ช่องเซอร์วิส

ถึง
Best Price
out of stock
สินค้าหมด
สินค้าพิเศษ กำหนดรายละเอียดเพิ่มเติม
GYPROC
ช่องเปิดเซอร์วิส GYPROC 600x600 มม.
SKU:1137384
4.71 (14)
450
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
จำหน่ายโดย: โฮมโปร
เปรียบเทียบ

คลายข้อสงสัย ทำไมต้องมีช่องเซอร์วิส ?

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยเห็นช่องสี่เหลี่ยมบนฝ้าเพดานผ่านตากันมาแล้วแต่ไม่รู้ว่าช่องนั้นเรียกว่าอะไร และมีไว้ทำไม โดยช่องดังกล่าวมีชื่อเรียกในภาษาช่างว่า “ช่องเซอร์วิส (Gypsum Access Panel)” คือช่องที่อยู่บนเพดานบ้าน และอาคารต่างๆ ซึ่งเปรียบเสมือนกับช่องลับที่ถูกสร้างขึ้นให้มีขนาดที่คนสามารถผ่านได้เพื่อให้ช่าง หรือเจ้าของบ้านสามารถเปิดขึ้นไปตรวจดูงานระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งานระบบไฟฟ้า งานระบบประปา สายเคเบิ้ล งานหลังคา หรือระบบเครื่องปรับอากาศเพื่อเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงทำการซ่อมแซม และปรับปรุงได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะส่วนใหญ่บ้านแต่ละหลังมักจะซ่อนการเดินสายงานระบบต่างๆ เอาไว้ใต้ฝ้าเพดาน ทั้งบริเวณห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือตามทางเดิน ฉะนั้นการมีช่องเซอร์วิสจะทำให้ง่ายต่อการขึ้นไปตรวจดู เพราะหากบ้านไหนไม่มีช่องเซอร์วิสจะต้องทำการสุ่มเจาะฝ้าเพดาน ทำให้เป็นการเสียทั้งเวลา และเสียเงินมากขึ้น เนื่องจากคุณอาจจะต้องเจาะมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง หลักๆ แล้วช่องเซอร์วิสมีจะมีด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

ช่องเซอร์วิสแบบทำเอง หรือช่องเซอร์วิสที่ทำด้วยมือ มีข้อดีคือคุณจะได้ขนาดตามความต้องการ แต่อาจจะไม่กลมกลืนไปกับฝ้าเพดาน และขอบจะไม่เรียบเนียนมากนักด้วยข้อจำกัดที่ใช้แรงมือในการตัดนั่นเอง

ช่องเซอร์วิสแบบสำเร็จรูป จะมีขอบที่เรียบเนียนสม่ำเสมอ ทำให้ติดตั้งได้ทุกที่เพราะไม่รบกวนสายตา อีกทั้งยังผ่านการเคลือบที่บริเวณขอบยิปซัมทำให้ไม่เป็นเศษผงหลุดร่วง แถมยังมีให้เลือกหลายรูปแบบ สามารถติดตั้งได้ทั้งก่อนและหลังทำฝ้าเพดาน

จำเป็นต้องทำช่องเซอร์วิสไหม หากติดตั้งฝ้าเพดานแบบ T-Bar ?

ด้วยประโยชน์ของตัวช่องเซอร์วิสเองก็คงต้องบอกเลยว่าช่องเซอร์วิสมีความสำคัญอย่างมากที่ทุกที่อยู่อาศัยควรจะต้องมีไว้อย่างน้อย 1-2 จุด เพราะเป็นช่องที่เอาไว้ให้คุณสามารถเข้าถึงการซ่อมแซมระบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่การติดตั้งฝ้าเพดานแบบ T-Bar คือการติดตั้งฝ้าเพดานแบบที่สามารถมองเห็นโครงฝ้าได้อย่างชัดเจน โดยจะมีลักษณะเหมือนกับตาราง ซึ่งปกติแล้วการติดตั้งฝ้าเพดานแบบนี้จะสามารถเปิดแผ่นฝ้าที่เป็นยิปซัมออกได้ เพราะเป็นแค่การขึ้นโครงฝ้าและนำแผ่นยิปซัมไปวางไว้บนโครงเท่านั้น ดังนั้นหากเลือกติดตั้งฝ้าแบบ T-Bar ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีช่องเซอร์วิสก็ได้

ช่องเซอร์วิส ช่องเซอร์วิสแบบสำเร็จรูป HomePro

หากคุณกำลังมองหาช่องเซอร์วิส สำหรับนำมาติดตั้งบริเวณฝ้าเพดานบ้านของคุณ หรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงมองหาโครงคร่าวและอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ ฉากเคลือบขาว โครงคร่าวทีซอย หรืออุปกรณ์โครงคร่าว ก็สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ หรือเลือกช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด