นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

การเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับตัวเอง

การเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับตัวเอง

เราขอแนะนำเคล็ดลับ รวมถึงข้อต้องรู้ เพื่อให้คุณได้ ที่นอนที่ดีที่สุด... 

เลือกที่นอนให้เหมาะกับวัย

       ในการเลือกที่นอน ต้องเลือกให้เหมาะกับผู้ใช้งานเป็นสำคัญ ต้องดูว่าใครเป็นคนนอน ชอบนอนแบบไหน อย่างเด็กๆ มักจะชอบที่นอนแบบนุ่มๆ ซึ่งก็ไม่ควรจะให้นุ่มเกินไป เพราะอาจทำให้การจัดระเบียบร่างกายทำได้ไม่ดี ส่งผลต่อกระดูกสันหลังในระยะยาว ส่วนผู้ใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับว่านอนเดี่ยวหรือนอนคู่ ถ้าคุณไม่ได้นอนคนเดียว ก็จูงมือคู่นอนของคุณมาทดลองนอนพร้อมกันด้วย เพราะที่นอนสำหรับสองคน ควรเป็นที่นอนแบบ Pocket Spring ที่ไม่มีแรงสั่นสะเทือนรบกวนคนข้างๆ เวลาพลิกตัว ซึ่งถ้านอนกันสองคนก็ต้องแชร์ความชอบเรื่องระดับความนุ่ม ความแน่นในระดับที่พอใจกันทั้งคู่ด้วย จะได้หลับสบายกันทั้งสองคน แต่ถ้านอนคนเดียวก็เลือกได้ตามความชอบ สำคัญที่ต้องรองรับสรีระได้ดี ไม่ทำให้เกิดการปวดหลังหรือไม่สบายตัว

ที่นอนผู้ใหญ่ต้องแน่นแต่ไม่นุ่ม

      ไม่ว่าจะเป็นที่นอนเพื่อพ่อแม่ของเรา หรือผู้สูงวัยในบ้าน การเลือกที่นอนต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ควรเลือกที่นอนที่ค่อนข้างแน่น ไม่นุ่มเกินไปเพราะจะทำให้กระดูกสันหลังโค้งงอ ปวดหลังเวลานอนเวลาลุกนั่งก็ยากลำบาก แต่หากที่นอนแข็งเกินไปก็จะทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ ควรเลือกที่มีความแน่นกำลังดีโดยคำนึงถึงเรื่องสรีระเป็นสำคัญ เรื่องความสูงของเตียงก็มีส่วนคือเมื่อรวมกับที่นอนแล้วต้องให้สูงพอดีกับความสูงของผู้นอนโดยวัดจากด้านข้างเตียงแล้วมีความสูงไม่เกิน 45 ซม. หรือวางขาแล้วตั้งฉากกับพื้นพอดี จะช่วยให้ลุกนั่งได้สะดวกไม่เกิดการมึนงง

นุ่ม แน่น แข็ง แบบไหนเหมาะกับเรา

ความนุ่มของที่นอนมีหลายระดับแตกต่างตามลักษณะสปริงและวัสดุภายในลองมาดูว่าสรีระและความชอบแบบเราเหมาะกับที่นอนแบบใด...

ชอบนอนแข็งและปวดหลังบ่อยคุณเหมาะกับ ที่นอนยางพารา มีความยืดหยุ่นสูง มีความนุ่มพอสมควร ใช้งานได้ยาวนานระบายความร้อนได้ดี ให้ความสบายเวลานอนได้ดี และยังเหมาะสำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก

ชอบนอนนุ่มๆให้ที่นอนดูดวิญญาณ คุณเหมาะกับ ที่นอนสปริงเพราะมีความยืดหยุ่นและคืนตัวได้ดีมีการเพิ่มความนุ่มสบายด้วยชั้นวัสดุรองรับแบบต่างๆ เช่น Memory Foam, ยางพารา , ฟองน้ำ , ใยฝ้ายอัดแน่น เหนือชั้นสปริงด้านล่าง มีทั้งสปริงแบบ Pocket Spring ที่แยกตัวเป็นอิสระไม่มีแรงสะเทือนรบกวนคนนอนข้างๆ หากเป็นเตียงคู่ และสปริงแบบBonnel Spring สปริงแบบเหลี่ยมที่รองรับน้ำหนักได้ดี ที่นอนแบบนี้จะเหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวปานกลาง-น้อยและชอบที่นอนนุ่มๆ

ชอบนอนนุ่มแต่แน่นต้องเลือกเป็น ที่นอนยางสังเคราะห์ หรือโฟมสังเคราะห์อัดแน่น เพราะมีทั้งความนุ่มและแน่นยืดหยุ่นรองรับสรีระ เหมาะกับคนที่มีอาการปวดหลัง มีน้ำหนักตัวปานกลาง-น้อย และชอบความนุ่มแบบแน่นๆ

นุ่มขึ้นอีกด้วยท็อปเปอร์

ที่นอนที่หนาและสูงไม่ได้หมายความว่าจะให้ความสบายที่เหมาะกับสรีระของเราความสูงของที่นอนทั่วไป จะอยู่ที่ขนาด 6” , 8” ,12” , 14”ความต่างของความสูงก็คือการเพิ่มท็อปเปอร์เสริมความพิเศษต่างๆให้เกิดความนุ่ม ซึ่งมีหลายวัสดุให้เลือกความนุ่มตามความชอบ เช่นMemory Foam/ Latex / ฟองน้ำ / ใยฝ้ายอัดแน่นซึ่งแต่ละความนุ่มก็มีราคาที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ทั้งน้ันก็ต้องลองนอนว่าถูกใจแบบใด

รู้หรือไม่? ที่นอนก็สั่งตัดได้…

เพราะเตียงไม่ได้จำกัดอยู่แค่ไซส์3.5 , 5 , 6 ฟุต เท่านั้น ถ้าความชอบของคุณมีไม่เหมือนใครระดับนุ่ม แน่น แข็งตามท้องตลาดไม่ตอบโจทย์หรือแม้แต่อยากใช้เตียงพิเศษที่มีเรื่องราวความทรงจำก็สามารถสั่งตัดดีไซน์ที่นอนให้เข้ากับความต้องการได้ที่แผนกที่นอนของโฮมโปรเพียงดูไซส์ที่ต้องการ , แบบความนุ่มที่ชอบ , เลือกแบรนด์ที่ชอบตัดได้ทั้งท็อปเปอร์แบบต่างๆ ผ้าปูขนาดพิเศษเหมือนได้เลือกซื้อตามแบรนด์สำเร็จเลย

เคล็ดลับดูแลที่นอน ยืดอายุการใช้งาน

เมื่อใช้ที่นอนไปนานๆ การดูแลเพื่อยืดอายุการใช้งานและรักษาสภาพของที่นอนให้นานขึ้น เราควร...

  • กลับที่นอนหัว-ท้ายทุกๆ 3 เดือน สำหรับที่นอนที่นอนได้ด้านเดียวและกลับหัว-ท้ายและพลิกด้านหน้า-หลังทุกๆ 3 เดือนเช่นกันสำหรับที่นอนที่ออกแบบเพื่อนอนได้ 2 ด้านเพื่อให้ท่ีนอนได้คืนตัวกลับมาเฟิร์มอีกครั้งรับรองที่นอนของคุณจะใช้ได้ยาวนาน
  • ระบายอากาศภายในที่นอนบ้าง ด้วยการเปิดหน้าต่างห้องนอนให้ลมโกรก หรือให้แสงแดดส่องเข้ามาถึง เพื่อฆ่าเช้ือแบคทีเรียไปในตัว
  • อย่ารีดผ้าบนที่นอนเด็ดขาด หรือวางของร้อนๆ บนที่นอน เพราะจะทำให้วัสดุต่างๆ ภายในเสื่อมคุณภาพและเสียหายได้
  • อย่าให้ที่นอนเปียกน้ำ เพราะความชื้นจะยิ่งทำให้วัสดุภายในเสียหายและเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น
  • ควรปูผ้ารองกันเปื้อนที่เคลือบสารป้องกันไรฝุ่นที่ถอดซักได้ก่อนปูทับด้วยผ้าปูที่นอน เพื่อช่วยถนอมที่นอนและป้องกันคราบเหงื่อไคลต่างๆ
  • ไม่ควรยืนหรือกระโดดบนที่นอน เพราะอาจทำให้สปริงเกิดการเสียหายได้
  • หากต้องขนย้ายที่นอน ไม่ควรหักหรืองอที่นอนระหว่างเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ได้ที่นอนเสียทรง

กำจัดไรฝุ่นป้องกันภูมิแพ้

       อย่าละเลยเรื่องการทำความสะอาดที่นอนเพราะส่วนประกอบความนุ่มภายในที่นอน ทั้ง ฟองน้ำ, ใยฝ้ายอัดแน่นรวมถึงขนสัตว์ต่างๆ    เมื่อใช้ไปนานๆ ไม่ใส่ใจดูแลก็อาจกลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของตัวไรฝุ่น สาเหตุของการเกิดภูมิแพ้เพราะที่นอนเป็นสิ่งที่เราสัมผัสอย่างใกล้ชิดวันละกว่า 7-8 ชม. ดังนั้นสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้หรือมีความเสี่ยงก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเรื่องการทำความสะอาดที่นอนด้วยการดูดฝุ่นพลังสูงเฉพาะสำหรับที่นอน ทำลายแหล่งอาหารฆ่าเชื้อโรคภายในที่นอนเป็นประจำทุก 3 เดือนรวมถึงเลือกใช้ที่นอนที่มีการเคลือบสารป้องกันไรฝุ่นและผ้ารองกันเปื้อนที่เคลือบสารป้องกันไรฝุ่นด้วยเพื่อกันไม่ให้ไรฝุ่นต่างๆ มาโดนตัวเราโดยตรงช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ได้

      หากคุณต้องการทำความสะอาดที่นอนให้ลึกซึ้งมากขึ้น กำจัดไรฝุ่นฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ให้ทุกอนูของที่นอนสะอาดมากกว่าวิธีทั่วไปคุณสามารถเลือกใช้บริการทำความสะอาดที่นอนและฆ่าเชื้อโรคจากบริการHome Service ของโฮมโปร ที่จะทำให้เรื่องทำความสะอาดที่นอนของคุณเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็ว

ทิปส์เด็ดเคล็ดลับที่คุณมักอายที่จะทำเมื่อต้องมาเลือกที่นอน แต่เราอยากให้คุณลอง

      แต่งตัวในชุดทะมัดทะแมงเพื่อมาทดลองนอนให้เจอที่นอนแบบที่ชอบ ไม่ต้องรีบร้อนใช้เวลาในการเลือกให้เต็มที่อย่าเกรงใจพนักงานเด็ดขาด ควรใช้เวลาอย่างน้อยสัก 10-20 นาทีหรือลองนอนให้รู้สึกว่าจะเคลิ้มหลับได้ยิ่งดี แล้วคุณจะได้คำตอบที่ใช่ว่าที่นอนแบบนี้แหละ เหมาะกับคุณ

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.