รวมวัสดุ ไม้กันปลวก ไกลปลวกกล้ำกราย

รวมวัสดุ ไม้กันปลวก ไกลปลวกกล้ำกราย
ไม้กันปลวก มีจริงหรือไม่? HomeGuru คิดว่ายังคงเป็นคำถามคาใจ และเป็นปัญหาที่หลายๆ บ้านกังวลนะครับ เพราะทราบกันดีว่าไม้กับปลวกเป็นของคู่กันโดยธรรมชาติ เกือบทุกบ้านใช้ไม้ในการตกแต่งบ้าน เนื่องจากไม้มีลักษณะเฉพาะตัว และมีความสวยงามทั้งลวดลาย และสีสัน การหา วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้

และหาวัสดุที่ใช้ทดแทนไม้ได้แบบไม่กลัวปลวก จึงเป็นเรื่องอันดับต้นๆ ที่หลายๆ บ้านให้ความสนใจครับ

วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้

7 ไม้กันปลวก ยอดฮิต

Teakwood หรือพื้นไม้สัก

ไม้สัก เป็นไม้กันปลวกประเภทไม้เนื้ออ่อน ที่มีคุณภาพ และมีความแข็งแรงมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆ โดยไม้สักที่มีอายุยาวนานสามารถผลิตน้ำมันสักธรรมชาติซึ่งเป็นสิ่งที่ปลวก และแมลงไม่ชอบ แต่ต้องเป็นไม้สักที่ปลูกจากธรรมชาติเท่านั้นนะครับ เพราะไม้สักจากป่าปลูกจะมีระยะเวลาในการปลูกไม่นานมากนักจึงไม่เกิดการสะสมของน้ำมัน ไม้กันปลวก แม้ไม้สักจะเป็น ไม้กันปลวก แต่การใช้งานต้องระมัดระวัง เพราะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย แถมยังมีราคาที่สูง และต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญเรื่องงานไม้ในการตัดตกแต่ง จึงทำให้หลายๆ บ้านหลีกเลี่ยงการใช้งานครับ วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้

ไม้เรดิไพน์

เป็นไม้ที่เหมาะสำหรับตกแต่งภายนอกอาคาร เช่น พื้นที่ในสวน แผงบังตา ระแนง รั้ว พื้นไม้รอบสระว่ายน้ำ หรืองานที่ต้องการการตกแต่งเพื่อใช้กันแดด และกันฝน โดยลักษณะของไม้ประเภทนี้เมื่อเทียบกับไม้ธรรมชาติทั่วๆ ไปแล้ว จะมีน้ำหนักเบา ไม่อบความร้อน และลายไม้มีความสวยงามตามธรรมชาติเลยทีเดียวครับ ไม้กันปลวก ตัวเนื้อไม้เรดิไพน์นั้น มีคุณสมบัติป้องกันการผุพัง กันปลวกกินไม้ เพราะผ่านเทคโนโลยีการดูดความชื้นจากเนื้อไม้ การอัดน้ำยาถนอมไม้เข้าไปแทนที่ และการอบแห้งไม้ ทำให้ความชื้นลดลง ช่วยให้ไม้ไม่ยืดหด บิดงอ โดยสามารถเลือกใช้ไม้ให้เหมาะกับงานไม้ได้ตามระดับของการอัดน้ำยารักษาเนื้อไม้ กันปลวกกินไม้

ไม้ OSB (Oriented Strand Board)

ไม้ OSB เป็นที่นิยมสำหรับงานโครงสร้างทั้งภายในและภายนอก ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย อาทิ งานบิ้วอิน ดีไซน์ ตกแต่ง พื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากมีความสวยงาม เป็นธรรมชาติ มีความแข็งแรง ทนทาน หนาแน่น กันความชื้นได้ดี ไม่แตก โค้งงอ เหมือนไม้อัดทั่วๆ ไป แถมไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน และเป็น ไม้กันปลวก เพราะสามารถเติมน้ำยาป้องกันปลวกลงไปในขั้นตอนการผลิตได้

เนื้อไม้หลักประกอบด้วยไม้สน หรือเศษไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้ยางพารา ที่นำมาวางต่อกัน จึงทำให้มีความแข็งแรง

ไม้กันปลวก

Truegrass

เป็นไม้ที่ผลิตขึ้นจากการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับไม้ไผ่พันธุ์ Moso (Phyllostachys edulis) ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ จากป่าปลูกที่ผ่านการรับรอง FSC (Forest Stewardship Council) ซึ่งเป็นองค์กรจัดการด้านป่าไม้ ทำให้ Truegrass ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร ช่วยให้บ้านได้โทนสี และลวดลายที่เป็นธรรมชาติ โดยสามารถทาสีทับได้ มีให้เลือกใช้งานหลายขนาด ตัวเนื้อไม้ผ่านการอบเพื่อควบคุมความชื้นให้ต่ำกว่า 12% จึงทำให้ไม้ไม่บิด และโก่งงอ

กระเบื้องยางลายไม้

การเลือกใช้กระเบื้องยางเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการปูพื้นไม้ หรือกระเบื้องพื้น บนพื้นผิวคอนกรีต พื้นหินขัด หรือพื้นไม้เก่า เพราะ นอกจากจะให้สี และลวดลายเสมือนไม้จริงแล้ว ยังติดตั้งง่าย ใช้เวลาน้อย ทนทานต่อรอยขีดข่วน ทนน้ำ บางรุ่นมีคุณสมบัติไม่ลามไฟ และทนต่อความชื้น ไม่ทำลายพื้นผิวเก่า ให้ความรู้สึกนุ่มสบาย ไม่เย็นเท้าเมื่อใช้งาน จึงทำให้เป็นที่นิยมของหลายๆ บ้าน
กันปลวกกินไม้ กันปลวกกินไม้ กันปลวกกินไม้
ไม้กันปลวก แถมการดูแลรักษากระเบื้องยางยังง่าย และสะดวกเหมือนพื้นไม้ทั่วๆ ไป แต่อย่าใช้แรงในการขัด หรือถูมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ และที่สำคัญ กันปลวกกินไม้ ได้เป็นอย่างดี เพราะไม่มีส่วนผสมของไม้ครับ กันปลวกกินไม้

กระเบื้องพิมพ์ลายไม้

หากต้องการปูพื้นลายไม้ แต่ไม่รู้จะหา วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้ ได้อย่างไร การหันมาใช้กระเบื้องพิมพ์ลายไม้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจนะครับ เพราะนอกจากจะดูแลรักษาง่ายแล้ว ยังทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี อีกทั้งลวดลายของกระเบื้องยังสวย ดูเป็นธรรมชาติ และมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม้กันปลวก หลังการปูกระเบื้องแนะนำให้ทาน้ำยาเคลือบผิวกันคราบสกปรก เพื่อให้พื้นผิวของกระเบื้องคงความสวยงาม และป้องกันคราบดำระหว่างการใช้งานนะครับ กันปลวกกินไม้

ไม้เทียม

หนึ่งในประเภท ไม้กันปลวก ที่ดูแลรักษาง่าย ง่ายต่อการใช้งาน และติดตั้ง มีให้เลือกใช้งาน 2 ประเภทคือ
วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้ วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้ วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้
ไม้กันปลวก หากการเลือก ไม้กันปลวก เป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆบ้าน HomeGuru แนะนำให้หาช่างที่มีความชำนาญช่วยเลือกไม้กันปลวกให้ถูกประเภทการใช้งาน เพื่อให้บ้านมีความแข็งแรง และทนทาน ในระยะยาวนะครับ หรืออีกหนึ่ง วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้ คือ การใช้สารเคมี หรือน้ำยาเฉพาะทางอย่าง น้ำยากำจัดและป้องกันปลวก ที่ทุก ๆ บ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง
น้ำยากำจัดปลวก น้ำยากำจัดปลวก น้ำยากำจัดปลวก
วิธีทำให้ปลวกไม่กินไม้ ซึ่งปัจจุบันน้ำยากำจัดปลวกมีหลายชนิดให้เลือกแต่ที่เป็นที่นิยมจะเป็น ชนิดที่เทลงดิน และชนิดที่ทางป้องกันเนื้อไม้ แต่การใช้งานต้องระมัดระวังควรสวมเครื่องมือป้องกันอย่างถุงมือ

หรือหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันอันตราย และเก็บในที่ที่มิดชิด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีนะครับ


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ