ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0
HomePro | No.1 Home Improvement Center in Thailand
เคล็ดไม่ลับ..ทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสให้เงาวับ
ทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส อย่างไรให้ดูเหมือนใหม่ น่าใช้ตลอดเวลา? อาจเป็นคำถามในใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่รักการเข้าครัวและเข้าใจดีว่าการปรุงอาหารให้สะอาดและถูกสุขลักษณะนั้น เครื่องครัวและอุปกรณ์ทำอาหาร ที่สะอาดเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ และปัญหาประจำครัวอย่างหนึ่งที่พบบ่อยๆ คือการทำความสะอาดสแตนเลส หนึ่งในวัสดุ เครื่องครัว ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคงทนแข็งแรง เหมาะกับงานครัวและได้รับความนิยมมากที่สุด แต่การดูแลรักษาก็ยากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการล้างกระทะสแตนเลสไหม้ การล้างหม้อสแตนเลสที่เป็นคราบจากความร้อน รวมถึงวิธีกำจัดคราบสนิม ขจัดคราบกาว และวิธีล้างเครื่องครัวที่มีปัญหาอื่นๆ แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะ HomeGuru ได้รวบรวมวิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสแบบง่ายๆ มาให้แล้วครับ
ประโยชน์เครื่องครัวสแตนเลส นั้นมีมากมาย ทั้งความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการกัดกร่อนสูงจึงปลอดภัยต่อการใช้ประกอบอาหาร น้ำหนักเบา เป็นสนิมยาก และราคาไม่แพง แต่ข้อเสียคือมีรอยขูดขีดง่าย และอาหารมักติดผิววัสดุง่าย ยิ่งทิ้งไว้นานยิ่งทำความสะอาดยาก จึงต้องมีตัวช่วยกำจัดคราบและหมั่นดูแลเสมอครับ
วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสให้เงาวับ
หม้อสแตนเลสไหม้ดำทำความสะอาดอย่างไร?
วิธีล้างหม้อสแตนเลสไหม้นั้นง่ายมาก เพียงใช้น้ำส้มสายชูผสมเกลือแทนการใช้น้ำยาล้างจาน นำฟองน้ำธรรมดาจุ่มแล้วขัดบริเวณที่มีรอยไหม้ หรือหากเป็นคราบหนักที่ขัดไม่ออกก็สามารถเทน้ำผสมน้ำส้มสายชูลงไปต้มในหม้อจนเดือด จากนั้นก็สามารถล้างได้ตามปกติครับ ส่วนการล้างกระทะสแตนเลสไหม้บริเวณก้นกระทะ สามารถใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดคราบไหม้ออก ก่อนจะล้างตามปกติครับ
กำจัดคราบสนิมด้วยของใช้ในครัว
ไม่ว่าจะเป็นคราบสนิมบนหม้อ กระทะ ตะหลิว ทัพพี หรือแม้แต่มีด ถ้าอุปกรณ์นั้นเป็นสแตนเลสก็สามารถใช้เกลือโรยบริเวณที่เป็นคราบแล้วบีบมะนาวตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนสนิมเริ่มหลุดออก ถ้ายังมีร่องรอยของสนิมอยู่ก็ให้โรยเกลือและบีบมะนาวเพิ่ม ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงขัดออกด้วยฟองน้ำอีกครั้งครับ
ขจัดคราบตะกรันในกาต้มน้ำ
หลายคนอาจไม่ทันได้สังเกตว่าเมื่อใช้กาต้มน้ำไปนานๆ จะเกิดจุดสีขาวขึ้นด้านในกาต้มน้ำ จุดขาวที่ว่านี้คือคราบตะกรันที่เกิดจากการต้มน้ำกระด้างซึ่งกำจัดออกได้ง่ายๆ ด้วยการผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูลงไปต้มจนเดือดสัก 10-15 นาที แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดครับ
ขจัดคราบกาวและสติ๊กเกอร์แบบถูปุ๊บออกปั๊บ
บางครั้งสติ๊กเกอร์ราคา หรือป้ายยี่ห้อก็ดูขัดหูขัดตาจนอยากลอกทิ้งใช่ไหมครับ แต่พอลงมือลอกปุ๊บ คราบกาวจากสติ๊กเกอร์ตัวดีก็ติดหนึบ แถมพาลดักฝุ่นผงให้เครื่องครัวเป็นคราบดำไปซะอีก วิธีขจัดคราบกาวประเภทนี้เพียงใช้น้ำสบู่อุ่นๆ เทราดบนคราบกาว หรือนำไปจุ่มไว้สักครู่แล้วค่อยๆ ถูคราบออก หรือหากเป็นคราบติดแน่นก็สามารถถูออกด้วยน้ำมันเบนซิน แล้วล้างด้วยน้ำสบู่อีกครั้งก่อนจะเช็ดทำความสะอาดให้แห้งครับ
รอยขีดข่วนจากการขัดด้วยแปรงลวดหายได้จริง
บางคนอาจเข้าใจผิดว่าการดูแลรักษาเครื่องครัวสแตนเลส โดยการขัดด้วยแปรงลวดเป็นวิธีที่ถูก แต่จริงๆ แล้วกลับทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวเครื่องครัวจนดูไม่สวยงาม วิธีแก้คือการขัดด้วยลูกล้อในทิศทางเดียวกันกับผิวสแตนเลสครับ ห้ามขัดย้อนไปมา จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำผสมสบู่หรือผงซักฟอกจนสะอาดแล้วจึงเช็ดให้แห้งครับ
คราบดำ-คราบเหลืองจากเตาแก๊ส แก้ได้!
เพียงแช่เครื่องครัวในน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจานแล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ หรือหากเป็นคราบฝังลึกให้ลองต้มน้ำเกลือจนเดือดแล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดครับ
คราบจากรอยนิ้วมือหายวับในพริบตา
งานนี้น้ำอุ่นคือพระเอก! เพียงใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นผสมผงซักฟอกหรือสบู่เช็ดบริเวณรอยนิ้วมือ แล้วเช็ดซ้ำอีกครั้งให้แห้ง แต่หากคราบยังไม่หายไปให้ลองเช็ดด้วยน้ำอุ่นผสมแอลกอฮอล์ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเย็น และเช็ดทำความสะอาดให้แห้งอีกครั้งครับ
นอกจากวิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสทั้งหมดนี้ ยังมีอีกวิธีที่สะดวกและง่ายดายมาก เพียงมาเลือกชมเลือกช้อปผลิตภัณฑ์ดูแล เครื่องครัวและ อุปกรณ์ห้องครัวอื่นๆ ที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส กลับไปใช้ที่บ้าน หรือคลิกชมสินค้าได้ทาง www.homepro.co.th หรือติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
เสน่ห์ครัวไทยใช้ง่าย ออกแบบห้องครัว ไม่กลัวกลิ่นรบกวน
Featured Product
เครื่องกรองน้ำดื่ม รู้ก่อนเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว
Tips
เคล็ดลับเลือกอ่างล้างจานใช้นาน..ใช้ทน
Tips
อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว ที่ควรมีไว้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
Tips
เคล็ด(ไม่)ลับ เก็บอาหารอย่างไรให้ใหม่สด ไม่ขาดคุณค่าทางอาหาร
DIY
ห้องครัวพร้อมใช้ สวยครบครันด้วยมือเรา
Tips
เตาอบไฟฟ้า หรือเตาอบแก๊ส? เลือกซื้อเตาอบแบบไหนให้ตอบโจทย์
Tips
เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอย่างไรให้ตอบโจทย์การทำอาหารทุกไลฟ์สไตล์
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.