โฮมกูรู

4 สาเหตุ ดาดฟ้ารั่วซึม แก้ไขได้ด้วยช่างโฮมโปร

4 สาเหตุ ดาดฟ้ารั่วซึม แก้ไขได้ด้วยช่างโฮมโปร
ปัญหาหลังคาและ ดาดฟ้ารั่วซึม จะได้รับผลกระทบจากการรั่วซึมอย่างชัดเจนในหน้าฝน จนผู้อยู่อาศัยอาจต้องซึมตามรอยบนดาดฟ้า ซึ่งที่มาของปัญหาบางครั้งเกิดจากรอยร้าวเล็ก ๆ ที่เจ้าของบ้านไม่ทันสังเกตเห็นหรือหาสาเหตุไม่พบ หากปล่อยเอาไว้จากรอยขนาดเล็กจะรั่วซึมเรื้อรัง ค่อยๆ บ่อนทำลายพื้นโครงสร้างไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ ยากจะรับมือได้ เนื้อหานี้ “HomeGuru” พาไปตรวจเช็คสาเหตุของการรั่วซึมมาฝาก เพื่อให้เจ้าของบ้าน ลองสังเกตดาดฟ้าที่บ้านและหมั่นตรวจเช็ค และยังมีแนะนำบริการจบปัญหาดาดฟ้ารั่วซ้ำซากจาก HomePro มาให้เลือกใช้บริการกันครับ ดาดฟ้ารั่วซึม

4 สาเหตุหลักดาดฟ้ารั่วซึม

1. ช่องระบายน้ำอุดตัน

สำหรับหลังคาบ้านทั่วไป สามารถออกแบบให้น้ำฝนไหลออกนอกหลังคาได้ทันที แต่สำหรับหลังคาดาดฟ้า จำเป็นต้องออกแบบช่องระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำขังสะสมหรือเอ่อล้นลงผนังบ้าน จุดสังเกตเบื้องต้นหากมี น้ำรั่วซึม ให้ทำการตรวจเช็คช่องระบายน้ำจุดต่างๆ ว่ามีสิ่งใดมาอุดตันหรือไม่ ทั้งเศษฝุ่น ใบไม้ สิ่งปฏิกูล ต่างๆ เพราะหากช่องระบายน้ำไม่สามารถระบายได้ น้ำที่ขังบนดาดฟ้าเป็นเวลานาน จะซึมลงชั้นถัดไปได้ ครับ แต่หากช่องระบายน้ำยังทำงานได้ดี จะช่วยลดการขังของน้ำ ลดโอกาสรั่วซึมไปได้มากเช่นกัน

2. คอนกรีตเสื่อมสภาพ กันซึมหมดอายุการใช้งาน

การหล่อพื้นคอนกรีตบนดาดฟ้าปกติช่างจะผสมน้ำยากันซึมลงไปในเนื้อคอนกรีต หรือหากมาตรฐานสูงหน่อยจะทำการทากันซึมดาดฟ้าทับให้อีกชั้น ผลิตภัณฑ์กันซึมดาดฟ้าเหล่านี้จะทำหน้าที่แทนน้ำให้คอนกรีตเหลวตัว เพื่อให้เนื้อคอนกรีตแน่นตัว ลดการเกิดรูโพรงในคอนกรีตให้น้อยลงและมีความทึบน้ำมากขึ้น จึงช่วย แก้ปัญหา ดาดฟ้ารั่วซึม ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ
กันซึมหลังคา กันซึมหลังคา กันซึมหลังคา
แต่ผลิตภัณฑ์กันซึมเหล่านี้มีอายุการใช้งาน โดยเฉลี่ยระบบอะคริลิคมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี ระบบโพลียูรีเทนประมาณ 10 ปี เป็นต้น ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงไม่ควรละเลย ต้องหมั่นตรวจเช็คพื้นดาดฟ้า เป็นระยะ เมื่อพบปัญหาจะได้แก้ไขให้ถูกจุดทันท่วงทีครับ ดาดฟ้ารั่วซึม

3. ออกแบบดาดฟ้าให้ผิดพลาด

ปัญหานี้จะเกิดขึ้นได้น้อยมากหากเจ้าของบ้านว่าจ้างสถาปนิกออกแบบบ้าน แต่ในความเป็นจริงการสร้าง บ้านในประเทศไทย ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะจ้างช่างเขียนแบบ เมื่อได้แบบแล้วทำการติดต่อช่างเพื่อ ดำเนินงานก่อสร้างให้ ซึ่งจะแตกต่างกับการจ้างสถาปนิกออกแบบหรือให้บริษัทรับสร้างบ้านที่ได้มาตรฐาน ดำเนินการให้ครับ พื้นดาดฟ้าซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำ การออกแบบจึงต้องมีความลาดเอียงไปสู่ท่อระบายน้ำในองศาที่เหมาะสม ซึ่งตามมาตรฐานแล้วควรมี ความลาดเอียง (Slope) อย่างน้อย 1: 200 ซึ่งหมายความว่า ในระยะ 200 เมตร ระดับของพื้นจะต้อง ลดลง 1 เมตร (10 เมตรลดลง 5 เซนติเมตร)
กันซึมหลังคา กันซึมหลังคา กันซึมหลังคา
สำหรับการติดตั้งท่อระบายน้ำบริเวณดาดฟ้า (Roof Drain) ควรวาง Sleeve ท่อระบายน้ำไว้ด้วยใน คราวเดียว เพราะหากเจาะพื้นเพื่อติดตั้งท่อระบายน้ำในภายหลัง อาจมีโอกาสเสี่ยงเกิดการรั่วซึมได้มาก ควรใช้ท่อขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 3 นิ้ว และควรมีมากกว่า 2 จุด เพื่อช่วยให้ระบายน้ำได้ รวดเร็วขึ้น สำหรับบ้านบางหลังที่ไม่มีการติดตั้งฝาครอบท่อเพื่อป้องกันเศษขยะ ฝุ่น และใบไม้ที่อาจจะ เข้าไปอุดตัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันทำให้เกิดน้ำขังจนเกิดปัญหารั่วซึมได้เช่นกัน ดาดฟ้ารั่วซึม

4. ดาดฟ้ารั่ว เพราะการก่อสร้างที่ผิดวิธี

สาเหตุหลักของหลังคาดาดฟ้ารั่วซึมที่พบได้บ่อยครั้ง มาจากการก่อสร้างผิดวิธี โดยเฉพาะบ้านที่ต้องการ ประหยัดงบประมาณ เจ้าของบ้านหรือผู้รับเหมาเลือกใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งแผ่นพื้นสำเร็จรูปจะ เหมาะกับการใช้งานร่วมกับพื้นภายในบ้านเท่านั้น กรณีพื้นดาดฟ้าไม่สามารถนำแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป มาใช้งานได้ เนื่องจากลักษณะของแผ่นพื้นจะวางเรียงกัน จากนั้นช่างทำการเทคอนกรีตทับอีกชั้น เมื่อใช้ งานไปสักระยะ ดาดฟ้าจะได้รับความร้อนจากแสงแดด ก่อให้เกิดการยืด ขยายตัวของเนื้อคอนกรีต ตรงจุดนี้เองก่อให้เกิดรอยร้าวระหว่างแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นสาเหตุหลักของการรั่วซึม
ดาดฟ้ารั่วซึม ดาดฟ้ารั่วซึม ดาดฟ้ารั่วซึม
วิธีการก่อสร้างดาดฟ้าที่ถูกวิธี จะต้องทำการหล่อคอนกรีตในที่เท่านั้น โดยช่างจะต้องเทคอนกรีตในไม้ แบบที่มีการเสริมเหล็กไว้ภายใน พื้นคอนกรีตที่ได้จะเป็นเนื้อเดียวกัน และคอนกรีตของดาดฟ้า ควรมี ความหนา 12-15 ซม. เพื่อให้มีความทึบน้ำมากพอจะหน่วงน้ำฝนให้ไหลลงท่อระบายน้ำได้หมด ก่อนที่จะ ซึมลงสู่ชั้นล่าง หากคอนกรีตบางเกินไปจะส่งผลให้เหล็กเสริมในพื้นเป็นสนิมและขยายตัว ดันเนื้อคอนกรีต ให้แตกร้าวได้เช่นกันครับ

ดาดฟ้ารั่ว ซึม ร้าว แก้ได้ไว้ใจ Home Service

เพื่อป้องกันปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด ต้องเริ่มตั้งแต่การออกแบบและก่อสร้างดาดฟ้า โดยคำนึงถึง การป้องกันเรื่องรั่วซึมดาดฟ้าอย่างได้มาตรฐานตั้งแต่ต้น แต่สำหรับบ้านที่สร้างเสร็จ เข้าอยู่อาศัยแล้ว หากเกิด ปัญหารั่วซึมขึ้น จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดปัญหาอย่างตรงจุด เพื่อช่วยลดปัญหาดาดฟ้ารั่วซ้ำซาก
ดาดฟ้ารั่วซึม ดาดฟ้ารั่วซึม ดาดฟ้ารั่วซึม
 สาเหตุดาดฟ้ารั่วซึม แก้ไขได้ด้วยช่างโฮมโปร
Home Service by Homepro มีบริการแก้ไขปัญหาดาดฟ้าครบวงจรมาเอาใจคนรักบ้าน เริ่มตั้งแต่บริการ ที่ปรึกษาให้แนะนำเรื่องการแก้ไขปัญหารั่วซึม วิเคราะห์สาเหตุ พร้อมทั้งเข้าดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพเฉพาะด้านจากโฮมโปร
สอบถามบริการเพิ่มเติม Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284