โฮมกูรู

พื้นลามิเนตบวม เรื่องพื้นๆ ที่ป้องกันง่าย แก้ไขได้ ไม่ต้องรื้อทั้งห้อง!

พื้นลามิเนตบวม เรื่องพื้นๆ ที่ป้องกันง่าย แก้ไขได้ ไม่ต้องรื้อทั้งห้อง!
พื้นลามิเนตบวม ปัญหาเรื่องบ้านที่ทำให้หลาย ๆ คนปวดใจ โดยเฉพาะหากเป็นบ้านใหม่ที่เพิ่งซื้อหรือตกแต่งไปไม่นาน เพราะการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน โดยเฉพาะบ้านจัดสรรนั้นมักจะใช้พื้นไม้ลามิเนตเป็นวัสดุปูพื้นบ้านเพื่อช่วยให้บ้านดูอบอุ่น น่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็เป็นการประหยัดงบประมาณกว่าการใช้พื้นไม้จริงทั้งหมด แต่ปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอกับพื้นลามิเนตคือปัญหา พื้นไม้บวม จากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งอาจทำให้หลายคนปวดหัวเพราะเข้าใจว่า วิธีแก้พื้นไม้บวม แบบนี้ต้องรื้อพื้นแล้วทำใหม่หมดทั้งห้อง แต่ความจริงแล้วไม่จำเป็นเลยครับเพราะ HomeGuru มีวิธีป้องกันและแก้ปัญหา พื้นลามิเนตบวม ที่ถูกวิธีมาฝากกัน

• พื้นลามิเนตบวม ปัญหาพื้นๆ ที่แก้ได้ ไม่ต้องรื้อยกห้อง!

1. ทำความรู้จักกับพื้นลามิเนต 2. สาเหตุที่ทำให้พื้นลามิเนตบวม 3. เทคนิคป้องกันปัญหาพื้นลามิเนตบวม 4. วิธีแก้พื้นไม้บวม มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง พื้นลามิเนตบวม

• ทำความรู้จักกับพื้นลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring) เป็นวัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่หากมองด้วยตาจะคล้ายกันกับกระเบื้องยางลายไม้ แต่จะแตกต่างกันตรงที่กระเบื้องยางลายไม้นั้นผลิตมาจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) แล้วนำมาทำลวดลายและพื้นผิวเลียนแบบไม้ธรรมชาติ ส่วนพื้นลามิเนตจะผลิตขึ้นมาโดยมีส่วนประกอบของไม้จริงอยู่ด้วย โดยลามิเนตหนึ่งแผ่นจะมีชั้นผิวภายใน 3 – 4 ชั้น ประกอบไปด้วยชั้นล่าง (Balancing Stability Layer), ชั้นแกนกลาง (Core Layer-Fiberboard), ชั้นบน หรือชั้นลายไม้ (Decorative Layer) และชั้นเคลือบผิว (Overlay Wear Layer) ผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้ความร้อนสูงอัดด้วยแรงดันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการพองตัวหรือหดตัว สามารถทนต่อแรงกดทับได้โดยไม่ยุบ มีการเคลือบพื้นผิวเพื่อให้ทนต่อแรงกระแทก การเกิดรอยขีดข่วน ป้องกันสีซีดจาง ความชื้น มดและแมลงต่าง ๆ อีกทั้งยังมีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลายตามความต้องการใช้งานเลยครับ ด้วยความที่พื้นลามิเนตนั้นเป็นวัสดุปูพื้นที่ดูคล้ายกับไม้จริงมากที่สุดในราคาที่ไม่สูงนัก อีกทั้งยังติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วทั้งลามิเนตแบบใช้กาวและลามิเนตระบบล็อกพื้นไม้ จึงกลายมาเป็นที่นิยมมาก ๆ สำหรับการใช้ตกแต่งบ้านและคอนโดมิเนียมในปัจจุบัน แต่ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ อย่าง พื้นไม้บวม ก็เป็นหนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับบ้านที่ติดตั้งพื้นลามิเนตไม่น้อย และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยครับ พื้นไม้บวม

• สาเหตุที่ทำให้ พื้นลามิเนตบวม

เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตมีชั้นผิวภายใน 3 – 4 ชั้น ประกอบกันเป็นลามิเนตหนึ่งแผ่น ดังนั้น โอกาสที่แต่ละชั้นผิวจะเกิดการแยกตัวกันเนื่องจากความชื้นจนเกิดเป็นปัญหา พื้นไม้บวม แบบที่เห็นได้ชัดเจนจึงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยดังต่อไปนี้ครับ 1. พื้นลามิเนตบวมจากการทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ถูพื้นที่ชุ่มน้ำมากจนเกินไป เป็นสาเหตุทำให้เกิดความชื้นสะสม 2. เกิดความชื้นในบริเวณที่มีน้ำรั่วซึม เช่น บริเวณใกล้ประตูหรือหน้าต่างที่ฝนสามารถสาดเข้ามาได้ หรือบริเวณใกล้ผนังที่มีความชื้นมาก ๆ 3. พื้นลามิเนตบริเวณที่อยู่ติดกับห้องน้ำอาจมีปัญหา พื้นไม้บวม เนื่องจากความชื้นภายในห้องน้ำที่มีการระบายความชื้นและระบายอากาศได้ไม่ดีนัก 4. หากมีรอยรั่วจากน้ำยาแอร์ ทำให้น้ำยาแอร์หยดลงมาที่พื้นลามิเนตในจุดเดิมซ้ำ ๆ สะสมเป็นระยะเวลานานก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้พื้นลามิเนตบวมได้ 5. หากบ้านไหนเลี้ยงสัตว์ในบ้าน อาจมีปัญหาสัตว์เลี้ยงฉี่รดบนพื้นลามิเนตสะสมเป็นระยะเวลานานจนเกิดปัญหาขึ้นได้เช่นกันครับ พื้นลามิเนตบวม

• เทคนิคป้องกันปัญหา พื้นลามิเนตบวม

ปัญหาติดตั้งพื้นลามิเนตแล้วเกิดพื้นไม้บวม หรือสีซีดจางดูไม่สวยเหมือนใหม่ เป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ครับ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือเรื่องนี้คือการหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาแต่แรก หรือไม่ให้เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกหลังจากซ่อมแซมไปแล้ว ซึ่งวิธีป้องกันปัญหาพื้นลามิเนตบวม สีซีดจาง หรือเสียหายก่อนเวลาอันควรสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ครับ 1. หากมีน้ำหกลงบนพื้นลามิเนตให้รีบซับหรือทำความสะอาดทันที อย่าปล่อยให้น้ำขังอยู่เป็นเวลานานเพราะจะทำให้ พื้นไม้บวม หรือโก่งพองจนไม่สามารถแก้ไขได้ทันครับ 2. หากเกิดคราบสกปรกบนพื้นให้รีบทำความสะอาด เพราะหากทิ้งไว้นานจะทำความสะอาดยาก โดยแนะนำให้ใช้ไม้ถูพื้น หรือผ้าถูพื้นที่ไม่ชุ่มน้ำจนเกินไป ควรให้อยู่ในระดับพอหมาด และหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วควรเช็ดให้แห้งอีกครั้งด้วยผ้าแห้งครับ 3. หากเกิดคราบสกปรกฝังแน่นที่ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าได้ แนะนำให้นำน้ำส้มสายชูมาผสมลงในน้ำอุ่นเพื่อเช็ดทำความสะอาดคราบฝังแน่นนั้น ก่อนจะเช็ดออกจนแห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง แต่หากเป็นคราบยางสามารถใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งมาถูทำความสะอาด จากนั้นเช็ดออกจนแห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้งเช่นกันครับ พื้นลามิเนตบวม
พื้นไม้บวม น้ำยาทำความสะอาดพื้นลามิเนต สเปรย์ทำความสะอาดพื้นลามิเนต
4. ไม่แนะนำให้ทำความสะอาดพื้นลามิเนตด้วยแปรงขัด ไม้กวาด ไม้ถูพื้น หรือเครื่องดูดฝุ่นแบบที่มีปลายแข็งจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ รวมทั้งห้ามใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มมาทำความสะอาดพื้นลามิเนตเด็ดขาด เพราะผิวหน้าของลามิเนตอาจถูกกัดกร่อนทำลายได้ครับ 5. หากต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ให้ระมัดระวังไม่ลากเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมาก ๆ บนพื้นลามิเนต เพราะอาจทำให้พื้นลามิเนตเสียหายหรือเกิดรอยขีดข่วนได้ แนะนำให้ใช้วิธียกเฟอร์นิเจอร์แทน เลือกใช้เครื่องทุ่นแรงหรืออาจใช้ผ้าหนา ๆ รองเฟอร์นิเจอร์นั้น ๆ ก่อนลากไปกับพื้นครับ 6. การใช้พรมเช็ดเท้า หรือพรมปูพื้นปูทับบนพื้นลามิเนตก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนเบื้องต้นได้ โดยอาจเลือกปูลงบนพื้นลามิเนตเฉพาะจุดที่สัมผัสบ่อย ๆ ก็ได้ครับ 7. นอกจากความชื้นแล้ว แสงแดดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำร้ายพื้นผิวลามิเนต เพราะหากพื้นลามิเนตถูกแดดจัดเป็นประจำก็อาจทำให้สีซีดจาง ไม่สวยงามเหมือนใหม่ หรืออาจทำให้ พื้นไม้บวม พอง หรือยุบตัวได้เช่นกัน ดังนั้นจึงแนะนำให้ติดตั้งผ้าม่าน หรือฟิล์มกรองแสงบริเวณประตูหน้าต่างบ้านเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของพื้นลามิเนตครับ พื้นลามิเนตบวม

• วิธีแก้พื้นไม้บวม มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

สำหรับใครที่ติดตั้งพื้นลามิเนตและใช้งานไปสักพักและพบปัญหา พื้นไม้บวม แบบที่ป้องกันไม่ทันแล้วก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่ายังมี วิธีแก้พื้นไม้บวม ได้แบบไม่ต้องรื้อพื้นใหม่ทั้งห้อง! และถึงแม้ว่าการติดตั้งพื้นลามิเนตอาจจะต้องอาศัยผู้เชื่ยวชาญมาดำเนินการให้ แต่การซ่อมแซมพื้นลามิเนตแบบเฉพาะจุดตรงบริเวณที่มีการชำรุดเสียหาย บวม โก่งพอง หรือหลุดออกมานั้นเป็นวิธีที่สามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเองตามขั้นตอนต่อไปนี้เลยครับ 1. ขั้นตอนแรกของ วิธีแก้พื้นไม้บวม คือการวัดขนาดพื้นที่ที่พบปัญหาแผ่นลามิเนตบวม โก่งพอง หรือหลุดออกมา เพื่อจะได้ทราบว่าต้องซ่อมแซมเป็นวงกว้างมากน้อยแค่ไหน 2. เมื่อวัดขนาดพื้นที่เรียบร้อยแล้วก็เริ่มรื้อแผ่นลามิเนตเดิมที่ได้รับความเสียหายออกมา โดยค่อย ๆ ใช้ความระมัดระวังในการรื้อ เพราะหากรีบร้อนงัดออกมาอาจส่งผลทำให้แผ่นลามิเนตข้างเคียงเสียหายตามไปด้วย และในกรณีที่แผ่นลามิเนตที่ชำรุดนั้นติดแน่นอยู่กับพื้น หรือติดแน่นกับแผ่นลามิเนตแผ่นที่ต่อกันอยู่ แนะนำให้ใช้มีดหรือเครื่องมือในการกรีดลามิเนตแผ่นที่ชำรุดออกอย่างระมัดระวังครับ 3. เมื่อจัดการเคลียร์พื้นที่และทำความสะอาดจนพร้อมติดตั้งลามิเนตใหม่แล้ว ให้นำแผ่นลามิเนตใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนมาวัดกับพื้นที่บริเวณที่ต้องการซ่อมแซม เพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะสมพอดีกับพื้นที่ โดยแผ่นลามิเนตใหม่ที่ใช้ควรเลือกที่แบบที่มีขนาด สีสัน และลวดลายเหมือนหรือใกล้เคียงกันกับแผ่นลามิเนตเดิมให้มากที่สุด เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม พื้นลามิเนตบวม 4. หลังจากวัดขนาดแล้วให้ตัดแต่งแผ่นลามิเนตที่จะติดตั้งให้ได้ตามขนาดที่วัดไว้ด้วยเครื่องมือตัด แต่หากแผ่นลามิเนตมีความหนาไม่มากนักอาจใช้มีดคัตเตอร์ขนาดใหญ่ในการกรีดออกก็ได้เช่นกันครับ 5. การนำแผ่นลามิเนตแผ่งใหม่มาเปลี่ยนแทนแผ่นเดิมที่ชำรุดเสียหายจะต้องมีการใส่ลิ้นแผ่น หรือ Click Lock System ระหว่างแผ่น ซึ่งพื้นลามิเนตแต่ละยี่ห้ออาจมีขนาดลิ้นแผ่นแตกต่างกัน ก่อนการเปลี่ยนพื้นลามิเนตแต่ละครั้งจึงต้องสังเกตและจดจำยี่ห้อของลามิเนตที่ใช้งานไว้ด้วยครับ  6. เมื่อตัดแต่งแผ่นลามิเนตได้ตามขนาดที่ต้องการแล้วก็สามารถติดตั้งเข้าไปแทนของเดิมได้เลยครับ แต่ในกรณีที่จุดที่ต้องการซ่อมแซมเป็นจุดที่อยู่ตรงมุมห้องหรือเป็นพื้นที่แบบหักมุม ก่อนติดตั้งพื้นลามิเนตใหม่แนะนำให้แกะบัวพื้นห้องออกก่อน โดยต้องใช้ความระมัดระวังในการแกะมาก ๆ นะครับ เพราะเป็นจุดที่อาจเกิดความเสียหายได้ง่าย หลังจากนั้นจึงปูแผ่นลามิเนตที่ตัดแต่งไว้ แล้วค่อยปิดบัวพื้นกลับเข้าที่เดิมเป็น วิธีแก้พื้นไม้บวม ขั้นตอนสุดท้ายครับ พื้นลามิเนตบวม
พื้นลามิเนต วิธีแก้พื้นไม้บวม วิธีแก้พื้นไม้บวม
พื้นลามิเนตบวม ถือเป็นปัญหาพื้น ๆ ที่สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งจะช่วยให้พื้นลามิเนตมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปี แน่นอน แต่หากเกิดปัญหาขึ้นแล้วก็ยังมี วิธีแก้พื้นไม้บวม ที่สามารถทำได้เองโดยไม่ต้องรื้อพื้นห้องใหม่ทั้งหมด เพียงแต่ต้องรีบซ่อมแซมอย่างทันท่วงทีก่อนที่ปัญหาจะบานปลายครับ และหากใครกำลังสนใจอยากติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต หรือกำลังมองหาวัสดุปูพื้นสวย ๆ หลากหลายรูปแบบ HomeGuru ก็ขอแนะนำให้ลองเข้าไปเลือกชมกันที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน หรือคลิก www.homepro.co.th และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Call Center โทร 1284 ครับ