1284

10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกแบบ Walk in Closet ด้วยตัวเอง

10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกแบบ Walk in Closet ด้วยตัวเอง

Walk in Closet คือ พื้นที่สำหรับจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้การแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หรือเครื่องประดับต่างๆ ตลอดจนของใช้ในบ้านที่นานๆ ทีจะได้หยิบออกมาใช้งาน อย่างชุดเครื่องนอน หมอน หรือแม้กระทั่งกระเป๋าเดินทางใบโต โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะถูกออกแบบไว้ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และเพื่อเน้นการใช้พื้นที่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งการทำ Walk in Closet ด้วยตัวเอง ก็เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม  การทำ Walk in Closet ในปัจจุบัน มักจะใช้วิธีบิ้วอินตู้เสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์สำหรับจัดเก็บหลาย ๆ แบบ ให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันทั้งการแขวน หรือการพับเก็บ ซึ่งสำหรับคนที่มีความสามารถด้านงานช่างบ้าง อาจสามารถ DIY ตู้เสื้อผ้า หรือทำตู้เสื้อผ้าเอง เพราะการออกแบบและทำ Walk in Closet ด้วยตัวเอง จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานและพฤติกรรมการใช้งานของเจ้าของบ้านได้ดีที่สุด และยังสามารถใช้เป็นห้องหรือเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องนอน ที่เข้ากับสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดีครับ ด้วยข้อดีมากมายของ Walk in Closet ที่เป็นความฝันของคนรักการแต่งตัวและการแต่งบ้าน HomeGuruจึงรวบรวมสิ่งที่ทุกคนควรรู้ก่อนการออกแบบ Walk in Closet ของตัวเอง รวมทั้งข้อดี และข้อเสียของมันด้วยครับ

ข้อควรรู้จัดห้องแต่งตัว 1

Walk in Closet มีข้อดีอย่างไร

ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการจัดเก็บข้าวของจำนวนมากได้อย่ายวกังเป็นระเบียบ และสามารถแยกประเภทของใช้ไปด้วยในตัว สะดวกกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมาก โดยเฉพาะสำหรับคนรักการแต่งตัว การบิ้วอินตู้เสื้อผ้าให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองจะสามารถรวบรวมของทุกชิ้นที่ชอบมาไว้ในที่เดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการแต่งตัว สร้างไอเดียละแรงบันดาลใจใหม่ๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ตามความเหมาะสมโดยยังคงช่วยเรื่องการประหยัดพื้นที่ไปด้วยในตัวครับ

Walk in Closet มีข้อเสียอย่างไร

Walk in Closet ก็เหมือนกับห้องขนาดเล็กๆ ในบ้านที่ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะสำหรับบางคน การจัดเก็บเสื้อผ้าที่มีมากมายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเวลาก็ยากพอๆ กับการทำตู้เสื้อผ้าเอง โดยเฉพาะกับ Walk in Closet แบบไม่มีหน้าบานปิด ที่ถึงแม้จะสามารถมองเห็นของใช้ได้ง่าย และหยิบออกมาใช้งานได้สะดวก แต่หากหยิบแล้วไม่วางที่เดิม หรือข้าวของกระจัดกระจายไม่เข้าที่เข้าทาง เสื้อผ้าแขวนปนกันสะเปะสะปะ Walk in Closet ที่สวยงามก็อาจกลายสภาพเป็นห้องเล็กๆ รกๆ ห้องหนึ่งเอาได้ง่ายๆ ยังไม่นับรวมเรื่องฝุ่นที่ต้องคอยทำความสะอาดเสมอ และงบประมาณในการทำที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับตู้เสื้อผ้าทั่วไปครับ 

10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกแบบ Walk in Closet ด้วยตัวเอง

การออกแบบ Walk in Closet ไม่ใช่เพียงแค่การจ้างบริษัทบิ้วอินตู้เสื้อผ้าแบบตายตัวที่ต้องใช้งบประมาณสูงเท่านั้น แต่บางคนอาจทำตู้เสื้อผ้าเองด้วยโครงเหล็กรางกระดูกงู ใช้ร่วมกับชั้นเหล็กและตะกร้าจัดเก็บต่างๆ ที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง หรืออาจใช้วิธี DIY ตู้เสื้อผ้าเก่าเพื่อจับมา Mix & Match กับเฟอร์นิเจอร์จัดเก็บชิ้นอื่นๆ หรือเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วมาไว้ในโซนเดียวกันเพื่อให้ได้ Walk in Closet ในแบบของตัวเอง เพราะไอเดียของ Walk in Closet จริงๆ แล้ว คือการแบ่งพื้นที่สำหรับห้องแต่งตัวให้เป็นสัดส่วนนั่นเอง

Walk in Closet ทำเอง Walk in Closet ทำเอง Walk in Closet ทำเอง

ข้อควรรู้จัดห้องแต่งตัว 2

1. กำหนดความลึกของตู้เสื้อผ้า

เสื้อผ้าส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นชุดเดรส เสื้อเชิ้ต เสื้อคลุม หรือเสื้อกันหนาวตัวหนา มักจะจัดเก็บได้พอดีกับตู้ที่มีความลึกประมาณ 24 นิ้ว หากความลึกน้อยกว่านั้นอาจทำให้เวลาแขวนเสื้อผ้าแล้วเสื้อผ้าจะยื่นออกมา จนทำให้ไม่สามารถปิดบานตู้หรือขวางทางเดินได้ ทำให้ดูไม่เรียบร้อยเอามาก ๆ และสำหรับเสื้อผ้าที่ต้องพับเก็บ จะต้องมีพื้นที่กว้างอย่างน้อย 9 – 15 นิ้ว สำหรับการจัดเก็บ ส่วนเสื้อผ้าประเภทชุดเดรสยาว ชุดราตรี หรือเสื้อโค้ทตัวยาว ก็อาจต้องมีพื้นที่สำหรับการแขวนที่สูงสัก 68 นิ้วเป็นอย่างน้อย และความสูงที่ 50 นิ้ว สำหรับการแขวนกางเกงและกระโปรงแบบพับครึ่งครับ

ข้อควรรู้จัดห้องแต่งตัว 3

2. แบ่งจำนวนพื้นที่แขวนเสื้อผ้าอย่างเหมาะสม

ลองสำรวจดูว่าเสื้อผ้าที่ต้องจัดเก็บโดยการแขวนส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าประเภทใด หากเสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเสื้อเชิ้ต กระโปรง กางเกง หรือเดรสตัวสั้น การบิ้วอินตู้เสื้อผ้าให้มีราวแขวนแบบสองชั้นจะทำให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้มาก แต่หากเสื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเดรสยาว ชุดราตรี หรือเสื้อโค้ทตัวยาว การใช้ราวแขวนแบบราวเดี่ยวก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้มากกว่าครับ 

3. พื้นที่ตรงมุมห้องก็สร้างประโยชน์ใช้สอยได้

การออกแบบ Walk in Closet แบบเข้ามุมนั้นสามารถทำได้จริง เพียงใช้เทคนิคการซ้อนตู้ หรือการติดตั้ง ราวแบบโค้ง เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนที่ไม่ได้เข้าถึงได้สะดวกนัก แต่ก็สามารถใช้จัดเก็บของใช้ที่นานๆ จะหยิบออกมาใช้ที อย่างกระเป๋าเดินทาง หรือเสื้อกันหนาวตัวใหญ่ๆ ได้ครับ

4. เว้นพื้นที่สำหรับจัดวาง Island

Island หรือเกาะกลางที่ถูกจัดวางไว้ตรงกลาง Walk in Closet จะช่วยให้การจัดเก็บเครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยเป็นระเบียบและหาง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปรับให้เป็นพื้นที่วางของที่กำลังเลือก หรือปรับเป็นพื้นที่สำหรับการแต่งหน้าของสาว ๆ ได้แบบ 3 in 1 หากบ้านไหนมีพื้นที่มากพอจึงอยากแนะนำให้เพิ่มพื้นที่ส่วนนี้เข้าไปใน Walk in Closet ด้วย โดยขนาดเกาะกลางที่เหมาะสม คือ เว้นพื้นที่ทางเดินรอบด้านประมาณ 24 – 36 นิ้ว ครับ สำหรับคนที่ทำตู้เสื้อผ้าเอง ส่วนของเกาะกลางนี้อาจแค่เพียงนำตู้ลิ้นชักขนาดไม่ใหญ่นักมาวางเรียงต่อกันทั้งสองด้าน แล้วปิดด้านบนตู้ด้วยแผ่นไม้ หรือวัสดุอื่น ๆ เพื่อหลอกตาให้เหมือนเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่เข้ากับตู้เสื้อผ้าชิ้นอื่น เพียงเท่านี้ก็ได้ Island สวย ๆ ที่ใช้งานได้จริง และใช้ตกแต่งห้องนอนไปด้วยในตัวครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

Walk in Closet ด้วยตัวเอง

5. เว้นพื้นที่สำหรับรองเท้าคู่โปรด

หากต้องการให้ Walk in Closet สามารถจัดเก็บรองเท้าคู่โปรดโดยมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นรบกวนหรือเรื่องความสกปรกได้ การจัดวางพื้นที่สำหรับเก็บหรือโชว์รองเท้าก็สามารถทำได้โดยกำหนดช่องว่างสำหรับการจัดเก็บรองเท้า ความกว้างประมาณ 7 – 12 นิ้ว , ช่องว่างสำหรับการจัดเก็บรองเท้าบู้ทหุ้มข้อ ความสูงประมาณ 3 – 5 นิ้ว และช่องว่างสำหรับการจัดเก็บรองเท้าบู้ทคู่ยาว ความสูงประมาณ 9 – 17 นิ้ว ตามลำดับครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

6. วางเก้าอี้นุ่มสบายไว้สักตัว

หากมีพื้นที่ว่างมากพอ การวางเก้าอี้ตัวโปรดไว้ใน Walk in Closet สักตัว จะช่วยให้มีพื้นที่สำหรับนั่งใส่รองเท้า ติดกระดุมเสื้อ แต่งหน้า และรองรับกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกมาก โดยสามารถเลือกวางเก้าอี้ไว้ด้านข้างของเกาะกลาง หรือจะวางได้ด้านข้างผนังที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ก็ได้ และหากต้องการฟังก์ชั่นที่มากกว่าการนั่ง ก็อาจเลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถจัดเก็บของเล็กๆ น้อยๆ ไว้ใต้ที่นั่งได้ นอกจากจะใช้งานได้หลากหลายแล้ว เก้าอี้สวยๆ หนึ่งตัวยังเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องนอนที่ช่วยเติมเต็มให้ห้องดูสมบูรณ์แบบขึ้นด้วยครับ

Walk in Closet ด้วยตัวเอง Walk in Closet ด้วยตัวเอง Walk in Closet ด้วยตัวเอง

ข้อควรรู้จัดห้องแต่งตัว 4

7. อย่าลืมพื้นที่เก็บเครื่องประดับ

นอกจากเสื้อผ้าและรองเท้าแล้ว หมวก กระเป๋า เข็มขัด เนคไท นาฬิกา และเครื่องประดับต่างๆ ก็ต้องการพื้นที่จัดเก็บที่เป็นสัดส่วนเช่นกัน โดยเข็มขัด เนคไท สร้อยคอ หรือกระเป๋าบางประเภทที่เหมาะกับการแขวน ก็สามารถแขวนกับผนังด้านที่เหลือพื้นที่น้อยหรือไม่ค่อยได้ใช้งานได้ ส่วนเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ อย่าสร้อยข้อมือ แหวน นาฬิกา หรือเข็มกลัดต่างๆ อาจใช้ลิ้นชักในการจัดเก็บ หรือจัดเก็บใส่กล่องแยกประเภท และจัดวางไว้ในพื้นที่ที่มองเห็นได้ง่าย และหยิบใช้ได้สะดวกครับ

Walk in Closet ตู้เสื้อผ้า

8. ออกแบบให้แสงธรรมชาติเข้าถึง

ไม่ว่าจะเป็น Walk in Closet แบบบิ้วอินตู้เสื้อผ้า หรือการ DIY ตู้เสื้อผ้า ตู้ลิ้นชักต่างๆ แล้วนำมาจัดวางใหม่ หากในพื้นที่พอจะมีช่องแสงธรรมชาติอยู่ก็ควรจะเว้นให้แสงธรรมชาติเข้าถึงได้ เพราะสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำจะทราบดีว่าการแต่งหน้าท่ามกลางแสงธรรมชาติคือสิ่งที่ดีที่สุด และยังทำให้การมองเห็นข้าวของต่างๆ ชัดเจนตรงกับสีจริง ไม่หลอกตา ทำให้การ Mix & Match การแต่งตัวในลุคต่างๆ ออกมาไม่พลาดแน่ๆ

ข้อควรรู้จัดห้องแต่งตัว 5

9. เลือกการจัดวางให้โปร่ง ป้องกันความชื้น

เนื่องจากพื้นที่บิ้วอินตู้เสื้อผ้า หรือ Walk in Closet ส่วนใหญ่ มักถูกจัดวางให้เชื่อมต่อระหว่างห้องน้ำกับห้องนอน การออกแบบ Walk in Closet จึงต้องให้ความสำคัญเรื่องการระบายอากาศและความชื้นมากเป็นพิเศษ โดยออกแบบให้มีระยะห่างระหว่างพื้นที่แห้งและเปียกอย่างน้อย 1.20 เมตร ขึ้นไป รวมไปถึงให้มีหน้าต่างหรือช่องลมเพื่อช่วยระบายความอับชื้น สาเหตุของการเกิดเชื้อราและโรคทางเดินหายใจ รวมทั้งช่วยลดการสะสมความร้อนภายใน Walk in Closet ซึ่งเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานข้าวของเครื่องใช้ไปด้วยในตัวครับ

10. กระจกเงาเช็คความเรียบร้อยตั้งแต่หัวจรดเท้า

Walk in Closet กับกระจกเงาถือเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะกระจกเงาแบบเต็มตัวที่ทำให้เพลิดเพลินกับการแต่งตัว และเช็คความเรียบร้อยได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งปัจจุบันกระจกเงามีดีไซน์หลากหลายแบบให้เลือกใช้ ไม่เพียงแค่แบบตั้งพื้น หรือยึดติดกับผนัง แต่ยังมีแบบที่สามารถซ่อนไว้ด้านใน และหมุนหรือเปิดออกมาได้เมื่อต้องการใช้งาน นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว กระจกเงายังสามารถใช้เป็นของตกแต่งห้องนอนที่ช่วยทำให้ห้องดูโปร่ง สว่าง และกว้างขึ้นด้วยครับ

Walk in Closet Walk in Closet Walk in Closet

ถึงแม้ Walk in Closet จะเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ภายในบ้าน แต่กลับมีประโยชน์ใช้สอยมากมาย และสามารถเติมเต็มความเป็นบ้านในฝันของใครหลายคนได้อย่างสมบูรณ์แบบ HomeGuruขอบอกเลยว่า สิ่งสำคัญในการออกแบบ Walk in Closet ด้วยตัวเองคือการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของผู้ใช้งานเองผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมหมายถึงพื้นที่ส่วนตัวที่ลงตัวและมีสไตล์ ตอบโจทย์การใช้งาน และสร้างความสุขให้ผู้ใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ


"เลือห้องที่ใช่ ในแบบที่ชอบ" สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการออกแบบห้อง 3D เพิ่มเติมได้ที่ Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center 1284


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ