เรื่องราวของก๊อกน้ำที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ!

เรื่องราวของก๊อกน้ำที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ!

ก๊อกน้ำ (Faucets) เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการเปิด-ปิดน้ำ โดยวัสดุที่เลือกใช้ควรเป็นวัสดุที่แข็งแรง มีความทนทาน เพราะก๊อกน้ำเป็นสิ่งที่ต้องโดนน้ำตลอดเมื่อใช้งาน ซึ่งวัสดุหลักที่นิยมใช้ในปัจจุบัน คือ ทองเหลือง ที่มีความคงทน อายุการใช้งานยาวนาน , สแตนเลส ที่มีความคงทน เกิดสนิมได้ยาก และน้ำไม่เกาะพื้นผิว ซึ่งก๊อกน้ำนั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทและขนาด เพื่อให้ครอบคลุมทุกสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณ ไม่ว่าจะเป็นก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกซิงค์ ก๊อกอ่างอาบน้ำ ก๊อกยืนอาบ หรือก๊อกล้างพื้น เพราะฉะนั้นวันนี้ HomeGuru จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ก๊อกน้ำ แต่ละประเภท เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานมากที่สุด

ประเภทของ ก๊อกน้ำ

1. ก๊อกอ่างล้างหน้า

ก๊อกน้ำ

ก๊อกอ่างล้างหน้า แบ่งเป็น ก๊อกอ่างล้างหน้าน้ำเย็น คือก๊อกที่ใช้น้ำเย็นได้อย่างเดียว และ ก๊อกอ่างล้างหน้าผสม คือก๊อกน้ำที่สามารถใช้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ใช้ได้กับบ้านที่มีเครื่องทำน้ำร้อน และสามารถปรับระดับการผสมน้ำร้อน-เย็น โดยสังเกตได้จากสัญลักษณ์สี (สีแดงคือน้ำร้อน สีน้ำเงินคือน้ำเย็น) ซึ่งในส่วนของการติดตั้งนั้นก็ควรคำนึงถึงระยะของปลายก๊อกน้ำที่ยื่นลงไปในอ่างซึ่งต้องมีระยะห่างอย่างน้อย 5 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำกระเด็น ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้ง รวมถึงต้องคำนึงรูปแบบของอ่างล้างหน้าที่จะทำการติดตั้งด้วย เพื่อที่จะได้เลือกรูปทรงของก๊อกน้ำที่เหมาะสมและถูกต้อง เช่น อ่างลอยหรืออ่างวางบนเคาน์เตอร์ แนะนำว่าให้เลือกก๊อกทรงสูง

วัดระยะห่างก๊อกน้ำ

ก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกอ่างล้างหน้า

ลักษณะของมือจับก๊อกอ่างล้างหน้า 

Trick and Trip

2. ก๊อกซิงค์

ก๊อกน้ำ

ก๊อกซิงค์ แบ่งเป็น ก๊อกซิงค์น้ำเย็น ที่ใช้น้ำเย็นได้อย่างเดียว และก๊อกซิงค์ผสม ที่สามารถใช้ทั้งน้ำร้อน และน้ำเย็น ใช้ได้กับบ้านที่มีเครื่องทำน้ำร้อน และสามารถปรับระดับการผสมน้ำร้อน-เย็นโดยการปรับที่มือจับ สังเกตได้จากสัญลักษณ์สี (สีแดงคือน้ำร้อน สีน้ำเงินคือน้ำเย็น) ซึ่งก๊อกซิงค์แบ่งออกตามลักษณะการใช้งานได้เป็น 2 แบบ คือ

2.1 ก๊อกซิงค์แบบบนเคาน์เตอร์

มีทั้งแบบมาตรฐานเหมาะกับซิงค์ล้างจานทั่วไป แบบดัดได้ และแบบทรงเตี้ยที่เหมาะสำหรับพื้นที่จำกัด เช่น อาจจะมีชั้นวางของตรงบริเวณจุดเหนือซิงค์ หรือมีความสูงไม่พอที่จะติดตั้งก๊อกซิงค์แบบมาตรฐาน

2.2 ก๊อกซิงค์แบบติดผนัง 

เหมาะกับบ้านที่มีการเดินท่อออกมาจากกำแพง เพราะสามารถต่อตรงกับท่อน้ำได้เลย

ก๊อกซิงค์ ก๊อกซิงค์ ก๊อกซิ้งค์

คุณสมบัติพิเศษของก๊อกซิงค์ เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

  1. ก๊อกซิงค์แบบปรับระดับสายน้ำได้ 2 ระดับ คือ แบบสายน้ำปกติ และแบบสายน้ำนุ่ม เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน
  2. ก๊อกซิงค์แบบดัดได้ สามารถดัดได้อย่างอิสระ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน
  3. ก๊อกซิงค์แบบมีสายดึงได้ ช่วยให้ควบคุมทิศทางการไหลของน้ำได้ดีขึ้น เพื่อให้สะดวกเมื่อต้องการเน้นล้างเฉพาะจุด
  4. ก๊อกซิงค์แบบ 2 หัว 
ก๊อกซิงค์ ก๊อกซิงค์ ก๊อกซิงค์

ลักษณะของมือจับก๊อกซิงค์

  1. ก๊อกซิงค์แบบธรรมดา เช่น ก้านปัด ก้านโยก ก้านกากบาท 
  2. ก๊อกซิงค์แบบอัตโนมัติ ช่วยเรื่องประหยัดน้ำและสะดวกต่อการใช้งาน

Trick and Trip

วาล์วเปิด-ปิดน้ำ

วาล์วผนัง

1. วาล์วน้ำเย็น 

2. วาล์วผสม

วาล์วผสมน้ำร้อน-น้ำเย็น สามารถเลือกปรับความร้อนเย็นของอุณหภูมิน้ำได้ตามต้องการ โดยมีสัญลักษณ์สีน้ำเงินแทนน้ำเย็น สีแดงแทนน้ำร้อน มี 2 ประเภท คือ

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ ก๊อกน้ำ ที่ทุกคนต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเพื่อติดตั้งใช้งานที่บ้าน และหากใครกำลังมองหาก๊อกน้ำและอุปกรณ์ประปาคุณภาพดี ได้มาตรฐาน ที่สำคัญมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายประเภทก็สามารถมาเลือกซื้อกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ได้ทาง www.homepro.co.th


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ