เปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดี ไม่ยากอย่างที่คิด

เปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดี ไม่ยากอย่างที่คิด
ครั้งนี้ HomeGuru ขอพูดถึงเรื่อง เปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดี ซึ่งหลอดไฟให้แสงสว่างเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่เรา ถูกคิดค้นขึ้นมานานกว่า 200 ปี เทคโนโลยีของหลอดไฟนั้นเริ่มจากหลอดไส้ หรือหลอดอินแคนเดสเซนต์ และหลอดฮาโลเจนที่มีหลักการทำงานเดียวกัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ใช้ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน จนมาถึงยุคของหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ประหยัดพลังงาน ให้แสงสว่างมากขึ้น และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ซึ่งเราอยู่กับสองเทคโนโลยีหลอดไฟที่ให้แสงสว่างนี้มาอย่างยาวนานนับร้อยปี แต่เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีไฟแอลอีดีพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีความสมบูรณ์แบบสำหรับการนำมาใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน หลอดไฟแอลอีดีในปัจจุบันมีประสิทธิภาพสูง กินไฟต่ำ มีอายุการใช้งานยาวนาน

และไม่ก่อให้เกิดความร้อนสูง ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย

หลอดไฟแอลอีดี หลอดแอลอีดีในปัจจุบันมีการออกแบบที่หลากหลายเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานกับโคมไฟเดิมที่เรามีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการทดแทนหลอดไฟ หรือหลอดคอมแพคต์ฟลูออเรสเซนต์ที่ใช้ขั้วเกลียว E27 หลอดฮาโลเจนแบบ MR16 และ GU10 ที่นิยมใช้กับโคมไฟสปอร์ทไลท์ หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบกลม FCL ที่ติดตั้งในโคมไฟเพดานแบบกลม และหลอดฟลูออเรสเซนต์ T8 แบบยาวยอดนิยมที่ใช้ตั้งแต่สำนักงานไปจนถึงที่อยู่อาศัย ดังนั้น HomeGuru จึงขอแนะนำให้หันมาช่วยกันใช้หลอดไฟแอลอีดี ซึ่งมีรูปแบบหลากหลายเพื่อใช้ทดแทนหลอดไฟแบบต่างๆ กันดีกว่า อีกทั้งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และมอบความสว่างไสวที่เหมาะสมเพื่อทุกการใช้งานอีกด้วย เปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดี

หลอดไฟแอลอีดีสำหรับขั้ว E27

หลอดไฟขั้วเกลียว E27 ที่คุ้นเคยกันมาช้านานตั้งแต่ยุคสมัยหลอดแบบไส้หรืออินแคนเดสเซนต์ จนถูกทดแทนด้วยหลอดคอมแพคต์ฟลูออเรสเซนต์ (CFL) หรือที่เราเรียกกันว่าหลอดประหยัดไฟ ซึ่งโคมไฟที่ใช้ขั้ว E27 นี้ก็ยังถูกใช้ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากความสะดวกในการซื้อหามาใช้งาน ดังนั้นการ เปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดี เพื่อทดแทนหลอดไส้และหลอดประหยัดไฟขั้ว E27 จึงทำได้ง่ายมาก เพียงแค่ขันหลอดเดิมออกแล้วใส่หลอดแอลอีดีขั้ว E27 เข้าไปโดยไม่ต้องดัดแปลงระบบสายไฟใดๆ เลย
หลอด LED หลอด LED หลอด LED
หลอดไฟแอลอีดีสำหรับขั้ว E27 การเลือกซื้อหลอดแอลอีดีสำหรับโคมที่ใช้ขั้ว E27 นั้น ต้องสังเกตว่าดวงโคมออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบใด เป็นโคมแขวนเพดาน หรือโคมดาวน์ไลท์ เป็นต้น เพราะหลอดไส้และหลอดประหยัดไฟนั้นเปล่งแสงแบบรอบทิศทาง ขณะที่ตัวกำเนิดแสงของหลอดแอลอีดีนั้นมักให้แสงเพียงทิศทางเดียว ดังนั้นหลอดแอลอีดีจึงมีการออกแบบที่หลากหลาย ใช้แผงแอลอีดีหลายชิ้นหรือหลายขนาดเพื่อให้เปล่งแสงออกมาอย่างเหมาะสมกับโคมไฟแบบต่างๆ นั่นเอง ดังนั้นจึงควรศึกษาก่อนเลือกซื้อ

หากไม่แน่ใจ ให้ถ่ายภาพโคมไฟ และนำหลอดไส้และหลอดประหยัดไฟตัวเก่าไปให้พนักงานดูด้วย เพื่อเลือกหลอดแอลอีดีที่ทดแทนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หลอดไฟแอลอีดีสำหรับขั้ว E27

หลอดไฟแอลอีดีสำหรับขั้ว MR16 และ GU10

หลอดประเภทนี้ใช้งานในโคมไฟสปอร์ตไลท์และดาวน์ไลท์ ตัวหลอดมีโคมสะท้อนแสงบิลท์อินในตัว หลอดประเภทนี้มักเป็นหลอดฮาโลเจนที่ให้แสงสว่างมาก กินไฟและก็มีความร้อนสูง การปรับมาใช้หลอดไฟแอลอีดีจึงเป็นทางเลือกที่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะปัจจุบันหลอดแอลอีดีมีคุณภาพสูง ให้แสงสว่างได้ทัดเทียม แต่กินไฟต่ำ และกระจายความร้อนน้อยกว่า ตัวแผงแอลอีดีมีขนาดเล็ก ช่วยให้ออกแบบเหมือนหลอดฮาโลเจนได้ทุกประการ จึงสามารถถอดสลับเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย
หลอดไฟ LED หลอดไฟ LED หลอดไฟ LED
หลอดไฟแอลอีดีสำหรับขั้ว MR16 และ GU10

หลอดไฟแอลอีดีแบบกลม FCL

หลอด FCL หรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แบบกลมที่ใช้อยู่ในโคมไฟเพดาน หรือที่ทั่วไปนิยมเรียกว่าโคมไฟซาลาเปานั่นเอง ชุดโคมประเภทนี้จะมีบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ สำหรับการเปลี่ยนหลอดแอลอีดีแบบกลมที่ใช้ทดแทนหลอด FCL นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ปลดปลั๊กออกจากตัวหลอดเดิม ถอดสตาร์ทเตอร์ออก ส่วนบัลลาสต์นั้นไม่จำเป็นต้องถอด เพราะหัวปลั๊กและสายไฟของชุดไฟประเภทนี้สามารถต่อใช้งานกับหลอดแอลอีดีแบบกลมได้ทันที ตัวหลอดชนิดนี้มีขนาดเท่าหลอด FCL แบบเดิม จึงสามารถแขวนกับขายึดหลอดเดิมได้พอดี
หลอดนีออนกลม LED หลอดนีออนกลม LED หลอดนีออนกลม LED
หลอดไฟแอลอีดีแบบกลม FCL

หลอดไฟแอลอีดีชนิด T8

หลอดชนิดนี้ออกแบบเพื่อเปลี่ยนทดแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ T8 หรือที่เรียกคุ้นปากว่าหลอดผอม ซึ่งเป็นหลอดไฟยอดนิยมที่ใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในสำนักงาน ร้านค้า และที่อยู่อาศัย แม้หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ถือว่าประหยัดไฟอยู่แล้ว แต่เทคโนโลยีแอลอีดีช่วยให้ประหยัดมากขึ้นเกือบเท่าตัว แถมมีอายุใช้งานนานขึ้น จึงทำให้หลายๆ คนสนใจหาใช้งาน แต่การสลับมาใช้หลอดแอลอีดีชนิด T8 นั้น ต้องเลือกประเภทของหลอด และยี่ห้อผู้ผลิต เพราะการสลับเปลี่ยนนั้นสามารถทำได้ง่ายดายถ้าเลือกสินค้าที่เหมาะสม หรือสามารถเรียกช่างไฟมาช่วยติดตั้ง ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ง่ายดายและทำได้รวดเร็ว เปลี่ยนหลอดไฟแอลอีดี หลอดไฟแอลอีดี T8 ชนิดแรก ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องการใช้โคมไฟหลอดฟลูออเรสเซนต์ของ “เดิม” จึงออกแบบหลอดแอลอีดีและสตาร์ทเตอร์ชนิดพิเศษที่จะขายมาพร้อมกับหลอด การติดตั้งจึงง่ายดาย เพียงเปลี่ยนสตาร์ทเตอร์ตัวเดิมออก สลับใส่สตาร์ทเตอร์ตัวใหม่ที่มาพร้อมชุดหลอดไฟ จากนั้นใส่หลอดแอลอีดีเข้าไปก็ใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องถอดบัลลาสต์เดิมออก
ชุดรางนีออน ชุดรางนีออน ชุดรางนีออน
หลอดไฟแอลอีดี T8 ชนิดที่สอง หลอดไฟแบบเข้าขั้วสองทาง หรือ Double-ended ซึ่งมีเพียงตัวหลอดเท่านั้น ออกแบบมาเพื่อใส่สำหรับโคมไฟติดตั้ง “ใหม่” ที่มีการเดินสายไฟเข้าจากขั้วหลอดทั้งสองด้าน โดยไม่ต้องใช้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ สำหรับกรณีที่นำไปใช้กับโคมไฟเดิมนั้น สิ่งแรกทีต้องทำคือการถอดสายไฟที่ต่อเข้า-ออกตัวบัลลาสต์ (คุณอาจจะถอดบัลลาสต์ด้วยหากทำได้ง่าย หรือปล่อยทิ้งไว้ก็ไม่มีปัญหาใดๆ) จากนั้นนำสายไฟที่เคยต่อเข้า-ออกมาต่อเชื่อมด้วยกันด้วยลูกเต๋าต่อสายไฟเพื่อความปลอดภัย ส่วนสตาร์ทเตอร์นั้นก็ถอดออกได้เลย จากนั้นใส่หลอดแอลอีดีเข้าไปก็ใช้งานได้ทันที Double-ended ชนิดที่สาม หลอดแบบไฟเข้าขั้วทางเดียว หรือ Single-ended ซึ่งมีเพียงตัวหลอดเช่นกัน หลอดชนิดนี้มีขั้วไฟ L และ N (บวก-ลบ) อยู่ฝั่งเดียว นอกจากสังเกตุบนฉลากได้แล้ว บริเวณขั้วหลอดจะระบุไว้อย่างชัดเจน สำหรับกรณีติดตั้งโคมไฟ “ใหม่” นั้น เพียงให้ช่างเดินสายมายังขั้วหลอดฝั่งเดียว โดยไม่ต้องใช้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ สำหรับกรณีนำมาไปใช้กับโคมไฟ “เดิม” จำเป็นต้องการถอดสายไฟที่ต่อเข้า-ออกตัวบัลลาสต์ แล้วนำมาต่อเชื่อมด้วยกันด้วยลูกเต๋าต่อสายไฟ จากนั้นต้องย้ายสายไฟขั้วบวกและลบซึ่งเดิมต่อเข้าขั้วหลอดทั้งด้านซ้ายและขวา ให้มาเข้าขั้วหลอดเพียงฝั่งเดียวซึ่งอาจไม่สะดวกในการติดตั้งเอง

แต่กรณีให้ช่างไฟมาปรับแก้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องง่าย ทำได้รวดเร็ว และไม่ซับซ้อนสำหรับช่างไฟทั่วไป

หลอดแบบไฟเข้าขั้วทางเดียว การเลือกหลอดไฟแอลอีดีนั้น HomeGuru ขอแนะนำให้เลือกใช้แบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำที่คัดสรรและจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ เพราะปัจจุบันมีหลอดแอลอีดีไม่ได้มาตรฐานในท้องตลาดมากมาย ซึ่งมักกระจายแสงได้ไม่ดี ให้ความสว่างไม่ตรงตามฉลาก และอายุการใช้งานสั้น แม้ราคาถูกแต่ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ท้ายสุดนี้ การติดตั้งหรือเปลี่ยนแปลงระบบไฟต้องคำนึงถึงความปลอดภัย

หากไม่แน่ใจผลิตภัณฑ์ใด ควรปรึกษาพนักงานขายในเรื่องการนำไปใช้งาน และหากไม่แน่ใจเรื่องการติดตั้ง ควรให้ช่างที่ชำนาญมาติดตั้งเท่านั้น


สอบถามบริการ ติดตั้ง/ เปลี่ยนหลอดไฟนจากทีมช่างมืออาชีพ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center : 1284 Mobile app : https://bit.ly/372RTMT โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

ปัญหาเรื่องบ้านที่น่าสนใจ