โฮมกูรู

ดับกลิ่นตู้เย็น และฆ่าเชื้อโรค พร้อมเคล็ดลับยืดอายุตู้เย็นที่ห้ามพลาด!

ดับกลิ่นตู้เย็น และฆ่าเชื้อโรค พร้อมเคล็ดลับยืดอายุตู้เย็นที่ห้ามพลาด!
ดับกลิ่นตู้เย็น ให้อยู่หมัด แถมปลอดจากเชื้อโรคและเชื้อราต่าง ๆ ต้องทำอย่างไร และจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบไหนที่ทั้งฆ่าเชื้อโรคได้และทำให้ปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น หมดไปด้วย! ขอบอกตรงนี้เลยว่า วิธีดับกลิ่นตู้เย็น นั้นมีหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้บ่อย ๆ ทั้งการใช้ของใกล้ ๆ ตัวที่มีภายในบ้าน หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพช่วย ดับกลิ่นตู้เย็น และช่วยคืนความสะอาดหมดจดทั้งภายนอกและภายใน ซึ่ง HomeGuru ได้รวบรวมมาให้พร้อมคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยยืดอายุตู้เย็นให้ยาวนานขึ้นด้วยครับ

• วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ให้อยู่หมัดพร้อมเคล็ดลับยืดอายุตู้เย็น

1. เทคนิคยืดอายุตู้เย็นให้ยาวนาน 2. ดับกลิ่นตู้เย็น และฆ่าเชื้อโรคด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช่! ดับกลิ่นตู้เย็น

• เทคนิคยืดอายุตู้เย็นให้ยาวนาน

1. เลือกตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางตู้เย็น

การจัดวางตู้เย็นในห้องครัวนั้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของพื้นที่รอบ ๆ ตู้เย็นครับ การจัดวางตู้เย็นที่ถูกต้องคือการเว้นพื้นที่รอบ ๆ ตู้เย็นเอาไว้เพื่อให้ตู้เย็นมีพื้นที่เพียงพอในการระบายความร้อน ซึ่งจะช่วยให้ระบบการทำงานของตู้เย็นเป็นปกติ ไม่ต้องทำงานหนักจนเดินไป โดยเฉพาะบริเวณด้านหลังตู้เย็นที่ควรมีพื้นที่เหลือไว้อย่างน้อย 15 เซนติเมตร  นอกจากนี้ตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางตู้เย็นนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องของอุณหภูมิโดยรอบด้วยครับ โดยบริเวณใกล้ตู้เย็นไม่ควรมีเตาไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนอยู่ใกล้ ๆ เพราะจะทำให้ตู้เย็นต้องผลิตความเย็นเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระการทำงานของตู้เย็นครับ และในกรณีที่ต้องการย้ายตำแหน่งตู้เย็นไปไกล ๆ ก็ควรยึดหรือขันสกรูให้ฐานคอนเดนซิ่งยูนิตติดกับฐานตู้เย็นเพื่อความปลอดภัยขณะเคลื่อนย้ายด้วยครับ

2. ไม่ใช้ปลั๊กพ่วงกับตู้เย็น

เนื่องจากตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้กำลังไฟสูง ดังนั้น การใช้ปลั๊กพ่วงหรือเสียบปลั๊กตู้เย็นที่เต้าเสียบรวมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่ใช้กำลังไฟสูงเหมือนกันจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้าได้ จึงควรติดตั้งเต้าเสียบที่แข็งแรงแยกสำหรับใช้กับตู้เย็นโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัย และช่วยให้ตู้เย็นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยครับ ดับกลิ่นตู้เย็น

3. จัดเก็บอาหารในตู้เย็นให้ถูกวิธี

ต้องยอมรับว่าเทรนด์การ จัดตู้เย็น แบบเกาหลี นั้นกำลังเป็นที่นิยมในหมู่พ่อบ้านแม่บ้าน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ เพราะช่วยแก้ปัญหาตู้เย็นสกปรก หรือปัญหาหลงลืมวัตถุดิบในตู้เย็นจนเน่าเสีย เกิดเชื้อราและเชื้อโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย แต่การจัดระเบียบของใช้ในตู้เย็นนั้นยังไม่เพียงพอครับ เพราะสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ตู้เย็นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นคือการไม่นำของร้อนมาเก็บในตู้เย็น แต่ควรรอให้อาหารที่ร้อน ๆ นั้นเย็นลงก่อนนำมาเก็บในตู้เย็น เพื่อไม่ให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักในการรักษาความเย็นมากจนเกินไปครับ การจัดเก็บอาหารภายในช่องแช่แต่ละช่องภายในตู้เย็นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง วิธีที่ถูกต้องคือควรปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการเก็บวัตถุดิบนั้น ๆ ครับ วิธีนี้นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้เย็นแล้วยังเป็นการช่วยยืดอายุของอาหารได้ด้วย สำหรับอาหารประเภทที่เป็นของเหลวควรบรรจุใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อป้องกันการหกเลอะเทอะและป้องกันปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น ไปด้วยในตัว นอกจากนี้การจัดเก็บของในตู้เย็นก็ต้องเหมาะสมกับขนาดของตู้เย็น ไม่เก็บของมากจนเกินไป เพราะตู้เย็นจะทำงานหนักเนื่องจากความเย็นกระจายตัวไม่ทั่วถึง และหากเก็บของหนักที่ช่องแช่บานประตูก็อาจมีผลให้ประตูและขอบยางประตูเสื่อมสภาพได้ไวกว่าที่ควรครับ

4. ปิดประตูตู้เย็นให้สนิท ไม่เปิดบ่อย และไม่เปิดค้างไว้นาน ๆ

หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าการปิดประตูตู้เย็นไม่สนิท การเปิด-ปิดตู้เย็นบ่อย ๆ หรือการเปิดประตูตู้เย็นค้างไว้นาน ๆ นั้นมีผลทำให้ตู้เย็นทำงานหนักกว่าปกติ เพราะเมื่อมีความร้อนเข้ามาภายในตู้เย็นจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักขึ้นเพื่อทำให้อุณภูมิความเย็นอยู่ในระดับที่ตั้งไว้เสมอ และส่งผลให้ตู้เย็นมีอายุการใช้งานลดลงนั่นเองครับ

5. ไม่งัดแงะน้ำแข็งภายในช่องแช่แข็ง

เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซผ่านการใช้งานมาสักพักจนเริ่มมีน้ำแข็งเกาะตัวกันหนาขึ้น การกดละลายน้ำแข็งก็ถือเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอตามระยะเวลาที่เหมาะสม แต่หลาย ๆ คนอาจรู้สึกว่าการปล่อยให้น้ำแข็งละลายนั้นไม่ทันใจ จึงเลือกใช้ทางลัดโดยการนำของมีคมหรือวัตถุต่าง ๆ มางัดแงะน้ำแข็งให้หลุดล่อนออกไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นวิธีที่ผิดและไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้ระบบน้ำยารั่วจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ง่าย ๆ เลยครับ ดับกลิ่นตู้เย็น

6. ตรวจสอบขอบยางประตูตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอ

ยางขอบประตูตู้เย็นเป็นอีกหนึ่งส่วนของตู้เย็นที่คอยช่วยคงอุณหภูมิความเย็นไว้ภายในตู้เย็น และช่วยป้องกันไม่ให้ความชื้นจากภายนอกเข้าไปภายในตู้เย็น ดังนั้นจึงต้องหมั่นตรวจสอบขอบยางบริเวณประตูตู้เย็นอยู่เสมอ หากพบว่าขอบยางตู้เย็นเริ่มเสื่อมสภาพก็ควรเปลี่ยนใหม่ครับ

7. ทำความสะอาดตู้เย็นอย่างถูกวิธี

การทำความสะอาดตู้เย็นถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอและควรทำอย่างถูกวิธี เพราะหากมีคราบอาหารที่หกอยู่ภายในตู้เย็นทิ้งไว้นาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ตามมา และเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษได้ ดังนั้น การหมั่นทำความสะอาดตู้เย็นทั้งภายนอกและภายในจึงช่วยป้องกันปัญหาจากสิ่งสกปรกเหล่านี้ รวมทั้งเป็นอีก วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ไปด้วยในตัวครับ การทำความสะอาดตู้เย็นหลัก ๆ นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน นั่นคือ การทำความสะอาดยางที่ขอบประตูตู้เย็น การทำความสะอาดภายนอก และการทำความสะอาดภายในตู้เย็นครับ สำหรับการทำความสะอาดยางที่ขอบประตูตู้เย็น แนะนำให้เช็ดด้วยผ้านุ่มที่เปียกพอหมาด ๆ และทาผลิตภัณฑ์ประเภทเจลปิโตรเลียมที่ยางขอบประตูตู้เย็นฝั่งบานพับของตู้เย็นโดยไม่ต้องเช็ดออก ส่วนการทำความสะอาดตัวเครื่องภายนอกนั้นสามารถใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่น หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบอ่อนโยนเช็ดทำความสะอาดครับ ดับกลิ่นตู้เย็น ส่วนที่สำคัญที่สุดของตู้เย็นอย่างลิ้นชักช่องแช่ต่าง ๆ หรือผนังด้านในของตู้เย็นที่อาจเลอะเทอะได้ง่ายก็สามารถใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติ ขจัดกลิ่นในตู้เย็น  ได้หลากหลายวิธี แต่ วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ที่สะดวกรวดเร็วและง่ายที่สุดก็คือการทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ช่วยกำจัดเชื้อโรค เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ รวมทั้งช่วยแก้ปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น ไปด้วยในตัว อย่างผลิตภัณฑ์ที่ HomeGuru คัดมาฝากกันเน้น ๆ ด้านล่างนี้เลยครับ

• ดับกลิ่นตู้เย็น และฆ่าเชื้อโรคด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช่!

1. สเปรย์ฆ่าเชื้อ ACCO MORNING AIR 230 มล. (SKU: 1181527)

ตู้เย็นมีกลิ่น ไอเทมแก้ปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น ชิ้นแรก คือ สเปรย์ฆ่าเชื้อ ACCO ที่ประสิทธิภาพดีเกินราคามาก เพราะช่วยยับยั้ง ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ถึง 99.9% สามารถฉีดได้ไม่ใช่เฉพาะตู้เย็น แต่ใช้ฆ่าเชื้อได้ทุกซอกมุม ทั่วทั้งห้องครัว ห้องน้ำ และพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน มาพร้อมกลิ่นหอม MORNING AIR ให้ความหอมสดชื่นทุกครั้งที่ใช้งาน ช่วย ดับกลิ่นตู้เย็น ได้แบบอยู่หมัด ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ด้วยหัวฉีดแบบสเปรย์ที่มีส่วนช่วยในการกระจายได้อย่างทั่วถึง สามารถใช้ฆ่าเชื้อต่าง ๆ หลังจากทำความสะอาดตู้เย็นเรียบร้อย โดยเขย่ากระป๋องก่อนใช้งาน จากนั้นฉีดทิ้งไว้ให้เปียกนาน 10 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้งครับ

2. สเปรย์ฆ่าเชื้ออเนกประสงค์ MORNING DEW DETTOL 450 มล. (SKU: 1117908)

วิธีดับกลิ่นตู้เย็น สเปรย์ฆ่าเชื้ออเนกประสงค์เป็นอีกหนึ่ง วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราที่ง่ายดายสุด ๆ โดยเฉพาะกับสเปรย์ฆ่าเชื้อจาก DETTOL ที่สามารถฉีดพ่นในอากาศได้ด้วย! เรียกว่าจบทุกปัญหาได้ในขั้นตอนเดียว ช่วยยับยั้งและฆ่าเชื้อโรค  เชื้อแบคทีเรียได้ 99.9% ภายใน 30 วินาที และช่วยระงับการเกิดเชื้อราต่าง ๆ ภายในตู้เย็น ตามฟูกที่นอน หมอน ลูกบิดหรือมือจับประตู โถสุขภัณฑ์ หัวฝักบัวภายในห้องน้ำ ภายในตู้เสื้อผ้า ของใช้ ของเล่น หรือคาร์ซีทที่ติดตั้งในรถยนต์ นอกจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศ แก้ปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น และให้กลิ่นหอม Morning Dew ช่วยเพิ่มความสดชื่น และมาในรูปแบบสเปรย์ที่ใช้งานง่ายสุด ๆ เลยครับ

3. สเปรย์ดับกลิ่นฆ่าเชื้อ FAMILY GUARD FRESH FLORA 280 มล. FRESH FLORAL (SKU: 1167647)

สเปรย์ฆ่าเชื้อ สเปรย์ดับกลิ่นฆ่าเชื้อจากแบรนด์ FAMILY GUARD หนึ่งใน วิธีดับกลิ่นตู้เย็น พร้อมฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียอย่างมีประสิทธิภาพได้ถึง 99.9% เพียงแค่ฉีดสเปรย์ลงบนพื้นผิวที่ทำความสะอาดแล้ว และทิ้งไว้นาน 5 นาที ช่วยขจัดกลิ่นเหม็นอับชื้นได้ทั้งภายในตู้เย็น ห้องครัว ห้องน้ำ ภายในตู้เสื้อผ้า สามารถฉีดลงบนเสื้อผ้า รองเท้าผ้าใบ หรือแม้แต่ถังขยะภายในบ้านก็ได้ครับ และนอกจากจะช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ แล้วยังมอบความหอมสดชื่นด้วยกลิ่นดอกไม้ พร้อมเพิ่มความสะดวกต่อการใช้งานด้วยหัวฉีดแบบสเปรย์ ที่ช่วยกระจายน้ำยาได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญคือตัวน้ำยาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงภายในบ้านด้วยครับ

4. สเปรย์โฟม SIMPLE GREEN 567g (SKU: 1157516)

สเปรย์ฆ่าเชื้อ โฮมโปร แก้ปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น ให้อยู่หมัด พร้อมกำจัดคราบสกปรกฝังแน่นได้อย่างหมดจดด้วยสเปรย์โฟมทำความสะอาดจาก SIMPLE GREEN ที่ช่วยล้างคราบสกปรกฝังแน่นบนทุกพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หมดกังวลเรื่องสารเคมีปนเปื้อน เพราะปลอดภัย ไร้สารพิษ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยมาตรฐานระดับ Food Grade และสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงเป็น วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ไปพร้อม ๆ กับการทำความสะอาดที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยแม้เป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้อาหารอย่างตู้เย็นหรือห้องครัว อีกทั้งยังให้ความสะดวกสบายขณะใช้งาน เพราะมาในรูปแบบสเปรย์โฟมที่สามารถเกาะพื้นผิวผนังได้ ให้การทำความสะอาดงานครัวเป็นเรื่องง่าย เพียงฉีดสเปรย์โฟมบริเวณที่ต้องการขจัดคราบฝังแน่นทิ้งไว้สักครู่แล้วขัดหรือล้างออกด้วยน้ำสะอาดหรือผ้าชุบน้ำสะอาดก็เรียบร้อยแล้วครับ ทั้งหมดนี้คือเทคนิคดี ๆ ในการ ดับกลิ่นตู้เย็น และช่วยยืดอายุการใช้งานให้เครื่องเย็นอยู่คู่ครัวไปได้อีกยาว ๆ แบบฉบับ HomeGuru ที่ทุกบ้านสามารถนำไปทำตามกันได้เลยครับ รับรองเลยว่าปัญหา ตู้เย็นมีกลิ่น จะหมดไป และทุกครั้งที่เปิดตู้เย็นคุณพ่อบ้านแม่บ้านก็สบายตา สบายใจขึ้นด้วยครับ แต่หากคิดว่าตู้เย็นที่บ้านเกินเยียวยาแล้ว ถึงเวลาเลือกซื้อตู้เย็นใหม่สักทีก็อย่าลืมมาเลือกช้อปกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง HomePro Online คลิก www.homepro.co.th และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ