1284

ห้องรับแขกสวย ๆ แต่งตามได้ง่าย ๆ ห้องเล็กแค่ไหนก็ดูกว้าง!

ห้องรับแขกสวย ๆ แต่งตามได้ง่าย ๆ ห้องเล็กแค่ไหนก็ดูกว้าง!

ห้องรับแขกสวย ๆ เชื่อว่าเป็นความฝันของทุกคนที่มีบ้าน เพราะเป็นห้องสำคัญที่ถือเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของบ้านเวลามีแขกมาเยี่ยมเยือน รวมถึงเป็นห้องที่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ทำงานอดิเรก และกิจกรรมอื่น ๆ อีกหลากหลายอย่าง การ แต่งห้องรับแขก ให้สวยงาม อบอุ่น ดูสบาย จึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับ แบบห้องรับแขก ที่ใครกำลังอยู่ในขั้นตอนออกแบบและสร้างบ้านก็ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษเช่นกัน โดยเฉพาะหากพื้นที่ ห้องรับแขก มีขนาดจำกัดก็ยิ่งต้องออกแบบและตกแต่งให้ทั้งสวยและมีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอHomeGuruเลยถือโอกาสนำไอเดียการตกแต่ง ห้องรับแขกสวย ๆ ในพื้นที่จำกัดมาฝากกัน รับรองเลยว่าสวยปังไม่แพ้ห้องรับแขกกว้าง ๆ เลย!

• ห้องรับแขกสวย ๆ แต่งตามได้ง่ายนิดเดียว!

1. แบบห้องรับแขก ในพื้นที่จำกัด จัดแบบไหนได้บ้าง? 2. ไอเดียตกแต่ง ห้องรับแขกสวย ๆ ในพื้นที่จำกัด

• แบบห้องรับแขก ในพื้นที่จำกัด จัดแบบไหนได้บ้าง?

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด การออกแบบห้องรับแขกก็อาจจะต้องรวมเอาพื้นที่ใช้สอยหลาย ๆ ส่วนเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ห้องรับแขก จะเป็นพื้นที่ส่วนกลางของบ้านที่เชื่อมต่อเข้ากับส่วนอื่น ๆ ภายในบ้านอยู่แล้ว แต่จะเชื่อมต่อกับฟังก์ชั่นไหนให้เวิร์คบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

1. ห้องรับแขกเชื่อมกับโซนรับประทานอาหาร

เป็นเรื่องปกติของการออกแบบบ้านจัดสรรและบ้านที่มีพื้นที่ห้องโถงไม่มากนักที่จะเห็นการวาง Layout แบบห้องรับแขก ให้เชื่อมต่อกับโซนรับประทานอาหารภายในบ้านโดยไม่ต้องมีการกั้นแบ่งพื้นที่ด้วยผนังทึบหรือวัสดุกั้นห้องแบบถาวร นั่นก็เพราะการแบ่งสัดส่วนในลักษณะนี้จะทำให้ ห้องรับแขก ที่ส่วนกลางของบ้านดูกว้างขวาง ไม่ทึบตัน ดูปลอดโปร่ง ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด

นอกจากนี้ยังสะดวกกับการรับรองแขกที่มาร่วมรับประทานอาหารอีกด้วย การตกแต่ง ห้องรับแขก ที่เชื่อมกับโซนรับประทานอาหารนั้นต้องควบคุม Mood & Tone ของทั้งสองส่วนให้ดูเป็นเรื่องราวเดียวกัน อาจเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ในโทนสีเดียวกัน หรือแม้แต่การเลือกใช้โคมไฟและแสงไฟเป็นส่วนเชื่อมองค์ประกอบทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน

แต่งห้องรับแขกให้กว้าง 1

สินค้าแต่งห้องรับแขกให้กว้าง 1 สินค้าแต่งห้องรับแขกให้กว้าง 2 โซฟา 2 ที่นั่ง

2. ห้องรับแขกเชื่อมกับโซนทำงาน

ในยุคปัจจุบันที่ไลฟ์สไตล์ในการทำงานของหลาย ๆ คนต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย จากที่เคยต้องออกจากบ้านไปทำงานทุกวันก็กลายเป็นต้องใช้เวลาในการ Work from home กันมากขึ้น หรือสำหรับบางคนที่ทำธุรกิจส่วนตัว เป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง และทำงานที่บ้านเป็นหลักอยู่แล้ว การมีพื้นที่ที่จะรองรับการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมา บ้านไหนที่มีเนื้อที่กว้างขวาง มีห้องหลายห้องก็อาจจะเลือกสละพื้นที่เพื่อทำเป็นห้องทำงานส่วนตัวไว้เพื่อความสะดวก คล่องตัว และช่วยให้มีสมาธิโฟกัสกับงานมากขึ้น

แต่สำหรับบ้านที่มีเนื้อที่จำกัดก็สามารถทำมุมทำงานส่วนตัวเล็ก ๆ ไว้เชื่อมต่อกับห้องรับแขกได้ สะดวกทั้งทำงานและพักผ่อน หรือหากบางบ้านที่ทำธุรกิจส่วนตัว การใช้ แบบห้องรับแขก ที่เชื่อมกับพื้นที่ทำงานก็สะดวกเวลามีลูกค้าหรือมีแขกมานั่งคุยงานด้วยได้ เรียกว่าใช้งานได้แบบอเนกประสงค์กันเลย เพียงแค่การจัดห้องรับแขกกับพื้นที่ทำงานให้เชื่อมต่อกันแบบนี้อาจจะต้องคำนึงถึงการจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะบางครั้งอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการทำงานอาจจะต้องใช้หลายอย่าง ถ้ามีพื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอก็อาจทำให้ห้องรับแขกดูรกได้ หากเป็นไปได้การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เช่น โซฟาที่มีลิ้นชักเก็บของใต้ที่นั่ง หรือโต๊ะทำงานที่ใช้เก็บของและกั้นพื้นที่ทำงานไปในตัวด้วยได้ เป็นต้น

แต่งห้องรับแขกให้กว้าง 2

3. ห้องรับแขกเชื่อมกับสวน

แบบห้องรับแขก อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ไม่ว่าจะมีพื้นที่กว้างหรือมีพื้นที่จำกัด นั่นคือห้องรับแขกที่เชื่อมต่อกับสวนบริเวณรอบ ๆ บ้าน เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยดึงความเป็นธรรมชาติให้เชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น สบายตา สบายใจจากการใกล้ชิดธรรมชาติได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยขับเน้นพื้นที่ภายในบ้านให้ดูปลอดโปร่ง โล่ง กว้างมากกว่าความเป็นจริงได้ โดยเฉพาะหากมีกระจกทรงสูงโปร่งที่ช่วยรับแสงธรรมชาติหรือใช้สีทาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และของประดับตกแต่งสีเอิร์ธโทนมา แต่งห้องรับแขก ก็จะช่วยให้ห้องรับแขกดูอบอุ่น น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้นด้วย

แต่งห้องรับแขกให้กว้าง 3

• ไอเดียตกแต่ง ห้องรับแขกสวย ๆ ในพื้นที่จำกัด

นอกจากเรื่องการวาง Layout แบบห้องรับแขก แล้ว อีกเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้พื้นที่ห้องรับแขกที่มีขนาดเล็กดูกว้าง ไม่อึดอัดหรือทึบตัน คือการตกแต่งห้องรับแขกด้วยเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่รับรองว่าทุกบ้าน หรือแม้แต่ภายในคอนโดฯเล็ก ๆ ทุกแห่งทำตามได้ไม่ยากเลย

1. จัดมุมห้องรับแขกให้อยู่ริมหน้าต่าง

ต่อให้ภายในบ้านหรือคอนโดฯจะมีขนาดเล็กแค่ไหน แต่ต้องมีสักมุมที่มีประตู หน้าต่าง หรือช่องแสงหลัก ๆ อยู่แน่นอน ซึ่งบริเวณนี้คือส่วนที่เหมาะที่สุดที่จะจัดให้เป็นพื้นที่ ห้องรับแขก และนั่งเล่นไปด้วยในตัว เพราะนอกจากจะมีแสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาช่วยทำให้บรรยากาศโดยรวมดูโปร่งโล่งแล้ว ยังช่วยให้มองเห็นวิวสวย ๆ จากด้านนอกด้วย

2. ติดรูปสวย ๆ บนผนังห้องรับแขก

สำหรับห้องรับแขกที่อยู่กลางบ้าน หรือไม่ได้มีประตูหน้าต่างกว้าง ๆ อยู่ใกล้ ๆ การ แต่งห้องรับแขก ด้วยรูปสวย ๆ บนผนังห้องโดยเน้นเลือกรูปธรรมชาติมุมกว้าง ๆ ก็จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ และยังช่วยให้ห้องรับแขกดูน่าดึงดูด มีเสน่ห์ น่าค้นหามากขึ้น

3. ทำฝ้าหลุมช่วยเพิ่มมิติให้ห้องรับแขก

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ห้องรับแขกดูสวย มีมิติ และช่วยทำให้ห้องดูสูงโปร่งและกว้างขึ้นได้คือการ แต่งห้องรับแขก ด้วยการทำฝ้าหลุมและซ่อนไฟหลืบ หรือเลือกติดตั้งโคมไฟสวย ๆ ไว้เพื่อเพิ่มทั้งแสงสว่างและความหรูหรานั่นเอง ใครอยากรู้เทคนิคดี ๆ ในการทำฝ้าหลุม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 4 เรื่องควรรู้ก่อนทำ ฝ้าหลุม เพิ่มมิติให้ห้องน่าอยู่กว่าเดิม

แต่งห้องรับแขกให้กว้าง 4

สินค้าแต่งห้องรับแขกให้กว้าง 4 สินค้าแต่งห้องรับแขกให้กว้าง 5 สินค้าแต่งห้องรับแขก 6

4. แต่งห้องรับแขก ด้วยกระจก

อะไรจะช่วยให้ห้องรับแขกเล็ก ๆ ดูกว้างได้ดีไปกว่ากระจก! ไม่ว่าจะเป็นกระจกใสธรรมดาหรือกระจกเงาก็ตีโจทย์เปลี่ยนพื้นที่จำกัดให้ดูกว้างขึ้นได้สบาย ๆ แค่เลือกใช้กระจกใสมาช่วยกั้นห้องหรือแบ่งพื้นที่ใช้สอยแทนการใช้ผนังทึบเพื่อลดความรู้สึกทึบตัน น่าอัดอัด แถมยังเพิ่มความสว่างได้จากแสงสว่างธรรมชาติภายนอกหรือแสงสว่างจากโซนเชื่อมต่ออื่น ๆ ช่วยเปิดมุมมองวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ให้ดูโปร่งโล่งได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกันกับการใช้กระจกเงาบานใหญ่ที่สามารถนำมาตกแต่งตามจุดต่าง ๆ ของ ห้องรับแขก ได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะใช้แทนหน้าบานตู้เก็บของ ใช้เป็นท้อปโต๊ะกลางของห้อง หรือใช้เป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอื่น ๆ ก็ดูหรูหราสวยงาม โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

5. เสริมความเป็นธรรมชาติด้วยต้นไม้

นอกจากภาพติดผนัง และของประดับตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้ว การเพิ่มความเป็นธรรมชาติอย่างการ แต่งห้องรับแขก ด้วยต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียเพิ่มพื้นที่สีเขียวแบบง่าย ๆ ช่วยให้ห้องรับแขกขนาดเล็กดูสดชื่น บรรยากาศดีน่านั่ง น่าพักผ่อนมากกว่าเดิม แถมยังสามารถเลือกต้นไม้ฟอกอากาศมาใช้ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ลดฝุ่นละอองไปด้วยในตัว

แต่งห้องรับแขกให้กว้าง 5

ทั้งหมดนี้คือไอเดีย ห้องรับแขกสวย ๆ ที่HomeGuruคัดสรรมาให้แบบจัดเต็มตั้งแต่การจัดวางแปลนห้องไปจนถึงเทคนิค แต่งห้องรับแขก ขนาดเล็กให้ดูโปร่งสบาย น่าพักผ่อน แขกไปใครมาก็ประทับใจแบบที่ทุกบ้านสามารถทำตามได้ง่าย ๆ เลย และสำหรับใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ห้องรับแขก เก๋ ๆ แบบครบจบในที่เดียวก็ไปเลือกช้อปกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปผ่านทางออนไลน์ คลิก www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ