เปลี่ยนบรรยากาศในบ้านด้วย หลอดไฟ เพียงหลอดเดียว

เปลี่ยนบรรยากาศในบ้านด้วย หลอดไฟ เพียงหลอดเดียว

บ้านทุกหลังต้องการแสงสว่าง ไม่เฉพาะแสงจากธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังต้องการแสงประดิษฐ์จากหลอดไฟ และแสงไฟไม่ได้ทำหน้าที่ให้ความสว่างสไวเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้สร้างบรรยากาศให้แตกต่าง หรือเติมการสะท้อนแสงเงา ช่วยเพิ่มมิติในจุดที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษได้ด้วย เนื้อหานี้ “HomeGuru” จะพามาทำความรู้จักสีของแสงหรือ สีหลอดไฟ ให้มากขึ้น เพื่อเลือกใช้หลอดไฟให้สื่อสารอารมณ์ที่เจ้าของบ้านต้องการนำเสนอให้มากที่สุด

แสงสีไหนให้ความรู้สึกอย่างไร

สีหลอดไฟ

การจัดแสงไฟเป็นหนึ่งกลวิธีที่นักออกแบบภายในใช้สร้างบรรยากาศบ้านให้มีความน่าสนใจมากขึ้น นั่นเป็นเพราะแสงจะมี “สี” ที่ให้ความรู้สึกต่างกัน การเลือกแสงของหลอดไฟให้ตรงกับการใช้งานภายในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยหลอดไฟมาตรฐานทั่วไปที่นิยมใช้ในบ้าน จะมี 4 โทนสี ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะใช้กับสถานที่หรือสร้างบรรยากาศตามบริบทที่ต่างกันไป

หลอดไฟสีเหลือง

แสงวอร์มไวท์ (warm white) เป็นสีโทนอุ่นออกสีทองส้ม แสงนวลตาไม่สว่างมากนัก ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่น และบรรยากาศโรแมนติก แสงวอร์มไวท์ยังสะท้อนวัสดุประดับตกแต่งที่ให้แสงสีทองสร้างความรู้สึกหรูหรามีระดับ สีของแสงประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับการใช้งานตกแต่งหรือห้องที่ไม่ต้องการแสงสว่างมากนัก เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร รวมไปถึงการประยุกต์ใช้ร่วมกับการจัดสวนที่ต้องการความอบอุ่นอ่อนหวานได้ดี

Tips : สำหรับคนที่นอนหลับยาก ลองเปลี่ยนหลอดไฟภายในห้องนอนมาเป็นแสงวอร์มไวท์  โทนแสงสีส้มจะช่วยสร้างบรรยากาศให้เกิดการง่วงหาวนอน แตกต่างจากแสงไฟสีขาว จะทำให้ร่างกายตื่นตัวจึงนอนหลับได้ยากกว่า

หลอดไฟ led สีเหลือง หลอดไฟ led สีเหลือง หลอดไฟ led สีเหลือง

สีหลอดไฟ

เนเชอรัลไวท์ (Natural white) เป็นโทนสีธรรมชาติกลางๆ โทนแสงช่วงเดียวกับแสงในเวลากลางวัน และยังมีความอุ่นอยู่แต่สีจะเริ่มออกมาทางสีขาว ค่อนข้างสว่างกว่าเมื่อเทียบกับ warm white แต่มองเห็นสิ่งรอบตัวชัดเจนกว่าสามารถใช้งานได้ทั่วไป เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่ายทุกห้อง เช่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องแต่งตัว และห้องนอน

สีหลอดไฟ

คูลไวท์ (Cool White) โทนของแสงใกล้เคียงกับเนเชอรัลไวท์ไล่ระดับความสว่างมากขึ้นมาอีก ลักษณะเป็นแสงสีขาวที่ให้ความทันสมัย จึงให้ความสว่างที่ค่อนข้างสบายตา สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกรูปแบบทั้งภายในและภายนอก แสงสีนี้เมื่อสะท้อนกับสแตนเลสจะแวววาวให้ความรู้สึกทันสมัยจึงเหมาะกับการตกแต่งห้องครัวโมเดิร์น ห้องรับแขก หรือห้องใดๆ ที่ต้องการแสงสว่างขนาดพอเหมาะ

อุณหภูมิสีหลอดไฟ อุณหภูมิสีหลอดไฟ อุณหภูมิสีหลอดไฟ

สีหลอดไฟ

เดย์ไลท์ (Day Light) เป็นแสงไฟสีขาวที่ค่อนไปโทนสีฟ้า เน้นการให้ความสว่างสูง สีของแสงช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนในทุกมิติ ภายในบ้านจะรู้สึกถึงความสะอาด สดชื่น กระตือรือร้น เหมาะสำหรับห้องหรือสถานที่ที่ต้องการแสงสว่างอย่างเพียงพอ อาทิ ออฟฟิศ ห้องเรียน มุมอ่านหนังสือ และมุมแต่งหน้าที่ทำให้สีสันของเครื่องสำอางไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม

หลอดไฟสีส้ม

หลอดไฟเปลี่ยนสีได้ จบทุกฟิลลิ่งในหลอดเดียว

ในแต่ละวันแม้จะอยู่ในห้องเดิมก็อาจต้องการบริบทของแสงที่ไม่เหมือนกัน บางครั้งอาจจะต้องการแสงสว่างเพื่อทำงานในห้องนอน บางวันอยากได้ความผ่อนคลายชิลๆ กับแสงอุ่นๆ แบบร้านกาแฟ Mood ที่แตกต่างก็ต้องการรูปแบบแสงที่เข้ากันได้ หากเป็นเมื่อก่อนหากต้องการเปลี่ยนแสงในห้อง แทบจะไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจะเปลี่ยนหลอดไฟเป็นจุดๆ แต่ยุคนี้เราสามารถตอบโจทย์ชีวิตให้ครอบคลุมมากขึ้นด้วยการติดตั้งหลอดไฟที่ออกแบบฟังก์ชันให้สามารถเปลี่ยนสีได้มากกว่า 1 สีในหลอดเดียว ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ได้ทำการออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับความต้องการมากที่สุด อาทิ

สีหลอดไฟ ถนอมสายตา

หลอดไฟเปลี่ยนสี LED EVE

หลอดไฟ LED A60 9W แบบ 3 in 1 เปลี่ยนสี 3 โทนสีได้ในหลอดเดียวกันด้วยการกดสวิตช์ กดครั้งแรกสีวอร์มไวท์ แสงโทนอุ่นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและโรแมนติก กดครั้งที่สองให้แสงเดย์ไลท์ ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน กดครั้งที่ 3 แสงคูลไวท์ แสงสีขาวนวลที่สามารถมองเห็นรอบๆ ห้องได้ชัดเจน หากต้องการกลับมาที่ค่าเริ่มต้นเพียงปิดสวิตช์ แล้วรอ 3 วินาที หลอดจะให้แสงวอร์มไวท์ดังเดิม เพียงคลิกกดก็ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในการปรับแสงสร้างบรรยากาศที่หลากหลายครบจบในหลอดเดียว

สีหลอดไฟ สีหลอดไฟ สีหลอดไฟ

สีหลอดไฟ ถนอมสายตา

หลอดไฟเปลี่ยนสีได้ LAMPTAN LED

สามารถปรับความสว่าง 4 ระดับใน 1 หลอด เพื่อสร้างบรรยากาศห้องตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องดัดแปลงหรือใช้อุปกรณ์เพิ่ม ซึ่งการปรับระดับสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่กดสวิทช์ที่ติดตั้งเดิม เปิด-ปิด และเปิดอีกครั้ง หลอดไฟจะปรับระดับความสว่างจาก100% > 50% > 25% > 12.5% โดยระดับความสว่างจะเริ่มที่ 100% เมื่อเริ่มเปิดสวิตซ์ใช้งานใหม่ทุกครั้ง (สามารถหรี่แสงได้ตั้งแต่ 5-10%โดยใช้ร่วมกับอุปกรณ์หรี่ไฟทั่วไป) ประหยัดไฟกว่า 85 % เมื่อเทียบกับหลอดไส้ มีให้เลือกหลายรุ่น แต่ละรุ่นอายุการใช้งานยาวนานตั้งแต่ 8,000 - 20,000 ชั่วโมง เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องน้ำ

สีหลอดไฟ led

หลอดไฟเปลี่ยนสีอัจฉริยะ Philips

หลอดไฟเปลี่ยนสีอัจฉริยะ Philips (Gen 3) ทำงานคู่กับ Philips Hue Bridge สามารถเปลี่ยนสีของแสงได้ถึง 16 ล้านสี รองรับระบบ Android / IOS เปิดปิดผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ระบบสามารถ Sync ได้กับทุก Mood &Tone เช่น การดูหนังหรือเล่นเกมที่ต้องการแสงน้อย ปรับโทนแสงแนวอบอุ่นโรแมนติก ให้แสงค่อยๆ สว่างเหมือนแสงอาทิตย์กำลังขึ้นหรือค่อยๆ หรี่ไฟได้ หรือเปลี่ยนเป็นแสงสีม่วง แดง เขียว ฟ้าชวนให้รู้สึกสนุกเมื่อจัดปาร์ตี้ก็ได้เช่นกัน ระบบยังออกแบบให้ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ จึงหมดห่วงเรื่องลืมปิดไฟ หลอดไฟฟิลิปส์ HUE ใช้เทคโนโลยี LED ประหยัดพลังงานได้ถึงร้อยละ 80 ใช้ได้นานถึง 25,000 ชั่วโมง สามารถเลือกช้อปปิ้งหลอดไฟออนไลน์ได้ที่ หลอดไฟ HomePro


ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ