โฮมกูรู

10 วิธีขจัดคราบบนเตารีด จะรอยไหม้ รอยสนิมแบบไหนก็เอาอยู่!

10 วิธีขจัดคราบบนเตารีด จะรอยไหม้ รอยสนิมแบบไหนก็เอาอยู่!
วิธีขจัดคราบบนเตารีด จากของใช้ใกล้ ๆ ตัวเป็นเรื่องที่พ่อบ้านแม่บ้านผู้รีดผ้าด้วยตัวเองต้องรู้! เพราะมีโอกาสจะเกิดปัญหา เตารีดเป็นรอยไหม้ หรือ เตารีดเป็นคราบ ต่าง ๆ ได้เสมอ ต้องคอยหา วิธีเช็ดเตารีดไหม้ และ ทำความสะอาดเตารีด อยู่เป็นประจำซึ่ง วิธีขจัดคราบบนเตารีด ก็มีหลากหลายวิธีเหมือนที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาฝากพ่อบ้านแม่บ้านทุกคน พร้อมแล้วไปอ่านเทคนิคดี ๆ กันเลย!

• 10 วิธีขจัดคราบบนเตารีด แบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

1. ยาสีฟัน 2. เทียนไขหรือพาราฟิน 3. กระดาษทิชชูและเกลือ 4. น้ำส้มสายชูและเกลือ 5. น้ำยาล้างเล็บ 6. น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดาและแปรงสีฟัน 7. เบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 8. แผ่นอบผ้า หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มแบบแผ่น 9. กระดาษหนังสือพิมพ์ 10. ใบตอง

• วิธีขจัดคราบบนเตารีด ด้วยของใช้ใกล้ตัว

ปัญหาอันดับหนึ่งเกี่ยวกับเตารีดสำหรับทุกบ้านนั่นก็คือ เตารีดเป็นรอยไหม้ จากความร้อนที่มากเกินไป นอกจากจะสร้างความเสียหายต่อเสื้อผ้าแล้วยังทำให้ เตารีดเป็นคราบ เป็นรอยไหม้ไว้บนเตารีดให้ตำตาตำใจด้วยแต่ เตารีดเป็นรอยไหม้ ก็สามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี ดังนั้น เรามาหา วิธีเช็ดเตารีดไหม้ ให้กลับมาเหมือนใหม่ รีดเรียบลื่นเหมือนเดิม และช่วยยืดอายุการใช้งานเตารีดให้ยาวนานขึ้นกันดีกว่า! วิธีขจัดคราบบนเตารีด

1. ยาสีฟัน

วิธีเช็ดเตารีดไหม้ วิธีแรกเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใช้ของใกล้ตัวอย่างยาสีฟันที่ทุกบ้านมีกันอยู่แล้วมาขัด ทำความสะอาดเตารีด ที่มีคราบไหม้ เพียงแค่ทายาสีฟันลงบนหน้าเตารีดบริเวณที่มีรอยดำ ๆ จากนั้นเปิดเตารีดให้ร้อน รอจนเนื้อยาสีฟันไหม้แล้วจึงค่อยปิดเตารีด จากนั้นรอจนเตารีดเย็นแล้วค่อย ๆ ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดเอาเนื้อยาสีฟันและคราบไหม้ออก หากเป็นเตารีดไอน้ำก็ให้นำคอตตอนบัดมาเช็ดทำความสะอาดตามรูระบายไอน้ำออกด้วย

2. เทียนไขหรือพาราฟิน

บ้านไหนที่มีเทียนไข หรือพาราฟินสำหรับทำเทียนไขติดบ้านไว้อยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้ทำความสะอาด เตารีดเป็นคราบ จากการไหม้ได้เช่นกัน วิธีการทำความสะอาดก็เพียงแค่เปิดเตารีดให้ร้อนระดับปานกลางเอาไว้ จากนั้นนำเทียนไขหรือพาราฟินแบบแท่งมาถูลงไปบริเวณหน้าเตารีดที่มีคราบไหม้ทั้ง ๆ ที่เตารีดยังร้อน เมื่อเทียนไขหรือพาราฟินละลาย คราบไหม้ดำที่ติดอยู่ตามหน้าเตารีดก็จะหลุดออกไปพร้อมกัน เมื่อคราบไหม้ดำหลุดออกไปหมดแล้วจึงค่อย ๆ ใช้เตารีดรีดทับบนเศษผ้าหนา ๆ เพื่อให้คราบไหม้ทั้งหมดและเนื้อเทียนไขหรือพาราฟินหลุดติดไปกับผ้าจนหมด นอกจากปัญหา เตารีดเป็นคราบ จากรอยไหม้แล้ว เทียนไขหรือพาราฟินยังช่วยจัดการ เตารีดเป็นคราบ สนิมได้ด้วย โดยวิธีการทำความสะอาดให้เริ่มจากเปิดเตารีด ระหว่างรอให้เตารีดร้อนให้เตรียมผ้าสองผืน ผืนหนึ่งห่อเทียนไขหรือพาราฟินไว้ อีกผืนหนึ่งนำมาห่อเกลือ จากนั้นเมื่อเตารีดร้อนแล้วให้นำมารีดลงบนผ้าที่ห่อเทียนไขหรือพาราฟินไว้ จากนั้นให้รีดวน ๆ ลงบนผ้าที่ห่อเกลือป่นอีกหนึ่งครั้ง เพื่อให้คราบสนิมบนหน้าเตารีดหลุดออกมา

3. กระดาษทิชชูและเกลือ

ของใช้ใกล้ตัวอย่างกระดาษทิชชูและเกลือก็เป็น วิธีเช็ดเตารีดไหม้ แบบง่าย ๆ และได้ผลดี เพียงแค่นำเกลือมาโรยลงบนกระดาษทิชชู แล้วเปิดเตารีดให้ทำความร้อนในระดับสูงสุดก่อนนำมารีดทับวนไปวนมาจนคราบไหม้ค่อย ๆ หลุดออกจนหมด แต่หากเป็นเตารีดไอน้ำอย่าลืมปิดส่วนที่เป็นไอน้ำไว้ก่อนรีดด้วย และหลังจากรีดเสร็จแล้วให้ปิดเตารีด รอให้หายร้อนแล้วจึงนำผ้าหนา ๆ มาชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดบริเวณหน้าเตารีดอีกครั้ง วิธีเช็ดเตารีดไหม้
เตารีดแห้ง PHILIPS เตารีดแห้ง TEFAL เตารีดแห้ง ELECTROLUX

4. น้ำส้มสายชูและเกลือ

นอกจากจะใช้เกลือร่วมกับกระดาษทิชชูแล้ว ยังสามารถนำเกลือมาใช้ร่วมกับน้ำส้มสายชูเพื่อ ทำความสะอาดเตารีด ที่เป็นรอยไหม้ได้เหมือนกัน โดยนำเกลือไปต้มกับน้ำส้มสายชูให้เกลือละลายจนหมด รอให้น้ำเย็นลงแล้วจึงนำผ้าสะอาดมาชุบให้เปียกพอหมาดก่อนจะนำมาเช็ดคราบไหม้บนเตารีด แต่หากเป็นเตารีดไอน้ำก็อย่าลืมใช้คอตตอนบัดชุบน้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาดบริเวณรูระบายไอน้ำด้วย แค่นี้ก็หมดปัญหา เตารีดเป็นคราบ แล้ว

5. น้ำยาล้างเล็บ

วิธีใช้น้ำยาล้างเล็บจัดการ เตารีดเป็นรอยไหม้ ก็เพียงแค่เริ่มจากเปิดเตารีดให้ร้อนสักพัก จากนั้นปิดเตารีดและถอดปลั๊กไฟออกก่อนจะค่อย ๆ นำสำลีชุบน้ำยาล้างเล็บเช็ดลงบนหน้าเตารีดให้ทั่ว สารอะซิโตนที่มีอยู่ในน้ำยาล้างเล็บจะดูดคราบไหม้ และคราบสกปรกต่าง ๆ ออกมาและระเหยไปอย่างรวดเร็ว เมื่อคราบสกปรกต่าง ๆ หลุดออกไปแล้วจึงค่อยนำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดเตารีดให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

6. น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดาและแปรงสีฟัน

สำหรับ เตารีดเป็นรอยไหม้ แบบมีคราบไหม้จับหนาและแห้งกรัง แนะนำให้เลือกใช้วิธี ทำความสะอาดเตารีด ด้วยน้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดาและแปรงสีฟันเลย วิธีการก็คือนำผ้าขนหนูเหลือใช้มาชุบน้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาดรอยไหม้ที่หน้าเตารีดออก ถ้ายังมีคราบไหม้หลงเหลืออยู่ก็สามารถใช้เบกกิ้งโซดาโรยลงไปบนหน้าตารีด ก่อนจะค่อย ๆ ใช้แปรงสีฟันขัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบไหม้ทั้งหมดจะหลุดออกไป จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดหน้าเตารีดจนกลับมาเหมือนใหม่ เรียบลื่นเหมือนเดิม หากเป็นการ ทำความสะอาดเตารีด แบบไอน้ำก็ให้เพิ่มขั้นตอนเปิดระบบทำไอน้ำเพื่อไล่ส่วนผสมที่ตกค้างออกด้วย คืนความสะอาดให้ เตารีดเป็นคราบ กลับมารีดเรียบลื่นไม่มีสะดุด! ทำความสะอาดเตารีด
เตารีดไอน้ำ PHILIPS เตารีดไอน้ำ TEFAL เตารีดไอน้ำ ELECTROLUX

7. เบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ถ้าการขัด ทำความสะอาดเตารีด ด้วยเบกกิ้งโซดายังเอาไม่อยู่ การรวมพลังกันระหว่างเบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และนอกจากสูตรนี้จะเป็น วิธีเช็ดเตารีดไหม้ แล้วยังเป็นวิธีช่วยกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนหน้าเตารีดด้วย โดยวิธีการทำความสะอาดให้เริ่มจากผสมเบกกิ้งโซดากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จนได้เนื้อสครับแบบเข้มข้น จากนั้นนำไปขัดถูบนหน้าเตารีดที่มีคราบไหม้ให้ทั่ว เมื่อคราบไหม้หลุดออกจนหมดแล้วจึงค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดเบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยผ้าสะอาดออกอีกครั้ง

8. แผ่นอบผ้า หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มแบบแผ่น

สำหรับบ้านไหนที่ใช้แผ่นอบผ้าแทนการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มอยู่แล้วก็สามารถนำแผ่นอบผ้ามา ทำความสะอาดเตารีด ได้เช่นกัน โดยให้นำแผ่นอบผ้ามาวางลงบนผ้าขนหนูหนา ๆ จากนั้นเปิดเตารีดให้ความร้อนอยู่ในระดับต่ำสุด ค่อย ๆ นาบหน้าเตารีดลงบนแผ่นอบผ้าและรีดวนไปมาจนคราบไหม้หลุดออก จากนั้นปิดเตารีด รอให้เตารัดเย็นลงแล้วค่อยใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดหน้าตารีดอีกครั้ง

9. กระดาษหนังสือพิมพ์

นอกจากแผ่นอบผ้าแล้ว วิธีเช็ดเตารีดไหม้ อีกวิธีหนึ่งคือการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์แทนการใช้แผ่นอบผ้า วิธีการทำความสะอาดก็คล้าย ๆ กับการใช้แผ่นอบผ้านั่นคือปูหนังสือพิมพ์ลงบนผ้าขนหนูหนา ๆ เปิดเตารีดให้ความร้อนอยู่ในระดับปานกลางแล้วนาบหน้าเตารีดลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์ คราบไหม้และคราบสกปรกต่าง ๆ จะหลุดออกมา หรืออีกวิธีหนึ่งคือการนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาขยำให้เป็นก้อนก่อนจะนำไปขัดหน้าเตารีดก็ได้เหมือนกัน

10. ใบตอง

วิธีขจัดคราบบนเตารีด วิธีสุดท้ายที่อยากแนะนำกันคือการใช้ใบตองนั่นเอง เป็นอีกหนึ่ง วิธีเช็ดเตารีดไหม้ ให้กลับมาเหมือนใหม่ได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี เพียงแค่นำเตารีดที่กำลังร้อน ๆ มานาบลงบนใบตองแล้วรีดวนไปมาจนใบตองกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม เตารีดเป็นรอยไหม้ แค่ไหนก็หายเรียบ! และหลังจากรีดใบตองเรียบร้อยแล้วก็ให้นำผ้าสะอาดมาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดเรียบร้อยด้วย เตารีดเป็นคราบ และหากใครสนใจเรื่องการทำความสะอาดเตารีดไอน้ำและการดูแลเตารีดไอน้ำโดยเฉพาะ อย่าลืมคลิกอ่าน เตารีดไอน้ำ ทำความสะอาดง่ายด้วยของใช้ในบ้าน ทั้งหมดนี้คือ 10 วิธีขจัดคราบบนเตารีด แบบง่าย ๆ ที่ HomeGuru นำมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรก หรือ เตารีดเป็นรอยไหม้ หนักแค่ไหนของใช้ใกล้ ๆ ตัวภายในบ้านก็ช่วยได้! แต่ถ้าใครลองพิจารณาดูแล้วว่าเตารีดเดิมที่ใช้มานานหมดสภาพ อยากได้เตารีดใหม่แล้วจริง ๆ ก็อย่าลืมไปเลือกช้อปกันที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284