เลือก FAN (พัดลม) อย่างไรให้ได้ดั่งใจ

เลือก FAN (พัดลม) อย่างไรให้ได้ดั่งใจ
เครื่องทำความเย็นที่ทุกบ้านต้องมี ไม่ว่าคุณจะมีบ้านเล็ก บ้านใหญ่ขนาดไหน องศาความร้อนในประเทศไทยไม่เคยปราณีใคร นอกจากเครื่องปรับอากาศที่จะช่วยบรรดาลความเย็นฉ่ำให้เราได้แล้ว ซึ่งมาพร้อมค่าไฟฟ้าที่สูงลิบลิ้ว แต่ยังมีตัวช่วยหลักคลายร้อนที่ประหยัดกว่าและเป็นตัวเลือกที่ทุกคนคิดคำนึงถึงก็ต้องเจ้า “พัดลม” นี่เลย แล้วจะเลือกซื้ออย่างไรให้ได้ความคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด HomeGuru มีคำตอบเกี่ยวกับ วิธีเลือกซื้อพัดลม มาให้ลองพิจารณา… เลือกซื้อพัดลม

ประเภทของพัดลม

พัดลมที่รู้จักคุ้นเคยกันโดยทั่วไปมี 3 ประเภท คือ พัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้น พัดลมแขวนผนัง และพัดลมเพดาน ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกัน อธิบายง่ายๆ คือ การปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าสู้มอเตอร์พัดลม (การเสียบปลั๊ก) ทำให้มอเตอร์หมุนใบพัดที่เสียบอยู่กับแกนของมอเตอร์ก็จะหมุนตามไปด้วย ทำให้เกิดกระแสลมขึ้นจะเย็นมากน้อยขึ้นอยู่ที่การปรับระดับการหมุนของมอเตอร์นั่นเอง แต่เมื่อสัก 8 - 10 ปีที่ผ่านมาพัดลมไร้ใบพัดถูกผลิตขึ้นมาเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ชอบความทันสมัย ปลอดภัยไร้กังวล ซึ่งใช้คนละหลักการกับพัดลมประเภทอื่นๆ โดยการทำงานของพัดลมไร้ใบพัดนั้นใช้เทคโนโลยี Air Multiplier เป็นการดูดอากาศรอบข้างมารวมไว้ที่จุดเดียวแล้วสร้างอากาศที่เย็นสบายส่งมาให้เราอีกทีหนึ่ง ประเภทของพัดลม

ข้อดี ข้อด้อย

พัดลมตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะ ทำให้พื้นที่แคบเล็กลง ทำให้เกะกะทางเดินบ้าง ใบพัดนั้นสร้างฝุ่นเมื่อใช้ไปสักพักจะเห็นฝุ่นจับหนาที่ใบพัดและตะแกรงต้องค่อยหมั่นถอดดออกล้างทำความสะอาด และไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กหากนำนิ้วเข้าไปโดนใบพัดจะเป็นอันตรายได้ แต่ข้อดีคือราคาย่อมเยาว์หาซื้อได้ทั่วไป มีให้เลือกหลายสีหลายขนาด และหากเกิดปัญหาชำรุดเสียหายมีอะไหล่มาตรฐานในราคาไม่แพงที่สามารถหาซื้อได้ง่ายอีกเช่นกัน นอกจากนี้หากเสียตรงจุดเล็กๆ ยังสามารถซ่อมบำรุงได้เองไม่ต้องเรียกช่าง โยกย้ายไปใช้ในพื้นที่อื่นๆ ได้ง่ายสะดวก เรียกได้ว่าประหยัดกว่ามากพัดลมประเภทอื่น
วิธีการเลือกซื้อพัดลม พัดลมตั้งพื้น พัดลมตั้งพื้น
วิธีเลือกซื้อพัดลม พัดลมแขวนผนัง ข้อด้อยที่หลายบ้านไม่เลือกใช้เพราะต้องเจาะผนังเสียค่าติดตั้งเพิ่มเติม โยกย้ายไปใช้ที่อื่นๆ ก็ไม้ได้ สร้างฝุ่นและต้องคอยถอดออกมาทำความสะอาดบ่อยๆ แถมอยู่ที่สูงอาจไม่สะดวก แต่มีข้อดีที่ประหยัดพื้นที่ไม่เกะกะรกทางเดิน และให้ความเย็นกระจายตัวได้ดีในวงกว้าง แถมปลอดภัยสำหรับบ้านที่เด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง
พัดลมแขวนผนัง พัดลมแขวนผนัง พัดลมที่ประหยัดไฟ
วิธีเลือกซื้อพัดลม พัดลมเพดาน การติดตั้งมีความซับซ้อนกว่าซึ่งต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญ ค่อนข้างเปลืองไฟเนื่องจากมอเตอร์และใบพัดที่มีขนาดใหญ่ เพดานต้องสูงจากพื้นมากพอควร ไม่สะดวกในการทำความสะอาดและการซ่อมบำรุงเนื่องจากอยู่บนที่สูงการถอดประกอบค่อนข้างลำบาก ส่วนขอดีก็มีอย่างดีไซน์หลากหลายมีให้เลือกตั้งแต่เบสิกจนถึงหรูหรา มาพร้อมฟังก์ชั่น เอื้ออำนวยความสะดวกมากมาย เช่น พัดลมโคมไฟ บวกกับวัสดุที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไม้ เอบีเอส เหล็กฯ แถมประหยัดพื้นที่ ปลอดภัยกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ส่วนสนนราคาก็ตามดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน
พัดลมเพดาน พัดลมแบบไหนประหยัดไฟ พัดลมประหยัดไฟเบอร์ 5
วิธีเลือกซื้อพัดลม พัดลมไร้ใบพัด มีข้อเสียนิดเดียวตรงที่สร้างมลพิษทางเสียงไม่เบาเลยเดียว เพราะเมื่อเพิ่มความแรงลมมากขึ้นเท่าไหร่เสียงก็จะเพิ่มดังขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น อีกข้อเสียที่ราคาก็ยังแพงกว่าพัดลมทั่วๆ ไป ส่วนข้อดีที่ว่าเพียบนั้นมีตั้งแต่ดีไซน์ที่สวยเก๋ ทันสมัยแบบไร้ใบพัด ประหยัดพื้นที่แม้จะตั้งอยู่บนโต๊ะหรือบนพื้นมองแล้วเหมือนเครื่องเรือนชิ้นงามมากกว่าพัดลมตั้งโต๊ะ อีกทั้งให้แรงลมที่มากกว่าพัดลมธรรมดา ให้สายลมที่สม่ำเสมอไม่พัดกระพือในพลังงานที่ใช้เท่าๆ กับพัดลมทั่วไป ซึ่งทำให้ประหยัดไฟมากทีเดียว แถมยังเคลื่อนย้ายไปตั้งตรงไหนก็ได้ที่ต้องการใช้งาน นอกจากนี้บางรุ่นบางแบรนด์ยังมีฟังก์ชั่นฟอกอากาศมาในตัวด้วย ไม่สร้างฝุ่น ไม่ต้องถอดออกล้างทำความสะอาด เพียงใช้ผ้าเช็ดก็สะอาดเอี่ยม
พัดลมไร้ใบพัด การใช้พัดลมอย่างปลอดภัย
วิธีเลือกซื้อพัดลม

ทริคคิดก่อนเลือกซื้อพัดลม

1. เลือกตามขนาดสมาชิกในบ้าน พื้นที่ใช้สอย และลักษณะการใช้งาน เช่น ห้องพื้นที่เล็กๆ ใช้งานคนเดียว จะเลือกพัดลมแบบตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นตัวเล็กๆ ก็ได้ แต่สิ่งสำคัญควรเลือกพัดลมที่มีกำลังไฟต่ำเพราะใช้คนเดียวเพียงพอแล้ว เพื่อประหยัดทั้งพลังงานและเงินในกระเป๋าแบบระยะยาว จำไว้เสมอยิ่งมอเตอร์ใหญ่ยิ่งใช้กำลังไฟสูงค่าไฟก็จะสูงตามไปด้วย 2. จำนวนใบพัดก็มีผลกับค่าไฟ หากต้องการประหยัดไฟ พัดลมขนาด 3 ใบพัดก็ให้ความเย็นที่เพียงพอ แม้ฉลากจะบอกว่ากำลังวัตต์ของ 3 และ4 ใบพัดนั้นเท่ากัน แต่ใบพัดที่มากกว่ามีพื้นที่ต้านลมมากกว่า ย่อมใช้แรงมากกว่าตามไปด้วย ฉะนั้นก็ทำให้ใช้ไฟฟ้ามากกว่านั่นเอง 3. เลือกที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และมีตรารับรองมาตรฐาน (มอก.) เพื่อแน่ใจว่าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ประหยัดไฟ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 4. เมื่อคิดจะเลือกพัดลมเพดานนอกจากขนาดพื้นที่ห้องแล้ว จะติดตั้งภายในหรือภายนอกอาคาร หากติดตั้งภายนอกควรเลือกใบพัดลมประเภทพลาสติกเอบีเอส หรืออะคริลิกเพื่อทนต่อความชื่นที่มีอยู่ภายนอกอาคาร ส่วนการติดตั้งควรสูงจากพื้น 2.30 เมตรขึ้นไปเพื่อความปลอดภัย ส่วนใบพัดลมควรห่างจากเพดานไม่น้อยกว่า 35 เซนติเมตรด้วย ยิ่งมีช่องว่างระหว่างเพดานกับใบพัดมากเท่าไหร่ การถ่ายเทและการไหลเวียนอากาศก็ยิ่งมีมากเท่านั้น เลือกซื้อพัดลม อย่างไรก็ตามก่อนการตัดสินใจซื้อควรหาข้อมูลเกี่ยวกับ วิธีเลือกซื้อพัดลม ให้รอบด้านและต้องสอบถามพนักงานขายเรื่องการซ่อมบำรุง อะไหล่ทดแทนและราคาทั้งค่าอะไหล่และค่าซ่อม พร้อมทั้งสถานที่ซื้อด้วย เพื่อประกอบการตัดสินใจ เพราะหากซื้อไปแล้วชำรุดเสียหาย แต่ไม่มีอะไหล่ทดแทนก็จะทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แต่ถ้าไปช็อปที่ HomePro นอกจากมีสินค้าให้เลือกมากมายแล้วยังไม่ผิดหวังในการรับประกันสินค้าหลังการขายด้วยนะ

ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ

เพิ่มสินค้าจำนวน ชิ้นลงรถเข็นแล้ว
{product_name}
จำนวน 1 ชิ้น
สินค้าแนะนำ