ฝักบัวอาบน้ำแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

ฝักบัวอาบน้ำแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

ฝักบัวอาบน้ำ หนึ่งในไอเทมสำคัญประจำห้องน้ำที่ต้องเลือกให้ดี! เพราะการอาบน้ำนั้นถือเป็นกิจวัตรที่จะต้องทำเป็นประจำในทุก ๆ วัน เพื่อช่วยชำระล้างเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกออกไป รวมไปถึงช่วยให้เราสบายตัวและผ่อนคลายร่างกายมากขึ้น ดังนั้นการใช้อุปกรณ์ในห้องน้ำที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะฝักบัวอาบน้ำ จะช่วยให้การอาบน้ำมีความสุขและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะฟอกสบู่ สระผม หรือใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ ในห้องน้ำก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องค่าน้ำอีกต่อไป นั่นก็เพราะฝักบัวคุณภาพสูงจะสามารถช่วยประหยัดน้ำได้มากขึ้น นอกจากนี้การเลือกใช้ประเภทฝักบัวให้เหมาะสมก็เป็นเรื่องจำเป็นอีกเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้นึกถึง แต่ HomeGuru จะช่วยให้คุณได้รู้จักฝักบัวแต่ละประเภทมากขึ้น และตัดสินใจได้ว่า ฝักบัวอาบน้ำ ประเภทไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุดผ่านบทความนี้กัน!

ประเภทของ ฝักบัวอาบน้ำ

 1. ฝักบัวสายอ่อน
 2. ฝักบัว Rain Shower
 3. ฝักบัวก้านแข็ง
 4. ฝักบัวราวเลื่อน

ฝักบัวสายอ่อน

ฝักบัวสายอ่อน

ฝักบัวสายอ่อนเป็น ฝักบัวอาบน้ำ ยอดฮิตที่มีติดบ้านกันแทบทุกหลัง ลักษณะการติดตั้งจะติดตั้งคู่กับขอแขวนฝักบัว ซึ่งสามารถติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย หาซื้อก็ง่าย มีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน บางรุ่นไม่สามารถปรับสายน้ำได้ แต่บางรุ่นก็สามารถปรับได้ โดยลักษณะของสายน้ำก็มีให้เลือกหลากหลายแบบตามรุ่นของฝักบัวนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสายน้ำแบบฉีด แบบกระจาย และแบบนวด เพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานที่หลากหลาย

ฝักบัวสายอ่อน ฝักบัวสายอ่อน ฝักบัวสายอ่อน

ในส่วนของวัสดุหลักที่นิยมใช้ทำหัวฝักบัวสายอ่อนในปัจจุบันก็จะมีอยู่ 3 ชนิด คือ

 1. ฝักบัวพลาสติก ABS เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย สะดวกสบาย 
 2. ฝักบัวสเตนเลส เป็นวัสดุที่มีความคงทน เกิดสนิมได้ยาก น้ำไม่เกาะพื้นผิว
 3. ฝักบัวอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา 

ฝักบัว Rain Shower

rain shower

ฝักบัว Rain Shower เป็น ฝักบัวอาบน้ำ อีกประเภทที่ได้รับความนิยมมาก โดยลักษณะของฝักบัวประเภทนี้จะมีตัวเปลี่ยนทิศทางน้ำ (Diverter) มาพร้อมกับฝักบัว เพื่อใช้สลับการใช้น้ำกันระหว่างฝักบัวสายอ่อนและหัว Rain Shower ซึ่งในบางรุ่นสามารถปรับให้น้ำออกได้ทั้งคู่ และสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ 

 1. แบบน้ำเย็น ที่สามารถต่อกับวาล์วน้ำเย็นได้โดยตรง 
 2. แบบน้ำอุ่น ที่สามารถต่อกับวาล์วน้ำเย็นได้โดยตรง หรือต่อกับเครื่องทำน้ำอุ่นได้เลยเช่นกัน
 3. แบบผสมน้ำร้อน-น้ำเย็น ที่ใช้กับบ้านที่มีเครื่องทำน้ำร้อน โดยส่วนใหญ่จะมีวาล์วผสมมาพร้อมกับฝักบัว Rain Shower เพื่อใช้ในการเปิด-ปิด และผสมน้ำร้อน-น้ำเย็น แถมแบบผสมในบางรุ่นสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ เช่น รุ่นที่ควบคุมด้วย Thermostat เป็นต้น

ในส่วนของวัสดุหลักที่นิยมใช้ทำท่อต่อของฝักบัว Rain Shower ก็จะมีอยู่ 2 ชนิด คือ

 1. สแตนเลส เป็นวัสดุที่มีความคงทน เกิดสนิมได้ยาก น้ำไม่เกาะพื้นผิว
 2. ทองเหลือง เป็นวัสดุที่มีความคงทน อายุการใช้งานยาวนาน 

ส่วนวัสดุหลักที่นิยมใช้ทำหัวฝักบัว Rain Shower นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ

 1. ฝักบัวพลาสติก ABS เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย สะดวกสบาย 
 2. ฝักบัวสแตนเลส เป็นวัสดุที่มีความคงทน เกิดสนิมได้ยาก น้ำไม่เกาะพื้นผิว
 3. ฝักบัวทองเหลือง เป็นวัสดุที่มีความคงทน และมีอายุการใช้งานยาวนาน 
rain shower rain shower rain shower

Trick and Trip

ในการเลือกซื้อฝักบัว Rain Shower ควรคำนึงถึงแรงดันน้ำของปั๊มน้ำเป็นหลักด้วย เพราะการใช้ฝักบัว Rain Shower นั้นจำเป็นต้องมีแรงดันที่เพียงพอ โดยปั๊มน้ำต้องมีขนาด 250 วัตต์ขึ้นไป และควรใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ขนาด 4,500 วัตต์ขึ้นไป ส่วนเครื่องทำน้ำร้อนก็ควรใช้ขนาด 6,000 วัตต์ขึ้นไป เพื่อความต่อเนื่องของอุณหภูมิน้ำนั่นเอง

ฝักบัวก้านแข็ง

ฝักบัวก้านแข็ง

ฝักบัวก้านแข็งเป็น ฝักบัวอาบน้ำ ที่ต้องมีการใช้งานคู่กับวาล์วฝังกำแพง สามารถใช้ได้ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน ซึ่งหัวฝักบัวก้านแข็งจะมีหลายขนาด และในบางรุ่นสามารถปรับฟังก์ชั่นสายน้ำได้ โดยแบ่งตามลักษณะการติดตั้งได้ 2 แบบ คือ แบบติดตั้งออกจากผนัง และแบบติดตั้งออกจากเพดาน

ฝักบัวราวเลื่อน

ฝักบัวราวเลื่อน

ฝักบัวราวเลื่อนเป็น ฝักบัวอาบน้ำ อีกประเภทที่เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องน้ำที่มีระดับความสูงของผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือแบบราวเลื่อนพร้อมฝักบัวสายอ่อน หรือแบบที่มีเฉพาะราวเลื่อน

ฝักบัวราวเลื่อน ฝักบัวรางเลื่อน ฝักบัวราวเลื่อน

ทั้งหมดนี้คือประเภทของ ฝักบัวอาบน้ำ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าฝักบัวแต่ละแบบที่ HomeGuru แนะนำนั้นแม้จะมีลักษณะการใช้งานที่ดูเหมือนกันแต่แท้จริงแล้วก็มีความแตกต่างกันไปในตัว ดังนั้นใครกำลังตัดสินใจเลือกซื้อฝักบัวอาบน้ำเพื่อติดตั้งภายในบ้านก็อย่าลืมตรวจสอบความต้องการใช้งานของสมาชิกภายในบ้านให้ครบถ้วนก่อน จะได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น และวำหรับใครที่กำลังมองหาผักบัว และอุปกรณ์ห้องน้ำคุณภาพดี มีให้เลือกอย่างครบครันในที่เดียวก็อย่าลืมมาที่โฮมโปรทุกสาขาใกล้บ้าน หรือเลือกช้อปออนไลน์ง่ายแค่ปลายนิ้วได้ทาง www.homepro.co.th


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ