โฮมกูรู

ใสเหมือนใหม่ ทริค "ทำความสะอาดมุ้งลวด" ปลอดภัยไร้ฝุ่น

ใสเหมือนใหม่ ทริค
เมืองไทยมีอากาศร้อนและชื้น ซึ่งเป็นสภาพอากาศที่ยุงชอบเป็นพิเศษ เกือบทุกบ้านจึงมีปัญหากองทัพยุงบุกรุกรบกวนการอยู่อาศัย บ้านส่วนใหญ่จึงป้องกันยุงด้วยการติดตั้งมุ้งลวดกันยุงบริเวณประตูหน้าต่าง และด้วยลักษณะของมุ้งลวดที่ทำจากตาข่ายเล็กๆ จึงทำหน้าที่เป็นแผ่นกรองฝุ่นละอองใหญ่ๆ ไปในตัวด้วย หากปล่อยทิ้งไว้นานวันจะทำให้เกิดฝุ่น หยากไย่ เกาะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะส่งผลต่อโรคภูมิแพ้แล้ว ฝุ่นเหล่านี้ยังปิดบังช่องทางลมเข้าออก ทำให้บ้านร้อนขึ้นอีกด้วยครับ เนื้อหานี้ HomeGuru มีวิธีการ "ทำความสะอาดมุ้งลวด" ให้ใสปิ๊ง สะอาดเหมือนใหม่มาฝากกันครับ ทำความสะอาดมุ้งลวด ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดมุ้งลวด มีทริคเล็กๆ มาฝากครับ โดยปกติการติดตั้งมุ้งลวดในประเทศไทยจะนิยมติดไว้ภายในบ้าน ทำให้การถอดล้างทำความสะอาดได้ยากและจำเป็นต้องเปิดมุ้งลวดก่อนเปิดหน้าต่าง แต่สำหรับต่างประเทศส่วนใหญ่แล้วจะนิยมติดตั้งมุ้งลวดไว้ภายนอกครับ ซึ่งจะช่วยให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก หากฝุ่นไม่เยอะสามารถฉีดน้ำเพื่อล้างมุ้งลวดโดยไม่ต้องถอดออกได้ทันที อีกทั้งยังสามารถเปิดปิดหน้าต่างจากภายในบ้านได้อย่างสะดวก แต่เทคนิคนี้จะเหมาะเฉพาะหน้าต่างกระจกแบบบานเลื่อน จะไม่เหมาะกับหน้าต่างบานผลักครับ
มุ้งลวด มุ้งลวด มุ้งลวด มุ้งลวด
ทำความสะอาดมุ้งลวด

เตรียมอุปกรณ์

1. แปรงขัดหรือหรือแปรงสีฟันเก่า, แผ่นใยขัดพร้อมฟองน้ำ 2. เครื่องดูดฝุ่น และหัวดูดฝุ่นแบบแปรง 3. เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ถ้าไม่มีใช้สายยางธรรมดา 4. น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ หรือน้ำสบู่ 5. ผ้าสะอาดแห้งๆ

ขั้นตอนการทำความสะอาด

1. ถอดตัวยึดมุ้งลวดประตูหน้าต่าง แล้ววางบานมุ้งลวดบนพื้นที่มีผ้าหรือกระดาษรองฝุ่น จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นที่สวมหัวดูดฝุ่นแปรง ดูดฝุ่นที่เกาะบนมุ้งลวดรอบแรกเพื่อให้สิ่งสกปรกมากๆ ถูกดูดออกไปก่อนโดยที่ฝุ่นไม่ฟุ้ง แล้วพลิกกลับทำความสะอาดอีกด้าน หากไม่มีเครื่องดูดฝุ่นสามารถใช้แปรงขัดค่อยๆ ปัดหยากไย่และฝุ่นออก ขั้นตอนนี้ต้องสวมหน้ากากอนามัยปิดจมูกอย่างมิดชิด เพราะช่วยทำความสะอาดฝุ่นอาจฟุ้งกระจายปริมาณมาก หากสูดดมเศษฝุ่นสกปรกเข้าไป จะสร้างปัญหากับระบบทางเดินหายใจได้ ทำความสะอาดมุ้งลวด 2. วางแผ่นมุ้งลวดแบบเอียง ๆ แล้วเปิดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ล้างสิ่งสกปรกบนมุ้งลวดอีกครั้ง ในกรณีที่ไม่มีเครื่องฉีดน้ำ สามารถใช้สายยางเปิดน้ำแรงๆ เพื่อล้างคราบฝุ่นออกได้เช่นกัน
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่น
ทำความสะอาดมุ้งลวด 3. หลังจากฉีดน้ำรอบแรกแล้ว จะเห็นได้ชัดเจนว่ามุ้งลวดใสขึ้นมาก แต่เท่านี้ยังไม่สะอาดพอครับ ให้ทำการยกมุ้งลวดไปวางพิงผนัง จากนั้นใช้น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์หรือน้ำสบู่ลงไปในกะละมังตีให้เกิดฟอง แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้าจุ่มน้ำยาไปขัดทำความสะอาดมุ้งลวดเบาๆ (อย่าขัดแรงเพราะจะทำให้มุ้งหลุดจากกรอบหรือฉีกขาดได้) ทำความสะอาดมุ้งลวด 4. ใช้เครื่องฉีดหรือสายยางทำความสะอาดน้ำยาบนมุ้งลวดจนสะอาดหมดฟอง แล้วนำไปพิงไว้ให้ลมไล่หยดน้ำและความชื้นบนมุ้งลวดให้หมด รอจนมุ้งลวดแห้งสนิทค่อยนำกลับไปติดตั้งกลับที่เดิม
น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ แผ่นใยขัด ผ้าทำความสะอาด หน้ากากกรองฝุ่น
ทำความสะอาดมุ้งลวด
เพียงเท่านี้บ้านที่เคยดูหม่นหมอง สวนสวยนอกหน้าต่างที่มองแทบจะไม่เห็น ก็กลับมาดูสวยงามสะอาดตาอีกครั้งแล้วครับ และเมื่อไม่มีฝุ่นมาเกาะ ช่องว่างระหว่างตาข่ายถูกเปิดขยายขึ้น
ในวันที่อากาศดีๆ ไม่อยากเปิดแอร์ สามารถเปิดหน้าต่างรับลมเย็นๆ ลมจะพัดผ่านเข้ามาภายในบ้านได้อย่างปลอดโปร่งยิ่งขึ้น ช่วยลดการสะสมความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี การทำความสะอาดมุ้งลวด ควรทำปีละ 2-3 ครั้งครับ
สอบถามบริการทำความสะอาด(แม่บ้าน) เพิ่มเติม Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284