นักลงทุนสัมพันธ์ ที่ตั้งสาขา เสนอขายสินค้ากับโฮมโปร
   
สินค้าแนะนำ Home Service Home Card Order Tracking    
0
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
My HomePro

ความรู้คู่บ้าน

ทั้งหมด

|

ห้องน้ำ

|

ห้องครัว

|

ห้องนั่งเล่น & ห้องนอน

|

ความรู้อื่นๆ

ความรู้ในการเลือกซื้อผ้าม่านให้มั่นใจก่อนติดตั้งจริง

ความรู้ในการเลือกซื้อผ้าม่านให้มั่นใจก่อนติดตั้งจริง

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเราจะใช้ผ้าม่านเพื่อวัตถุประสงค์ใดและที่ใด เพื่อให้สามารถกำหนดรูปแบบ งบประมาณ สไตล์และวัสดุ ที่แน่นอนได้โดยดูจาก

1.รูปแบบของบ้านเป็นแบบไหนบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ห้องเช่า หันหน้ารับแสงทิศทางไหนแดดเช้า-แดดบ่าย ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตกซึ่งห้องที่จำเป็นต้องติดผ้าม่านก็เช่น ห้องนอน ห้องรับแขกห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องเด็กอ่อนหรือแม้แต่ห้องที่ทำไว้ให้คนเช่าเหล่านี้จะช่วยให้เราเลือกรูปแบบม่านในการใช้งานได้เหมาะสม

2. ขนาดของหน้าต่าง ประตูต่างกันหรือไม่ เพราะบ้านสมัยใหม่มีทั้งบ้านสร้างเองและโครงการจัดสรร  ขนาดหน้าต่างประตูอาจมีขนาดที่ต่างกัน อันนี้ต้องเช็คก่อนเลยว่าบ้านเราเป็นหน้าต่างขนาดไหนเป็นไซส์มาตราฐานหรือไม่ ทำให้เรารู้ว่าต้องใช้ม่านขนาดเท่าใดบ้าง

3.ลักษณะการใช้งานว่าใช้กับที่อยู่อาศัยแบบไหนเพื่อจะได้เลือกประเภทของผ้าและรูปแบบได้เหมาะสม เช่นบ้านที่อยู่ประจำ บ้านพักตากอากาศห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นที่มีจำนวนหลายห้องก็ต้องเลือกที่ควบคุมงบประมาณได้ แต่ดูดีมีช่างมืออาชีพมาบริการเรื่องติดตั้ง

4.กิจวัตรและไลฟ์สไตล์ของเราเหมาะจะใช้ม่านแบบใดรวมถึงผู้อาศัยร่วมว่าเป็นใคร ทำกิจกรรมอะไรบ่อย ชอบอะไรเป็นพิเศษซึ่งจะช่วยให้เราเลือกม่านได้ตรงคุณสมบัติเหมาะกับพื้นที่การใช้งาน คนที่ชอบทำครัวเรื่องกลิ่นต้องคำนึงเป็นอันดับแรกม่านที่ใช้ควรเป็นวัสดุที่ไม่เก็บกลิ่นถ้าเป็นห้องนอนก็ควรเป็นวัสดุที่ไม่ทำให้เกิดภูมิแพ้นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์ยังช่วยเราให้เลือกใช้สีและลวดลายต่างๆได้ง่ายขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศโดยรวมให้น่าอยู่ 

เมื่อเข้าใจวัตถุประสงค์การใช้เด่นชัดแล้ว ลองมาดูประเภทของผ้าม่าน ขนาดและแนวทางการนำไปใช้ว่าบ้านของเราควรใช้ม่านแบบใดจึงจะเหมาะที่สุด

ประเภทของผ้าม่านที่ใช้กันทั่วไป

- ม่านพับ , ม่านม้วน ใช้ชักรอกเหมาะกับห้องที่ต้องการแสงมาก เช่น ห้องผู้สูงอายุที่ต้องการแสงสว่างมากๆ  เปิดรับแสงได้เต็มบานติดตั้งและทำความสะอาดง่าย 

- ม่านแบบมู่ลี่ เหมาะกับห้องที่ต้องการปรับระดับแสงได้ และยังมองเห็นวิวด้านนอกแบบไม่ต้องเปิดหมด ม่านแบบนี้จะทำความสะอาดง่ายแค่เช็ด เพราะวัสดุมักเป็นพลาสติก 

ชนิดของผ้าที่ควรเลือกใช้ 

ลักษณะของผ้าที่ใช้ทำผ้าม่านมีทั้งแบบผ้าทอลายให้ผิวสัมผัสลายนูนเล็กน้อยและผ้าพิมพ์ลายให้สัมผัสเรียบเนียนซึ่งแบ่งออกเป็นผ้าแบบ Dim Out ช่วยลดแสง และผ้าแบบ Black Outช่วยกันแสง ด้วยการเคลือบสารป้องกันรังสี UVA / UVB ได้ถึง 99%แม้ผ่านการซักมากกว่า 20 ครั้ง

 ในการเลือกชนิดของผ้าต้องรู้ว่าเราต้องการลักษณะแสงแบบไหนสำหรับแต่ละห้องและเนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตผ้าอาจมีสารหรือส่วนผสมที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้หรือมีอันตรายเมื่อเราสัมผัสใช้ไปนานๆการเลือกผ้าม่านจึงควรมองหาสัญลักษณ์ผ้าที่ได้รับรองจากสถาบันอุตสาหกรรมพัฒนาสิ่งทอว่าเป็นผ้าที่ได้มาตราฐาน

Smart Fabric ด้วย

การวัดและคำนวณขนาดผ้าม่าน

บ้านสมัยใหม่ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดหน้าต่างและประตูขนาดเดียวกันที่ประมาณความยาว 160 ซม. และ 220ซม. และความกว้างตั้งแต่ 130 – 150 ซม.เพื่อให้แน่ใจเรื่องขนาดเราควรวัดความสูงและความกว้างของขอบหน้าต่างหรือประตูจากซ้ายไปขวา และบนลงล่างของขอบนอกเป็นหลัก อย่าลืมดูด้วยว่าประตูหรือหน้าต่างติดกำแพงด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ มีแอร์เหนือวงกบหรือไม่สำหรับหน้าต่างควรเผื่อความกว้างให้มากกว่าวงกบ(ขึ้นอยู่กับแบบม่านด้วย)ประมาณ 1.5-2.0 เท่า และบวกความสูง 20-30 ซม. ส่วนประตูเมื่อได้ขนาดความกว้างแล้วควรเผื่อความกว้างมากกว่า 1.5-2.0 เท่าและบวกขนาดความสูงเฉพาะขอบบน 10-15 ซม. ส่วนชายม่านให้สูงจากพื้น 2- 3 ซม.

ขนาดของผ้าม่านที่มีขายทั่วไปจะมีขนาดมาตราฐาน ความยาว 160 ซม. และ 220 ซม.และความกว้างต้ังแต่130-150 ซม. ซึ่งจะรองรับกับขนาดประตูหน้าต่างขนาดมาตราฐานได้พอดีทำให้สะดวกในการติดตั้ง

ปัจจุบัน ผ้าม่านมีให้เลือกนับร้อยนับพันดีไซน์ทั้งรูปแบบและสีสัน สามารถติดตั้งได้ทันที ซึ่งโฮมโปรก็ได้รวมทางเลือกสำหรับผ้าม่านที่มีคุณภาพพร้อมบริการติดตั้งจากช่างมืออาชีพพร้อมพนักงานให้คำแนะนำอย่างผู้เชี่ยวชาญในทุกองค์ประกอบทั้งการเลือกรางม่าน เลือกประเภทของผ้าให้เหมาะกับการใช้งานช่วยทำให้เรื่องผ้าม่านเป็นเรื่องง่ายสวยครบ จบในทีเดียว

เรื่องผ้าม่านที่อาจดูเป็นเรื่องยากแต่ถ้ามองที่องค์ประกอบของบ้านและความต้องการของเราให้ครบก็จะช่วยให้เราตัดสินใจได้อย่างเข้าใจและเลือกผ้าม่านได้แบบที่ตอบโจทย์การใช้งานตรงจุดใช้ได้ยาวนาน ควบคุมงบประมาณได้อยู่หมัดพร้อมสร้างความสุขให้บ้านสวยน่าอยู่แถมประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้อีก

Tips 

- Smart Fabricคือสัญลักษณ์ของผ้าที่ได้รับรองจากสถาบันอุตสาหกรรมพัฒนาสิ่งทอว่ามีคุณสมบัติปกป้องรังสีอัลต้าไวโอเลต ป้องกันอันตรายจากแสงแดดและผิวหนังซักล้างสิ่งสกปรกออกได้ง่ายเนื้อผ้าผลิตจากวัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสีที่ใช้ในการย้อมปลอดจากสีย้อมต้องห้ามและสารฟอร์มาลดีโฮด์ที่เป็นสารก่อมะเร็ง เห็นสัญลักษณ์นี้ก็มั่นใจได้เลยว่าผ้าม่านที่เราเลือกใช้ปลอดภัย 

- การใช้ม่านสำเร็จรูปสามารถเปลี่ยนผ้าม่านได้ตามโอกาสหรือเทศกาลต่างๆเพื่อสร้างความรู้สึกใหม่ๆ เพิ่มความสดชื่นกระชุ่มกระชวยให้กับบ้านเหมือนได้ทำการตกแต่งใหม่อีกครั้งเพราะมีลวดลายและสีสันหลากหลาย ติดตั้งปรับเปลี่ยนได้ง่าย

- ควรทำความสะอาดผ้าม่านเป็นประจำตามความสะดวกหรือกำหนดเป็นช่วงหน้าร้อน เพราะแดดดี ด้วยการแยกซักใส่ถุงผ้าพร้อมปั่นแห้ง ด้วยรอบการซักรอบหมุนต่ำร่วมกับน้ำยาซักผ้าแบบอ่อนโยน ไม่ใช้สารฟอกขาว แล้วตากในที่ลมผ่านก่อนจะรีดให้เรียบด้วยความร้อนปานกลางแล้วนำไปติดตั้งที่เดิม

 
แนะนำเพิ่มเติม
 
 
Copyright 2001-2018 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.