กระเบื้องยางลายไม้ วัสดุปูพื้นบ้านมาแรงที่มีข้อดีมากกว่าที่คิด!

กระเบื้องยางลายไม้ วัสดุปูพื้นบ้านมาแรงที่มีข้อดีมากกว่าที่คิด!

กระเบื้องยางลายไม้ หรือกระเบื้องยางไวนิล เป็นวัสดุปูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมไม่แพ้วัสดุอื่น ๆ โดยเฉพาะกับบ้านและคอนโดมิเนียมในปัจจุบันที่ต้องการความรวดเร็ว และความสะดวกสบายในการติดตั้งใช้งานได้ด้วยตนเองภายในหนึ่งวัน แถมยังได้ลวดลายของพื้นห้องที่สวยงาม หรูหรา เสมือนพื้นไม้จริง ซึ่ง พื้นยางไม้ สามารถนำไปใช้ตกแต่งพื้นห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่นในสไตล์มินิมอล ลอฟท์ หรือโมเดิร์นได้อย่างลงตัว โดยไม่ต้องเป็นกังวลปัญหาเรื่องปลวกที่จะตามมาภายหลัง และวันนี้ HomeGuru จะพาทุกบ้านไปทำความรู้จักกับกระเบื้องยางลายไม้ วัสดุปูพื้นบ้านที่เป็นเทรนด์มาแรงให้มากขึ้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อและเลือกติดตั้งนะครับ

กระเบื้องยางลายไม้ คืออะไร

กระเบื้องยางลายไม้

กระเบื้องยางลายไม้ หรือกระเบื้องยางไวนิล คือ วัสดุปูพื้นบ้านที่ผลิตขึ้นจากไวนิล หรือ PVC (Poly Vinyl Chloride)ที่มีคุณภาพสูง โดยภายในกระเบื้องยางประกอบไปด้วยโครงสร้างดังนี้

ประสิทธิภาพ เหนียวแน่นไม่หลุดร่อน

ปัจจุบันกระเบื้องยางลายไม้ เป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย และมีวางจำหน่ายเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะกระเบื้องยางลายไม้แบบแผ่น ที่นิยมใช้ติดตั้งภายในบ้าน และคอนโดมิเนียม เพราะด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในฟังก์ชันการใช้งานคือ มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อความชื้นและแรงกดทับ ง่ายต่อการทำความสะอาด และที่สำคัญติดตั้งง่ายได้ด้วยตนเอง

ข้อดีของ กระเบื้องยางลายไม้

กระเบื้องยางลายไม้

1. ผิวสัมผัสเสมือนไม้จริง พื้นไม้ยาง เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึก และความสวยงามคล้ายกับพื้นไม้จริง โดยมีลวดลายให้เลือกใช้งานที่หลากหลายขึ้นอยู่กับสไตล์ในการตกแต่งห้อง

2. ทนทานต่อความชื้น รอยขีดข่วน แรงกระแทก และแรงกดทับ เพราะด้วยโครงสร้างของกระเบื้องยางลายไม้ที่มีความหนา ทนทาน และมีความยืดหยุ่นจึงช่วยป้องกันรอยขีดข่วนในระหว่างการใช้งาน และระหว่างการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นอย่างดี

3. หมดปัญหาเรื่องปลวก เพราะ ส่วนผสมของกระเบื้องยาง หรือ พื้นไม้ยาง ไม่มีส่วนผสมของเนื้อไม้

4. พื้นผิวของ กระเบื้องยางลายไม้ มีความหนืด จึงช่วยป้องกันการลื่นระหว่างการใช้งาน หากบ้านไหนที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นเด็ก และผู้สูงอายุ สามารถเลือกใช้งานติดตั้งเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากการอยู่อาศัยได้มากทีเดียวครับ

5. ติดตั้งง่าย สะดวกสบาย โดยสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองให้เสร็จภายในหนึ่งวันได้โดยง่าย เพียงปูทับวัสดุเดิม โดยไม่จำเป็นต้องรื้อพื้นเก่าออก ด้านหลังของ พื้นไม้ยาง และ พื้นยางลามิเนต จะเป็นแผ่นกาว ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาด และระมัดระวังไม่ให้พื้นที่ที่จะติดตั้ง พื้นไม้ยาง เปียกและชื้น เพราะประสิทธิภาพของกาวจะลดลง หรือไม่สามารถติดตั้งได้

6. ดูแลรักษาง่าย เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ก็ช่วยลดคราบสกปรก คราบดำ ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาด

7. ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับพื้นไม้จริง โดยมีหลากหลายราคาให้เลือกใช้งานขึ้นอยู่กับลวดลาย และส่วนผสมของวัสดุที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันในการใช้งาน

พื้นยางลามิเนต พื้นยางไม้ พื้นยางไม้

ข้อเสียของ กระเบื้องยางลายไม้

พื้นยางไม้

1. ต้องติดตั้งบนพื้นที่เรียบสม่ำเสมอกัน แม้การติดตั้ง พื้นยางลิเมต หรือ พื้นไม้ยาง จะไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังก่อนการติดตั้งคือ พื้นผิววัสดุเดิมต้องเป็นพื้นที่มีระดับสม่ำเสมอกัน เพื่อให้ง่ายในการติดตั้ง

2. กระเบื้องยางลายไม้เกิดการหดตัว การหดตัวของ พื้นยางไม้ มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีการใช้งานเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเจ้าของบ้านต้องคอยหมั่นสังเกตว่าพื้นเป็นร่อง หรือแยกออกจากกันเป็นส่วน ๆ หรือไม่ หากเกิดความเสียหายแนะนำให้เปลี่ยนกระเบื้องชุดใหม่ทันทีเพื่อให้พื้นบ้านคงความสวยงามและน่าใช้งานอยู่เสมอ

3. กระเบื้องยางลายไม้มีขนาดที่ไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะเลือกกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคุณภาพต่ำ ทำให้กระเบื้องแต่ละแผ่นมีความยาวที่ไม่เท่ากัน หรือบางแผ่นอาจจะมีรอยตำหนิ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อศึกษา และเลือก พื้นไม้ยาง ที่มีคุณภาพดี เหมาะสม เพื่อให้สามารถใช้งานในระยะยาวได้ กระเบื้องยางลายไม้

กระเบื้องยางลายไม้ติดตั้งอย่างไร

พื้นยางลามิเนต

สำหรับใครที่ต้องการติดตั้งกระเบื้องยางลายไม้ หรือ พื้นไม้ยาง ด้วยตนเองก็สามารถติดตั้งได้ง่าย ๆ ภายในหนึ่งวัน และสามารถใช้งานพื้นยางไม้ได้ทันที โดยมีเคล็ดลับในการติดตั้งง่าย ๆ ดังนี้ครับ

1. ปรับระดับของพื้นผิวเดิมให้สม่ำเสมอ และเท่ากันก่อนการติดตั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้การปู พื้นไม้ยาง เกิดการขรุขระ หากพื้นผิวเดิมเป็นพื้นกระเบื้อง แนะนำให้เติมยาแนวบริเวณร่องกระเบื้องให้มีระดับเท่ากับกระเบื้องด้วยครับ

2. เริ่มติดตั้งจากจุดทางเข้าประตูห้อง หรือบริเวณกลางห้องไล่ไปขนถึงผนังขอบ หากห้องมีขนาดที่กว้าง

3. อุปกรณ์หลักที่ใช้ติดตั้ง พื้นไม้ยาง คือ กาว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเตรียมกาวให้พร้อม แล้วเทเกลี่ยในบริเวณที่ต้องการติดตั้งในรัศมีประมาณ 30 ตารางเมตร แล้วรอให้กาวเริ่มแห้งประมาณ 20 นาที จึงค่อยนำแผ่นกระเบื้องยางลายไม้ลงไปติดตั้งกับพื้นผิววัสดุเดิม

4. เมื่อติดตั้ง พื้นไม้ยาง หรือ พื้นยางลามิเนต เสร็จทั่วทั้งห้องแล้ว ให้นำลูกกลิ้งมาบดให้ทั่วบริเวณที่ติดตั้ง เพื่อช่วยให้กระเบื้องยางติดแน่นแนบสนิท

5. หากระหว่างการติดตั้งใช้งาน พื้นเกิดเลอะคราบกาว แนะนำให้รอให้พื้นแห้งสนิทเสียก่อน หรือประมาณ 3 วัน ค่อยเช็ดทำความสะอาดคราบเลอะบนพื้นกระเบื้องยางลายไม้นะครับ แต่สำหรับบ้านที่ไม่สะดวกในการติดตั้ง พื้นไม้ยาง ด้วยตนเอง ก็สามารถเลือกใช้บริการจากช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อความสะดวก และได้พื้นบ้านสวยตรงสไตล์ที่ต้องการอีกด้วยนะครับ

กระเบื้องยางหลังกาว TARA กระเบื้องยางหลังกาว กาวปูกระเบื้อง

เห็นมั้ยครับว่า กระเบื้องยางลายไม้ ที่ HomeGuru แนะนำไว้ข้างต้น เป็นอีกหนึ่งวัสดุปูพื้นบ้านที่น่าใช้งาน และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการตกแต่งพื้นบ้านในงบประมาณที่จำกัด ที่ทุกบ้านสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง โดยมีคุณสมบัติข้อดีที่หลากหลายไม่ว่าจะนำไปติดตั้งภายในห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือห้องนอน พื้นยางไม้ ก็ช่วยเพิ่มความสวยงาม และหรูหราได้โดยไม่ต้องแต่งเติมใด ๆ


สอบถามบริการติดตั้งไม้พื้นเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro

Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice

Call Center : 1284

Mobile app : https://bit.ly/372RTMT

โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ