โฮมกูรู

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ไฟไม่เข้า น้ำไม่แรง หาสาเหตุให้ได้ก่อนแก้ไข!

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ไฟไม่เข้า น้ำไม่แรง หาสาเหตุให้ได้ก่อนแก้ไข!

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ปัญหาที่พบเจอได้บ่อย ๆ เมื่อผ่านการใช้งานมานานแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ รวมไปถึงปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นไฟไม่เข้า หรือไฟเข้า แต่เครื่องก็ยังไม่ร้อนอยู่ดี และปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ที่ต่างก็เป็นปัญหาน่ารำคาญใจสำหรับคนที่ติดการอาบน้ำอุ่น HomeGuru จึงขอชวนทุกคนมาหาสาเหตุของปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน และปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นที่เจอบ่อย ๆ กัน เพื่อจะได้หาวิธีแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดกันครับ

• รวมสาเหตุ เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน

1. ขดลวดภายในเครื่องร้อนจนละลาย 2. เทอร์โมสตัททำงานผิดปกติ 3. ระบบทำความร้อนมีปัญหา 4. ขั้วแม่เหล็กภายในเครื่องสลับกัน 5. การติดตั้งผิดพลาด หรือติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน

• รวมสาเหตุ เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

1. มีตะกรันจับตัวในระบบทำความร้อน 2. มีสิ่งสกปรกอุดตันในท่อส่งน้ำ 3. แรงดันน้ำไม่เพียงพอ 4. แรงดันไฟบ้านไม่เหมาะสม 5. ระบบทำความร้อนเกิดการชำรุด หรือเสื่อมสภาพ 6. หม้อต้มภายในเครื่องเกิดการรั่วซึม 7. แหวนยางแบบรูในสายข้อต่อมีขนาดเล็กเกินไป 8. ฝักบัวมีระบบกรองน้ำหลายชั้น 

เครื่องทําน้ำอุ่นไม่ร้อน

เครื่องทำน้ำอุ่น 04 เครื่องทำน้ำอุ่น 06 เครื่องทำน้ำอุ่น Toshiba 3800w

• รวมสาเหตุ เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน

เครื่องทำน้ำอุ่น ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานยาวนานมาก และไม่ค่อยจะมีปัญหาจุกจิกกวนใจเท่าไรนัก แต่หากมีปัญหาจริง ๆ ก็มักจะเป็นเครื่องทำน้ำอุ่นที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน จึงมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา หรือหากเป็นเครื่องทำน้ำอุ่นที่เพิ่งติดตั้งก็อาจจะเป็นเพราะเป็นรุ่นเก่าเก็บที่ค้างสต๊อกมานาน หรืออาจเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยปัญหายอดฮิตที่พบก็คือปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นเปิดแล้วน้ำที่ออกมาไม่ร้อน ซึ่งก็อาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

1. ขดลวดภายในเครื่องร้อนจนละลาย

ในกรณีที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบขดลวด เมื่อเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเพื่อใช้งานแล้วพบว่ามีไฟสีเขียวติดขึ้นมาแต่กลับไม่มีความร้อนเหมือน เครื่องทำน้ำอุ่นไฟไม่เข้า สาเหตุอาจจะมาจากขดลวดเกิดความร้อนจัดจนละลาย ทำให้ระบบภายในตัวเครื่องไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หรือหากเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นที่ใช้เป็นตัวเครื่องที่ใช้สวิตช์ปรับความร้อนแบบหมุนกลม ๆ หรือแบบที่ใช้วิธีดันขึ้นลงเหมือนที่ใช้กับการปรับเสียงวิทยุ ก็อาจเป็นปัญหาที่เกิดจากฟิวส์ด้านในส่วนที่ควบคุมตัวปรับอุณหภูมินี้ขาดได้เช่นกัน ซึ่งในกรณีแบบนี้แนะนำให้ติดต่อช่างมาตรวจสอบและแก้ไขดีกว่าครับ เครื่องทําน้ำอุ่นไม่ร้อน

2. เทอร์โมสตัททำงานผิดปกติ

เทอร์โมสตัทเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ตัดความร้อนเมื่อถึงลิมิตที่เป็นอันตราย มักจะอยู่ในตำแหน่งข้างหม้อต้มหรือขดลวด ซึ่งหากตัวเทอร์โมสตัทมีปัญหาก็ส่งผลให้ เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ได้เช่นกัน โดยสาเหตุอาจเกิดจากการที่มีน้ำค้างอยู่ในหม้อต้มนานจนเกินไป หรืออาจเกิดจากการติดตั้งผิดแบบที่ไม่ต่อสายน้ำเข้า วิธีการแก้ไขคือการซื้อเทอร์โมสตัทมาเปลี่ยนใหม่ได้เลย แต่หากไม่มั่นใจที่จะแก้ไขด้วยตัวเองก็สามารถติดต่อช่างเฉพาะทางมาตรวจสอบและแก้ไขได้ครับ

3. ระบบทำความร้อนมีปัญหา

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายคนเข้าใจว่า เครื่องทำน้ำอุ่นไฟไม่เข้า เนื่องจากจะมีอาการเปิดแล้วมีไฟเขียวแต่ไม่มีความร้อนออกมา นั่นอาจเป็นเพราะตัวควบคุมไฟในการปรับความร้อนมีปัญหา หรือที่ช่างจะเรียกกันว่าไตรแอ็คเสีย และอาจมีปัญหาที่ตัวกระเปาะตรวจจับความดันน้ำรั่วร่วมด้วย เพราะทั้งสองส่วนนี้จะอยู่ติดกันและมักจะมีปัญหาคู่กัน ซึ่งหากมีปัญหาจากส่วนนี้แนะนำให้ติดต่อช่างเข้ามาแก้ไขให้ เพราะเป็นจุดที่ค่อนข้างอันตรายครับ เครื่องทําน้ำอุ่นไม่ร้อน

เครื่องทำน้ำอุ่น 07 เครื่องทำน้ำอุ่น 09

4. ขั้วแม่เหล็กภายในเครื่องสลับกัน

ในกรณีนี้สามารถสังเกตุได้จากเมื่อปรับอุณภูมิเครื่องทำน้ำอุ่นให้ยิ่งอุ่นมากขึ้นเท่าไหร่ น้ำที่ออกมากลับยิ่งเย็นมากขึ้นเท่านั้น นั่นอาจเป็นเพราะจุกแม่เหล็กภายในเครื่องที่มีหน้าที่เปิด-ปิดกระแสไฟเพื่อทำความร้อนมีปัญหาจากการที่น้ำไหลผ่านมากระทบเป็นระยะเวลานานจนทำให้เกิดการแตกหักเสียหายหรือเสื่อมสภาพ จึงทำให้ขั้วแม่เหล็กภายในเครื่องเกิดสลับกัน จนเป็นสาเหตุให้ยิ่งปรับน้ำให้อุ่นกลับยิ่งเย็น ซึ่งในกรณีนี้สามารถแก้ไขได้โดนการหาซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนได้เลยครับ

5. การติดตั้งผิดพลาด หรือติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน

สำหรับใครที่มีปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน มาตั้งแต่เพิ่งเริ่มติดตั้ง หรือใช้งานไปได้ไม้ถึงสัปดาห์ นั่นอาจเป็นเพราะติดตั้งผิดพลาด หรือติดตั้งไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรกเลยครับ ดังนั้น หากอ่านและทำตามขั้นตอนตามคู่มือการติดตั้งและใช้งานอย่างละเอียดแล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้ก็แนะนำให้ติดต่อช่างที่ติดตั้งมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ถ้าพบว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากการติดตั้ง แต่เป็นปัญหาที่ตัวเครื่องและยังอยู่ในระยะเวลารับประกันก็สามารถทำเรื่องเปลี่ยนสินค้ากับทางร้านเลยครับ เครื่องทําน้ำอุ่นไม่ร้อน

• รวมสาเหตุ เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

นอกจากปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยไม่แพ้กันคืออาการใช้น้ำผ่านเครื่องทำน้ำอุ่นแล้วน้ำไม่แรงนั่นเองครับ ซึ่งปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรงอาจเกิดได้ตั้งแต่เพิ่งติดตั้งเสร็จ หรืออาจเกิดหลังจากใช้งานไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว และเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ดังนี้ครับ

1. มีตะกรันจับตัวในระบบทำความร้อน

หนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อย ๆ คือการเกิดตะกรันในระบบทำความร้อนของเครื่องทำน้ำอุ่น เนื่องมาจากน้ำจากแหล่งน้ำที่นำมาใช้ผ่านเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ได้ผ่านการกรองที่ดี จึงทำให้มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ ติดมากับน้ำใช้เหล่านั้นจนทำให้เกิดตะกรันจับตัวกันอยู่ในระบบทำความร้อนได้ ดังนั้นหากเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรงจากสาเหตุนี้ก็ต้องแก้ไขขั้นตอนการกรองน้ำจากแหล่งน้ำใช้ โดยอาจติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้เพิ่มเติมครับ

2. มีสิ่งสกปรกอุดตันในท่อส่งน้ำ

อีกจุดหนึ่งที่มักทำให้เกิดปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่ร้อน นั่นคือภายในท่อส่งน้ำที่อาจมีสิ่งสกปรกอุดตันจนทำให้น้ำที่ส่งมาจากแหล่งจ่ายน้ำเดินทางไม่สะดวก โดยเฉพาะคราบหินปูนที่ยิ่งปล่อยไว้นานก็จะยิ่งสะสมและจับตัวกันมากขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจทำให้ท่อน้ำอุนตันไปในที่สุด ซึ่งวิธีแก้ไขในเบื้องต้นคือการติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้เพิ่มเติมเช่นเดียวกันครับ

3. แรงดันน้ำไม่เพียงพอ

ปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ที่เกิดจากแรงดันน้ำไม่แรงพอมักจะพบได้บ่อยในบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮมแบบ 2 ชั้นขึ้นไป โดยเฉพาะบริเวณห้องน้ำชั้นบน นั่นเพราะแรงดันน้ำประปาอ่อนเกินไป ทำให้แรงดันที่ส่งขึ้นไปสู่เครื่องทำน้ำอุ่นไม่สม่ำเสมอ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งปั๊มน้ำที่มีกำลังวัตต์เหมาะสมกับขนาดบ้านและเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในบ้าน เพื่อให้สามารถเปิดใช้เครื่องทำน้ำอุ่นได้พร้อม ๆ กันโดยไม่มีปัญหาแรงดันน้ำอีกครับ เครื่องทําน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

4. แรงดันไฟบ้านไม่เหมาะสม

นอกจากปัจจัยเรื่องแรงดันน้ำแล้ว หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าแรงดันไฟฟ้าภายในบ้านก็มีผลเกี่ยวข้องกับปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ได้เช่นเดียวกัน โดยก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นต้องตรวจสอบดูก่อนว่ามิเตอร์ของไฟฟ้าที่บ้านนั้นสามารถรองรับแรงดันไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นนั้น ๆ ได้หรือไม่ เพราะหากแรงดันไฟฟ้าที่บ้านกับเครื่องทำน้ำอุ่นไม่สัมพันธ์กันก็อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำไม่แรง รวมถึงปัญหาไฟตก ไฟดับ และทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นเสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรได้ด้วยครับ ทั้งนี้ หากมิเตอร์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นมิเตอร์ขนาด 5 (15) A แนะนำให้เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นขนาดไม่เกิน 3,500 วัตต์ แต่หากเป็นมิเตอร์ขนาด 15 (45) A แนะนำให้เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นขนาดไม่เกิน 4,500 – 6,000 วัตต์ครับ

5. ระบบทำความร้อนเกิดการชำรุด หรือเสื่อมสภาพ

สำหรับบ้านที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นต่อเนื่องมาเป็นเวลานานก็อาจเกิดปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ได้เช่นเดียวกัน โดยสาเหตุหนึ่ง คือ ระบบทำความร้อนภายในตัวเครื่องชำรุด เสียหาย หรือเกิดการเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน ซึ่งการแก้ไขในกรณีนี้แนะนำให้เป็นหน้าที่ของช่างเฉพาะทางดีกว่าครับ

6. หม้อต้มภายในเครื่องเกิดการรั่วซึม

เป็นปัญหาที่มักเกิดกับเครื่องทำน้ำอุ่นราคาถูก ที่ลดต้นทุนการผลิตโดยใช้พลาสติกเกรดต่ำมาทำหม้อต้มภายในเครื่อง เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งจึงเกิดการรั่วซึมจนส่งผลต่อแรงดันน้ำที่ผ่านเครื่อง ดังนั้น การเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้วัสดุคุณภาพสูงมาผลิต เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีหม้อต้มทองแดง หรือหม้อต้มพลาสติกคุณภาพสูงอย่าง Grilon ที่ทนความร้อนสูงได้ ทนทาน ไม่รั่วซึมง่าย ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นและไม่ทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลเบาด้วยครับ เครื่องทําน้ำอุ่นไฟไม่เข้า

7. แหวนยางแบบรูในสายข้อต่อมีขนาดเล็กเกินไป

แหวนยางแบบรู หรือซีลยาง เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้วางรองตามบริเวณข้อต่อสายน้ำดีต่าง ๆ ทั้งสายน้ำดีที่ต่อเข้าเครื่องทำน้ำอุ่นและสายฝักบัว มีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมตามจุดข้อต่อ แต่หากแหวนยางนี้มีขนาดเล็กจนเกินไปก็อาจทำให้น้ำไหลผ่านได้ไม่สะดวก น้ำที่ออกมาจึงไม่แรงเท่าที่ควรจะเป็น ซึ่งวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ เพียงแค่ถอดสายข้อต่อตามจุดต่าง ๆ ออกมาตรวจสอบว่ามีจุดไหนที่แหวนยางขนาดเล็กเกินไป แล้วเปลี่ยนเป็นแหวนยางใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นครับ

8. ฝักบัวมีระบบกรองน้ำหลายชั้น

บางคนอาจไม่ทราบว่าอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ได้อย่างไม่น่าเชื่อคือการใช้หัวฝักบัวที่มีระบบการกรองน้ำหลายชั้นจนเกินไป เพราะจริงอยู่ที่ว่าฝักบัวคุณภาพดีมักจะมีระบบกรองน้ำภายในหลาย ๆ ชั้นเพื่อช่วยดักจับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจปะปนมากับน้ำประปา หรือเป็นตัวช่วยในการบังคับกระแสน้ำให้เป็นไปตามการปรับฟังก์ชั่นของฝักบัวรุ่นนั้น ๆ แต่หากฝักบัวมีระบบกรองน้ำหลายชั้นมากจนเกินไปก็อาจจะเป็นอุปสรรคต่อแรงดันของน้ำได้เช่นกันครับ เครื่องทําน้ำอุ่นไฟไม่เข้า

เครื่องทำน้ำอุ่น 10 เครื่องทำน้ำอุ่น 11 เครื่องทำน้ำอุ่น 12

ปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน และปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ตั้งแต่การติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องทำน้ำอุ่นไม่มีคุณภาพ ไปจนถึงปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาน่ารำคาญใจนี้ ซึ่งการแก้ไขให้ตรงจุดก็จำเป็นจะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดให้ได้เสียก่อน รวมถึงเมื่อแก้ไขแล้วก็ต้องหมั่นตรวจสอบและดูแลรักษาเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดิมซ้ำ ๆ ครับ และสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีคุณภาพพร้อมบริการติดตั้งจากช่างมืออาชีพที่ไว้ใจได้ HomeGuru ก็ขอแนะนำให้ไปเลือกช้อปที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปทางออนไลน์ง่าย ๆ คลิก www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1284 ครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT