สารพัด ปัญหาเรื่องแอร์ ตรวจสอบให้แน่ก่อนแก้ไข

สารพัด ปัญหาเรื่องแอร์ ตรวจสอบให้แน่ก่อนแก้ไข

แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แทบจะขาดไม่ได้เลยสำหรับบ้าน คอนโด ห้างร้าน สำนักงานต่างๆ ฯลฯ เรียกว่าเป็นเครื่องช่วยชีวิตอย่างหนึ่งของคนไทยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่ร้อนแบบไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดได้ การใช้งานเครื่องปรับอากาศอย่างหนักเป็นประจำทุกวันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และผลลัพธ์เรื่องประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ที่ถูกใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง หากจะมีอาการงอแงไปบ้างจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเช่นกันครับ การดูแลรักษาเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่ ปัญหาเรื่องแอร์ ที่มีหลากหลายอาการ

ทั้งแอร์ลมไม่ออก แอร์ไม่เย็น แอร์เสียงดัง แอร์น้ำหยด และอีกหลากหลายปัญหาเรื่องแอร์ที่อาจทำให้หลายคนไปไม่เป็นกันเลยทีเดียว HomeGuru จึงได้รวบรวม ปัญหาเรื่องแอร์ ที่พบบ่อยๆ พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้นมาฝากกันครับ

ปัญหาเรื่องแอร์

แอร์ลมไม่ออก บอกเลยว่าหงุดหงิด

ไม่บอกก็รู้ว่าเวลาร้อนจนทนไม่ไหว ต้องหยิบรีโมทมากดเปิดแอร์ แต่แอร์ลมไม่ออกแบบนี้จะน่าหงุดหงิดขนาดไหน แต่ก่อนจะยกหูโทรศัพท์เรียกช่างแอร์ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าปัญหาเรื่องแอร์ลมไม่ออกเกิดจากอะไร และมีวิธรีแก้ไขอย่างไรได้บ้างครับ

แอร์ลมไม่ออกเนื่องจากฝุ่นจับตัวที่ตัวกรองอากาศ

เป็นปัญหาที่มักเกิดกับแอร์ที่ใช้งานหนัก และไม่ได้รับการทำความสะอาดมาเป็นเวลานาน ทำให้มีฝุ่นจับตัวจนหนาในปริมาณมากจนไปบังทิศทางการเป่าของลม ทำให้เป่าลมออกมาได้ไม่เต็มที่ ซึ่งหากปัญหาเกิดจากจุดนี้ เพียงแต่เราถอดตัวฟิลเตอร์แอร์ออกมาล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้ง เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

แอร์น้ำหยด แอร์น้ำหยด แอร์น้ำหยด

แอร์ไม่เย็น

แอร์ลมไม่ออกเนื่องจากใบพัดหมุนผิดทิศทาง

โดยปกติแล้วการหมุนของใบพัดแอร์จะเป็นการหมุนแบบดักลมเสมอ แต่หากตัวปรับทิศทางทำงานผิดพลาดจนทำให้ทิศทางการหมุนเปลี่ยนไปจะทำให้เกิดปัญหาแอร์ลมไม่ออกได้ครับ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ไม้ยาวๆ มาเขี่ยใบพัดให้หมุนไปในทิศทางที่ถูกต้องครับ

แอร์ลมไม่ออกเนื่องจากคอล์ยร้อนสกปรก

ถ้าล้างทำความสะอาดแอร์ภายในบ้านแล้วยังไม่ดีขึ้น ปัญหาอาจเกิดจากตัวคอล์ยร้อนนอกตัวบ้านที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดจนทำให้สิ่งสกปรกจับตัวแน่นบริเวณใบพัดแอร์ ทำให้แอร์ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จึงเกิดปัญหาเรื่องการระบายลมและความร้อนภายในห้องที่มากผิดปกติ หากปัญหามาจากจุดนี้ต้องทำการล้างทำความสะอาดตัวคอล์ยร้อนนอกตัวบ้าน และต้องหมั่นทำเป็นประจำทุกครั้งที่ช่างแอร์มาล้างแอร์ภายในบ้านด้วยครับ

แอร์เสียงดัง

แอร์ลมไม่ออกเนื่องจากมอเตอร์ภายในชำรุดเสียหาย

หากเกิดปัญหาเนื่องจากจุดนี้ จำเป็นต้องให้ช่างผู้เชื่ยวชาญมาทำการตรวจสอบและซ่อมแซม โดยห้ามเปิดใช้แอร์เครื่องนั้นเด็ดขาดจนกว่าช่างจะตรวจสอบเสร็จสิ้นครับ ปัญหาเรื่องแอร์

แอร์ไม่เย็นเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีแต่ลม

ตรงข้ามกับแอร์ไม่มีลม คือแอร์มีลมแต่ไม่เย็นนี่แหละครับ ปัญหานี้เป็นปัญหายอดฮิตที่พบบ่อย และไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับแอร์เก่าเท่านั้น แอร์ใหม่ที่เพิ่งติดตั้งก็มีปัญหานี้ได้เช่นกัน หากติดตั้งไม่ถูกวิธีครับ

แอร์ไม่เย็นเนื่องจากแอร์สกปรก มีฝุ่นเกาะแน่น

การไม่ล้างทำความสะอาดแอร์เป็นเวลานานจนทำให้เกิดคราบฝุ่นสะสมปริมาณมาก จะทำให้ระบบเปลี่ยนลมร้อนเป็นลมเย็นทำงานได้ไม่เตามที่ครับ ผลที่ตามมาแน่นอนคือทำให้แอร์ไม่เย็น แต่ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายๆ เพียงแค่นำหน้ากากแอร์ออกมาล้างทำความสะอาดคราบฝุ่นให้หมดจดครับ

แอร์น้ำหยด ปัญหาเรื่องแอร์ ปัญหาเรื่องแอร์

แอร์ไม่เย็น

แอร์ไม่เย็นเนื่องจากน้ำยาแอร์รั่ว

สามารถสังเกตด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยการดูตรงหัวท่อทองแดงที่อยู่ภายนอกบ้าน ถ้ามีเกล็ดน้ำแข็งเกาะบริเวณนั้นแสดงว่าน้ำยาแอร์รั่วแน่นอนครับ การแก้ไขนั้นจำเป็นต้องติดต่อช่างผู้ชำนาญมาตรวจสอบและทำการเชื่อมปิดรอยรั่วครับ

ปัญหาเรื่องแอร์

แอร์เสียงดัง ต้องทนนอนฟังทั้งคืน

แอร์เสียงดังกวนใจทุกครั้งที่ใช้งานคงทรมานน่าดูนะครับ โดยเฉพาะแอร์ในห้องนอนที่พาให้หลายคนนอนไม่หลับมานักต่อนักแล้ว แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ ถ้าทราบสาเหตุที่แน่ชัดครับ

แอร์เสียงดังเนื่องจากใบพัดเสื่อมสภาพ

การเสื่อมสภาพของใบพัดบริเวณตลับลูกปืน หรือที่เรียกว่าแบริ่งมอเตอร์ มักเกิดจากจาระบีน้ำมันหล่อลื่นภายในแห้ง ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการหยอดจาระบีเข้าไปใหม่ครับ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากใบพัดเสียศูนย์ เพราะแผ่นถ่วงหลุดหาย หรือมีฝุ่นเกาะเยอะเกินไปจนทำให้การเหวี่ยงของใบพัดเสียศูนย์ ลามไปจนแกนใบพัดแตกร้าวได้ครับ

แอร์เสียงดัง

แอร์เสียงดังเนื่องจากตลับลูกปืนเสื่อมสภาพ

ตลับลูกปืนเป็นอุปกรณ์ภายในที่ใช้งานร่วมกับมอเตอร์ ทำหน้าที่ช่วยลดแรงสียดทานในการหมุนของใบพัด ซึ่งหากเกิดการเสื่อมสภาพก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการลดแรงเสียดทานของมอเตอร์ลดลง จนทำให้มีเสียงดังตามจังหวะการหมุนของมอเตอร์ครับ หากตัวตลับลูกปืนชำรุดก็จำเป็นต้องเปลี่ยนตลับลูกปืนใหม่ครับ

แอร์เสียงดังเนื่องจากน้ำยาแอร์มากหรือน้อยเกินไป ไม่สมดุล

หากเกิดจากสาเหตุนี้ ลักษณะเสียงดังจะคล้ายกับเสียงแก๊สรั่วครับ เป็นปัญหาที่ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงนัก หากน้ำยาแอร์น้อยเกินไปก็สามารถเติมเพิ่มเพื่อบรรเทาอาการเสียงดังได้ แต่ควรเช็คระบบภายในที่อาจเกิดจุดตันด้วยครับ แอร์เสียงดัง

แอร์เสียงดังเนื่องจากการสะสมของฝุ่น

กรณีนี้มักเกิดจากการไม่ได้ล้างทำความสะอาดแอร์เป็นเวลานานจนเกิดการจับตัวของฝุ่นละอองในปริมาณมาก รวมถึงสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เช่น แมลง มด ที่อาจเข้าไปทำรังภายในตัวแอร์ การแก้ไขจึงต้องหมั่นล้างแอร์และรักษาความสะอาดบ่อยๆ ครับ แอร์ลมไม่ออก

แอร์เสียงดังเนื่องจากการขันคอล์ยร้อนไม่แน่นสนิท

หากสังเกตดูจนแน่ใจแล้วว่าแอร์ภายในบ้านไม่ได้ส่งเสียงดัง แต่คอล์ยร้อนที่ทำการติดตั้งไว้ภายนอกบ้าน หรือที่หลายคนเรียกว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ต่างหากที่มีเสียงดังรบกวน นั่นอาจเป็นเพราะในขั้นตอนการติดตั้งมีการขันน็อตไม่แน่นสนิทพอ การแก้ไขง่ายๆ ก็เพียงใช้ไขควงมาทำการขันน็อตบริเวณจุดติดตั้งให้แน่นสนิทเท่านั้นเองครับ

ปัญหาเรื่องแอร์ ปัญหาเรื่องแอร์ ปัญหาเรื่องแอร์

ปัญหาเรื่องแอร์

แอร์น้ำหยดท่วมบ้านร้าวรานใจ

หนึ่งในลิสต์ปัญหาเรื่องแอร์ยอดฮิตที่แทบทุกบ้านต้องเจอ ไม่ว่าจะแอร์เก่าผ่านการใช้งานมานาน หรือแอร์ใหม่เพิ่งติดตั้งก็เกิดปัญหานี้ได้ครับ แต่สาเหตุของปัญหาก็มีหลากหลาย หากสังเกตุและหาต้นตอได้แน่ชัดก็สามารถแก้ไขได้ครับ

แอร์น้ำหยดเนื่องจากแอร์สกปรก หรือท่อน้ำทิ้งตัน

หากปล่อยให้แอร์สกปรกจนท่อน้ำทิ้งตัน จะทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาแอร์น้ำหยดตามมา วิธีแก้ปัญหาคือต้องสังเกตบริเวณรางน้ำว่ามีน้ำขังหรือไม่ โดยสังเกต 3 จุด คือ บริเวณใต้คอล์เย็น ด้านหน้าคอล์ยเย็น และด้านหลังคอล์ยเย็นเป็นหลักครับ หากพบว่าด้านในมีสิ่งสกปรกหรือฝุ่นจำนวนมากจนต้องทำความสะอาด แนะนำให้เรียกใช้บริการจากช่างมืออาชีพ เพราะต้องรื้อเครื่องและเช็คจุดทำความสะอาดทุกซอกมุมครับ

แอร์ลมไม่ออก

แอร์น้ำหยดเนื่องจากองศาการเอียงท่อน้ำทิ้งไม่เพียงพอ

สาเหตุเกิดจากขั้นตอนการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน องศาการเอียงท่อน้ำทิ้งไม่เพียงพอจนทำให้เกิดน้ำขัง หรือน้ำไม่สามารถระบายออกทางท่อน้ำได้ ต้องแก้ไขโดยการตั้งระยะความเอียงของแอร์ให้ค่อนไปทางท่อระบายน้ำเล็กน้อย เช่น หากท่อแอร์อยู่ด้านขวาก็ควรติดตั้งแอร์ให้เอียงไปทางด้านขวาเล็กน้อยเพื่อให้แอร์ระบายน้ำได้สะดวกขึ้นครับ

แอร์น้ำหยดเนื่องจากน้ำแข็งจับที่แผงฟินคอล์ย

เกิดจากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยที่สุด คือ การสะสมจนจับตัวของสิ่งสกปรกและฝุ่นหนาจนสามารถเบี่ยงทิศน้ำไหล ทำให้น้ำไหลลงไม่ตรงรางระบายน้ำ และทำให้ฝุ่นเกาะตัวกันกับน้ำที่ค้างตันจนเป็นน้ำแข็ง ซึ่งต้องหมั่นตรวจเช็คดูว่ามีการอุดตันหรือไม่ เพราะปัญหาอาจลุกลามไปจนแอร์ตันที่จำเป็นต้องให้ช่างผู้ชำนาญมาทำการตัดล้างแอร์ เพราะหากฝืนใช้งานต่อไปอาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นในอนาคตครับ ปัญหาเรื่องแอร์

ปัญหาเรื่องแอร์ ที่ HomeGuru กล่าวมาทั้งหมดนี้ หากทำความเข้าใจและหาสาเหตุของปัญหาได้แน่ชัด ไม่ว่าจะแอร์ลมไม่ออก แอร์ไม่เย็น แอร์เสียงดัง หรือแอร์น้ำหยด นอกจากจะสามารถแก้ปัญหาได้แล้ว ยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องแอร์ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ แน่นอนครับ

แต่สำหรับใครที่ยังแก้ ปัญหาเรื่องแอร์ ไม่ได้ หรืออยากให้ช่างมืออาชีพที่เชี่ยวชาญทุกปัญหาเรื่องแอร์มาช่วยดูแลให้ ก็สามารถติดต่อทีม Home Service ได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือ สอบถามบริการเพิ่มเติม Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ