โฮมกูรู

คลายทุกปัญหา “หลังคารั่ว” ภายใน 2 นาที

คลายทุกปัญหา “หลังคารั่ว” ภายใน 2 นาที
ปัญหา หลังคารั่ว อาจจะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป ที่เกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน ทั้งที่จริง ๆ แล้ว เป็นปัญหาที่อาจลุกลามใหญ่โตได้ในอนาคต หากเจ้าของบ้านไม่รีบเร่งแก้ไขและรับมือ ซึ่งสาเหตุการรั่วซึมของหลังคาบ้านก็แตกต่างกันออกไป สามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น อุดรอยรั่วหลังคา และ ซ่อมหลังคารั่ว ตามจุดต่าง ๆ และวันนี้ HomeGuru จะพาคุณมาแก้ไขปัญหานี้แบบง่าย ๆ พร้อมการรับมือฉบับกูรู จบ ครบ ในบทความเดียว หลังคารั่ว เมื่อปัญหาหลังคาบ้านเกิดการรั่วซึม การหาวิธีแก้ไขจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้ เพราะฉะนั้น เราจะพาคุณมาไขข้อข้องใจพร้อมรับมือกับปัญหานี้ ฉบับ HomeGuru 1. หลังคารั่ว มีสาเหตุจากอะไร ? 2. 3 ประเภทของหลังคา กับการรั่วซึมที่เกิดขึ้น 3. การรับมือกับปัญหา หลังคารั่ว ในแต่ละจุด 4. ไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน เพื่อรับมือ หลังคารั่ว หลังคารั่ว
ซิลิโคนชนิดไร้กรดป้องกันกันเชื้อรา อะคริลิกอุดโป๊ว ซิลิโคนสูตรน้ำ

หลังคารั่ว มีสาเหตุมาจากอะไร

ปัญหาการรั่วซึมของหลังคาบ้าน นับเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หลังคาเกิดการรั่วซึม มีหลากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น การโดนของแข็งกระแทกบริเวณหลังคากระเบื้อง เช่น กิ่งไม้ ลูกเห็บ ซึ่งบางครั้งก็อาจเกิดจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับมุงหลังคาเสื่อมสภาพตามการใช้งาน หรือในบางกรณี อาจเกิดจากการติดตั้งที่ผิดวิธีหรือใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ จนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมาและต้องหาวิธีแก้ไขด้วยการ ซ่อมหลังคารั่ว เริ่มแรกของปัญหาหลังคารั่วอาจจะเห็นเพียงรอยซึมหรือคราบของน้ำบนฝ้าเพดาน แต่เมื่อปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อย ๆ จะเริ่มเห็นน้ำหยดลงมามากขึ้น ซึ่งความรุนแรงของปัญหาดังกล่าวในแต่ละบ้าน ก็มีความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของปัญหาที่สั่งสมมา อาทิ บางบ้านอาจจะเห็นแค่คราบน้ำเป็นดวง หรือบางบ้านก็อาจถึงขั้นฝ้าเพดานทะลุ จนทำให้น้ำหยดเข้ามาภายในตัวบ้านได้ ซ่อมหลังคารั่ว

3 ประเภทของหลังคา กับการรั่วซึมที่เกิดขึ้น

การเกิดปัญหารั่วซึมของหลังคาบ้าน โดยปกติแล้วอาจจะเกิดที่บริเวณฝ้าเพดานและจุดต่าง ๆ ซึ่งหากลองวิเคราะห์จากสถิติและประเภทของหลังคาที่เกิดปัญหาเป็นประจำ สามารถจำแนกออกมาได้ทั้งหมด ดังนี้ ● หลังคาเมทัลชีท ส่วนมากแล้วหลังคาประเภทนี้ หากเกิดรอยรั่วซึมของน้ำ มักจะเจอในจุดที่เป็นรอยต่อหรือจุดเชื่อมระหว่างแผ่น ซึ่งในบางกรณีอาจเกิดจากการใช้สกรูผิดประเภท ● หลังคาโพลีคาร์บอเนต เป็นหลังคาที่เหมาะกับการใช้เพื่อรับแสงแดดเข้ามาภายในตัวบ้าน ซึ่งหากเลือกใช้แบบลูกฟูกหรือแบบตัน ก็มักจะเกิดปัญหาการรั่วซึมได้ง่าย ● หลังคาสังกะสี นับว่าเป็นหลังคาที่เกิดปัญหาการรั่วซึมได้ง่ายที่สุด มักจะมีลักษณะเป็นรูเล็ก ๆ ซ่อมหลังคารั่ว

การรับมือกับปัญหา หลังคารั่ว ในแต่ละจุด

หากบ้านของคุณกำลังเผชิญกับปัญหารอยรั่วของหลังคา ต้องรีบเร่งหาวิธีการรับมือเอาไว้โดยเร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาดังกล่าวจะลุกลามกลายเป็นไฟลามทุ่ง และอาจจะนำมาซึ่งการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหา ที่มากเกินความจำเป็น เพราะฉะนั้น วันนี้ HomeGuru จะมาบอกวิธีการรับมือแบบง่าย ๆ ด้วยการ ซ่อมหลังคารั่ว ในแต่ละจุด

1. หลังคารั่วจากการผุหรือร้าว

สาเหตุ

กรณีที่หลังคาบ้านรั่วจากการผุหรือร้าว โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นกับบ้านที่สร้างมาเป็นเวลานาน จึงทำให้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เสื่อมสภาพ หรือหากเป็นบ้านใหม่ที่ใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะการเผชิญกับการกระแทกจากของแข็ง อาทิ กิ่งไม้ ลูกเห็บ

วิธีแก้ไข

การแก้ไขโดยเบื้องต้น สามารถแก้ได้โดยการใช้กาวซิลิโคนมาปิดทับเพื่ออุดรอยรั่ว หากไม่มีก็อาจใช้กาวอะคริลิคหรือเทปกันซึมก็ได้ แต่หากกระเบื้องที่ใช้แตกร้าวและมีความเสียหาย ไม่ใช่แค่รูรั่ว ควรแก้ไขโดยการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาแทน

2. การรั่วซึมในกรณีที่หลังคาเปิดเผยอ

สาเหตุ

บางครั้งการติดตั้งเสาอากาศหรือการใช้สลิงยึด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการดึงรั้งแผ่นกระเบื้อง จนทำให้แผ่นกระเบื้องมุงหลังคาเผยอได้ หรือในบางกรณีก็อาจเกิดจากการยึดเกาะโครงสร้างที่ไม่แข็งแรง เมื่อโดนลมหรือพายุจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมตามมา

วิธีแก้ไข

เมื่อเกิดปัญหาการรั่วซึมในกรณีที่หลังคาเปิดเผยอออกมา อาจใช้วิธี ซ่อมหลังคารั่ว ด้วยการขึ้นไปจัดกระเบื้องให้กลับมาเข้าที่ แล้วใช้ปูน กาว หรือสกรู เพื่อยึดแผ่นกระเบื้องให้แน่น แต่หากเป็นกรณีที่ถูกดึงรั้งจากการใช้สลิง วิธีแก้ไขนอกจากการยึดให้กระเบื้องเข้าที่ ก็คือ การเปลี่ยนจุดที่ใช้ขึงสลิงใหม่ เช่น ใช้ยึดกับเสาหรือผนังบ้านแทน

3. การรั่วซึมจากโครงสร้างของหลังคา

สาเหตุ

หากเป็นการรั่วซึมจากโครงสร้างของหลังคา นับว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่ และมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างหลังคาแอ่น ปูกระเบื้องผิดองศา หรือปูกระเบื้องหลุดแนว เรียกว่าผิดพลาดแม้แต่มิลลิเมตรเดียว ก็ทำให้หลังคารั่วซึมได้

วิธีแก้ไข

การแก้ไขปัญหานี้ ต้องแก้ที่โครงสร้างโดยตรง แนะนำว่าให้ปรึกษาช่างที่มีความชำนาญ เพราะถึงแม้จะปูกระเบื้องหรือเปลี่ยนแผ่นกระเบื้อง แต่ก็ไม่อาจทำให้รูที่น้ำซึมหายไปแต่อย่างใด อุดรอยรั่วหลังคา
สเปร์ยโฟม เทปกาวบิทูเมนกันรั่วซึม โพลียูรีเทนอุดรอย

4. การรั่วจากการแตกของกระเบื้อง

สาเหตุ

สาเหตุของการรั่วจากกระเบื้องที่แตกร้าว สามารถเกิดได้ทั้งจากความเสียหายของตัวกระเบื้องมาตั้งแต่แรก หรือในบางกรณีก็มาจากการปูกระเบื้องหลังคาไม่ดี เมื่อน้ำไหลเข้าไปบริเวณรอยต่อที่ไม่แนบสนิท จึงทำให้เกิดราใต้ฝ้า จนก่อให้เกิดการร้าวและแตกได้

วิธีแก้ไข

วิธีการแก้ไขในกรณีที่กระเบื้องแตก หากมีสาเหตุจากการปูที่ไม่ดีแล้วมีรอยต่อ ควรแก้ไขด้วยการรื้อแล้วปูใหม่ หรืออีกวิธีก็คือ การหากระเบื้องแผ่นที่มีปัญหาแล้วใช้วิธีการอัดซิลิโคน หลังจากนั้นใช้น้ำยากันซึมตามอีกชั้น

5. การรั่วจากการเสื่อมสภาพของน้ำยากันซึม

สาเหตุ

ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับบ้านที่มีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ หรือบ้านที่มีดาดฟ้า โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีน้ำขังจนส่งผลให้น้ำระบายได้ช้า ก็อาจทำให้เกิดการรั่วซึมตามรอยแตกร้าว หรือบริเวณที่มีการทาน้ำยากันซึมเอาไว้ได้

วิธีแก้ไข

หากเป็นรอยร้าวที่เล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก สามารถ ซ่อมหลังคารั่ว ได้โดยการลงน้ำยากันซึมหลังจากใช้สีโป๊วได้เลย แต่หากมีขนาดใหญ่ ควรแก้ไขโดยการใช้ซิลิโคนยิงอุดรอยรั่ว หลังจากนั้นค่อยใช้การทาสีป้องกันการรั่วซึมอีกชั้น

6. หลังคาดาดฟ้ารั่วซึม

สาเหตุ

แม้จะเป็นบ้านแบบตึกแถว แต่การรั่วซึมบนดาดฟ้าหรือ ดาดฟ้ารั่วซึม ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยปกติแล้วมักเกิดขึ้นจากรอยร้าวบริเวณพื้นปูนบนดาดฟ้า หรือบางกรณีก็อาจเกิดจากแผ่นคอนกรีตที่ใช้วางประกบไม่สนิท ทำให้มีช่องโหว่ระหว่างแผ่น

วิธีแก้ไข

การแก้ไขในกรณีที่หลังคาดาดฝ้ารั่วซึม ให้ใช้วิธีทาน้ำยากันซึม แต่หากเป็นรอยร้าวที่ใหญ่ แนะนำว่าให้ใช้วิธีการฉาบด้วยปูน หลังจากนั้นค่อยลงน้ำยากันซึมหรืออาจจะเลือกใช้สีกันซึมก็ได้

7. การรั่วซึมบริเวณรางน้ำตะเข้

สาเหตุ

ในกรณีที่รางน้ำตะเข้ที่อยู่ใต้หลังคาเกิดการรั่วซึม ขึ้นสนิม หรือผุกร่อน โดยปกติแล้วมักมีสาเหตุมาจากการถูกใบไม้สะสมมาเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดสนิมและการผุกร่อนได้ ในบางกรณีก็อาจเกิดจากรางน้ำมีขนาดแคบเกินไป จนทำให้น้ำย้อนเข้าในหลังคาแทน ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อมีฝนตกหนัก

วิธีแก้ไข

การแก้ไขในกรณีที่รางน้ำตะเข้เกิดการรั่วซึม ให้หาวัสดุกันซึมสำหรับอุดรอยรั่วมาแก้ไขก่อนในเบื้องต้น หลังจากนั้นให้ช่างที่มีความชำนาญมาเปลี่ยนรางน้ำ เพื่อทำให้รางน้ำระบายน้ำได้ดีมากขึ้น เพราะบางครั้งซ่อมหลังคาที่รั่วซึม อาจช่วยรับมือได้แค่ระยะสั้นเท่านั้น อุดรอยรั่วหลังคา

ไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน เพื่อรับมือ หลังคารั่ว

หลังจากที่รู้จักวิธีการรับมือและการ ซ่อมหลังคารั่ว ในแต่ละแบบกันไปบ้างแล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ การมีอุปกรณ์สำหรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวเอาไว้ติดบ้าน เพื่อให้สามารถหยิบจับมาใช้งานได้อย่างทันท่วงที ● ซีเมนต์กันซึม สามารถช่วยปกปิดรอยร้าวได้ไม่เกิน 0.75 มม. เหมาะกับการใช้งานในบริเวณเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก ความพิเศษของซีเมนต์กันซึมคือ รองรับการยึดเกาะได้มากกว่า 2 Mpa สามารถใช้กับกระเบื้องที่รั่วซึมได้เลย ● อะคริลิคกันซึม เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการแตกร้าวได้ค่อนข้างดีมากกว่าคอนกรีตถึง 5 เท่า มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี ● ซิลิโคนยิงหลังคากันรั่วซึม สามารถใช้กับหลังคาเมทัลชีทได้เลย โดยตัวซิลิโคนเมื่อเซ็ตตัวแล้วผิวจะมีความแห้ง แต่เนื้อภายในจะนุ่มคล้ายยาง ทำให้ปรับตัวและยืดหยุ่นได้ดี
อะคริลิกอุดโป๊ว น้ำยาผสมกันรั่วซึม หลังคารั่ว
จบไปแล้วกับการคลายทุกข้อสงสัย กับปัญหา หลังคารั่ว ที่ HomeGuru นำมาฝากคนมีบ้าน ครบครันทั้งต้นตอของปัญหา การแก้ไข และแนะนำไอเท็มสำหรับการ อุดรอยรั่วหลังคา ที่ควรมีติดบ้าน เรียกว่า จบ ครบ ในบทความเดียว และหากคุณอยากจะได้อุปกรณ์ดี ๆ มาไว้ติดบ้าน สำหรับการ ซ่อมหลังคารั่ว ด้วยตัวเอง สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ HomePro แล้วคุณจะได้อุปกรณ์งานช่างพื้นฐานดี ๆ ในราคาที่ย่อมเยา แต่ถ้าคุณได้ลองทำวิธีเหล่านี้ครบแล้ว แต่ปัญหาหลังคารั่วก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ควรเรียกช่างเฉพาะทางเพื่อแก้ไขปัญหา ได้อย่างตรงจุด
สอบถามเกี่ยวกับบริการร้าว รั่ว ซึม และบริการปรับปรุงหลังคา Double Roof เพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center : 1284 Mobile app : https://bit.ly/372RTMT