โฮมกูรู

6 ตัวช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ หอมได้ทันทีแถมยังมีราคาถูก

6 ตัวช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ หอมได้ทันทีแถมยังมีราคาถูก

ตัวช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

ห้องน้ำหรือห้องสุขาคือองค์ประกอบในบ้านที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เมื่อเข้าไปต้องมีความสุขสบายตัว กลับออกมา แต่หากเปิดประตูเข้าไปแล้วพบว่าห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นจะทำยังไงดีล่ะ? เพราะกลิ่นเหม็นนี้ก็เกิดมาจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากการติดตั้งท่อส้วมที่ไม่ได้คุณภาพ ท่อตันจากเศษผม หรือกระดาษทิชชู่ หรือเกิดจากการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่เป็นกรด จึงทำให้เชื้อจุลลินทรีย์ตาย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ยิ่งถ้าวันนั้นต้อง ต้อนรับแขกด้วยแล้ว แต่ยังหาที่มาของกลิ่นไม่เจอ จะเรียกช่างมาแก้ไขก็ไม่ทันการณ์ คงต้องแก้ปัญหา แบบเฉพาะหน้ากันไปก่อน เพื่อลดกลิ่นที่รบกวนจมูกและรบกวนใจ บทความนี้ HomeGuru ขอนำเสนอ 6 ตัวช่วยที่สามารถดับกลิ่นไม่เหม็นในห้องน้ำได้อย่างปลอดภัยและมีราคาถูก ช่วยแก้ขัดได้ดีระหว่าง ที่ยังหาสาเหตุหรือแก้ปัญหาห้องน้ำเหม็นไม่ได้ จะมีอะไรบ้าง อ่านกันต่อเลยครับ

ดับกลิ่นห้องน้ำด้วยดอกไม้แห้งหยดน้ำมันหอม

6 ตัวช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้อง

วิธีนี้เหมือนทำบุหงาแห้งแบบไทยๆ แต่ง่ายกว่า ด้วยการนำกลีบดอกไม้สดไปตากจนแห้งสนิทแล้ว พรมด้วยน้ำมันหอมระเหยสกัดกลิ่นที่ชอบ เช่น ส้ม ลาเวนเดอร์ กุหลาบ จากนั้นนำไปใส่โถแก้วหรือทำเป็น ถุงแขวนใส่ถุงโปร่งๆ แขวนในห้องน้ำ ถ้าไม่มีดอกไม้แห้งก็เปลี่ยนไปใช้เครื่องเทศแห้งอย่างกานพลูหรือ อบเชยได้เช่นกัน หรือจะให้ง่ายกว่านั้นก็ลองหยดน้ำมันหอมลงในแกนกระดาษทิชชูให้ทั่ว (ไม่ต้องถึงกับ เปียก) ทุกครั้งที่ดึงกระดาษใช้จะมีกลิ่นหอมๆ ลอยออกมา ทั้งยังสามารถเติมบ่อยๆ ได้ด้วย

เครื่องพ่นอโรม่า เครื่องพ่นอโรม่า เครื่องพ่นอโรม่า

ห้องน้ำมีกลิ่น ดับด้วยเทียนหอมเพิ่มกลิ่นสุนทรี

 width=

คนสมัยก่อนจะนิยมวางไม้ขีดไว้ในห้องน้ำ หลังใช้ส้วมเสร็จจะจุดไม้ขีดไฟเพื่อให้ควันจากการเผาไหม้ไม้ขีด กลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่กลิ่นและควันของฟอสฟอรัสแดงที่หัวไม้ขีดก็ไม่ดีต่อสุขภาพนัก ในยุคนี้มี ทางเลือกอื่นๆ ที่ปลอดภัยกว่า อย่างเช่น เทียนหอมที่ทำจากขี้ผึ้ง กากถั่วเหลือง ตระไคร้หอม นำมาผสม น้ำมันหอมระเหย การใช้งานก็สะดวก อาจจุดเอาไว้พร้อมกับตอนใช้งานห้องน้ำหรือจุดทิ้งไว้ในห้องน้ำ ประมาณ 5 นาทีแล้วดับ จากนั้นปิดประตูห้องน้ำให้ควันของเทียนลอยอวลอยู่ภายใน แล้วค่อยเปิดประตู ห้องน้ำเพื่อระบายควัน เท่านี้กลิ่นเหม็นก็จะลดลงอย่างรวดเร็วครับ

ดับกลิ่นห้องน้ำแบบเบาๆ ด้วยมะกรูดฝาน

หากใครเคยเข้าห้องน้ำสาธารณะบ่อยๆ จะต้องเคยเห็นมะกรูดถูกวางไว้ในห้องน้ำบ้างแล้ว มะกรูดเป็น สมุนไพรไทยที่มีน้ำมันหอมระเหยและไม่เป็นอันตราย เหมาะสำหรับใช้งานในห้องน้ำที่ไม่ได้มีกลิ่นเหม็น รุนแรงมากนัก วิธีใช้ก็ง่ายมากเพียงนำมะกรูดมาหั่นครึ่งหรือหั่นเป็นแว่น จากนั้นนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยกลบกลิ่นเหม็นในห้องน้ำลงได้ และเปลือกของมะกรูดที่มีน้ำมันหอมระเหยยังช่วยเพิ่ม ความรู้สึกสดชื่นเมื่อสูดดมด้วยครับ

 width=

น้ำหอมปรับอากาศ น้ำหอมปรับอากาศ เครื่องพ่นปรับอากาศ

กากกาแฟสดดูดซับกลิ่นห้องน้ำได้ดี

ใครที่บดกาแฟสดชงดื่มเองแล้วมีกากกาแฟอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เพราะกากกาแฟมีคุณสมบัติในการช่วย ดูดซับกลิ่นได้ค่อนข้างดี เพียงตากให้แห้งสนิทแล้วใส่ในถุงผ้านำไปวางในห้องน้ำ ก็ช่วยลดกลิ่นได้ หรือ หากคิดว่ากลิ่นเหม็นมาจากโถสุขภัณฑ์ ก็ชงกาแฟดำเข้มๆ ร้อนๆ สักเหยือก เทลงไปในโถชักโครก จะรู้สึกได้ว่ากลิ่นเหม็นบางเบาลงมากเลยครับ

 width=

เติมกลิ่นสดชื่นให้ห้องน้ำ ด้วยเลม่อนและวานิลลา

บ้านที่ทำขนมเป็นประจำลองหยิบจับส่วนผสมที่มีมาเพิ่มความหอมในห้องน้ำกันดูครับ อย่างเช่น เลม่อน เปลือกสีเหลืองๆ กับวานิลลา เลม่อนจะมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติที่ให้กลิ่นหอมแรง วิธีใช้เริ่มจาก ฝานเลมอนแล้วนำไปใส่ในขวดแก้วที่มีฝาปิด ตามด้วยวานิลลา 1 ช้อนชา โรสแม่รี่แห้ง (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้) เติมน้ำให้เกือบเต็ม นำไปแช่ในตู้เย็นแล้วค่อยนำเอาออกมาต้มให้พอเดือด เทกลับใส่ขวดโหล เสร็จแล้วก็ นำไปวางในห้องน้ำได้เลย หรือจะให้ง่ายกว่านั้นก็ขูดหรือสับเปลือกเลม่อนออกมาขยำๆ ใส่กล่องมีฝาปิด เพื่อเก็บกลิ่นก่อนแล้วจึงนำมาวางในห้องน้ำ หากจะใช้งานก็เปิดออก จะให้กลิ่นสดชื่นได้ทันทีครับ

 width=

น้ำหอมปรับอากาศในห้องน้ำ น้ำหอมปรับอากาศในห้องน้ำ น้ำหอมปรับอากาศในห้องน้ำ

กลิ่นสะอาดด้วยมะนาว เบกกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู

สูตรนี้เป็นวิธีการลดกลิ่นจากโถสุขภัณฑ์โดยเฉพาะ หาวัตถุดิบได้จากในครัว เพียงแค่ผสมน้ำมะนาวกับ เบกกิ้งโซดา (โซดาชนิดที่ใช้ทำขนม) คนๆ ให้เป็นเนื้อครีม นำไปถูให้ทั่วชักโครกและพื้นห้องน้ำ ขัดด้วย แปรงตามซอกให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นเปิดฝาพักน้ำหลังชักโครกออกมาแล้วเทน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง ลงไป ทิ้งไว้อีก 15 นาที แล้วกดน้ำทิ้ง ทำแบบนี้ซ้ำอีก 2-3 ครั้ง กลิ่นกวนใจจากโถก็จะลดลงอย่างเห็นได้ ชัดเลยครับ

 width=

เคล็ดลับในการสร้างกลิ่นหอมและกลบกลิ่นเหม็นในห้องน้ำยังมีอีกหลาย ๆ วิธีเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ ใบเตยหอม ถ่านหุงต้ม หัวหอม ตะไคร้ ฯลฯ แต่กระบวนการเหล่านี้เป็นแค่การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เท่านั้น ไม่ได้เป็นการกำจัดกลิ่นในระยะยาว ทางที่ดีที่สุดคือต้องสืบหาต้นเหตุของการเกิดกลิ่นให้พบ เพื่อ จัดการแก้ไขให้ตรงจุด ซึ่งจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาสืบเสาะและแก้ปัญหาให้ห้องน้ำ บ้านไหนกำลังประสบปัญหาเรื่องกลิ่นย้อน อย่าปล่อยทิ้งไว้นานจนทำลายสุขภาพจิต รีบติดต่อใช้บริการ จาก HomeService by HomePro กำจัดกลิ่นย้อนสุขภัณฑ์ให้หายไป จะได้ไม่ต้องกลั้นหายใจเมื่อเข้าใช้ ห้องน้ำ กลับมาสูดหายใจแบบปลอดกลิ่นได้เต็มปอดเช่นเดิม


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการได้ที่

Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro

Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice

Call Center : 1284

Mobile app : https://bit.ly/372RTMT