ทำไม เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง รู้สาเหตุก่อนแก้ไข

ทำไม เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง รู้สาเหตุก่อนแก้ไข

ปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง เรียกว่าเป็นปัญหาสุดคลาสสิกที่หลาย ๆ บ้านมักเผชิญอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ก็ดูจะไม่ได้ทำให้น้ำไหลแรงได้เลย แต่ก่อนที่คุณจะไปตามช่างมาเช็กอาการ เมื่อ ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง แล้ว HomeGuru ขอให้คุณมาพิจารณาสาเหตุ และหาแนวทางการแก้ไขเบื้องต้นก่อน ว่าจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง เพราะบางทีปัญหาอาจเล็กจนแก้ไขได้ง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องง้อช่างเสมอไป

ปัญหาน้ำไม่แรงเมื่อใช้เครื่องทำน้ำอุ่น เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่เจอได้บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้น HomeGuru จะพาคุณมาไขคำตอบ พร้อมรับมือแบบง่าย ๆ ฉบับมือโปร

1. เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง เกิดจากตะกรันในระบบทำความร้อน

2. การอุดตันของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ภายในท่อส่งน้ำ

3. ระบบทำความร้อนชำรุด หรือเสื่อมสภาพ

4. แรงดันน้ำอ่อนมากเกินไป

5. ฝักบัวมีระบบกรองน้ำหลายขั้นตอน

6. เกิดการรั่วซึมของหม้อทำน้ำอุ่น

7. ยางแหวนแบบรูมีขนาดเล็กทำให้ เครื่องทำน้ำอุนน้ำไม่แรง

8. แรงดันของไฟบ้านไม่เหมาะสม

9. 4 ขั้นตอน แก้ปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง เพราะมีตะกรันในระบบทำความร้อน

สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้น้ำไหลช้า ไหลไม่แรง ถึงแม้จะมีแรงดันน้ำที่เพียงพอก็คือ การเกิดตะกรันในระบบทำความร้อนของเครื่องทำน้ำอุ่น โดยเฉพาะบ้านที่มีระบบการกรองน้ำไม่ดี หรือกรองได้ไม่สะอาด จนทำให้มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ แฝงมากับน้ำที่ใช้ เมื่อสะสมไปเรื่อย ๆ จึงก่อให้เกิดตะกรันในระบบทำความร้อนตามมา ฉะนั้น การเลือกใช้น้ำจึงถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยลดปัญหา ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ได้พอสมควร ซึ่งบางบ้านอาจเลือกใช้เครื่องกรองน้ำใช้ เพื่อกรองน้ำประปาหรือน้ำบาดาลก่อนปล่อยเข้าสู่ระบบท่อน้ำดี

การอุดตันของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ภายในท่อส่งน้ำ

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ก็คือ การอุดตันของสิ่งสกปรกต่าง ๆ โดยเฉพาะบ้านที่ใช้น้ำจากแหล่งที่ไม่สะอาดเท่าใดนัก เมื่อใช้น้ำที่ไม่สะอาดไปเรื่อย ๆ ก็ย่อมส่งผลต่อการไหลของน้ำ นอกจากนี้ อาจทำให้ระบบทำความร้อนของเครื่องทำน้ำอุ่นเสียหายได้ด้วย ซึ่งสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตันโดยส่วนมากแล้วคือ “หินปูน” ที่ยิ่งปล่อยเอาไว้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งสะสมไปเรื่อย ๆ จนทำให้ปัญหาลุกลามมากกว่าเดิม เช่น อายุการใช้งานของเครื่องทำน้ำอุ่นลดลง

เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

เครื่องทำน้ำอุ่น 10 เครื่องทำน้ำอุ่น 11 เครื่องทำน้ำอุ่น 12

ระบบทำความร้อนชำรุด หรือเสื่อมสภาพ

สำหรับบ้านไหนที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นมาเป็นเวลานานแล้ว ย่อมเจอปัญหา ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง และน้ำไหลช้า ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการเสื่อมสภาพ หรือเกิดการชำรุดของระบบการทำความร้อน ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้ ไม่ควรซ่อมหรือแก้ไขปัญหาเอง ควรให้ผู้ที่มีความชำนาญหรือช่างมาดูให้จะดีกว่า แต่หากไม่เหนือบ่ากว่าแรง อาจเลือกเปลี่ยนเครื่องทำน้ำอุ่นเลยก็ได้เช่นกัน เพราะในปัจจุบันนี้เครื่องทำน้ำอุ่นมีราคาค่อนข้างถูก ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

แรงดันน้ำอ่อนมากเกินไป

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้น้ำไหลช้าหรือเบาเกินไปก็คือ แรงดันน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะบ้านประเภททาวน์โฮมที่มีมากกว่า 2 ชั้น ขึ้นไป ส่งผลให้แรงดันน้ำประปาที่ต้องส่งไปยังเครื่องทำน้ำอุ่นไม่มีความสม่ำเสมอ และช้ามากเกินกว่าที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้น การแก้ไขปัญหา ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง ที่ได้ผลมากที่สุดก็คือ ติดตั้งปั๊มน้ำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้น้ำไหลแรงได้ทั้งระบบแล้ว ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

ฝักบัวมีระบบกรองน้ำหลายขั้นตอน

ในปัจจุบันนี้ฝักบัวหลาย ๆ รุ่น ถูกผลิตและออกแบบมาให้เป็นมิตรกับสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มระบบกรองน้ำให้หลายชั้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น ตัวบังคับกระแสน้ำ หรือแม้แต่ตะแกรงกันฝุ่น ที่จะมาช่วยกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้น้ำมีคุณภาพมากกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกัน ก็อาจส่งผลให้ ฝักบัวน้ำไหลไม่แรง ได้ด้วย ฉะนั้น ควรเลือกฝักบัวที่มีคุณสมบัติเพียงพอต่อการใช้งาน รวมไปถึงการดูฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ ด้วย หรืออีกวิธีก็คือ การเลือกซื้อฝักบัวที่มีการออกแบบพิเศษ ที่ช่วยเพิ่มแรงดันน้ำในขณะที่ใช้งานก็ได้เช่นกัน

เกิดการรั่วซึมของหม้อทำน้ำอุ่น

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หม้อทำน้ำอุ่นน้ำไหลช้าก็คือ เกิดการรั่วซึมของตัวหม้อ โดยเฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีราคาถูก ใช้พลาสติกที่ไม่ดีหรือมีเกรดต่ำ เพราะฉะนั้น เมื่อใช้งานไปสักระยะแล้วก็มักจะเกิดการรั่วซึมตามมา ทำให้แรงดันน้ำไม่เพียงพอ จึงเป็นสาเหตุของปัญหา ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง นั่นเอง ดังนั้น HomeGuru ขอแนะนำว่า ให้คุณเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้พลาสติกคุณภาพสูง สามารถทนความร้อนได้ดี ที่สำคัญคือ มีความทนทาน ไม่รั่วซึมง่ายเกินไป อาจจะเลือกซื้อโดยดูจากระยะเวลาของการรับประกันด้วยก็ได้

ยางแหวนแบบรูมีขนาดเล็ก ทำให้ เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

ไม่ใช่แค่การรั่วซึม หรือปัญหาจากสิ่งเร้าต่าง ๆ เท่านั้น ที่ส่งผลให้น้ำไหลช้าหรือไหลไม่แรง แต่อีกหนึ่งต้นเหตุคือ ยางแหวนแบบรู ที่โดยปกติแล้วจะเป็นอุปกรณ์สำหรับการป้องกันการรั่วซึมของน้ำ โดยจะติดตั้งเอาไว้ที่ข้อต่อ ซึ่งในบางกรณียางแหวนแบบรูก็มีขนาดเล็กเกินไป จนส่งผลให้ลดประสิทธิภาพการไหลของน้ำ วิธีการรับมือหรือแก้ไขปัญหาในส่วนนี้คือ การถอดสายข้อต่อออกมา แล้วมาตรวจเช็กว่ายางแหวนแบบรูมีขนาดที่เล็กเกินไปหรือไม่ หากใช่ ก็ให้ทำการเปลี่ยนขนาดให้มีความใหญ่และกว้างกว่าของเดิม ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

แรงดันของไฟบ้านไม่เหมาะสม

ถึงแม้ว่าเครื่องทำน้ำอุ่น จะเป็นอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน แต่ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อควรทำความเข้าใจกับระบบการทำงาน และการใช้กำลังไฟของเครื่องทำน้ำอุ่นก่อน เพราะจะทำให้คุณรู้ว่ามิเตอร์ไฟฟ้าของบ้านที่ใช้อยู่ สามารถรองรับแรงดันไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นนั้น ๆ ได้หรือไม่ อย่างเช่น หากใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีแรงดันมากเกินไป มิเตอร์จ่ายไฟให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ไม่เพียงพอ ก็อาจเกิดปัญหาไฟตก ไฟดับ รวมไปถึงการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่นที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนทำให้รู้สึกว่า ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง เท่าที่ควร สำหรับมิเตอร์และเครื่องทำน้ำอุ่นที่ควรเลือกให้เหมาะสมกัน คือ

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่ายิ่งหน่วยวัตต์สูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้น ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่พอเหมาะกับบ้านหรือการใช้งานก็เพียงพอ เช่น ภาคกลางและภาคใต้ สามารถใช้ขนาด 3,500 วัตต์ ได้เลย เพราะโดยปกติแล้วอุณหภูมิไม่ได้หนาวมาก ถึงแม้จะอยู่ในช่วงฤดูหนาวหรือฤดูฝนก็ตาม นอกจากนี้ หากเป็นบ้านที่อยู่ในภาคเหนือและภาคอีสาน สามารถใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟตั้งแต่ 4,500 – 6,000 วัตต์ ได้ เพราะในฤดูหนาว หรือแม้แต่ในฤดูฝน จะมีอุณหภูมิที่ลดต่ำลงมาก แต่ก็อย่าลืมเช็กมิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้อยู่ด้วยว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพราะไม่เช่นนั้น อาจเจอกับปัญหากำลังไฟไม่เพียงพอได้อีกเช่นกัน

ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

เครื่องทำน้ำอุ่น 06 เครื่องทำน้ำอุ่น 07 เครื่องทำน้ำอุ่น 09

4 ขั้นตอน แก้ปัญหา เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง

สำหรับการรับมือและการแก้ไขปัญหา ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง นั้น หากไม่ได้มีปัญหาที่งานระบบ หรือปัญหาที่กำลังไฟไม่เพียงพอ สามารถแก้ไขได้โดยการทำความสะอาดที่ตัวกรอง โดยเฉพาะเมื่อมีสิ่งสกปรกอุดตัน หรือเกิดตะกรัน โดยวิธีการทำความสะอาด คือ

1. ถอดชิ้นส่วนบริเวณวาล์วปรับแรง

เริ่มแรกให้ใช้มือหมุนชุดน้ำเข้าเครื่องทำน้ำอุ่น บริเวณที่เป็นจุดวาล์วปรับแรง เพื่อดันน้ำออก เมื่อถอดออกมาแล้วให้สำรวจชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้ครบ โดยเฉพาะลูกยางที่ต้องใส่กลับเข้าไปตามเดิมหลังทำความสะอาดเสร็จแล้ว

2. ถอดตัวกรองออกให้เรียบร้อย

โดยเครื่องทำน้ำอุ่นทุก ๆ เครื่อง จะมีตัวกรองเศษต่าง ๆ รวมถึงสิ่งสกปรกที่มากับน้ำ ก่อนที่จะเข้าไปยังตัวเครื่อง ซึ่งตัวกรองจะมีลักษณะเหมือนมุ้งลวด ดังนั้น ในขั้นตอนนี้ต้องนำตัวกรองออกมาเพื่อนำมาทำความสะอาด และเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก เพื่อทำให้น้ำไหลได้สะดวกและแรงมากขึ้น

3. จัดการทำความสะอาดให้เกลี้ยง

เมื่อสังเกตได้แล้วว่ามีเศษกรวด หรือคราบสกปรกตันทางน้ำอยู่ ให้เอาตัวกรองมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย อาจจะใช้แปรงสีฟันเก่ามาขัดก็ได้เช่นกัน เพื่อช่วยให้ขัดสิ่งสกปรกออกได้มากที่สุด

4. ใส่ตัวกรองกลับเข้าไปตามเดิม

ก่อนนำตัวกรองใส่กลับเข้าไปตามเดิม แนะนำว่าให้เปิดน้ำล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ในท่อออกให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้นำตัวกรองใส่กลับไป แล้วลองเปิดน้ำเพื่อเช็กดูว่าน้ำแรงขึ้นหรือไม่ หากน้ำยังไม่แรงหรือดีขึ้น อาจจะลองดูสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งปั๊มน้ำ การเช็กแรงดันไฟฟ้า หรือแม้แต่การตรวจเช็กที่ระบบการทำความร้อน ที่อาจจะเกิดการชำรุดหรือเสียหายได้

เครื่องทำน้ำอุ่น 03

จบ ครบ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการทำความรู้จักกับปัญหาที่ทำให้ เครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง พร้อมกับวิธีการแก้ไขปัญหาแบบง่าย ๆ จาก HomeGuru ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และแน่นอนว่าหากคุณเผชิญกับปัญหา ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำไม่แรง หรือรู้สึกอยากจะเปลี่ยนเครื่องทำน้ำอุ่นใหม่ แนะนำว่าให้เข้ามาปรึกษาทีมงานของ Homepro เพราะนอกจากจะได้ข้อมูลดี ๆ กลับไปแล้ว เรายังมีสินค้าให้เลือกหลากหลายรุ่นในงบที่คุณเลือกได้


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT 


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ