โฮมกูรู

กำจัดฝุ่นในบ้าน เปลี่ยนห้องธรรมดา ให้กลายเป็นห้องปลอดฝุ่น

กำจัดฝุ่นในบ้าน เปลี่ยนห้องธรรมดา ให้กลายเป็นห้องปลอดฝุ่น
สถานการณ์ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ยังคงรุนแรงต่อเนื่องทุก ๆ ปี โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม - มีนาคม สภาพอากาศของไทยมีความแห้งและมีความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ช่วงดังกล่าวฝุ่นจะก่อตัวเพิ่มขึ้นสูงและเกิดการสะสมในชั้นบรรยากาศ อากาศจะนิ่งไม่สามารถถ่ายเทอากาศใหม่ได้ อย่างไรก็ตามปัญหามลพิษในอากาศยังเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ในเร็ววัน จำเป็นต้องอาศัยภาครัฐและภาคประชาชนร่วมกันช่วยลดปัจจัยต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดฝุ่น แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ทันทีคือการป้องกันและแก้ไขฝุ่นภายในบ้าน เนื้อหานี้ “HomeGuru” พาไปเรียนรู้แนวทางป้องกันฝุ่นและ กำจัดฝุ่นในบ้าน ที่สามารถทำได้ง่ายและทำได้ทันที เพื่อให้บ้านของเราเป็นบ้านที่ปลอดฝุ่น หายใจได้อย่างเต็มปอดแม้ในช่วงวิกฤตฝุ่นรุนแรงก็ตาม กำจัดฝุ่นภายในบ้าน ฝุ่นภายในบ้านเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งฝุ่นจากมลพิษภายนอก ฝุ่นจากเขม่าควันรถที่ขับผ่านบ้านของเรา รวมทั้งฝุ่นที่เกิดขึ้นจากการอยู่อาศัย จากภายในบ้านของเราเอง การทำบ้านให้ปลอดฝุ่นจึงจำเป็นต้องป้องกันและกำจัดฝุ่นในภาพรวม ทั้งแนวทางการปรับปรุงบ้านที่ช่วยลดเหตุปัจจัยของการก่อฝุ่น และวิธีขจัดฝุ่นด้วยตัวช่วยต่าง ๆ ป้องกันฝุ่นเข้าบ้าน

กำจัดฝุ่นในบ้าน โดยการป้องกันฝุ่นจากภายนอก

วิธีป้องกันฝุ่นจากภายนอกเริ่มทำได้ตั้งแต่การปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ้าน หากบ้านใครมีต้นไม้ล้อมรอบจะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่า ฝุ่นภายในบ้านเกิดขึ้นน้อยกว่าบ้านที่โจ่งโล่งไม่มีต้นไม้เลย นั่นเป็นเพราะต้นไม้ทำหน้าที่ช่วยกักและกรองฝุ่น อีกทั้งต้นไม้หลาย ๆ สายพันธุ์ยังช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นได้อีกด้วย บริเวณพื้นสวนภายนอกไม่ควรปล่อยโล่งหรือมีสัดส่วนที่เป็นพื้นคอนกรีตมากนัก แต่ให้ทำการปลูกไม้คลุมดิน อาทิ หญ้า ถั่วบราซิล พืชเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและดักฝุ่นได้เป็นอย่างดี ในทางกลับกันหากพื้นบ้านโล่ง ๆ เมื่อลมพัดผ่านเข้ามา ฝุ่นก็จะสามารถเข้าบ้านได้ทันที
ต้นไม้จริง ไฮเดรนเยีย กระถางต้นไม้ ชุดรดน้ำต้นไม้
ป้องกันฝุ่นจากนอกบ้าน และช่องทางสำคัญที่ทำให้ฝุ่นจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านได้ คือ ช่องประตูหน้าต่างบ้านครับ หากเป็นบ้านเก่าสมัยก่อนจะนิยมเลือกใช้หน้าต่างบานเกล็ด จุดด้อยของหน้าต่างประเภทนี้จะไม่สามารถปิดได้อย่างสนิท โดยจะมีช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างแผ่นบานเกล็ด ส่งผลให้ฝุ่นจิ๋วเล็ดลอดเข้ามาได้ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้หน้าต่างกระจกบานเลื่อนแทนครับ จะสามารถปิดได้อย่างสนิทหรือหากไม่อยากถอดบานเกล็ดเดิมออก อาจจะติดตั้งหน้าต่างกระจกบานเลื่อนซ้อนทับไว้อีกชั้น ซึ่งจะช่วยป้องกันฝุ่นและป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี
หน้าต่างUPVC บานเลื่อน หน้าต่างUPVC บานเลื่อน หน้าต่างUPVC บานเลื่อน
กำจัดฝุ่นภายในบ้าน

กำจัดฝุ่นในบ้าน โดยการป้องกันฝุ่นจากภายใน

อย่างที่เกริ่นนำไว้ข้างต้น ฝุ่นไม่ได้เกิดขึ้นจากภายนอกเท่านั้น แต่ฝุ่นยังเกิดขึ้นจากบ้านของเราเองด้วยครับ เริ่มจากการสังเกตดูว่าบ้านของเรามีจุดไหนที่ก่อให้เกิดฝุ่นบ้าง อาทิ ผนังอิฐก่อโชว์แนว, ผนังปูนเปลือย, ผนังที่สีหลุดร่อน ให้ทำการซ่อมแซมเพื่อให้ผิวผนังมีความเรียบเงา กรณีใช้ผนังก่ออิฐโชว์แนวหรือปูนเปลือยให้ทำการทาน้ำยาเคลือบผิวทับอีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เศษฝุ่นจากวัสดุหลุดร่อนและป้องกันไม่ให้ฝุ่นเกาะติดผนัง การเลือกซื้อของใช้ภายในบ้านเป็นอีกต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ก่อฝุ่นมาก ควรหลีกเลี่ยงของใช้ประเภทผ้า พรม และเครื่องจักรสาน แต่ให้เลือกใช้ประเภทหนัง, UPVC หรือเส้นใยสังเคราะห์อื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติไม่กักเก็บฝุ่นทดแทน วัสดุเหล่านี้นอกจากจะไม่กักเก็บฝุ่นแล้วยังสามารถทำความสะอาดได้โดยง่าย ภายในบ้านควรออกแบบให้มีซอกหลืบน้อย ๆ เพื่อให้เอื้อต่อการทำความสะอาด และไม่ควรมีข้าวของรกเกินจำเป็น เพราะยิ่งมีของใช้หรือของตกแต่งมาก ก็จะยิ่งส่งผลให้ฝุ่นเยอะขึ้นตาม อีกทั้งยังยากต่อการทำความสะอาดอีกด้วยครับ
น้ำยาเคลือบผิว RTB น้ำยาเคลือบเงา TOA น้ำยาเคลือบหิน NIPPON
วิธีกําจัดฝุ่นในห้อง

2 ตัวช่วยกำจัดฝุ่นในบ้าน

ตัวช่วยขจัดฝุ่นภายในบ้าน เริ่มจากการขจัดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่น ปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องดูดฝุ่นได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ มาช่วยให้การกำจัดฝุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก ทั้งเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สายที่สามารถเคลื่อนย้าย เข้าถึงการดูดฝุ่นตามซอกมุมหรือแม้แต่บนที่สูงได้อย่างสะดวก และหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทำหน้าที่ดูดฝุ่นพื้นบ้าน โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นดูดพื้นบ้านทุก ๆ วัน ตามแผนผังห้องต่าง ๆ ของบ้านได้โดยอัตโนมัติ
เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ เครื่องดูดฝุ่นแบบด้าม เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์
บ้านปลอดฝุ่น
ตัวช่วยถัดมาคือเครื่องฟอกอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมที่กำลังกลายเป็นเครื่องสามัญประจำบ้าน ปีที่ผ่านมายอดจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศพุ่งสูงกว่า 150,000 เครื่อง (สถิติเฉพาะการสั่งซื้อออนไลน์) โดยช่วงเดือนที่สั่งซื้อมากที่สุดเป็นช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม ทั้งยังส่งผลให้เครื่องฟอกอากาศหลายแบรนด์ขาดตลาดไประยะหนึ่ง ปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศมีให้เลือกหลายแบรนด์ตั้งแต่ราคาหลักพันถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับคุณภาพในการฟอกกรองอากาศและขนาดที่รองรับกับพื้นที่ใช้งาน ก่อนเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องตรวจเช็คห้องที่ต้องการนำไปใช้ก่อนว่ามีพื้นที่ใช้สอยกี่ตารางเมตร เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศสามารถฟอกอากาศได้อย่างทั่วถึงและเต็มประสิทธิภาพ
เครื่องฟอกอากาศ เครื่องฟอกอากาศ BWELL เครื่องฟอกอากาศ AIRGLE
กำจัดฝุ่นในบ้าน ทั้ง 2 อุปกรณ์นี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นของใช้คู่กันที่จำเป็นต้องมี โดยเครื่องดูดฝุ่นจะช่วยขจัดฝุ่นทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นสามารถดูดฝุ่นซุปเปอร์จิ๋วขนาด 0.3 ไมครอนได้ (เล็กกว่าฝุ่น PM 2.5) ส่วนเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่ดูดกรองอากาศที่ปนเปื้อนฝุ่นละออง ฟอกอากาศใหม่ที่บริสุทธิ์ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้หายใจได้อย่างเต็มปอดในทุก ๆ วัน
ทั้ง 3 แนวทางนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้บ้านของเรามีปริมาณฝุ่นลดน้อยลงไปมาก โดยสามารถควบคุมฝุ่นให้เหลือประมาณ 1-10 มคก./ลบม. ซึ่งจะอยู่ในเกณฑ์อากาศดี
กำจัดฝุ่นในบ้าน แต่อย่างไรก็ตามช่วงวิฤกติฝุ่นควัน แนะนำให้ผู้อ่านตรวจสอบค่าฝุ่นก่อนออกนอกบ้านเสมอ หากค่าฝุ่นภายนอกมีค่าเกิน 50 มคก./ลบม. จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยที่มีคุณสมบัติป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ และหากค่าฝุ่นเกิน 250 มคก./ลบม. ขึ้นไป ควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน อยู่อาศัยภายในบ้านหรือภายในอาคารที่ปลอดฝุ่นย่อมอุ่นใจกว่าครับ
สอบถามบริการทำความสะอาด ล้างแอร์ เพิ่มเติม Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284