1284

จอมอนิเตอร์

SKU: 1243223
จอมอนิเตอร์ 24 นิ้ว XIAOMI 1C
3,990 บาท
ขายแล้ว 6 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
SKU: 1243255
โคมไฟแขวนจอคอม XIAOMI LIGHT BAR
1,690 บาท
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
SKU: 1243212
จอมอนิเตอร์ 27 นิ้ว XIAOMI 32150
4,990 บาท
ขายแล้ว 1 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้

จอมอนิเตอร์ (Monitors)

จอมอนิเตอร์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า VDU ที่ย่อมาจาก Visual Display Unit เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ซึ่งทำหน้าที่แสดงผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ โดยรับข้อมูลแล้วแปลงออกมาเป็นสัญญาณภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพ ตัวอักษร ตัวเลข สัญลักษณ์ รวมไปถึงสีสันต่างๆ ด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ถูกแสดงออกมานั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามข้อมูลที่คอมพิวเตอร์ได้รับนั่นเอง จอมอนิเตอร์ ในภาษาไทยนั้นสามารถเรียกได้หลายอย่าง เช่น จอภาพ จอภาพคอมพิวเตอร์ หน้าจอคอม เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรจอมอนิเตอร์นั้นก็ยังคงเป็นตัวกลางที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ หากไม่มีหน้าจอนี้แล้ว ผู้ใช้งานก็จะไม่สามารถรับรู้ผลลัพธ์จากการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ได้เลย การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ กับจอมอนิเตอร์ จะเชื่อมต่อด้วยสายซึ่งมีหัวสำหรับเชื่อมต่ออยู่หลายชนิด เช่น RGB, DVI, HDMI เป็นต้น โดยปัจจุบันหัวต่อที่ได้รับความนิยมได้แก่หัวต่อแบบ HDMI แต่สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังคงเป็นสเปคเดิม หรือรุ่นเก่าจะเป็นหัวต่อแบบ RGB หรือDVI ซึ่งจอมอนิเตอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่จอประเภท LCD หากต้องการนำจอมอนิเตอร์ไปใช้งานงานกราฟฟิกส์ เช่น การปรับแต่งรูปภาพด้วยโปรแกรมกราฟฟิกส์ก็จะมีส่วนริมที่เรียกว่า IPS

หลักการเลือกจอมอนิเตอร์

ขนาดจอและความละเอียดภาพ ขนาดของจอก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยมาตรฐานสำหรับจอมอนิเตอร์สำหรับเกมเมอร์อย่างน้อยก็ต้องได้ความละเอียดภาพ (Resolution) แบบ 1920 x 1080 ที่เป็น Full-HD เริ่มต้นที่ 21 นิ้ว ในปัจจุบันมักจะนิยมจอขนาด 27 นิ้ว และมีความละเอียดแบบ 2560 x 1440 (2K) เป็นต้นไป เพื่อการใช้งานได้หลากหลายและคุ้มค่า สำหรับจอมอนิเตอร์บางตัวถึงแม้จะใหญ่ขนาด 27 นิ้วก็ตาม แต่ค่าความละเอียดหรือ Resolution ยังคงเป็นแบบ Full-HD อยู่ไม่ได้เป็น 2560 x 1440 (2K) ดังนั้น ตอนเลือกจอมอนิเตอร์ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน

มุมในการมอง จอมอนิเตอร์ที่มีประสิทธิภาพนั้นจะต้องแสดงภาพที่ปรากฏบนหน้าจอได้อย่างชัดเจนรอบด้าน แม้จะอยู่ในมุมที่หันเหหน้าจอออกไปแล้วคุณภาพก็ยังไม่ลดลง โดยจอมอนิเตอร์บางประเภทนั้นมีมุมมองที่กว้างที่สุดประมาณ 178 องศา ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพบนจอภาพคอมพิวเตอร์ได้อย่างชัดเจน

ระดับพิกเซล ความคมชัดของจอมอนิเตอร์สามารถวัดได้ด้วยระยะห่างของพิกเซลสีเดียวกัน (ในหน่วยมิลลิเมตร) หรือเรียกว่าระดับพิกเซล ซึ่งระดับพิกเซลจะแปรผกผันกับความคมชัด คือยิ่งระดับพิกเซลมีค่าน้อย ความคมชัดของภาพก็จะยิ่งมากขึ้น

จอมอนิเตอร์ HomePro

ทั้งนี้หากคุณกำลังมองหาจอมอนิเตอร์ สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเล่นเกมให้มีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น รวมถึงสนใจสินค้าอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมอย่าง เมาส์เกมมิ่ง สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284