ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

“ประตู” ชนิดต่างๆ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

ประตู ”เป็นส่วนสำคัญของพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน หรืออาคารต่างๆ และถือเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้เราสามารถเข้า-ออกจากพื้นที่หนึ่งไปสู่พื้นที่หนึ่งได้ พูดง่ายๆ ว่าจะพาเราไปยังส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะด้านใน ด้านนอกของบ้าน หรืออาคารนั้นๆ ฉะนั้นการเลือก ประตู นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีหลากหลายชนิดที่สามารถเลือกให้เข้ากับหน้างาน เราจึงควรให้ความสำคัญ และเรียนรู้กับ ประตู ชนิดต่างๆ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะโดดเด่นแตกต่างกันไปตามการใช้งาน โดยเฉพาะการเลือก ประตูบ้าน ให้เข้ากับบ้านที่เราอาศัยอยู่นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะหากเลือกผิด อาจเกิดปัญหาการใช้งานที่ขัดข้อง ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงไปอีกด้วย
ประตูบานเปิด
ประตู มีทั้งบานเปิดเดี่ยวและบานเปิดคู่ ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ใช้สอยที่เอื้ออำนวย สามารถเปิดได้เพียงด้านเดียว เป็นที่นิยมติดตั้งในบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไป แถมยังเปิดได้กว้างถึง 180 องศา โดยเลือกเปิดเข้าหรือออกที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งของผนัง ซึ่งการเปิดลักษณะนี้จะกินเนื้อที่ที่บริเวณที่ ประตู เปิดออกไป จึงต้องเผื่อเนื้อที่สำหรับการเปิด ประตู ในลักษณะนี้ด้วย เหมาะสำหรับใช้กั้นห้องต่างๆ
ประตูบานสวิง
สามารถผลักเข้า-ออกได้ทั้งสองด้าน ใช้ในพื้นที่สาธารณะที่มีคนเข้าออกเป็นประจำ มีลักษณะคล้ายกับ ประตูบานเปิด แต่แตกต่างกันที่บานเปิดสามารถผลักเข้าได้อย่างเดียวเท่านั้น ประตู ชนิดนี้มักจะใช้กรอบบานอลูมิเนียม และลูกฟักเป็นกระจก ส่วนที่กรอบบานด้านล่างและด้านบนจะมีเดือยติดอยู่กับวงกบทั้งบนและล่าง
ประตูบานเฟี้ยม
ประตูบานเฟี้ยม หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า เป็นประตูพับซิกแซก นำเอาประตูบานเล็กๆ มาต่อกันเป็นบานพับ ถูกใช้ในสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งยังประหยัดพื้นที่และสามารถเปิดกว้างได้เหมือนกับปราศจาก ประตู จึงทำให้ได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน มีให้เลือกกันหลายรูปแบบ ใช้เป็นการกั้นพื้นที่หรือเป็นฉากกั้น เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มาก หรือต้องการดัดแปลงพื้นที่ภายนอกและภายในให้กลายเป็นพื้นที่หนึ่งเดียวกัน โดยใช้วัสดุที่ทั้งเบา และแข็งแรง จึงเหมาะสมที่จะใช้กับที่พักอาศัยเป็นอย่างมาก
ประตูบานเลื่อน
ประตูบานเลื่อน ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านขนาดเล็ก เพราะไม่ต้องดันเข้าดันออก ไม่เกะกะพื้นที่ มีความนิยมใช้ในตัวบ้าน ส่วนมากจะเห็นเป็นกระจกเต็มบาน และเลื่อนออกข้างๆ เท่านั้น แต่ด้วยข้อดีที่ช่วยให้แสงส่องเข้ามาในบ้านได้มาก และสามารถเปิดรับอากาศบริสุทธิ์ ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวก จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการเปิด-ปิด มีความสวยงาม ตามยุคสมัย และแบบครึ่งบานที่ใช้วัสดุอย่างเช่น ไม้ อะลูมิเนียม โดยทั่วไปมีการใช้ ประตูกระจกบานเลื่อน ราคาถูก ที่เป็น ประตู แบบง่ายเหมาะสำหรับใช้งานในบ้านหรือพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยต่ำ
ประตูบานหมุน
ประตูบานหมุน จะติดตั้งจุดหมุนไว้กลางบาน การเปิด-ปิดจึงเป็นอิสระจากกัน ใช้แบ่งพื้นที่ภายในบ้าน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มาก ต้องการระบายลม และความโปร่งสบาย แต่ส่วนมากนิยมใช้เป็นประตูหมุนอัตโนมัติที่สามารถติดตั้งได้แบบจำนวน บานประตู 2, 3 หรือ 4 บาน เพื่อเป็นทางเข้า-ออกของอาคาร มักจะพบเห็นได้ตามโรงพยาบาล, โรงงาน หรือบริษัทใหญ่ๆ
** สภาพบาน ประตู ที่ดี ควรเปิดและปิดได้เต็มที่ หากทำไม่ได้ ควรเปลี่ยนเป็นบานเลื่อนจะดีกว่า บานประตู ที่เปิดได้ไม่ถึง 180 องศา อาจไปติดกับผนัง ตู้ โต๊ะ เตียง คนที่ใช้โดยทั่วไป ยังไม่ประสบความสำเร็จได้อะไรเพียงครึ่งๆ กลางๆ หากเปิด ประตู แล้วไปกระแทกสิ่งใดนั้น จะทำให้เกิดขัดแย้ง สุขภาพไม่ดี หรือมีกรณีพิพาทถูกใส่ร้ายป้ายสี ถูกคำพูดส่อเสียด ( ประตู คือปาก) ต้องแก้ไขติดโช๊คอัพ หรือยางกันกระแทก
 
บทความอื่นๆ
Featured Idea
ไม้ตกแต่งผนัง ไอเทมเพื่อบ้านสวย ติดตั้งง่าย แปลงโฉมบ้านได้ทันใจ
Tips
ทำความสะอาดร่องยาแนวดำและคราบกระเบื้อง ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณคาดไม่ถึง
Featured Idea
'Crayola' สีสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการ ไร้สารพิษ ปลอดภัย ไม่เลอะบ้าน
Featured Idea
วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม ซ่อมหลังคารั่วง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณ
Tips
เหตุใดควรเลือกใช้ “พื้นไม้ลามิเนต” ทำให้บ้านคุณดูดีขึ้น
Tips
รู้จักหน้าต่างแต่ละชนิด เลือกติดตั้งให้เหมาะการใช้งาน
Tips
ทำบ้านเย็น ท้าความร้อน กับวิธีง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำได้
Tips
รู้จักกระเบื้องให้ดีกว่าเดิม ในสไตล์ใหม่ที่มากกว่าการใช้งาน
Tips
รู้?ประโยชน์ซีเมนต์กันซึม ช่วยป้องกันบ้านร้าวรั่วซึม
Tips
ข้อควรรู้? 'ลูกบิดประตู' ชนิดใด ใช้งานทนทาน เหมาะกับประตูบ้าน
Tips
ไม้ปูพื้น ทนทานรองรับหน้าฝนกันพื้นลื่น
Featured Product
“Digital door lock” ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ และติดตั้งอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน!?
Featured Idea
โทนสีแต่งบ้าน 2019 เนรมิตบ้านให้สวยก่อนใคร ไม่มีเอ้าท์
Featured Idea
เทคนิคเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน พร้อมวิธีปูกระเบื้องให้บ้านสวยและปลอดภัย
Featured Idea
เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝนและแต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยไร้ปัญหา
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.