โฮมกูรู

หลังคาบ้าน รั่ว แตก ร้าว ซ่อมเองยังไง ต้องใช้อะไรบ้าง?

หลังคาบ้าน รั่ว แตก ร้าว ซ่อมเองยังไง ต้องใช้อะไรบ้าง?
หลังคาบ้าน รั่ว ร้าว หรือ หลังคาแตก เป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ บ้าน และเป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ทันตั้งตัวรับมือกันแต่เนิ่น ๆ จะมารู้ตัวว่ามีปัญหา หลังคารั่ว ก็ตอนที่น้ำหยดจากหลังคาลงมาถึงฝ้าหรือพื้นบ้านแล้ว แต่ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่เกินไปสำหรับคนที่มีทักษะงานช่างติดตัวอยู่บ้าง เพราะเราสามารถ ซ่อมหลังคารั่ว เบื้องต้นด้วยตัวเองได้ แต่ปัญหา หลังคาบ้าน แต่ละแบบก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน HomeGuru จึงรวบรวมข้อมูลการซ่อมแซมแต่ละจุดมาให้ ไปดูกันเลย!

● หลังคาบ้าน รั่ว แตก ร้าว ซ่อมเองยังไงให้จบ!

1. หลังคารั่วซึมจากรอยผุ หรือรอยร้าว 2. หลังคารั่วซึมจากหลังคาเปิดเผยอ 3. หลังคารั่วซึมจากการเจาะอุปกรณ์ยึด 4. หลังคารั่วซึมตรงครอบสันหลังคา 5. หลังคารั่วซึมระหว่างขอบหลังคากับผนังบ้าน 6. หลังคารั่วซึมตรงรางน้ำตะเข้ 7. ดาดฟ้าหลังคารั่วซึม

● สาเหตุของปัญหา หลังคาแตก รั่ว ร้าว และวิธีซ่อมแซม

สาเหตุของปัญหา หลังคารั่ว หรือ หลังคาแตก นั้นเกิดได้จากหลากหลายปัจจัยตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้านไปจนถึงการที่หลังคาบ้านมีอายุการใช้งานมากขึ้นจนเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้หลายจุดพร้อม ๆ กัน แต่ละจุดก็มีวิธีซ่อมแซมแตกต่างกันออกไปดังนี้

1. หลังคารั่วซึมจากรอยผุ หรือรอยร้าว

รอยผุหรือรอยร้าวที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของแผ่นหลังคาถือเป็นสาเหตุหลักของปัญหา หลังคารั่ว ที่พบบ่อยที่สุด หรือหลาย ๆ ครั้งก็เกิดจากการถูกวัตถุบางอย่างมากระทบกระแทกจน หลังคาแตก เช่น ผลไม้ หรือเศษกิ่งไม้ต่าง ๆ ที่อาจปลิวมาสร้างความเสียหายให้กับหลังคาบ้านได้ไม่น้อย แต่ก็สามารถซ่อมแซมได้ไม่ยากนัก เพียงแค่ปิดทับด้วยกาวซิลิโคน กาวอะคริลิค และเทปกันซึม แต่หากกระเบื้องหลังคาแตกหักเสียหายมาก การเปลี่ยนแผ่นกระเบื้องหลังคาไปเลยก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า

2. หลังคารั่วซึมจากหลังคาเปิดเผยอ

สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเสาอากาศที่ติดตั้งอยู่บนหลังคา หรือการยึดสลิงกับขอบหลังคาที่อาจดึงรั้งจนแผ่นกระเบื้องขยับหรือเผยอขึ้นมา โดยเฉพาะเมื่อโดนลมแรง ๆ ทำให้กลายเป็นอีกจุดที่หลังคารั่วซึมได้ การ ซ่อมหลังคารั่ว ในกรณีนี้ทำได้โดยการจัดแผ่นกระเบื้องหลังคาให้เข้าที่เข้าทางแล้วยึดให้แข็งแรงมั่นคงขึ้นด้วยการใช้ปูน กาวยึด หรือใช้สกรู ส่วนจุดที่มีการขึงสลึงอาจจะต้องลองพิจารณาเปลี่ยนจุดยึดใหม่ไปยังจุดที่แข็งแรงกว่า หรืออาจเปลี่ยนไปยึดกับเสาจะดีกว่า หลังคาบ้าน
อะคริลิกกันซึม อะคริลิกกันซึม BESBOND อะคริลิกกันซึม BOSNY

3. หลังคาบ้าน รั่วซึมจากการเจาะอุปกรณ์ยึด

อีกหนึ่งสาเหตุของการรั่วซึมที่พบได้บ่อย ๆ กับบ้านที่ใช้หลังคาเมทัลชีท หลังคาสังกะสี และหลังคาแบบกระเบื้องลอนคู่ที่ต้องมีการใช้สกรูเจาะยึดหลังคา ซึ่งบริเวณจุดยึดเหล่านี้นี่เองที่มักจะมีการรั่วซึมจากการที่สกรูหรือแหวนรองขันไม่แน่น และเกิดการเสื่อมสภาพหรือเกิดปัญหา หลังคาแตก ซึ่งวิธี ซ่อมหลังคารั่ว ในกรณีนี้ต้องใช้การเปลี่ยนชุดสกรูใหม่ หรือถ้าจะให้ง่ายกว่านั้นก็สามารถเลือกใช้วัสดุกันซึมประสิทธิภาพสูงมาทาทับเพื่อช่วยอุดรอยรั่วซึมก็ได้

4. หลังคารั่ว ตรงครอบสันหลังคา

ครอบสันหลังคาเป็นส่วนหนึ่งของหลังคาที่จะอยู่บริเวณจั่วและสันของ หลังคาบ้าน ทำหน้าที่ปิดทับรอยต่อที่บรรจบกันระหว่างหลังคาแต่ละด้าน แต่หากประกอบครอบสันหลังคาไม่ดีก็อาจทำให้มีรอยโหว่จนทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมได้ หรืออีกกรณีคือปูนปั้นใต้ครอบสันหลังคาที่เคยอุดไว้แตกออกจนทำให้น้ำรั่วผ่านเข้าไปตรงจุดนี้ได้เช่นกัน ส่วนวิธี ซ่อมหลังคารั่ว บริเวณครอบสันหลังคานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีตามวิธีครอบสันหลังคาของแต่ละบ้าน บ้านไหนใช้วิธีครอบสันหลังคาแบบแห้ง ให้แก้ไขโดยการถอดตัวครอบที่มีปัญหาออกมาตรวจสอบดูว่ามีการหลุดร่อนหรือไม่ หากประเมินแล้วว่าเสียหายมากอาจจะต้องรื้อออกมาปิดใหม่ แต่หากเสียหายไม่มากนักก็อาจใช้วัสดุกันซึมมาทาไว้ก่อนก็ได้ ส่วนบ้านไหนใช้วิธีครอบสันหลังคาแบบเปียก ให้แก้ไขโดยถอดตัวครอบที่มีปัญหาออกมา กะเทาะปูนเก่าออกให้หมดแล้วปั้นปูนประกบครอบหลังคาใหม่ให้พอดีกับการปิดแผ่นครอบ จากนั้นใช้ปูนอุดระหว่างตัวครอบกับแผ่นหลังคาให้สนิทอีกครั้ง หลังคาบ้าน

5. หลังคารั่ว ระหว่างขอบหลังคากับผนังบ้าน

ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นระหว่างรอยต่อของหลังคาบ้านหลักกับหลังคาส่วนต่อเติม เช่น หลังคาโรงรถ เป็นต้น เพราะโดยส่วนมากแล้วการต่อเติมหลังคาขึ้นมาภายหลัง ช่างที่ทำการต่อเติมมักจะหลีกเลี่ยงไม่ให้หลังคาส่วนต่อเติมไปยึดรั้งเข้ากับหลังคาหรือโครงสร้างหลักของตัวบ้าน เพื่อป้องกันปัญหาการทรุดตัวของโครงสร้างไม่เท่ากันในอนาคต ดังนั้น บริเวณรอยต่อของหลังคาส่วนต่อเติมจึงมีระยะห่างระหว่างผนังบ้านอยู่ไม่มากก็น้อย และกลายเป็นจุดที่มักจะมีปัญหาน้ำรั่วซึมตรงจุดนี้ได้หากวัสดุเชื่อมต่อรอยไม่ดีพอ วิธี ซ่อมหลังคารั่ว เบื้องต้นจึงต้องตรวจสอบบริเวณรอยต่อนี้ดูว่ามีการปิดสนิทดีไหม วัสดุเชื่อมต่อเสื่อมสภาพหรือไม่ หากพบปัญหาก็ให้ใช้กาวซิลิโคนยิงประสานรอยต่อระหว่างขอบหลังคาและผนังบ้านให้แนบสนิท เท่านี้ก็เรียบร้อย!

6. หลังคารั่วซึมตรงรางน้ำตะเข้

อีกจุดหนึ่งที่มักจะเกิดปัญหา หลังคารั่ว บ่อย ๆ คือบริเวณรางน้ำตะเข้ ซึ่งเป็นรางน้ำที่ซ่อนอยู่ภายในหลังคาสำหรับใช้รองรับน้ำระหว่างมุมหรือร่องหลังคา หากมีเศษใบไม้ทับถมสะสมกันนาน ๆ เข้ามักจะขึ้นสนิมและเกิดการผุกร่อนจนเกิดการรั่วซึมได้ง่าย รวมถึงเป็นจุดที่มักจะมีน้ำย้อนเข้าหลังคาได้ง่ายเวลาฝนตกหนัก ๆ จึงต้องหมั่นเคลียร์ใบไม้หรือเศษวัสดุต่าง ๆ ที่จะมาขวางทางระบายน้ำเพื่อช่วยให้การระบายน้ำดีขึ้น แต่หากมีรอยรั่วอยู่ด้วยต้องแก้ไขด้วยการใช้วัสดุกันซึมทาทับในเบื้องต้นเพราะเป็นจุดที่รับน้ำแรงที่สุด แต่การ ซ่อมหลังคารั่ว ด้วยวัสดุกันซึมอย่างเดียวอาจเอาไม่อยู่ เมื่อแก้ไขเบื้องต้นแล้วจึงแนะนำให้ช่างหลังคาเข้ามาเปลี่ยนรางน้ำตะเข้ใหม่ด้วย

7. ดาดฟ้าหลังคารั่วซึม

สำหรับบ้านที่ไม่ได้มีการมุงหลังคา แต่เป็นบ้านที่มีลักษณะเป็นดาดฟ้าก็อาจพบปัญหาปูนดาดฟ้า หลังคาแตก ร้าว จนเกิดการรั่วซึมได้เหมือนกัน หรืออาจเกิดจากแผ่นคอนกรีตที่เป็นวัสดุในการวางประกบเป็นดาดฟ้าไม่แนบสนิทกันจริง ๆ เพราะแม้ว่าจะมีการทาน้ำยากันซึมไว้แต่ก็มีโอกาสที่น้ำยาจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาจนทำให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ในที่สุด ส่วนวิธี ซ่อมหลังคารั่ว ในกรณีนี้สามารถทำได้ด้วยการทาน้ำยากันซึมทับใหม่อีกชั้น แต่หากเป็นร่องรอยการแตกร้าวรั่วซึมขนาดใหญ่ก็ควรฉาบปูนปิดพื้นผิวแล้วค่อยทาน้ำยากันซึม หรือทาสีกันซึมดาดฟ้าใหม่ หลังคารั่ว
อะคริลิกกันซึม หลังคาและดาดฟ้า กาวซิลิโคน กาวซิลิโคนไร้กรด
หลังคาบ้าน เป็นส่วนสำคัญของบ้านที่คอยป้องกันแดด ลม ฝน ปกป้องตัวบ้านให้อยู่ในสภาพดีเสมอ หากเกิดปัญหา หลังคาแตก เสื่อมสภาพ หรือ หลังคารั่ว ซึม จึงต้อง ซ่อมหลังคารั่ว เพื่อหยุดปัญหาลุกลามให้เร็วที่สุด โดยจำเป็นต้องตรวจสอบและหาวิธีแก้ไขให้เหมาะกับปัญหา เพราะแต่ละปัญหานั้นต้องใช้วัสดุอุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมแตกต่างกัน ใครที่กำลังต้องการคำปรึกษาในการแก้ไข หรือกำลังมองหาวัสดุอุปกรณ์ในการแก้ปัญหา HomeGuru แนะนำให้ตรงไปที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้านได้เลย หรือจะช้อปออนไลน์ผ่าน www.homepro.co.th ก็ได้ สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284