ครัวสำเร็จรูป กับข้อดีที่ครัวปูนและครัวบิวท์อินให้ไม่ได้!

ครัวสำเร็จรูป กับข้อดีที่ครัวปูนและครัวบิวท์อินให้ไม่ได้!
ครัวสำเร็จรูป เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของครัวที่หลายคนอาจละเลย ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าไรนักเมื่อเทียบกับครัวบิวท์อินและครัวปูน เพราะเข้าใจว่าการบิวท์อินหรือการก่อฉาบเคาน์เตอร์ครัวขึ้นมาใหม่จะสามารถจัดวางพื้นที่เพื่อรองรับการทำอาหารได้ตอบโจทย์ตามใจเจ้าของบ้านได้มากกว่า ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป ในปัจจุบันก็ได้รับการดีไซน์ให้สวยงามและตอบโจทย์ได้ดีไม่แพ้กัน อย่าง เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนรักการทำอาหาร HomeGuru ขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จัก ครัวสำเร็จรูป ให้มากขึ้นเองครับ 1. ข้อดีและข้อเสียของครัวแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร? 2. ครัวสำเร็จรูปเหมาะกับใคร? 3. ประเภทของครัวสำเร็จรูปในท้องตลาดมีอะไรบ้าง? 4. เลือกซื้อ ครัวสำเร็จรูป ที่ไหนให้ครบครัน? ชุดครัวสําเร็จรูป

• ข้อดีและข้อเสียของครัวแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร?

รูปแบบของครัวในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่ ครัวปูน , ครัวบิวท์อิน และครัวสำเร็จรูป ซึ่งชุดครัวแต่ละแบบนั้นล้วนแต่มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเพื่อให้สามารถเลือกชุดครัวให้ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานได้มากที่สุดจึงต้องเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของชุดครัวแต่ละแบบก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ ซึ่งชุดครัวทั้ง 3 แบบ มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันดังนี้ครับ

1. ข้อดีและข้อเสียของครัวปูน

สำหรับครัวปูนที่ต้องมีการออกแบบโครงสร้าง และหล่อปูน ก่อฉาบตามแบบโครงสร้างที่ออกแบบไว้ จะต้องมีการใช้ปูนและเหล็กเส้นเป็นส่วนประกอบหลักในขั้นตอนการก่อสร้าง ข้อดีของครัวประเภทนี้จึงอยู่ที่ความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นทำอาหารหนัก ดูแลรักษาง่าย ใช้งบประมาณน้อยกว่าครัวแบบอื่น ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างค่อนข้างมาก มีรูปแบบให้เลือกไม่มากนัก และอาจเกิดปัญหาความอับชื้นในช่องเก็บของใต้เคาน์เตอร์ครัว เนื่องจากวัสดุที่ใช้เป็นปูนที่มีความชื้นสูงด้วยครับ ครัวสำเร็จรูป

2. ข้อดีและข้อเสียของครัวบิวท์อิน

สำหรับครัวบิวท์อินแล้ว ข้อดีที่เด่นชัดที่สุดคงไม่พ้นเรื่องของความลงตัวสวยงาม เพราะเป็นครัวที่ได้รับการออกแบบให้สามารถจัดวางให้เข้ากับพื้นที่ของห้องโดยเฉพาะ ทำให้สามารถใช้สอยพื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างเต็มที่ในรูปแบบที่สามารถเลือกสรรได้ตามแต่ที่ต้องการ จึงมีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งการเลือกใช้ครัวบิวท์อินจะต้องวางแผนการออกแบบอย่างรอบคอบเพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด เพราะการบิวท์อินจะเป็นการทำชิ้นส่วนต่าง ๆ มาประกอบหน้างานเพื่อติดตั้งกับพื้นที่อย่างถาวร ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ภายหลัง ต้องรื้อถอนเท่านั้น หากมีความผิดพลาดก็จะเสียเวลาและเสียงบประมาณในการแก้ไขค่อนข้างสูงครับ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป

3. ข้อดีและข้อเสียของครัวสำเร็จรูป

สำหรับ ครัวสำเร็จรูป ที่มีการผลิตออกมาจากแบรนด์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้งาน แม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ที่ไม่สามารถเลือกให้พอดีกับขนาดพื้นที่ได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นข้อได้เปรียบในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่เมื่อเทียบกับครัวรูปแบบอื่น ๆ ได้เช่นกัน เพราะ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป มักมีการผลิตออกมาให้สามารถเลือกต่อเป็นชุดครัวได้อย่างครบฟังก์ชั่น สังเกตได้จาก เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร ที่มีทั้งอ่างล้างจาน , ตู้เคาน์เตอร์ , ชั้นวางของในครัว , ตู้วางเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งแต่ละแบบต่างได้รับการดีไซน์มาอย่างสวยงาม สามารถเลือกสีหรือวัสดุได้ตามต้องการ และสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ปรับเปลี่ยนการจัดวางได้อย่างอิสระ แตกต่างจากครัวรูปแบบอื่น ๆ ครับ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร [wptb id=23145]

• ครัวสำเร็จรูป เหมาะกับใคร?

แน่นอนว่าห้องครัวแต่ละแบบล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป การเลือกครัวสักชุดจึงขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ต้องการเน้นการใช้งานแบบใดเป็นหลัก ต้องการความสวยงาม หรือคงทนแข็งแรงมากแค่ไหน และมีพื้นที่ในการติดตั้งมากน้อยเพียงใด ซึ่งคำตอบที่แต่ละคนได้รับก็อาจจะแตกต่างกันออกไปตามปัจจัยแวดล้อมที่แตกต่างกันครับ สำหรับครัวสำเร็จรูปนั้น จะเหมาะกับผู้ที่รักการทำอาหารและรักการแต่งบ้านแบบยุคใหม่ที่เป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในคอนโดมิเนียม หรือแม้แต่อพาร์ตเมนต์และห้องพักต่าง ๆ เพราะ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป นั้นให้ความยืดหยุ่นและความคล่องตัวในการเคลื่อนย้าย และด้วยพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของผู้คนในเมืองที่หันมาอยู่อาศัยภายในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัดมากยิ่งขึ้น ห้องครัวจึงถูกย่อขนาดให้เล็กลงตามสัดส่วนพื้นที่อยู่อาศัย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ชุด เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป จะกลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบันครับ

• ประเภทของ ครัวสำเร็จรูป ในท้องตลาดมีอะไรบ้าง?

ชุดครัวสำเร็จรูป (Compact Kitchen) เป็นเหมือนมุมห้องครัวเล็ก ๆ ที่ครบครันไปด้วยอุปกรณ์และเครื่องใช้ในครัวสำหรับการประกอบอาหารหลากหลายเมนู โดยพื้นฐานครัวสำเร็จรูปจะประกอบไปด้วย อ่างล้างจาน , ตู้เคาน์เตอร์ , ชั้นวางของในครัว , ตู้วางเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งโดยทั่วไป เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร หรือตามท้องตลาดจะมีประเภทชุดครัวให้เลือกใช้งานอยู่ 5 ประเภทหลัก ๆ คือ ชุดครัวสำเร็จรูปไฮกลอส (Hi Gloss) , ชุดครัวสำเร็จรูปอะคริลิค (Acrylic) , ชุดครัวสำเร็จรูปลามิเนต (Laminate) , ชุดครัวสำเร็จรูปพีวีซี (PVC) และชุดครัวสำเร็จรูปผิวเมลามีน (Melamine) ครับ ครัวสำเร็จรูป

1. ชุดครัวสำเร็จรูปไฮกลอส (Hi Gloss)

เป็นชุดครัวที่มีคุณสมบัติเด่นเรื่องการทนน้ำ และป้องกันแมลงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโครงสร้าง เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร แบบไฮกลอสจะเป็นโครงซีเมนต์บอร์ดที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี สามารถทำครัวหนักได้อย่างไม่มีปัญหา การติดตั้งไม่จำเป็นต้องก่อปูน ตัววัสดุพ่นสีด้วยไฮกรอสแท้ Original High gloss คุณภาพเกรด A+ ซึ่งสามารถเลือกปรับสีสันต่าง ๆ ได้ตามความชอบ เพื่อให้ลงตัวกับสไตล์การตกแต่งบ้านในภาพรวมครับ

2. ชุดครัวสำเร็จรูปอะคริลิค (Acrylic)

เป็นชุดครัวที่มีคุณสมบัติทนน้ำและปลวกได้ดี ตัวโครงสร้าง เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป ผลิตจากโครงซีเมนต์บอร์ดที่สามารถทนความร้อนได้นานกว่าไม้ ไม่ลามไฟ และไม่เปราะแตก ตัวบานซิงค์ผลิตจากอะคริลิคที่สามารถทนทานความเปียกชื้นได้ อีกทั้งยังมีความสวยงามเหมือนไฮกรอส ดูแลได้ง่ายด้วยการเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดก็เพียงพอ

3. ชุดครัวสำเร็จรูปลามิเนต (Laminate)

เป็นชุดครัวที่มีจุดเด่นตรงที่พื้นผิวทนต่อการขีดข่วน และทนต่อความร้อนได้ดี จึงนิยมนำมาใช้เป็นบานซิงค์สำหรับเปิด-ปิด หรือเป็นท็อป เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป และนอกจากคุณสมบัติเรื่องความทนทานแล้ว ในเรื่องของความสวยงามครัวสำเร็จรูปแบบลามิเนตยังให้ลวดลายไม้ธรรมชาติสวยงามเสมือนจริง ทำให้หลาย ๆ คนเลือกใช้ชุดครัวประเภทนี้อย่างแพร่หลายจนกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันครับ ชุดครัวสำเร็จรูป homepro
ครัวไม้สำเร็จ STARMARK ครัวไม้สำเร็จ ครัวสำเร็จรูป

4. ชุดครัวสำเร็จรูปพีวีซี (PVC)

เป็นชุดครัวสำเร็จรูปที่มีการใช้บานซิงค์ PVC Vaccuum Membrane ซึ่งเป็นนวัตกรรมการห่อหุ้มไม้ MDF ด้วยระบบสูญญากาศ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร แบบ PVC นั้น ผิวสัมผัสของ PVC จะมีให้เลือกทั้งชนิดผิวด้านและผิวเงา โดยผิวสัมผัสแบบเงาจะมีความคล้ายกับชุดครัวสำเร็จรูปแบบไฮกลอสครับ

5. ชุดครัวสำเร็จรูปผิวเมลามีน (Melamine)

เป็นชุดครัวสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติทนน้ำและทนปลวกเช่นกัน บานประตูหรือบานซิงค์ของ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป ประเภทนี้จะเคลือบด้วยผิวเมลามีนที่สามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้ดีพอสมควร แต่อาจจะไม่เทียบเท่ากับผิวลามิเนต ที่สามารถทนต่อรอยขีดข่วนและทนความร้อนได้ดีมากกว่า แต่ข้อดีคือจะมีราคาถูกกว่า จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไม่แพ้ครัวสำเร็จรูปแบบอื่น ๆ เลยครับ ครัวสำเร็จรูป
CABIN ครัวสำเร็จรูป ครัวไม้สำเร็จรูป

• เลือกซื้อ ครัวสำเร็จรูป ที่ไหนให้ครบครัน?

ในปัจจุบันชุดครัวสำเร็จรูปมีวางจำหน่ายจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งโฮมโปรได้รวบรวมเอาชุดครัวสำเร็จรูปและอุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลมาไว้ในที่เดียวแบบครบวงจร และนอกจาก เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร แล้วยังมีช่างผู้เชี่ยวชาญจากทีมงาน Home Service ที่พร้อมให้คำปรึกษาและบริการติดตั้งชุดครัวสำเร็จรูปอย่างมืออาชีพ ให้ทุกคนได้เลือกซื้อครัวสำเร็จรูปทุกประเภทได้ในราคาประหยัด ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุในการผลิต ซึ่งในเบื้องต้นสามารถเปรียบเทียบราคาชุดเครื่องครัวสำเร็จรูปได้ด้วยตนเองที่ www.homepro.co.th ครับ หากใครกำลังสนใจ ครัวสำเร็จรูป หรือ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป สักชุดที่ราคาถูกและคุณภาพดี หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้ามาสอบถามหรือเลือกชม เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป โฮมโปร รวมถึงอุปกรณ์เครื่องครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวแบบครบครัน ที่มาพร้อมกับบริการจัดส่งและการให้บริการลูกค้าด้วยใจได้ที่โฮมโปรทุกสาขาทั่วประเทศ หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th และติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284 ครับ สุดท้ายนี้ HomeGuru หวังว่าทุกคนจะมีห้องครัวในฝันเป็นพื้นที่แห่งความสุขสำหรับครอบครัวกันนะครับ
สอบถามบริการติดตั้งครัวสำเร็จเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center : 1284 Mobile app : https://bit.ly/372RTMT

ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ