โฮมกูรู

4 วิธี ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ด้วยตัวเอง จากอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น

4 วิธี ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ด้วยตัวเอง จากอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น
ปัญหาน้ำรั่วบริเวณฝ้าเพดาน นับว่าเป็นปัญหายอดฮิตของคนมีบ้าน จนต้องหาวิธี ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว กันอยู่เป็นประจำ ซึ่งหากไม่แก้ไข ฝ้าเพดานรั่ว ก็อาจส่งผลให้เกิดคราบสกปรก ตลอดจนปัญหาต่าง ๆ ที่ยากต่อการจัดการได้ เช่น คราบดำ เชื้อรา หรือแม้แต่เพดานบวม เพราะฉะนั้น HomeGuru จะพาคุณมาเจาะลึก 4 วิธีซ่อมน้ำรั่ว ที่เกิดขึ้นบริเวณฝ้าเพดานแบบง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ แถมยังใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น  ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว โดยปกติแล้วมักเกิดปัญหาจากการที่ฝ้าเพดานบริเวณนั้น ๆ ได้รับผลกระทบ หรือมีความเกี่ยวข้องโดยตรงจากระบบประปา จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วนั่นเอง  1. สาเหตุของปัญหาน้ำรั่วบริเวณฝ้าเพดาน 2. รวมอุปกรณ์ ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว 3. รวม 4 วิธี ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ด้วยตัวเอง  ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

สาเหตุของปัญหาน้ำรั่วบริเวณฝ้าเพดาน

สำหรับปัญหาการรั่วซึมของน้ำบริเวณฝ้าเพดาน มักมีสาเหตุที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ปัญหาที่เกิดจากการที่ห้องหรือบริเวณที่มีปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ที่เกี่ยวข้องกับห้องที่ติดตั้งระบบประปา ตลอดจนความชื้นโดยตรง  นอกจากนี้ หากไม่ได้รับการก่อสร้างที่มีมาตรฐาน ช่างเก็บงานไม่ละเอียด ก็ย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าวนี้ได้ ซึ่งสาเหตุของปัญหาน้ำรั่วซึมบริเวณฝ้าเพดาน ทาง HomeGuru ขอสรุปแบบคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้ 

1. ระบบท่อประปาชำรุด 

ปัญหาท่อประปาบริเวณฝ้าเพดาน เกิดขึ้นจากทั้งท่อน้ำดีและท่อระบายน้ำทิ้ง ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็คือ การติดตั้งท่อน้ำทิ้งที่ไม่ดี จนส่งผลให้น้ำไหลทิ้งบริเวณด้านนอก เพราะฉะนั้น หากพบว่าที่บ้านมีปัญหาน้ำรั่วบนฝ้าเพดานแล้ว ควรตรวจสอบจุดนี้เป็นลำดับแรก ๆ ก่อนลงมือซ่อมเพดานน้ำรั่ว 

2. การติดตั้งสุขภัณฑ์ที่ไม่ดี และไม่ได้มาตรฐาน 

สำหรับการติดตั้งโถสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ฝ้าเพดานรั่ว ที่เกิดขึ้นได้บ่อย โดยเฉพาะการติดตั้งโถสุขภัณฑ์ ที่ไม่ตรงกับรูท่อที่เจาะลงพื้น จนทำให้การระบายน้ำทิ้งทำได้ไม่ดี สุดท้ายแล้วจึงทำให้เกิดการรั่วซึมบริเวณชั้นล่างตามมา ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

3. การติดตั้งข้อต่อของท่อระบายน้ำไม่เรียบร้อย 

อีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดน้ำรั่วบนฝ้าเพดานนั้น ก็คือ เรื่องตำแหน่งของท่อระบายน้ำ ซึ่งก็นับว่าเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการติดตั้งตะแกรงระบายน้ำทิ้ง ที่อาจเจาะและติดตั้งไม่ดี ส่งผลให้ข้อต่อของท่อระบายน้ำไม่พอดีกัน แล้วนำมาสู่เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมไปยังห้องด้านล่าง และมีคราบน้ำบริเวณฝ้าเพดานอย่างเห็นได้ชัด 

4. การทำกันซึมที่ไม่ดี 

สาเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุด ที่ทำให้ ฝ้าเพดานรั่ว นั่นก็คือ การทำกันซึมก่อนปูกระเบื้องที่ไม่ดี และไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะรอยต่อระหว่างพื้นและผนังของห้องน้ำ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ ที่ก่อให้เกิดการรั่วซึมของฝ้าเพดาน เพราะฉะนั้น จะต้องเลือกกันซึมที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

5. ปูกระเบื้องได้ไม่ดี หรือปูผิดวิธี 

สำหรับปัญหาการปูกระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน จนทำให้มีปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว มักมีสาเหตุมาจากช่างที่ทำการก่อสร้าง หรือปูกระเบื้องมาตั้งแต่แรก ๆ โดยเฉพาะการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ที่จะต้องนำกาวซีเมนต์ไปทาลงบนบางส่วนของแผ่นกระเบื้อง สุดท้ายแล้วก็ส่งผลให้ตัวกระเบื้องมีช่องว่าง จนทำให้มีความชื้นและน้ำไปสะสม ท้ายที่สุดแล้วก็ส่งผลให้กระเบื้องหลุดร่อน ระเบิด หรือโก่งตัว จนนำมาสู่ปัญหาน้ำซึมและน้ำรั่วตามมา  ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

รวมอุปกรณ์ ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว  

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ซ่อมฝ้าเพดานนี้ ทาง HomeGuru จะรวบรวมเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้เป็นประจำ และสามารถนำไปแก้ไขปัญหาได้ ทั้งบริเวณฝ้าเพดาน หรือแม้แต่การแก้ไขปัญหาที่ห้องน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดน้ำรั่วซึมนั่นเอง  • มีดคัตเตอร์ ใช้สำหรับตัดแผ่นฝ้ายิปซัม  • ใบเลื่อยตัดเหล็ก ในกรณีที่ต้องตกแต่งหรือเจาะช่องฝ้าเพดาน  • ไม้เนื้อแข็ง โดยจะใช้เป็นโครงยึดฝ้าเพดานใหม่ เพื่อให้มีความแข็งแรงมากขึ้น • กระดาษทราย ใช้สำหรับการขัดฝ้าเพดาน ก่อนนำแผ่นยิปซัมติดตั้งเข้าไปใหม่ • แผ่นเพดานยิปซัม เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึม  • ปูนยิปซัม สำหรับการฉาบรอยต่อเมื่อต้องซ่อมฝ้าเพดาน  • ฝ้าเทปยิปซัม เมื่อต้องใช้ในกรณีปกปิดรอยต่อ เมื่อมีการซ่อมฝ้าเพดานหรือผนัง  • กาวยาแนว ต้องมีคุณสมบัติกันซึมโดยเฉพาะ  • กระเบื้องปูห้องน้ำ สำหรับปูพื้นห้องน้ำใหม่  • สีทาฝ้าเพดาน เมื่อต้องซ่อมฝ้าเพดาน แล้วต้องใส่แผ่นยิปซัมเข้าไป ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

รวม 4 วิธี ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว มักมีสาเหตุมาจาก น้ำรั่ว น้ำซึม หรือการกักเก็บความชื้นจากห้องน้ำ ตลอดจนงานระบบประปาที่ห้องด้านบน ดังนั้น การแก้ไขปัญหาที่ได้ผลและไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการ ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว อีกก็คือ การทำให้ปัญหาน้ำรั่วซึมหายไป โดยแก้ไขจากต้นตอของสาเหตุ 

1. ปิดรอยรั่วซึมที่ท่อน้ำ 

ขั้นตอนแรกของการแก้ไขปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ก็คือ การเปิดฝ้าเพดาน โดยจะต้องเป็นบริเวณการรั่วซึม หรือจุดที่คิดว่าเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น หลังจากนั้นให้นำผ้าหรือกระดาษทิชชู ไปพันไว้ตามจุดที่คิดว่ารั่วซึม แล้วให้ลองสังเกตว่ามีความชื้นเกาะตัวอยู่ที่ผ้าหรือทิชชูหรือไม่ หากมีก็ให้ซ่อมแซมท่อบริเวณจุดต่าง ๆ นั้นให้เรียบร้อย 

2. เปลี่ยนยาแนวใหม่ 

สำหรับวิธีการ ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ที่ได้ผลก็คือ การทำกันซึมที่ต้อตอของสาเหตุ โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนวที่เสื่อมและทำให้น้ำไหลลงปูน วิธีการแก้ไขก็คือ การเปลี่ยนยาแนวใหม่ทั้งหมด โดยมีวิธีดังนี้  • ทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดเรียบร้อย  • ขูดร่องยาแนวเดิมออกให้หมด  • ผสมกาวยาแนวตามอัตราส่วนที่ระบุเอาไว้  • ทำการปาดกาวยาแนวที่ผสมไว้ โดยให้ปาดในมุม 45 องศา  • เมื่อกาวยาแนวเริ่มแห้งหมาด ๆ แล้ว ให้นำฟองน้ำชุบน้ำบิดให้แห้งพอหมาด ๆ หลังจากนั้น ให้นำไปเช็ดกาวยาแนวส่วนที่เกินออกให้เรียบร้อย  ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

3. วิธีซ่อมฝ้าเพดานฉาบเรียบ 

เมื่อเกิดปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ก็ต้องมาแก้ไขด้วยการนำยิปซัมไปซ่อมบริเวณฝ้าเพดาน โดยขั้นตอนการดำเนินงาน เมื่อต้องซ่อมฝ้าเพดานก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ได้แก่  • นำใบเลื่อยมาเฉือนฝ้าเพดานที่มีคราบน้ำเกิดขึ้น โดยตัดให้ห่างจากรอย 1 นิ้ว เพื่อให้ซ่อมแซมได้ง่ายขึ้น • ตัดแผ่นยิปซัมให้มีขนาดเท่ากันกับช่องว่าง หากไม่สามารถติดแผ่นยิปซัมเข้าไปได้ ให้นำกระดาษทรายมาขัด • นำไม้เนื้อแข็งมาวางบนฝ้าเพดานอันเดิม เพื่อให้เป็นโครงสำหรับยึด • การยึดไม้เนื้อแข็งควรใช้สกรู เพื่อทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น  • ในกรณีที่ช่องว่างมีขนาดใหญ่ ต้องยึดให้ทั่วทุกจุด  • นำปูนยิปซัมมาฉาบตามหลังให้ทั่ว ไม่ว่าจะเป็น รอยต่อ สกรู  • ปิดรอยต่าง ๆ ด้วยเทปผ้ายิปซัม แนะนำว่าให้ใช้ชนิดที่มีกาวในตัว  • นำปูนฉาบทับรอยต่ออีกครั้งหนึ่งแล้วเกลี่ยให้เรียบร้อย • เมื่อแห้งสนิทแล้วนำกระดาษทรายมาขัด แล้วค่อยทาสีทับ เพื่อทำให้สีฝ้าเพดานดูเป็นเนื้อเดียวกัน  ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว

4. แก้ไข ฝ้าเพดานรั่ว จากห้องน้ำต้นตอของปัญหา 

หากพอจะมีเวลา และอยากแก้ไขปัญหาให้จบ HomeGuru แนะนำว่า ให้ทำการแก้ไขที่ห้องน้ำด้านบนเลยจะดีกว่า เพราะจะทำให้ปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว ที่มีหายไปได้อย่างหมดจด โดยวิธีการอาจจะใช้เวลาไปบ้าง แต่ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง  • สกัดกระเบื้องเดิมออกให้เรียบร้อย ก่อนทำการปูกระเบื้องพื้นห้องน้ำใหม่  • ทำกันซึมห้องน้ำด้วยการใช้ซีเมนต์กันซึม โดยการใช้แปรงหรือลูกกลิ้งทา 2 รอบ ห่างกัน 30 – 90 นาที ปูกระเบื้อง ด้วยกาวซีเมนต์ โดยให้ใช้เกรียงปาดกาวซีเมนต์ก่อนปูกระเบื้อง  • ทำยาแนวของร่องกระเบื้องให้เรียบร้อย ปล่อยรอให้แห้งประมาณ 24 ชม.  HomeGuru Tips : การปาดกาวซีเมนต์ลงบนกระเบื้อง ต้องปาดให้เต็มแผ่น เพื่อป้องกันไม่ให้มีช่องว่างของแผ่นกระเบื้อง ที่อาจทำให้เกิดการสะสมความชื้นและน้ำ จนทำให้เกิดปัญหา ฝ้าเพดานรั่ว อีกในอนาคต 
ฝ้าเพดานรั่ว ฝ้าเพดานรั่ว ฝ้าเพดานรั่ว
สำหรับการ ซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่ว ที่ทาง HomeGuru นำมาฝากคุณในวันนี้ นับว่าเป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ตัวเอง โดยที่ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น ทั้งยังมีราคาที่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า สามารถซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น แผ่นยิปซัม ยาแนว หรือแม้แต่ปูนยิปซัมมาติดบ้าน เพื่อนำมาใช้ในกรณีที่ต้องซ่อม ฝ้าเพดานรั่ว ได้ทุกเมื่อ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์ซ่อมฝ้าเพดานรั่ว หรืออุปกรณ์งานช่างอื่น ๆ สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro แล้วจะพบกับสินค้าที่หลากหลายตามที่คุณต้องการ
สั่งซื้อบริการ/สอบถามเพิ่มเติม/ปรึกษาฟรีได้ที่โฮมโปรทุกสาขา Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center : 1284 Mobile app : https://bit.ly/372RTMT โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs