โฮมกูรู

แก้ปัญหาน้ำรั่วซึมอย่างไร เมื่อเกิดปัญหาท่อน้ำรั่วในจุดที่มองไม่เห็น

แก้ปัญหาน้ำรั่วซึมอย่างไร เมื่อเกิดปัญหาท่อน้ำรั่วในจุดที่มองไม่เห็น
น้ำรั่วซึม ท่อน้ำรั่ว ท่อประปาแตก! หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่สร้างความเสียหายให้ตัวบ้าน และสร้างความปวดหัวให้ผู้อยู่อาศัยแทบจะทุกหลังคาเรือน เพราะไม่เพียงแค่ตัวเลขในยอดบิลค่าน้ำจะพุ่งสูงขึ้น แต่ยังต้องจ่ายค่าไฟจากปั๊มน้ำที่ทำงานอยู่ตลอดเวลาด้วย และปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ ถ้าปล่อยให้บ้านถูกน้ำท่วมนองหรือน้ำขังโดยไม่รีบแก้ไข บ้านที่เรารักก็อาจเกิดปัญหาเชื้อราและผุพังเอาได้ง่ายๆ น้ำรั่วซึม การแก้ไขปัญหาท่อน้ำรั่ว หรือท่อประปาแตก อาจไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร หากเราเห็นว่าจุดรั่วซึมนั้นอยู่ตรงไหน และแก้ไขปัญหาตรงนั้นได้ทันท่วงที แต่ถ้าหากจุดที่มีปัญหาดันไปอยู่ตรงที่ๆ มองไม่เห็นล่ะ?! อย่าว่าแต่การแก้ไขเลย แม้แต่การหาว่าต้องแก้ตรงไหนยังยาก! ดังนั้น HomeGuru จึงอยากพาทุกคนมาเรียนรู้วิธีรับมือเบื้องต้นจากปัญหาน้ำรั่วซึม ท่อน้ำรั่ว ท่อประปาแตกในจุดที่มองไม่เห็น โดยเริ่มจากวิธีหาจุดที่เป็นปัญหากันก่อนเลยครับ ท่อน้ำรั่ว

ท่อน้ำเหนือฝ้าเพดานรั่วซึม

กรณีมีน้ำรั่วจากท่อน้ำเหนือฝ้าเพดานนั้นสามารถสังเกตได้จากคราบน้ำที่เปื้อนเป็นวงๆ ที่เกิดจากน้ำซึมลงมาบนฝ้าจนฝ้าเกิดอาการบวมน้ำ กรณีที่มีปัญหาน้ำรั่วหนักๆ ตัวฝ้าเพดานอาจแบกรับน้ำหนักไม่ไหวจนพังลงมาในที่สุด ซึ่งปัญหาน้ำรั่วเหนือฝ้าเพดานนี้ มักพบว่าเกิดขึ้นบริเวณชั้นล่างของบ้านในตำแหน่งที่ตรงกับห้องน้ำชั้นบนมากที่สุด น้ำรั่วซึม

การแก้ไขเบื้องต้น

เมื่อเจอจุดที่ต้องแก้ไขแล้ว ให้เปิดฝ้าบริเวณส่วนที่เป็นคราบน้ำออกก่อนเพื่อสังเกตอาการของท่อประปาด้านบน เมื่อทราบจุดที่แน่นอนให้นำฝ้าในบริเวณที่เกิดปัญหาออกให้หมด จากนั้นจึงซ่อมท่อตามอาการที่พบ ถ้าเล็กน้อยก็อาจเพียงอุดบริเวณที่รั่ว แต่หากเสียหายมากอาจต้องทำการตัดข้อต่อส่วนที่รั่วออก แล้วเปลี่ยนเชื่อมใหม่ จากนั้นแนะนำให้ยึดขาแขวนกับส่วนโครงของบ้านเพิ่มเติมให้แน่นหนาเพื่อความแข็งแรงยิ่งขึ้น เมื่อซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้วอย่าเพิ่งใจร้อนไปปิดฝ้านะครับ แต่ให้ทดสอบปล่อยน้ำเข้าท่อเส้นที่มีปัญหาดูสัก 2-3 วัน ดูจนแน่ใจว่าไม่มีอาการน้ำรั่วซึมแล้ว จึงค่อยปิดฝ้า จัดการรอยต่อฝ้าเพดาน และทาสีให้เรียบร้อยสวยงามเหมือนเดิมครับ น้ำรั่วซึม

ท่อน้ำในผนังรั่วซึม

ท่อน้ำในผนังคือท่อที่จ่ายน้ำไปยังอุปกรณ์ต่างๆ เช่น อ่างล้างมือ ชักโครก ฝักบัว หรือก๊อกน้ำทั่วๆ ไป หากสงสัยว่าท่อน้ำในผนังเกิดการรั่วซึม ให้สังเกตบริเวณผนัง หรือพื้นที่ที่ติดกับผนังว่ามีจุดน้ำหยด หรือเปียกซึมหรือไม่ อาการที่พบส่วนมากคือ สีผนังที่ทาไว้ปูดบวม ลอกร่อน มีความชื้นสูง หรือมีเชื้อราขึ้นเป็นแนวเส้นยาวนตามลักษณะของแนวท่อน้ำในผนัง แต่หากเป็นผนังภายในห้องน้ำที่มีการปูกระเบื้องผนังทับไว้ ให้สังเกตว่าจะมีน้ำกองอยู่บริเวณล่างๆ หรือพื้นห้องด้านที่ติดผนังที่มีปัญหา เพราะน้ำที่ไหลซึมอยู่หลังกระเบื้องจะไหลรวมกันลงด้านล่าง ซึ่งจะประเมินได้ยากว่าจุดรั่วซึมนั้นเริ่มจากตรงไหน อาจจำเป็นต้องใช้วิธีเลาะกระเบื้องออกเป็นวงกว้างเพื่อหาจุดรั่วที่ชัดเจนครับ น้ำรั่วซึม

การแก้ไขเบื้องต้น

หลังจากพบรอยซึมน้ำบนผนังแล้ว ต้องสกัดผิวผนังออกด้วยค้อน หรือสว่านไฟฟ้าแบบเจาะกระแทก ซึ่งจะเลือกใช้อุปกรณ์ชนิดใดก็ขึ้นอยู่กับตัววัสดุผนังด้วยครับ ข้อควรระวังคือต้องค่อยๆ สกัดผิวผนังออกโดยไม่ให้กระทบกระเทือนโครงสร้างบ้านเพื่อป้องกันปัญหาลุกลามใหญ่โต เมื่อสกัดผิวผนังออกจนเจอจุดรั่วซึมแล้วก็สามารถซ่อมแซมตามอาการรั่วได้เลยครับ อาจเลือกใช้วิธีอุด หรือตัดต่อท่อน้ำใหม่ จากนั้นเมื่อซ่อมแซมเสร็จแล้วก็ให้ทดลองปล่อยน้ำเข้าท่อน้ำสัก 2-3 วัน เพื่อทดสอบให้แน่ใจว่าจุดที่ซ่อมแซมนั้นไม่มีการรั่วซึมอีก แล้วจึงเก็บงานผนังโดยการฉาบปูนปิดให้เรียบร้อย ตามด้วยการเก็บงานสีเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ เพดานรั่ว

ท่อน้ำใต้ดินรั่วซึม

สำหรับท่อประปาใต้ดิน หรือใต้บ้านนั้นค่อนข้างยากที่จะตรวจสอบหรือพบเห็น แต่ก็สามารถสังเกตได้จากการใช้น้ำในชีวิตประจำวันว่าน้ำประปาไหลอ่อนกว่าปกติ ซึ่งถ้าไม่พบความผิดปกติที่จุดอื่น ให้ลองตรวจสอบดูทั้งบริเวณภายในและภายนอกบ้านว่ามีน้ำรั่วซึมจนขังที่พื้นบ้านหรือสนามหญ้าตลอดเวลาหรือไม่ และกรณีที่ท่อน้ำรั่วซึมจากการทรุดตัวของบ้านหรือส่วนต่อเติมบ้านทรุด จะสังเกตได้ว่าบริเวณที่อาจเป็นปัญหาจะมีการทรุดตัวมากกว่าส่วนอื่นๆ เนื่องจากดินหรือทรายใต้ดินมีการเคลื่อนตัวครับ ท่อน้ำรั่ว

การแก้ไขเบื้องต้น

กรณีที่พบว่ามีท่อน้ำรั่วใต้ดิน หรือท่อน้ำรั่วใต้บ้าน ต้องใช้วิธีขุดเข้าไปในบริเวณที่มีปัญหาเพื่อทำการซ่อมแซม แต่จะขุดมากน้อยแค่ไหน อาจต้องประเมินดูตามโครงสร้างของบ้าน ซึ่งโดยปกติแล้วตัวโครงสร้างบ้านจะมีฐานรากรองรับอยู่ ซึ่งจะมีช่องว่างพอที่จะสามารถมุดเข้าไปซ่อมแซมแก้ไขท่อบริเวณใต้บ้านได้ครับ
ปัญหาท่อน้ำรั่วซึมที่เรามองข้าม จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องไกลตัว และไม่ใช่เรื่องที่ควรปล่อยปละละเลย เพราะหากเกิดปัญหาแล้วไม่เร่งแก้ไขให้เรียบร้อย จะเกิดปัญหาอื่นๆ ที่คาดไม่ถึงตามมาอีกแน่นอน รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเช็คความเรียบร้อยของระบบน้ำในบ้านกันด้วยนะครับ

สอบถามเกี่ยวกับบริการแก้ปัญหาบ้านร้าว รั่ว ซึมเพิ่มเติม Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284