบ้านที่ขาดไม่ได้ ที่จะมาทำให้ภาพรวมของบ้านยิ่งน่าอยู่สบายและบ่งบอกความเป็นตัวเราไปพร้อมกัน

วอลล์เปเปอร์ชนิดไหนเหมาะกับผนังบ้านของเรา

  • วอลล์เปเปอร์ไวนิล Vinyl wallpaper : สีสันและผิวสัมผัส เหมาะกับการใช้งานบนผนังทุกพื้นที่ ทนต่อแรงขูดขีด และง่ายต่อการดูแลรักษา เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด ไม่อมฝุ่น ไม่ซึมน้ำ รื้อออกง่ายเมื่อต้องการเปลี่ยน
  • วอลล์เปเปอร์ผิวโฟม : ให้สัมผัสนุ่ม เพราะมีความหนาของเนื้อโฟม ช่วยเรื่องซับเสียง เหมาะกับการตกแต่งฝ้า เพดาน ช่วยปกปิดรอยต่อของฝ้า รอยฉาบต่างๆ ได้
  • วอลล์เปเปอร์ผ้า : ให้สัมผัสของเนื้อผ้าแท้ ไม่ฉีกขาดง่าย มักใช้กับการตกแต่งที่เน้นรายละเอียดความหรูหรา เน้นความละเอียดของลวดลาย ห้ามโดนน้ำ
  • วอลล์เปเปอร์กระดาษ : นิยมใช้กับการตกแต่งห้องเด็ก เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าชนิดไวนิลและโฟม
  • วอลล์เปเปอร์แบบนอน วู เว่น : ติดตั้งง่าย ทนกว่ากระดาษเพราะมีการผสมเยื่อไม้ธรรมชาติกับเส้นใยเซลลูโลส ฉีกขาดยาก ระบายความชื้นได้ดี ลอกเปลี่ยนลายได้ง่ายเมื่อต้องการ

คำนวณหาพื้นที่กำหนดปริมาณวอลล์เปเปอร์

คิดคำนวณพื้นที่และปริมาณการใช้วอลล์เปเปอร์เราก็ทำเองได้ ช่วยให้เราสามารถคำนวณเรื่องงบประมาณไปได้พร้อมกัน โดยใช้หน่วยการวัดเป็นเมตร (ผนัง 4 ด้าน x ความสูง) หารด้วย 5 ตารางเมตร (ความยาวของวอลล์เปเปอร์ 1 ม้วน) = จำนวนวอลล์เปเปอร์ที่ต้องการ

โทนสีไหนที่เหมาะกับเรา

ใช้กฎ 60-30-10 ในการทาสีห้องมาเป็นตัวช่วยในการจับคู่วอลล์เปเปอร์และผ้าม่านให้ลงตัว ในพื้นที่ 100 ของห้อง โดยใช้หลักการแบ่งเดียวกันในแต่ละสัดส่วน แล้วเปลี่ยนจากสีเป็นวอลล์เปเปอร์หรือผ้าม่านแทน โดยให้ 60% เป็นสีหลัก 30% เป็นสีรอง 10% เป็นสีไฮไลท์

เมื่อกำหนดโทนสีโดยรวม และพื้นที่ของท้ังวอลลเปเปอร์และผ้าม่านได้แล้วก็ต้องมาลงรายละเอียดของผ้าม่านในแต่ละจุดว่าผ้าม่านแบบใดเหมาะกับห้องของเรา ว่าจะเป็นผ้าม่านแบบกรองแสงหรือกันแสง เพื่อการเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับการใช้งาน

เลือกสีของผ้าม่านอย่างไรให้เข้ากับวอลล์เปเปอร์

ควรเลือกสีของผ้าม่านให้อยู่ในโทนเดียวกับสีของวอลล์เปเปอร์ เพื่อให้บรรยากาศโดยรวมของห้องเป็นไปในโทนเดียวกัน จากนั้นจึงเลือกลวดลายของผ้าม่านให้สอดคล้องไปกับลวดลายของวอลล์เปเปอร์ เช่น วอลล์เปเปอร์เป็นสีพื้น ก็สามารถเลือกใช้ผ้าม่านที่มีลวดลายได้หลากหลาย แต่หากวอลล์เปเปอร์มีลวดลายอยู่แล้ว ควรเลือกผ้าม่านที่มีลวดลายต่างขนาด หรือมีลวดลายน้อยลง หรือให้มีความเด่นที่ลักษณะของเนื้อผ้า เพื่อไม่ให้ลวดลายของแต่ละส่วนแข่งกันเด่น

ผ้าม่านสำหรับแต่ละห้อง

ห้องรับแขก, ห้องนั่งเล่น : ควรเลือกผ้าม่านที่ให้ความโปร่งสบาย โทนสีสดใสในกลุ่มสีโทนเย็นเพื่อให้ความรู้สึกสบายตาและเป็นมิตร
ห้องนอน : ควรเลือกม่านที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย กันแสงได้ดี ควรเลือกโทนสีเย็น เพื่อให้ความรุ้สึกสบายตาและห้องดูกว้างขึ้น ชนิดของผ้าควรเป็นผ้าที่กันไรฝุ่น
ห้องครัว : ควรใช้มู่ลี่ในส่วนครัวมากกว่า เพราะวัสดุจะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่า และสามารถปรับระดับการรับแสงได้ ควรเลือกใช้สีที่สบายตา กระตุ้นความอยากอาหารได้
ห้องน้ำ : เป็นอีกห้อง ที่เหมาะกับการใช้มู่ลี่ ที่ทนน้ำ ไม่สร้างกลิ่นอับ ทำความสะอาดง่าย ควรเลือกใช้โทนสีเย็นเพื่อให้รู้สึกสบายตาและสะอาด

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.