ผ้าปูโต๊ะ วัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารที่มีดีมากกว่าแค่ความสวย

ผ้าปูโต๊ะ วัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารที่มีดีมากกว่าแค่ความสวย
ผ้าปูโต๊ะ (Table Clothes) ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารที่มีการสืบทอดกันมายาวนาน โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรปที่จะนิยมนำเอาผ้าสีขาวมาปูโต๊ะอาหาร และอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยผ้าคาดโต๊ะ (Table Runner) สีสันและลวดลายโดดเด่นสวยงาม เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น และนอกจาก ผ้าปูโต๊ะอาหาร จะให้ความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ใช้สอยอีกมากมาย ทั้งช่วยในเรื่องของความสะอาด ช่วยลดรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดบนโต๊ะอาหาร และช่วยป้องกันความร้อนจากอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ที่อาจทำลายพื้นผิวโต๊ะอาหารได้ แต่จะเลือก ผ้าปูโต๊ะ อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน HomeGuru มีเทคนิคดี ๆ มาแนะนำครับ

• เทคนิคการเลือกซื้อ ผ้าปูโต๊ะ

1. เลือกผ้าปูโต๊ะจากวัสดุ 2. เลือกผ้าปูโต๊ะจากขนาด 3. เลือกผ้าปูโต๊ะจากสีสันและลวดลาย 4. เลือกผ้าปูโต๊ะจากคุณสมบัติพิเศษ

• แนะนำผ้าปูโต๊ะคุณภาพดีจากโฮมโปร

1. ผ้าปูโต๊ะ 150x225 ซม. BUSH/ผืน (SKU: 1035188) 2. ผ้าปูโต๊ะกว้าง MEIWA 132x178 ซม. GREEN LEAF/ผืน (SKU: 1089606) 3. ผ้าปูโต๊ะสำเร็จเหลี่ยม 137x182 ซม./ผืน สีครีม (SKU: 189272) ผ้าปูโต๊ะ

• เลือกผ้าปูโต๊ะจากวัสดุ

เชื่อว่าใครที่รับประทานอาหารตามร้านอาหารบ่อย ๆ จะคุ้นเคยกับการใช้ ผ้าปูโต๊ะอาหาร แบบต่าง ๆ ตามแต่สไตล์การตกแต่งของแต่ละร้าน แต่หากเลือกรับประทานอาหารข้างทางก็อาจจะคุ้นตากับการใช้ ผ้ายางปูโต๊ะ สีสันสดใส ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่าในปัจจุบันมีผ้าปูโต๊ะให้เลือกใช้งานมากมายหลายประเภทตามแต่งบประมาณและความพอใจ ซึ่งปัจจัยแรกที่ต้องพิจารณาคือเรื่องของวัสดุครับ

1. ผ้าปูโต๊ะอาหาร ที่ผลิตจากผ้าฝ้าย หรือผ้าคอตตอน

ผ้าฝ้าย หรือผ้าคอตตอน เป็นผ้าปูโต๊ะแบบที่ได้รับความนิยมมาก และเหมาะสมกับการใช้งานภายในบ้านมากที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัตืที่มีความนุ่มมากกว่าผ้าแบบอื่น ๆ ให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ระบายอากาศได้ดี มีความทนทานและยืดหยุ่นมาก สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และราคาไม่แพงมากนัก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่จะเป็นรอยต่าง ๆ ง่าย และอาจเกิดคราบเหลืองได้ง่ายครับ

2. ผ้าปูโต๊ะอาหาร ที่ผลิตจากผ้าไหม หรือผ้าลูกไม้

ผ้าไหม และผ้าลูกไม้ลวดลายต่าง ๆ จะช่วยทำให้บรรยากาศห้องอาหารดูสวยงาม หรูหรา เหมาะกับการใช้งานตามโอกาสพิเศษต่าง ๆ อย่างงานเลี้ยง งานแต่งงาน งานสัมมนา เป็นต้น ซึ่งข้อเสียของผ้าปูโต๊ะชนิดนี้คือทำความสะอาดยากกว่าผ้าปูโต๊ะแบบอื่น ๆ รวมถึงราคาที่ค่อนข้างสูงครับ

3. ผ้าปูโต๊ะอาหาร ที่ผลิตจากผ้าป่าน หรือผ้าลินิน

ผ้าป่าน เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่จะให้ผิวสัมผัสค่อนข้างแข็งและหยาบ ส่วนผ้าลินิน ถือเป็นผ้าป่านชนิดหนึ่ง แต่จะมีความนุ่มที่สุดในประเภทของผ้าป่านทั้งหมด จึงเป็นที่นิยมมากที่สุดครับ ข้อดีของผ้าปูโต๊ะที่ผลิตจากผ้าป่าน หรือผ้าลินินคือเกิดเชื้อราได้ยาก แต่ข้อเสียคือหากเกิดคราบสกปรกต่าง ๆ อาจจะทำความสะอาดได้ยากครับ

4. ผ้าปูโต๊ะอาหาร ที่ผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์

โพลีเอสเตอร์ ถือเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับผลิตผ้าปูโต๊ะอีกอย่างหนึ่ง เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ดูแลรักษาง่าย มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้ดี มีลวดลายสีให้ให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งเนื้อผ้ามีความมันเงา สวยงาม จึงนิยมนำมาใช้สำหรับการปูโต๊ะทานอาหารในงานที่ค่อนข้างเป็นทางการ รวมทั้งสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารบ้านเรือน จึงเหมาะกับการใช้ปูโต๊ะในสวน หรือปูโต๊ะเวลาไปตั้งแคมป์ เพราะโพลีเอสเตอร์มีคุณสมบัติในการป้องกันรังสียูวีจากแสงอาทิตย์ได้ดีด้วยครับ

5. ผ้าปูโต๊ะอาหาร ที่ผลิตจาก PVC ไวนิล หรือพลาสติก

สำหรับผ้าปูโต๊ะที่ผลิตจากวัสดุพลาสติกต่าง ๆ รวมไปถึง ผ้ายางปูโต๊ะ เป็นผ้าปูโต๊ะที่ราคาค่อนข้างถูก เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกอาคารบ้านเรือน หรือใช้งานในพื้นที่กลางแจ้ง เนื่องจากมีคุณสมบัติทนแดด และทนต่อสภาพอากาศได้ดี ไม่ดูดซึมน้ำ จึงหมดปัญหาในเรื่องความชื้นและสิ่งสกปรกหมักหมม อีกทั้งสามารถขจัดคราบสกปรกได้ง่ายเพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าบิดหมาดเท่านั้น แต่ข้อเสียของผ้าปูโต๊ะพลาสติกประเภท PVC คือสามารถทนความร้อนได้ต่ำ หากถูกน้ำร้อนหรือภาชนะร้อน ๆ อาจทำให้เกิดการหดตัวจนเสียรูปทรงได้เช่นกันครับ ผ้าปูโต๊ะ

• เลือกผ้าปูโต๊ะจากขนาด

อีกหนึ่งเทคนิคในการเลือกซื้อ ผ้าปูโต๊ะ คือการวัดขนาดของโต๊ะอาหารที่ต้องการใช้งาน แล้วเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะที่มีขนาดเทียบกับโต๊ะแล้วไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เพราะหากผ้าปูโต๊ะมีขนาดเล็กเกินไปอาจไม่ครอบคลุมพื้นผิวบนโต๊ะอาหาร หรือหากปูทับโต๊ะแล้วปลายผ้าอาจไม่ทิ้งตัว ทำให้ดูเกะกะ เป็นปัญหาขณะใช้งาน และดูไม่สวยงาม ในขณะที่ผ้าปูโต๊ะที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปก็อาจทำให้ปลายผ้ายาวลากพื้นจนเกิดความสกปรกได้ง่าย อีกทั้งอาจทำให้เผลอเหยียบชายผ้าปูโต๊ะจนเกิดอุบัติเหตุสะดุดล้ม หรือทำอาหารหกเลอะเทอะได้เช่นกัน ดังนั้น การเลือกขนาดของผ้าปูโต๊ะจึงต้องเลือกให้พอเหมาะพอดีกับขนาดของโต๊ะอาหาร โดยควรเลือกผ้าปูโต๊ะที่เมื่อปูแล้วปลายผ้าปูโต๊ะจะทิ้งตัวห่างจากท้อปโต๊ะประมาณ 50 – 60 เซ็นติเมตร ครับ

• เลือกผ้าปูโต๊ะจากสีสันและลวดลาย

การเลือก ผ้าปูโต๊ะ เพื่อใช้งานภายในบ้านให้ดูสวยงามเข้ากับบ้าน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกสีสันและลวดลายที่เข้ากันกับบรรยากาศโดยรวมของห้องครัวหรือห้องอาหาร โดยหากชอบการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล หรือต้องการให้ห้องดูสว่างก็ควรเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะที่มีโทนสีสว่าง หรือสีโทนพาสเทลก็ได้ครับ แต่หากต้องการความโดดเด่นก็อาจเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะสีสันสดใสจี๊ดจ๊าดในการตกแต่ง หรือถ้าอยากให้ห้องดูมีความเป็นธรรมชาติ หรือชอบการแต่งบ้านสบาย ๆ สไตล์โคซี่ ก็อาจจะเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะที่มีสีโทนอบอุ่น หรือเป็นผ้าปูโต๊ะที่ผลิตวัสดุจากธรรมชาติอย่างผ้าผ้าย หรือผ้าลินิน เป็นต้น ผ้าปูโต๊ะอาหาร

• เลือกผ้าปูโต๊ะจากคุณสมบัติพิเศษ

นอกจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้น การเลือกซื้อ ผ้าปูโต๊ะ อาจจะต้องพิจารณาจากคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละบ้านให้ได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะลองมองหาคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ครับ

1. ผ้าปูโต๊ะอาหาร แบบกันน้ำ

ผ้าปูโต๊ะบางประเภทอย่างผ้าที่เคลือบด้วยอะคริลิคหรือโพลีเอสเตอร์จะมีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ดี ซึ่งข้อดีของการใช้ผ้าปูโต๊ะแบบกันน้ำคือการเช็ดทำความสะอาดได้ทันทีที่เกิดการเลอะ จึงดูแลรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เช็ดออกตามปกติ แต่สำหรับใครที่มีผ้าปูโต๊ะอยู่แล้ว แต่เป็นแบบที่ไม่สามารถกันน้ำได้และยังไม่อยากจะเปลี่ยนผืนใหม่ ก็อาจเลือกใช้วิธีนำไวนิลแบบใสมาคลุมทับผ้าปูโต๊ะผืนเดิมอีกหนึ่งชั้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยกันน้ำได้แล้วครับ

2. ผ้าปูโต๊ะอาหาร แบบกันความร้อน

อีกหนึ่งคุณสมบัติพิเศษที่น่าสนใจของผ้าปูโต๊ะที่มีคุณภาพ คือ ความสามารถในการกันความร้อนนั่นเองครับ เนื่องจากผ้าปูโต๊ะอาหารเป็นจุดที่ต้องถูกความร้อนจากอาหารที่เพิ่งปรุงสุกใหม่ ๆ หรือเครื่องดื่มร้อน ๆ มาวางทับอยู่เป็นประจำ ดังนั้น ผ้าปูโต๊ะที่กันความร้อนได้จะช่วยลดความเสี่ยงที่ตัววัสดุจะเกิดการละลายเมื่อถูกความร้อนจัด รวมทั้งไม่เกิดการไหม้ หรือหดตัวจนเปลี่ยนรูปในระยะยาวด้วยครับ ผ้าปูโต๊ะอาหาร

• แนะนำผ้าปูโต๊ะคุณภาพดีจากโฮมโปร

หากใครกำลังมองหาผ้าปูโต๊ะราคาถูก รับประกันคุณภาพ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี HomeGuru ก็ได้คัดผ้าปูโต๊ะสามรุ่น สามแบบ ราคาพิเศษมาให้ลองพิจารณาดูครับ สามารถคลิกซื้อตามได้เลย!

1. ผ้าปูโต๊ะ 150x225 ซม. BUSH/ผืน (SKU: 1035188)

ผ้ายางปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะลวดลายสวยหวาน ขนาด 150x225 เซนติเมตร ผลิตจากวัสดุ PVC มีความยืดหยุ่นสูง ป้องกันพื้นผิวโต๊ะไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน กันน้ำซึม และไหลผ่านได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดเมื่อเละได้อย่างง่ายดาย ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องครัว ห้องอาหาร ช่วยป้องการการขูดขีดเป็นรอยให้กับโต๊ะอาหารหรือชั้นวางของ ปกป้องพื้นผิวโต๊ะให้สะอาด ปราศจากคราบอาหารที่หกเลอะเทอะ

2. ผ้าปูโต๊ะกว้าง MEIWA 132x178 ซม. GREEN LEAF/ผืน (SKU: 1089606)

ผ้าปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะจากเเบรนด์ MEIWA ใช้สำหรับปูโต๊ะกว้าง เพื่อเพิ่มสีสันและบรรยากาศสดใสให้ห้องครัวและห้องอาหารด้วยลวดลายที่สวยงาม มีขอบทั้ง 4 ด้าน ช่วยเพิ่มความหรูหรา โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ช่วยปกป้องรอยขีดข่วน หรือคราบสกปรกจากอาหารที่หยดเลอะเทอะได้ รวมถึงช่วยลดเสียงดังจากการวางภาชนะและอุปกรณ์ต่าง ๆ บนโต๊ะอาหาร ผลิตจากวัสดุพลาสติกพอลิไวนิลคลอไรด์ 100% สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเพียงเช็ดหรือล้างด้วยน้ำ และสามารถซักได้ด้วยมือครับ

3. ผ้าปูโต๊ะสำเร็จเหลี่ยม 137x182 ซม./ผืน สีครีม (SKU: 189272)

ผ้าปูโต๊ะอาหาร ผ้าปูโต๊ะสำเร็จแบบสี่เหลี่ยมสีครีม ผลิตจาก PVC คุณภาพดี ทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ฉีกขาดง่าย ลวดลายสวยหวาน เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งในสไตล์วินเทจ ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับโต๊ะอาหาร โต๊ะกาแฟ หรือชั้นวางของต่าง ๆ และช่วยป้องการการขูดขีดเป็นรอยให้กับโต๊ะอาหารได้เป็นอย่างดี สามารถเช็ดทำความสะอาดง่ายด้วยฟองน้ำนุ่ม ๆ หรือผ้าเปียกบิดหมาด ๆ ครับ ทั้งหมดนี้คือเทคนิคดี ๆ ในการเลือกซื้อ ผ้าปูโต๊ะ รวมถึง ผ้าปูโต๊ะอาหาร คุณภาพดีจากโฮมโปรที่ HomeGuru เลือกนำมาฝากกันครับ หากยังไม่จุใจ อยากไปเลือกดูด้วยตาตัวเองก็สามารถไปที่โฮมโปรใกล้บ้านได้เลยครับ หรือหากอยากเลือกซื้อทางออนไลน์ง่าย ๆ ก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ทาง Homepro Online คลิก www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ

ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ