เปิดดวงรับทรัพย์ แต่งบ้านรับโชค ฉลองตรุษจีน 2567

เปิดดวงรับทรัพย์ แต่งบ้านรับโชค ฉลองตรุษจีน 2567

ตรุษจีน 2567 หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์  วันตรุษจีน ถือเป็นฤกษ์ดีของชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนที่จะได้ร่วมเฉลิมฉลอง เทศกาลตรุษจีน ตามประเพณีที่ได้สืบทอดกันมายาวนาน ทั้งการไหว้เจ้าขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจีนเคารพบูชา การได้ถือโอกาสพบปะครอบครัวกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ได้รับประทานอาหารร่วมกัน มีการมอบของขวัญ ของมงคลให้แก่ญาติสนิทมิตรสหาย รวมทั้งหลายคนก็ถือโอกาสนี้ในการทำความสะอาดอาคารบ้านเรือนและร้านค้าต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลรับตรุษจีน 2567 แต่จะแต่งบ้านยังไงให้เฮง ๆ ปัง ๆ เงินทองและโชคดีไหลมาเทมา HomeGuru  มีเทคนิคดีๆ มาฝาก

• เปิดดวงรับทรัพย์ แต่งบ้านรับโชค ฉลองตรุษจีน 2567

 

• เรื่องน่าสนใจ..ที่มาที่ไปของ วันตรุษจีน

เทศกาลที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยซองแดง ๆ ที่มาพร้อมจำนวนเงินมงคลขึ้นต้นด้วยเลข 8 อย่าง เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่จะเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในรอบปีของชาวไทยเชื้อสายจีนก็ไม่ผิด เปรียบเสมือนงานเทศกาลที่รวมเอาทั้งวันขึ้นปีใหม่ วันไหว้เจ้า วันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขและวันครอบครัวเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะมีการฉลองกันยาวนานถึง 15 วัน เป็นช่วงเวลามงคลที่ก็คล้าย ๆ กับวันสงกรานต์ของชาวไทยที่จะได้ถือโอกาสเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ และเปิดรับความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตในช่วงนี้ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่มีธรรมเนียมปฏิบัติกันมาต่อเนื่องยาวนาน แต่หลายคนอาจไม่เคยสงสัยมาก่อนว่าวันตรุษจีนมีความเป็นมาอย่างไร ที่มาที่ไปของวันตรุษจีนกำเนิดขึ้นนานกว่าศตวรรษหรือนานกว่าร้อยปีมาแล้ว ในช่วงนั้นประเทศจีนถูกปกคลุมไปด้วยหิมะหนาจนไม่สามารถทำเกษตรกรรมเพาะปลูกพืชพรรณใด ๆ ได้ ต้องรอให้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิจึงจะสามารถเพาะปลูกได้ตามปกติ ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิในแต่ละปีเป็นวันเฉลิมฉลองและวันสำคัญที่เรียกกันว่า วันตรุษจีน มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ของปี และหลาย ๆ คนจะเริ่มซื้อหาของขวัญ อาหาร เสื้อผ้าใหม่ ๆ หรือหลายบ้านก็มักจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่แบบ Big Cleaning Day ซ่อมแซม ปรับปรุง ทาสีบ้านใหม่ให้สดใสกว่าเดิม รวมทั้ง แต่งบ้านสไตล์จีน เพื่อช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลของบ้านรับปีใหม่ให้อยู่ดีมีสุข ร่ำรวยโชคลาภเงินทองกันไปตลอดทั้งปีเลย!

• 5 เทคนิคแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยรับ ตรุษจีน2565

ก่อนช่วง เทศกาลตรุษจีน จะมาถึงหลาย ๆ บ้านที่มีเชื้อสายจีนจะต้องมีการเตรียมตัวสำหรับวันตรุษจีนกันเอาไว้แล้ว เพราะเทศกาลสำคัญ ๆ ของครอบครัวแบบนี้ต้องออกมาครบถ้วนที่สุดเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งเรื่องของใช้ ของไหว้ต่าง รวมไปถึงการประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยของมงคลและของสวย ๆ งาม ๆ แบบจัดเต็มทั้งสีสันและพลัง ช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านเฮง ๆ ปัง ๆ ด้วย 5 เทคนิคการ แต่งบ้านสไตล์จีน รับวันตรุษจีนแบบนี้!

1. เติมสีสันสว่างสดใสให้บ้าน

วันตรุษจีน ทั้งทีจะปล่อยให้บ้านดูจืดชืด ไม่มีสีสันไม่ได้ เพราะเรื่องของสีและการจัดวางข้าวของต่าง ๆ เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยดึงพลังด้านบวกอย่างพลังชี่เข้ามาในบ้านได้ โดยส่วนที่ดีที่สุดของบ้านจะเป็นส่วนกลางบ้าน ให้เน้นตกแต่งด้วยของใช้หรือของประดับสีสันสดใส ส่วนของตกแต่งสีขาว หรือสีโทนสว่าง ๆ ให้นำไปตกแต่งทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

2. เติมสีสันให้ห้องอาหาร

อีกหนึ่งในห้องสำคัญช่วง เทศกาลตรุษจีน ที่ต้องได้รับการใส่ใจไม่แพ้ส่วนกลางของบ้าน คือ ห้องอาหารที่ทำหน้าที่รองรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวให้อยู่รวมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา การประดับตกแต่งห้องอาหารควรเลือกใช้สีขาวและสีทองเป็นหลัก ส่วนอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารทั้งหลายให้เลือกใช้สีขาว สีทอง และสีแดง

3. งดการตกแต่งเหนือกระจก

ไม่ว่าจะอยาก แต่งบ้านสไตล์จีน ให้ได้อารมณ์ตรุษจีนแบบจัดเต็มแค่ไหน แต่ส่วนหนึ่งที่ควรจะเว้นไว้ก็คือบริเวณเหนือกระจกต่าง ๆ ภายในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าการประดับตกแต่งหรือวางของเหนือกระจกจะนำพาเอาความเหน็ดเหนื่อยเข้ามาสู่คนในครอบครัว... ขนลุก!

4. เสริมพลังบวกด้วยเทียนสีสันสดใส

ความสว่างไสวเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างพลังด้านดีภายในบ้าน ยิ่งเป็นแสงสว่างที่มาพร้อมสีสันที่สื่อความหมายดี ๆ ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ การเลือกใช้เทียนสีต่าง ๆ เลยเป็นอีกเทคนิค แต่งบ้านสไตล์จีน ในช่วงตรุษจีนแบบนี้ โดยเทียนสีแดงจะช่วยเพิ่มพลังให้บ้าน เทียนสีฟ้าช่วยสร้างความสงบสุข ส่วนเทียนสีเหลืองจะช่วยให้พบแต่เรื่องราวดี ๆ

แต่งบ้านสไตล์จีน แต่งบ้านสไตล์จีน เทศกาลตรุษจีน

5. เตรียมรับโชคดีด้วยโคมไฟนำโชค

พูดถึงแสงสว่าง นอกจากเทียนแล้วก็มีโคมไฟนี่แหละที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้! และ วันตรุษจีน แบบนี้จะเป็นโคมไฟแบบไหนไปได้ ถ้าไม่ใช่โคมไฟสีแดงที่ช่วยเพิ่มทั้งความสว่างไสวและความโชคดีให้ทุกคนในบ้านเลย!

• 10 ไอเทม แต่งบ้านสไตล์จีน สีสันจัดจ้าน พลังงานจัดเต็ม

นอกจากเทคนิคการตกแต่งบ้านในช่วง เทศกาลตรุษจีน ทั้ง 5 ข้อที่บอกไปแล้วจะมีไอเทมไหนอีกบ้างที่จะช่วยให้การ แต่งบ้านสไตล์จีน ออกมาสวยลงตัว ไม่ขัดตา พร้อมเสริมความเป็นสิริมงคลไปด้วยในตัว เรารวบรวมมาให้แล้ว!

1. โคมไฟจีน

ถ้าวันตรุษจีนไม่มีโคมไฟจีนสีแดง ๆ ก็คงเหมือนวันคริสต์มาสที่ขาดต้นคริสต์มาส! เพราะโคมไฟจีนนี่แหละที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ เทศกาลตรุษจีน และอีกหลาย ๆ วันสำคัญของจีน เชื่อกันว่าการห้อยโคมไฟจีนทรงกลมสีแดง 1 คู่ไว้เหนือประตูหรือหน้าประตูบ้านจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป เพราะแสงสว่างจากดวงโคมจะช่วยนำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มองเห็นและคุ้มครอง นำพาแสงสว่าง ความสุข ความเจริญมาสู่ครอบครัว

2. ตุ้ยเหลียน

เป็นไอเทมตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลมงคลที่ไม่มีไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วงวันตรุษจีนแบบนี้ เพราะตุ้นเหลียนเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการลาแล้วปีเก่า เข้าสู่ปีใหม่ เป็นคำอวยพรหรือคำคมในรูปแบบของบทกลอนที่เขียนด้วยพู่กันจีนบนแผ่นกระดาษสีแดง 2 แผ่น มีรูปเทพเจ้าหน้าตาดุ ถืออาวุธโบราณ 2 องค์ ว่ากันว่าเทพทั้งสองเป็นเทพเจ้ารักษาประตูที่คอยปกป้องสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้าน และช่วยนำพาความสุขสงบและโชคดีเข้ามาแทน ในสมัยก่อนชาวจีนจะแกะสลักป้ายนี้จากไม้ แต่ปัจจุบันจะเป็นกระดาษสีแดงที่อาจมีแค่ตัวอักษรจีน ซึ่งกระดาษทั้ง 2 แผ่นนี้จะถูกนำมาติดไว้ที่ประตูหน้าบ้าน หากมีรูปเทพเจ้าก็จะแขวนให้เทพเจ้าทั้งสองหันหน้าเข้าหากัน

3. กระดาษฟู

เป็นกระดาษสีแดงทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดที่มีตัวอักษรจีนคำว่า “ฮก” พร้อมรูปปลาคู่ ของแต่งบ้านมงคลที่เชื่อกันว่าจะทำให้มั่งคั่ง ร่ำรวยทั้งเงินทองและโชคลาภ โดยมักจะติดไว้เหนือประตูบ้านแบบกลับหัว นั่นเพราะคำว่า “กลับหัว” ในภาษาจีนจะพ้องเสียงกับคำว่า “ที่นี่” เป็นการเปรียบเปรยว่าความสุข ความสำเร็จ โชคลาภต่าง ๆ ได้มารวมกันอยู่ที่บ้านนี้แล้ว!

4. เหนียนฮวา

เหนียนฮวา หรือภาพมงคลของจีน เป็นศิลปะการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีนที่มีมากว่าพันปี โดยส่วนใหญ่จะเป็นภาพเทพเจ้า บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จีน ภาพวิวทิวทัศน์ สัตว์มงคล ต้นไม้หรือผลไม้มงคลที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย จะเป็นภาพวาด ภาพพิมพ์ หรือภาพลายฉลุกระดาษก็ได้ เชื่อกันว่าหากตกแต่งบ้านด้วยเหนียนฮวาจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และยังช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากบ้านได้ด้วย!

5. เปเปอร์คัตติ้ง

เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting) หรือศิลปะการตัดกระดาษให้เป็นลวดลายมงคลต่าง ๆ ตามแบบชาวจีนมักจะใช้กระดาษสีแดงมาตัดแต่งเป็นลวดลายต้นไม้หรือผลไม้มงคล ลายสัตว์จักรราศี และลายตัวอักษรจีน นำไปติดไว้ตามประตู หน้าต่าง หรือผนัง เพื่อนำความโชคดีและความสุขมาสู่ครอบครัว ซึ่งแต่ละลวดลายก็จะมีความหมายในตัวเองด้วยนะ!

ตรุษจีน2565

6. กระดิ่งจีน หรือระฆังจีน

การแขวนกระดิ่งหรือระฆังจีนในช่วงตรุษจีนไว้รอบ ๆ ตัวบ้าน นอกจากจะเป็นการตกแต่งบ้านให้สวย มีเสียงกระดิ่งหรือระฆังให้ฟังเพลิน ๆ แล้ว ยังจะช่วยนำพาพลังดี ๆ เข้าสู่บ้าน ให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข สมาชิกในบ้านมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

7. พู่ห้อยจีน

พู่ห้อยสีแดงที่มาพร้อมปมสวยงามก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมของแต่งบ้านช่วงตรุษจีนที่เชื่อกันว่าหากนำมาแขวนไว้รอบบ้าน บริเวณประตูหรือหน้าต่าง บนผนัง หรือตามจุดต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัดก็จะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย และยังเป็นของมงคลโบราณที่สื่อถึงการมีอายุยืนยาวอีกด้วย

8. ประทัดสีแดง

การจุดประทัดในวันตรุษจีนถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำสืบเนื่องกันมายาวนาน แต่ปัจจุบันเพื่อป้องกันอันตรายและเสียงดังรบกวนจากการจุดประทัด หลาย ๆ ครอบครัวจึงหันมาใช้กระดาษสีแดงที่ห่อม้วนออกมาเป็นทรงกระบอก ร้อยเป็นสายยาว ๆ เหมือนประทัด เมื่อถึงเวลาจุดก็ใช้วิธีเปิดเสียงเอฟเฟกต์แทนการจุดประทัดจริง ๆ ซึ่งก็ไม่มีผลกับความเชื่อที่ว่าการจุดประทัดจะช่วยขับไล่ความชั่วร้ายได้!

9. ดอกเหมย หรือดอกโบตั๋น

ดอกไม้มงคลของชาวจีนที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเกียรติยศ ความมั่งคั่งร่ำรวย และนำโชคลาภมาให้ การนำดอกเหมยหรือดอกโบตั๋นมาจัดใส่แจกันสวย ๆ ประดับไว้ภายในบ้านช่วงตรุษจีนเลยเป็นอีกไอเดียที่น่าทำตาม จะจัดเป็นแจกันแนวโมเดิร์น หรือสไตล์จีนจ๋า ๆ ก็แล้วแต่ความชอบกันเลย

10. ต้นส้มจี๊ด

ผลไม้มงคลของชาวจีนตอนใต้ที่สำคัญมาก ๆ ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่าง เทศกาลตรุษจีน เพราะคำว่าส้มจีนในภาษาจีนจะออกเสียงว่า “จวี้” ซึ่งจะคล้ายคำว่า “จี๋” ที่หมายถึงทองและโชคลาภ นอกจากนี้สีของเปลือกส้มยังเป็นสีทองที่สื่อถึงความร่ำรวย การนำต้นส้มจี๊ด หรือผลส้มจี๊ดมาตกแต่งในบ้านจึงถือเป็นมงคลมาก ๆ

เทศกาลตรุษจีน วันตรุษจีน วันตรุษจีน

และทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยรับ ตรุษจีน 2567 และ 10 ไอเทมมงคลที่นำมาตกแต่งบ้านใน วันตรุษจีน เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศดี ๆ ในบ้าน และเปิดทางรับพลังด้านบวกให้เข้ามาสู่ครอบครัวตามความเชื่อของชาวจีนที่ HomeGuru ขอบอกเลยว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่ และสำหรับใครที่กำลังมองหาของขวัญรับตรุษจีนให้คนในครอบครัว อย่าลืมมาเลือกซื้อกันได้ที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ได้ 24 ชั่วโมงทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ