โฮมกูรู

ก๊อกอ่างล้างจาน มีน้ำรั่วซึม น้ำหยดตลอด แก้อย่างไรดี

ก๊อกอ่างล้างจาน มีน้ำรั่วซึม น้ำหยดตลอด แก้อย่างไรดี
หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหา ก๊อกอ่างล้างจาน เริ่มมีน้ำรั่วซึม หรือน้ำหยดตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน ที่ใช้งานอยู่ในตอนนี้กำลังเสื่อมสภาพ หรืออาจเกิดปัญหา ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนอกจากจะทำให้น้ำหยดตลอดเวลาแล้ว ยังทำให้น้ำไหลไม่ทันใช้อีกต่างหาก ซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมารับมือกับปัญหาน้ำรั่วซึมจาก หัวก๊อกอ่างล้างจาน ฉบับพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ รับรองว่าง่ายแถมประหยัดเวลาแน่นอน ก๊อกอ่างล้างจาน ปัญหาน้ำรั่วซึมจากก๊อกน้ำ นับว่าสร้างความรำคาญใจให้กับพ่อบ้านแม่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น HomeGuru จะพาคุณมาแก้ปัญหาแบบง่าย ๆ แบบจบ ครบ ทุกต้นตอของปัญหา 1. ต้นเหตุของน้ำรั่วซึมเกิดจากอะไร? 2. อุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้าน สำหรับซ่อม ก๊อกอ่างล้างจาน 3. เทคนิคง่าย ๆ แก้น้ำรั่วซึมจาก ก๊อกอ่างล้างจาน 4. Tips เสริม เมื่อต้องซ่อมก๊อกซิงค์ด้วยตัวเอง 5. เลือกซื้อ ก๊อกอ่างล้างจาน อย่างไร ให้ได้ของมีคุณภาพ ก๊อกอ่างล้างจาน
ก๊อกซิงค์ ก๊อกซิงค์ ก๊อกซิงค์

ต้นเหตุของน้ำรั่วซึมเกิดจากอะไร?

ในบรรดาปัญหาของน้ำรั่วซึมนั้น มีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง HomeGuru จะมาสรุปสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ ก๊อกอ่างล้างจานเกิดการรั่วซึม • วาล์วหมุนเปิด-ปิดก๊อก หัวก๊อกอ่างล้างจาน มีเศษหรือคราบหินปูนติดอยู่ • คราบหินปูนสะสมบริเวณสายน้ำดี • ความบกพร่องของตัวเปิด-ปิดน้ำ หรือหัววาล์ว • ซีลยางเสื่อม ทำให้เกิดการรั่วซึม • การรั่วซึมบริเวณจุดเชื่อมต่อสายน้ำดี • การกัดกร่อนภายใน ที่ไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ • กลไกด้านในมีปัญหา

อุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้าน สำหรับซ่อม ก๊อกอ่างล้างจาน

สำหรับใครที่ต้องการซ่อมก๊อกซิงค์อ่างล้างจานด้วยตัวเอง เบื้องต้นต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับซ่อมและแก้ไขก่อน นั่นก็คือ • คีมประปา คีมล็อก หรือประแจเลื่อน โดยต้องมีขนาดพอดีกับก๊อกซิงค์ที่มีปัญหา • ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนก๊อก เช่น มีการกัดกร่อนภายใน หรือมีปัญหาที่กลไกของก๊อกน้ำ • ผ้าขี้ริ้วหรือเศษผ้า สำหรับการหุ้มบริเวณหัวก๊อกน้ำ • ยางกันน้ำรั่วซึม หากต้องการเปลี่ยนยาง เมื่อพบว่ายางเสื่อมสภาพ • กระดาษทราย สำหรับขัดยางกันน้ำรั่วซึม หากยางที่ใช้เปลี่ยนมีขนาดหนาเกินไป • เทปพันเกลียว กรณีที่ต้องซ่อมหรือแก้ไข ก๊อกอ่างล้างจาน

เทคนิคง่าย ๆ แก้น้ำรั่วซึมจาก ก๊อกอ่างล้างจาน

ในบรรดาปัญหาระบบน้ำที่เกิดขึ้นในบ้าน ต้องยอมรับเลยว่าปัญหาน้ำรั่วซึม ก๊อกน้ำรั่ว หรือน้ำหยดจากก๊อกตลอดเวลา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน ซึ่งการแก้ไขโดยส่วนมากแล้ว ต้องตรวจเช็กภายในก๊อกว่ามีปัญหาในส่วนไหน เพื่อจะได้หาวิธีการแก้ไขได้อย่างถูกต้อง ซึ่ง HomeGuru จะมาสรุปวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ ครบทุกสาเหตุของปัญหาให้คุณ

1. ตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้น้ำรั่วซึม

ลำดับแรกของการแก้ปัญหา เมื่อพบว่ามีน้ำรั่วซึมจาก หัวก๊อกอ่างล้างจาน ก็คือ การตรวจสอบร่องรอยการรั่วซึมของก๊อกว่าอยู่บริเวณไหน โดยวิธีการสังเกต ให้ดูตรงบริเวณรอยหยดหรือรอยน้ำที่เกิดขึ้น ว่าใช่บริเวณรอยข้อต่อของก๊อกน้ำหรือไม่ หากพบว่าใช่ ให้ทำการปิดวาล์วน้ำให้เรียบร้อย โดยให้ปิดเฉพาะวาล์วที่จ่ายน้ำมายังก๊อกที่มีน้ำหยดเท่านั้น
ซิลิโคน ซิลิโคน ซิลิโคน

2. หมุนก๊อกออกจากกัน

เมื่อปิดวาล์วและเช็กบริเวณรอยรั่วซึมเรียบร้อยแล้ว ให้นำเศษผ้าที่เตรียมไว้มาหุ้มบริเวณหัวก๊อก หลังจากนั้นให้นำประแจ คีม หรือสกรูที่เตรียมเอาไว้ เอามาไขเพื่อคลายหัวก๊อก โดยให้หมุนในทิศทวนเข็มนาฬิกา หรืออีกกรณีสามารถไขตัวก๊อกได้เลยโดยไม่ต้องใช้เศษผ้าหุ้มก็ได้

3. สังเกตรอยกัดกร่อนและคราบหินปูน

เมื่อไข ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน เรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถยกก้านจับออกมาได้เลย ในส่วนของตัวครอบนั้นไม่ได้มีผลกับการไหลของน้ำ แต่หากสังเกตแล้วจะเห็นว่า ภายในมีคราบสกปรกอยู่มากมาย อาจทำให้น้ำไหลช้าได้ ซึ่งคุณสามารถล้างทำความสะอาดได้ทันที ส่วนบริเวณสายน้ำดี เมื่อถอดออกมาแล้วให้นำไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้ใช้ไขควงแคะหินปูนออกให้หมด แคะหินปูนออกแล้วสังเกตว่าไม่มีร่องรอยกัดกร่อน หรือข้างในยังมีพื้นผิวที่เรียบเสมอกัน ก็สามารถใช้ก๊อกน้ำต่อได้เลย แต่หากมีรอยกัดกร่อนชัดเจน แสดงว่าอาจจะต้องเปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่แทน หัวก๊อกอ่างล้างจาน

4. ทำการเช็กหัววาล์ว ว่าปกติดีหรือไม่

หลังจากที่ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของ ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน เรียบร้อยแล้ว ให้มาตรวจเช็กดูว่าตัววาล์วหมุน เปิด-ปิด ก๊อก เสื่อมสภาพหรือมีเศษอะไรติดอยู่หรือไม่ หากไม่มีแสดงว่าปัญหาของน้ำรั่วซึมที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากความบกพร่องของตัวเปิด-ปิด น้ำ เมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถใส่กลับเข้าไปตามเดิมได้เลย โดยให้ใช้ประแจเลื่อนไขกลับในทิศตามเข็มนาฬิกา เพื่อทำให้ก๊อกแน่นหนา โดยอย่าลืมใส่โอริง หรือ O-Ring (ยางวงสีดำ หรือขาว) กลับเข้าไปด้วย เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ลอง เปิด-ปิด น้ำดู ว่ายังมีปัญหาน้ำรั่วซึมอีกหรือไม่ หากไม่มีแสดงว่าทุกอย่างปกติดี ซึ่งสาเหตุที่เป็นแบบนี้ ก็เพราะว่าเวลาใช้งานอาจจะทำให้ตัววาล์วขยับเขยื้อน หรือคลายออกจากเดิม โดยในส่วนนี้ นอกจากจะลองเปิด-ปิด เพื่อตรวจเช็กการรั่วซึม หรือน้ำรั่วแล้ว ควรทดลองบิดปลายท่อก๊อกด้วย ถ้าไม่มีน้ำซึมออกมา แสดงว่าเรียบร้อยดี แต่หากยังขยับอยู่ ไม่แน่นพอ ให้ทำการขันก๊อกน้ำใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำซึมอีก

5. วิธีแก้หากพบว่ามีรอยกัดกร่อน หรือยางรั่วซึมเสื่อมสภาพ

ในกรณีที่พบว่าคอก๊อกมีการรั่วซึม โดยส่วนมากแล้ว มักจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของยางกันรั่ว เพราะฉะนั้น ให้ทำการเปลี่ยนยางวงที่เสื่อมสภาพออก แล้วใส่ยางวงที่มีขนาดเท่าของเดิม หรือหนามากกว่าเข้าไปแทน แต่หากยางที่ใส่มีความหนาเกินไป ให้เอากระดาษทรายมาขัดให้ยางบางลง เมื่อประกอบเสร็จแล้ว ให้ใส่อุปกรณ์ต่าง ๆ กลับเข้าไปตามเดิม แล้วตรวจเช็กว่ายังมีปัญหาการรั่วซึมอีกหรือไม่ นอกจากนี้ หากบริเวณจุดเชื่อมต่อของสายน้ำดีมีปัญหา ในขั้นตอนของการถอดสายน้ำดีออก ให้ทำการพันเกลียวใหม่ด้วยเทปพันเกลียว หลังจากนั้นให้ประกอบส่วนต่าง ๆ กลับเข้าไป ถ้ามีซีลยางอย่าลืมใส่กลับเข้าไปตามเดิมด้วยเช่นกัน

6. เปลี่ยน ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน ใหม่

อย่างไรก็ตาม หากในขั้นตอนของการถอดส่วนประกอบต่าง ๆ ออกมาแล้วพบว่า มีร่องรอยการผุกร่อนที่ชัดเจน ไม่ใช่แค่คราบหินปูน หรือซีลยางไม่สนิท จนทำให้น้ำไหลซึมโดยไม่ผ่านวาล์วเปิด-ปิด น้ำ ที่เป็นเซรามิก แสดงว่าต้องทำการเปลี่ยนก๊อกซิงค์ใหม่แทนเท่านั้น เพราะถึงแม้จะแก้ไขไปตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ท้ายที่สุดน้ำก็ยังคงรั่วซึมเช่นเดิม หัวก๊อกอ่างล้างจาน บริการเปลี่ยนก๊อกน้ำ
ซิงค์ล้างจาน อ่างล้างจาน อ่างล้างจาน

Tips เสริม เมื่อต้องซ่อมก๊อกซิงค์ด้วยตัวเอง

• ในกรณีที่ทำการซ่อมตามที่ HomeGuru แนะนำแล้วยังพบการรั่วซึม โดยที่ไม่มีการกัดกร่อนของหินปูนที่ชัดเจน แนะนำให้ทำเริ่มใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรก แล้วตรวจเช็กอีกครั้ง • สำหรับก๊อกที่หมุนแล้วไม่สามารถคลายตัวได้ หรือคลายตัวได้ยากเกินไป อาจจะลองนำแป๊ปน้ำมาสวมที่บริเวณด้ามของประแจหรือคีมที่ใช้ แล้วค่อย ๆ โยก จนกว่าจะคลายตัวได้ • หากบริเวณการรั่วซึมไม่ได้เกิดจากข้อต่อ การสะสมคราบสกปรก หรือการรั่วที่ตัวก๊อก ควรเปลี่ยนก๊อกใหม่แทน เพราะอาจมีปัญหาที่กลไกด้านใน • การเลือกซื้อยางกันรั่วซึม ควรนำวงเก่าออกมาก่อน แล้วนำไปเทียบกับยางอันใหม่ที่จะซื้อ เพื่อให้ได้ขนาดที่เท่ากัน โดยเฉพาะเส้นผ่านศูนย์ที่ต้องเท่ากับของเดิม • หากยางกันรั่วซึมไม่มีขนาดที่ต้องการ ควรเลือกขนาดที่เล็กกว่าเท่านั้น เพราะยังสามารถขยับหรือยืดได้ ไม่ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะอาจจะทำให้หลวมกว่าตัวท่อของก๊อกซิงค์ จนไม่สามารถรัดเข้ากับท่อได้ ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน

เลือกซื้อ ก๊อกอ่างล้างจาน อย่างไร ให้ได้ของมีคุณภาพ

นอกจากการซ่อมก๊อกเดี่ยวอ่างล้างจานด้วยตัวเองแล้ว ในกรณีที่ต้อง เลือกซื้อก๊อกซิงค์ใหม่ ก็ควรเลือกรุ่นที่มีมาตรฐานและใช้งานได้อย่างหลากหลาย เหมาะสมกับห้องครัว ซึ่งเทคนิคง่าย ๆ ของการซื้อก๊อกซิงค์ ก็คือ • ก๊อกซิงค์ใหม่ควรมีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของอ่าง มีความสูงต่ำพอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม เหมาะสมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในครัว • การเลือกก๊อกซิงค์ สามารถเลือกได้ทั้งแบบน้ำเย็นเพียงอย่างเดียว และแบบที่ใช้ได้ทั้งร้อนและเย็น ซึ่งสามารถปรับอุณหภูมิ รวมถึงปริมาณการไหลของน้ำได้ • ก๊อกซิงค์ที่ดีควรสามารถปรับหมุนได้ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 90 องศา เพราะจะทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น
ก๊อกอ่างล้างจาน ก๊อกอ่างล้างจาน ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน
เป็นอย่างไรบ้าง กับวิธีรับมือกับปัญหาน้ำรั่วจาก ก๊อกอ่างล้างจาน จาก HomeGuru ที่ทำได้ง่าย ๆ แถมยังประหยัดต้นทุนในการซ่อมแซมบริเวณอ่างล้างจาน ต่อไปนี้คุณก็จะไม่ต้องปวดหัวกับน้ำหยดบริเวณ หัวก๊อกอ่างล้างจาน อีกต่อไป ส่วนใครที่กำลังมองหา ก๊อกซิงค์อ่างล้างจาน ราคาสุดประหยัด สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขา แล้วคุณจะพบกับสินค้ามากมาย ที่มาพร้อมราคาและคุณภาพชั้นนำ หากอยากเปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่ แต่ยังไม่มีช่างที่ไว้ใจได้ ยกหน้าที่นี้ให้เราดูแล ด้วยบริการเปลี่ยนก๊อกน้ำ จาก Home Service By HomePro ตามข้อมูลและรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยครับ
สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center : 1284 Mobile app : https://bit.ly/372RTMT โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs