ที่กั้นเตียง อุปกรณ์กันตกสำหรับเด็กและผู้สูงวัย เลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

ที่กั้นเตียง อุปกรณ์กันตกสำหรับเด็กและผู้สูงวัย เลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน
ที่กั้นเตียง หนึ่งในอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ออกแบบมาเพื่อเด็ก ผู้สูงวัย ผู้ป่วย และมนุษย์นอนดิ้นที่ชอบกลิ้งตกจากเตียงแบบไม่รู้ตัว เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย แบบไม่มีข้อจำกัด จึงเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุอยู่อาศัย แต่ในหลาย ๆ บ้านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไรนัก โดยเฉพาะ ที่กั้นเตียงเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะสับสนว่าจะเลือกใช้งานแบบไหนให้เหมาะกับวัยของลูก HomeGuru จึงมีคำแนะนำในการเลือกใช้ ที่กั้นเตียง มาฝากกันครับ

• เทคนิคเลือกใช้ ที่กั้นเตียง เพื่อเด็กและผู้สูงวัย

1. ที่กั้นเตียงเด็ก ควรเป็นแบบไหน? 2. ที่กั้นเตียงผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุควรเป็นแบบไหน? ที่กั้นเตียง

• ที่กั้นเตียงเด็ก ควรเป็นแบบไหน?

หลายครอบครัวที่เพิ่งมีเจ้าตัวน้อยเป็นสมาชิกใหม่ต่างก็ต้องวุ่นวายกับการปรับตัวเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันกันครั้งใหญ่ โดยเฉพาะกิจกรรมสำคัญที่ต้องทำทุกวันอย่างการกิน การนอน ของเจ้าตัวเล็กที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องการนอนของเด็กเล็กที่แทบจะต้องนอนอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการนอนของเด็กน้อยวัยกำลังหัดคลาน หัดกลิ้งตัว ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องการตัวช่วยอย่าง ที่กั้นเตียงเด็ก มาติดตั้งเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย  การติดตั้ง ที่กั้นเตียงเด็ก นั้นจะทำให้ไม่ต้องคอยกังวลว่าช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่กำลังหลับ ลูกจะตื่นแล้วคลานลงจากเตียง หรือนอนดิ้นจนจกเตียงไปหรือไม่ หรือแม้กระทั่งในช่วงเวลากลางวันที่ลูกนั่งเล่นอยู่บนเตียง และคุณพ่อคุณแม่มีภารกิจประจำวันที่ต้องทำจนอาจทำให้ลูก ๆ คลาดสายตาจนอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ดังนั้น ที่กั้นเตียงเด็ก จึงเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของลูก และเป็นอุปกรณ์เพื่อความอุ่นใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่นั่นเองครับ ทราบถึงความสำคัญของ ที่กั้นเตียงเด็ก กันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูเทคนิคการเลือก ที่กั้นเตียง สำหรับเด็กกันบ้างดีกว่าครับ บอกเลยว่ายิ่งเด็กอายุน้อยเท่าไหร่ ยิ่งต้องระมัดระวังและใส่ใจในการเลือกมากเท่านั้น โดยสามารถพิจารณาได้จากปัจจัยดังต่อไปนี้เลยครับ ที่กั้นเตียงเด็ก

1. เลือก ที่กั้นเตียงเด็ก ที่มีคุณภาพและมาตรฐานการผลิต

คุณภาพและมาตรฐานที่ดีในการผลิตในที่นี้หมายถึงเรื่องของความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ผลิต รวมถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสินค้าด้วย เพราะบางครั้งที่กั้นเตียงแบบโครงเหล็กที่มีการเชื่อมบริเวณข้อต่อมาไม่เรียบร้อย อาจจะมีเหล็กบางส่วนที่ยื่นออกมา หากเด็ก ๆ เกิดไปสัมผัสโดยไม่ตั้งใจก็จะทำให้เกิดแผลได้ ดังนั้น การเลือกซื้อที่กั้นเตียงแบบเหล็กสำหรับเด็กจึงควรตรวจสอบความเรียบร้อยตามรอยต่อต่าง ๆ ของโครงสร้าง โดยเฉพาะจุดเชื่อมระหว่างที่กั้นเตียงทั้งสองชิ้น ที่อาจมีเหล็กคม ๆ จากการเชื่อมไม่ดี หรืออาจมีช่องว่างที่เด็ก ๆ อาจแทรกนิ้วมือเข้าไปได้ครับ

2. เลือก ที่กั้นเตียงเด็ก ที่เมื่อติดตั้งแล้วเหลือช่องว่างน้อยที่สุด

อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบคือเรื่องช่องว่างระหว่างที่นอนกับที่กั้นเตียงครับ เพราะอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้เสมอ หากติดตั้งที่กั้นเตียงแล้วปรากฎว่ามีช่องว่างมาก นั่นอาจเสี่ยงต่อการที่เด็กเล็กจะตกลงไปติดอยู่ในช่องว่างนั้นได้ แม้ว่าจะเป็นการติดแค่ส่วนของศีรษะก็ตาม ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วอาจทำให้เด็ก ๆ เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วยภาวะขาดอากาศหายใจเฉียบพลันในเด็ก (Sudden Infant Death Syndrome หรือ SIDS) และเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นควรจัดวางเตียงให้อีกด้านหนี่งชิดผนัง เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ กลิ้งตกจากเตียงขณะนอนหลับด้วยครับ นอกจากอันตรายเนื่องจากช่องว่างระหว่างที่นอนและที่กั้นเตียงแล้วยังรวมไปถึงการใช้ที่กั้นเตียงกับที่นอนที่ไม่เหมาะสม เช่น ที่นอนเป่าลม ที่นอนน้ำ ที่นอนปิคนิค ที่นอนที่มีน้ำหนักเบาและมีความหนาน้อยกว่า 15 ซม. เพราะจะทำให้เมื่อสอดโครงที่กั้นเตียงเด็กไว้ใต้ที่นอนแล้ว ความเบาของที่นอนจะไม่สามารถรับน้ำหนักที่กั้นเตียง หรือน้ำหนักของเด็กที่อาจพิงที่กันเตียงได้ ทำให้เกิดอันตรายกับเด็ก ๆ ได้ รวมถึงการนำที่กั้นเตียงไปใช้กับเตียงสองชั้นด้วยครับ

3. เลือก ที่กั้นเตียงเด็ก แบบตาข่าย

หากพูดถึงเรื่องความปลอดภัยแล้ว ที่กั้นเตียงเด็กแบบเป็นโครงเหล็กขึงตาข่ายแบบหนาย่อมปลอดภัยกว่าที่กั้นเตียงเด็กแบบที่มีซี่เหล็กเรียงกันเป็นแนว เพราะความแข็งของเหล็กอาจทำให้เกิดปัญหาในกรณีที่เด็กล้มมากระแทกกับโครงเหล็ก และช่องว่างระหว่างซี่เหล็กที่เด็กสามารถแทรกแขนขาออกไปด้านนอกได้ย่อมทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้มากกว่า แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องเลือกใช้ผ้าตาข่ายแบบหนาที่มีคุณภาพดีด้วยเช่นกัน เพราะผ้าตาข่ายนั้นจะมีความยืดหยุ่นในตัว หากเป็นผ้าตาข่ายที่บาง ขาดง่าย ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้เช่นกันครับ ที่กั้นเตียง

4. เลือก ที่กั้นเตียงเด็ก ที่สามารถพับเก็บและเคลื่อนย้ายได้ง่าย

ที่กั้นเตียงเด็กแบบที่สามารถพับเก็บได้ หรือแบบที่สามารถพับลงให้ขนานไปกับที่นอนได้จะช่วยลดความยุ่งยากเมื่อต้องการทำความสะอาดเตียง หรือเปลี่ยน ผ้าปูที่นอน ได้มาก เพราะการต้องคอยปลดที่กั้นเตียงออกทุกครั้งนั้นทั้งเปลืองแรงและเปลืองเวลา อีกทั้งยังสามารถถอดออกมาใช้งานนอกสถานที่ได้เมื่อต้องเดินทางไปพักที่อื่น รวมถึงเมื่อไม่ใช้งานก็สามารถถอดออกและพับเก็บได้โดยไม่เปลืองพื้นที่ภายในบ้านด้วยครับ ที่กั้นเตียง

• ที่กั้นเตียงผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุควรเป็นแบบไหน?

ที่กั้นเตียง หรือราวกั้นเตียงสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุนั้นจะมีความแตกต่างจากที่กั้นเตียงเด็ก แต่ก็จำเป็นต้องใช้ความพิถีพิถันในการเลือกซื้อไม่ต่างกัน ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ได้ที่กั้นเตียงที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการนอนตกเตียง ที่ในช่วงเวลากลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังช่วยเป็นที่ยึดจับ หรือใช้แทนราวพยุงตัวเวลาต้องลุกนั่งหรือนอนสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัว โดนเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกใช้ที่กั้นเตียงผู้ใหญ่มีดังนี้ครับ

1. เลือกที่กั้นเตียงที่แข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักได้มาก

สำหรับที่กั้นเตียงผู้ใหญ่แล้ว เรื่องความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ในการผลิต รวมถึงมาตรฐานเมื่อประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ แล้วเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะอย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่านอกจากที่กั้นเตียงผู้ใหญ่จะช่วยลดอุบัติเหตุจากการนอนจกเตียงแล้ว ยังช่วยเรื่องการใช้พยุงตัวเวลาลุกนั่งหรือนอนไปด้วยในตัว ดังนั้น ที่กั้นเตียงสำหรับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุจะต้องแข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักของผู้ใหญ่ได้มากพอ โดยควรมีการติดตั้งบริเวณข้างเตียง หัวเตียง เพื่อช่วยพยุงตัวเมื่อลุกนั่ง ซึ่งจะปลอดภัยต่อผู้สูงอายุกว่าการช่วยพยุงจากผู้ดูแล หรืออาจติดตั้งทั้งสองจุดเพี่อความสะดวกในการใช้งานครับ ตัวอย่าง ที่กั้นเตียง คุณภาพดีจากแบรนด์ HLS (HOME LIVING STYLE) รุ่น STRONG ที่มีวางจำหน่ายเฉพาะที่โฮมโปร ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการตกจากเตียงโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่นอนดิ้นแล้วมีปัญหาตกเตียงบ่อย ๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยอำนวยความสะดวกในการลุกนั่งจากเตียงอย่างปลอดภัย สามารถปรับระดับความสูงได้ตามความเหมาะสมกับความสูงของเตียง สามารถติดตั้งได้กับเตียงที่มีความสูงจากพื้น 35 เซนติเมตรขึ้นไป รวมถึงสามารถปรับขยายความสั้น-ยาวได้ตามความต้องการ ผลิตจากเหล็กคุณภาพดี 100% แข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน สะดวกทั้งขั้นตอนการติดตั้งเเละการดูเเลทำความสะอาด ให้นอนหลับได้อย่างสบายไร้กังวลเลยครับ ที่กั้นเตียง โฮมโปร

2. เลือกที่กั้นเตียงที่สามารถพับหรือถอดเก็บได้

การดูแลผู้สูงอายุนั้น นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพกายแล้ว เรื่องสุขภาพจิตใจก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน การเลือกใช้ที่กั้นเตียงแบบที่สามารถถอดเก็บ สไลด์ด์เก็บ หรือพับเก็บได้เป็นครั้งคราวเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้งาน จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป แต่เมื่อถึงเวลานอนตอนกลางคืนที่จำเป็นต้องใช้ก็สามารถช่วยป้องกันอันตรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการดูแลทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจที่ลูกหลานไม่ควรมองข้ามเลยครับ ทั้งหมดนี้คือเทคนิคดี ๆ ในการเลือกใช้ ที่กั้นเตียง สำหรับผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และ ที่กั้นเตียงเด็ก ที่ HomeGuru นำมาฝากกันในวันนี้ แม้ว่าที่กั้นเตียงจะมีมากมายหลายแบบ ต่อจากนี้ไปก็ไม่ต้องสับสนและกังวลใจว่าจะเลือกใช้ไม่ถูกกันแล้วครับ และหากใครกำลังมองหาอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับใช้งานภายในบ้านส่วนอื่น ๆ ก็สามารถมาเลือกซื้อกันได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่าน www.homepro.co.th สามารถสอบถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 รับรองเลยว่าอุ่นใจทุกเรื่องบ้านแน่นอนครับ 

ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ