เตาอบไฟฟ้า หรือเตาอบแก๊ส? เลือกซื้อเตาอบแบบไหนให้ตอบโจทย์

เตาอบไฟฟ้า หรือเตาอบแก๊ส? เลือกซื้อเตาอบแบบไหนให้ตอบโจทย์

การเลือกซื้อ เตาอบไฟฟ้า โจทย์ใหญ่ข้อหนึ่งของคุณแม่บ้านที่ชอบเข้าครัว โดยเฉพาะคนรักการทำขนมที่อยากได้เตาอบขนมเบเกอรี่ ที่ใช้งานได้ดีสักเครื่อง หรือสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังสนใจธุรกิจยอดนิยมอย่างคาเฟ่ที่มีทั้งขนมและเครื่องดื่ม แต่ยังสับสนว่าต้องเลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์การใช้งานจริงๆ เพราะมองไปทางไหนก็มีให้เลือกจนละลานตา ทั้งเตาอบไฟฟ้า เตาอบไมโครเวฟและเตาอบแก๊ส ซึ่งไม่รู้ว่าแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง และเตาอบราคาเท่าไหร่บ้าง HomeGuru จึงขออาสาพาไปรู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวประเภทนี้ เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเตาอบกันครับ

เตาอบไฟฟ้า

เลือกซื้อเตาอบให้เหมาะกับการใช้งาน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเตาอบในท้องตลาดนั้นมีหลากหลายประเภท ฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกัน และมีเตาอบราคาตั้งแต่หลักพันไปจนหลักแสน การเลือกเตาอบจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นอย่างแรก ซึ่งประเภทของเตาอบในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลักครับ

1. เตาอบไมโครเวฟที่มีเตาอบในตัว (Microwave cum convection oven)

เป็นการรวมเอาฟังก์ชั่นของไมโครเวฟที่เราคุ้นเคยมารวมกับฟังก์ชั่นการอบไว้ในเครื่องเดียวกัน มีทั้งแบบเตาอบเล็ก และเตาอบบิวท์อินที่รวมความสามารถในการอบทั้งแบบย่าง แบบอบลมร้อน และแบบอบไอน้ำไว้ในเครื่องเดียวได้ ข้อดีเตาอบไมโครเวฟจึงหนีไม่พ้นการประหยัดพื้นที่ แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูงครับ

เตาอบไฟฟ้า

2. เตาอบไฟฟ้า (Electric oven)

ได้รับความนิยมสูงในครัวเรือน เพราะใช้งานง่าย และดูแลรักษาง่าย เตาอบไฟฟ้าสามารถแบ่งประเภทได้อีก 2 แบบย่อยๆ นั่นคือ เตาอบตั้งโต๊ะ และเตาอบแบบฝัง built in ครับ

เตาอบตั้งโต๊ะ เป็นเตาอบเล็กที่มีขนาดตั้งแต่ 9 ลิตร ไปจนถึงขนาดใหญ่ 90 ลิตร ให้เลือกใช้งาน หากจะใช้เป็นเตาอบขนมเบเกอรี่สำหรับอุตสาหกรรมหรือทำในปริมาณมาก ควรเลือกขนาด 40 ลิตรขึ้นไป เพราะจะมีช่องตะแกรงสำหรับอบเพียงพอครับ ข้อดีเตาอบตั้งโต๊ะคือเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องการติดตั้ง เป็นเตาอบราคาถูก สามารถปรับฟังก์ชั่นไฟให้เหมาะกับประเภทอาหารได้ แต่มีข้อจำกัดเรื่องการกระจายความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ และกระจกกันความร้อนได้ไม่มากครับ

เตาอบไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้า

เตาอบแบบฝัง (Built in oven) โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สามารถจัดวางในพื้นที่ที่เตรียมไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และประหยัดเนื้อที่ มักติดตั้งอยู่ใต้หัวเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า เตาอบแบบฝัง+เครื่องดูดควัน จึงมักเป็นของคู่กันในครัวสมัยใหม่ เพราะนอกจากจะช่วยระบายกลิ่นจากการประกอบอาหารแล้ว เครื่องดูดควันยังช่วยเสริมให้ห้องครัวดูสวยงามและหรูหราขึ้น ข้อดีเตาอบแบบฝัง – built in คือมีฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย ทั้งสะดวกและมีความแม่นยำในการควบคุมอุณหภูมิ ให้ความร้อนได้อย่างทั่วถึง คงทนแข็งแรง และระบายความร้อนได้ดี เรียกว่าคุณสมบัติแทบจะสมบูรณ์แบบครับ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือราคาค่อนข้างสูงมาก

เตาอบไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้า

3. เตาอบแก๊ส (Gas oven)

จะมีหัวเตาแก๊สสำหรับประกอบอาหารอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นเตาอบที่ทำงานด้วยแก๊ส มักใช้งานคู่กับเครื่องดูดควันเช่นกันครับ เตาอบแก๊สเหมาะจะใช้เป็นเตาอบเบเกอรี่ หรือเตาอบอาหารในธุรกิจอาหาร เพราะสามารถอบปริมาณมากได้ในคราวเดียว ข้อดีคือสามารถใช้งานได้หลากหลายในเครื่องเดียว แต่ข้อเสียคือค่อนข้างควบคุมอุณหภูมิได้ยากเพราะมีแหล่งความร้อนไม่กี่จุด และบางรุ่นไม่มีพัดลมช่วยกระจายความร้อน ทำให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีขนาดใหญ่ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งมาก ทั้งตัวเครื่องเอง และพื้นที่สำหรับถังแก๊สด้วยครับ

เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี?

นอกจากเลือกซื้อเตาอบให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึงด้วยครับ

เตาอบไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้า

และหากยังลังเลว่าจะเลือกเตาอบยี่ห้อไหนดี อยากให้ลองเทียบรายละเอียดและราคาเตาอบของแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นจากผู้ผลิตชั้นนำ รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวประเภทอื่นๆ ดูก่อนครับ ทั้งนี้บ้านใดที่มีเตาอบเก่า ใช้มานาน เกิดความสกปรก และยังไม่มีแพลนซื้อเตาอบใหม่ในเร็ววันนี้ ทาง Home Service ก็ยังมีบริการล้างทำความสะอาดเตาอบเก่าๆ ให้สะอาดเหมือนใหม่ ยืดอายุการใช้งานให้ได้ใช้บริการอีกด้วยครับ

 


สอบถามบริการ การล้างเตาอบหรือล้างเตาแก๊สเพิ่มเติม

Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro

Line : https://lin.ee/uN8D4Zl

หรือ Call Center 1284


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ